เที่ยวทาคายาม่า เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา ชมเสน่ห์แห่งญี่ปุ่นโบราณที่น่าจดจำ

เที่ยวทาคายาม่า

สำหรับนักท่องเที่ยวหลายคนที่มีความตั้งใจมาเยือนจังหวัดกิฟุ (GIFU) แล้ว “เมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama)” อาจเป็นเพียงแค่ทางผ่านเพื่อตั้งหลักเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดกิฟุอื่นๆ เช่น “หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (SHIRAKAWAGO)” หมู่บ้านหลังคาโบราณกลางหุบเขา ที่รายล้อมไปด้วยเทือกเขา และความสวยงามของทัศนียภาพ จนได้ถูกจดทะเบียนขึ้นเป็นหนึ่งในมรดกโลก

แน่นอนว่าการที่เรามี Destination ในการเดินทางชัดเจน อาจทำให้เรามองข้ามสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามรอบตัว และมองมันเพียงแค่ทางผ่าน แต่หารู้ไหมว่า ‘เมืองเก่าทาคายาม่า(Old Town Takayama) หรือ ‘ฮิดะ-ทาคายาม่า’ (Hida Takayama) ที่หลายคนมองว่าเป็นแค่ทางผ่านไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้น เป็นหนึ่งในเมืองโบราณของญี่ปุ่น ที่ชาวญี่ปุ่นต่างภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เมืองเก่าทาคายาม่าหนึ่งในเมืองโบราณจากสมัยเอโดะ

เมืองเก่าทาคายาม่า เป็นหนึ่งในหมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณไม่กี่ที่ในประเทศญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลือวัฒนธรรมเกียวโต ผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรมจากยุคเอโดะไว้อย่างชัดเจน บรรยากาศของเมืองทาคายาม่าจึงให้ความรู้สึกอบอุ่น และ คลาสสิกในได้เวลาเดียวกัน 

ดังนั้นในทุกๆ ก้าวที่คุณได้เดินเที่ยวชมทาคายาม่า จะให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณได้นั่งไทม์แมชชีน ย้อนเวลากลับไปยังยุคเอโดะหนึ่งในยุคที่ค้าขายรุ่งเรืองที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เจาะลึกเมืองเก่าทาคายาม่า เมืองเก่าเจ้าเสน่ห์ในจังหวัดกิฟุ

เมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama) หรือ ฮิดะ-ทาคายาม่า เป็นเมืองโบราณขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ทางตอนกลางของญี่ปุ่น และเมืองเก่าของประเทศญี่ปุ่น ที่ยังคงมีบ้านเรือนสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และ ภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยเอโดะหลงเหลืออยู่ ซึ่งยากมากที่จะพบเจอในปัจจุบัน

เจาะลึกเมืองเก่าทาคายาม่าที่เที่ยวไฮไลท์ของทาคายาม่า

ชื่อเต็มๆ ของเมืองทาคายาม่า คือ ฮิดะ-ทาคายาม่า ทั้งนี้เนื่องจากที่ในสมัยอดีต ก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะถูกรวมกันเป็นพื้นแผ่นเดียว ประเทศญี่ปุ่นได้ถูกแบ่งออกเป็นประเทศต่างๆ และเนื่องมาจากที่เมืองเก่าทาคายาม่า ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่ประเทศฮิดะ (Hida) ทำให้ในปัจจุบัน ยังคงมีการใช้ชื่อ ‘ฮิดะ’ ร่วมกับ ‘ทาคายาม่า’ จึงมีชื่อเรียกเมืองทาคายาม่าว่า “ฮิดะ-ทาคายาม่า” นั่นเอง

ไฮไลท์ที่เที่ยวทาคายาม่า และ กิจกรรมที่พลาดไม่ได้

เมืองเก่าทาคายาม่าในอดีต เคยเป็นเมืองที่มีความรุ่งเรืองทางการค้าขายเมืองหนึ่งในยุคเอโดะ ตัวเมืองโอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์เทือกเขาที่สูงใหญ่ ทำให้มีความร่มรื่น และ สวยงามแทบจะทุกฤดู โโยในฤดูหนาวจะถูกปลกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน และ ฤดูใบไม้ร่วงจะปกคลุมไปด้วยไบไม้สีสันสวยงาม 

นอกจากนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บ้านเรือนของชาวบ้าน ร้านอาหารของพ่อค้า และ อาคารที่ว่าการในเมืองของเมืองทาคายาม่า ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี และยังคงสภาพเดิมเหมือนในอดีตไม่มีเปลี่ยน แม้ว่าเมื่องเก่าทาคายาม่าอาจจะไม่ได้โด่งดังเท่ากับเมืองเก่าอื่นๆ ในแถบคันไซของญี่ปุ่นอย่างโอซาก้า แต่ทาคายาม่าก็มีเสน่ห์ และ เอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่ไหนแน่นอน

เทศกาลทาคายาม่า ที่จะถูกจัดในช่วงใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

ถือว่าเป็นเทศกาลที่สวยงามมากจนติด 1 ใน 3 ของเทศกาลญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะมี 2 ช่วงด้วยกันที่แนะนำให้มารับชม นั่นก็คือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งไฮไลท์ของเทศกาลนี้ คือการเดินแห่ขบวนพาเหรดถึง 12 ขบวนอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วย การแห่ขบวนรถลาก “ยาไต”, การแสดงวงดนตรีญี่ปุ่นโบราณ, การเชิดสิงโต และอีกมากมาย

ดื่มด่ำเสน่ห์ญี่ปุ่นในยุคเอโดะ บนถนนซันมาจิ

หากพูดถึงที่เที่ยวทาคายาม่า หนึ่งในไฮไลท์ที่เรียกได้ว่า หากไม่ได้ไปเที่ยวชม ถือว่ามาไม่ถึง ได้แก่ “ย่านเมืองเก่าซันมาชิซูจิ (Sanmachi-Suji)” หรือ “เส้นถนนซันมาจิ” 

ซึ่งถนนซันมาจิ เป็นถนนของย่านเล็กๆ ในเมืองทายาม่าที่ถูกโอบกอดด้วยบ้านเรือนญี่ปุ่นโบราณตลอดสองข้างทาง ซึ่งคุณจะได้สัมผัสเสน่ห์ความสวยงามของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณที่ถูกสร้างด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม และ สีดำ ที่ได้ถูกอนุรักษณ์ไว้อย่างยาวนานกว่า 200 ปี

 

ถนนซันมาจิ ถนนในย่านทายาม่าโอบล้อมด้วยบ้านเรือญี่ปุ่นโบราณ

 

นอกจากการเดินชมบ้านญี่ปุ่นโบราณตามถนนซันมาจิแล้ว บนถนนเส้นนี้เอง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘โรงกลั่นสาเก’ ให้คุณได้ศึกษากรรมาวิธีการทำสาเก (ผลิตภัณฑ์ประจำเมืองทาคายาม่า), ‘แกลเลอรี่ศิลปะฟูจิ’ สถานที่แสดงข้าวของเครื่องใช้สมัยยุคเอโดะ, พิพิธภัณฑ์ฮิดะ, รวมไปถึงศาลเจ้าอีกหลายแห่ง ที่ต่างรอให้คุณได้มาสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าให้เห็นด้วยตาของคุณเอง

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เข้าชมอาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณทาคายาม่าจินยะ

หากคุณเป็นแฟนภาพยนตร์ หรือ ซีรี่ส์ญี่ปุ่นย้อนยุค อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวทาคายาม่าที่ไม่ควรพลาดคือ “ทาคายาม่าจินยะ” หรือ “ที่ว่าการเมืองทาคายาม่า” ซึ่งเป็นที่ว่าการเมืองที่ถูกใช้จริงในสมัยโบราณ และมีอายุมากกว่า 150 ปี

 

เที่ยวชมความเก่าแก่โบราณสถานทาคายาม่าจินยะ

 

ทาคายาม่าจินยะ ในเมืองเก่าทาคายาม่านั้น เป็นอาคารโบราณสถานที่เก่าแก่ของทาคายาม่า โดยในยุคเอโดะจนถึงสมัยเมจิ ได้ถูกใช้เป็นที่ทำงาน และ ที่พำนักของข้าราชการชั้นสูง ดังนั้นภายในอาคารจึงเต็มไปด้วยห้องรับแขก ห้องประชุม รวมไปจนถึงห้องสอบสวนมากมาย ที่ล้วนแต่ปูด้วยเสื่อทาทามิ ทั้งสิ้น 

ในส่วนของสถาปัตยกรรมภายนอก แสดงถึงความยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นการให้เกียรติตำแหน่งข้าราชการชั้นสูงของญี่ปุ่นในอดีตนั่นเอง

พักเหนื่อย เติมพลังด้วยเนื้อฮิดะ

หากพูดถึงสิ่งที่ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงอย่างในปัจจุบัน นอกจากวัฒนธรรม และ สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารมากที่สุดในโลก ด้วยเอกลักษณ์ความนุ่มนวลของรสชาติอาหาร และ ความใส่ใจในทุกรายละเอียดของชาวญี่ปุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงรักอาหารญี่ปุ่นกันถ้วนหน้า

เนื้อฮิดะ เองถือเป็นศูนย์รวมรสชาติตามแบบฉบับอาหารญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เนื้อฮิดะ มีลักษณะเด่นคือ จะมีลวดลายเป็นหินอ่อน, มีสีชมพู และ มีรสชาติที่นุ่มลิ้น เป็นเนื้อที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเก่าทาคายาม่าจังหวัดกิฟุ

เนื้อฮิดะอาหารขึ้นชื่อของทาคายาม่า

ดังนั้น หากคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวทาคายาม่า ต้องได้ไปลิ้มลองเนื้อฮิดะ ซึ่งร้านเนื้อฮิดะที่เมืองทาคายาม่ามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อฮิดะย่างแบบเสียบไม้ที่ร้าน Wabisuke ในบริเวณตลาดเช้าทาคายาม่า หรือ จะรับประทานในรูปแบบซูชิที่ร้าน Hida Kotte Ushi ซึ่งตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของทาคายาม่านั่นเอง

แวะซื้อเครื่องรางนำโชคชื่อดัง ตุ๊กตาซารุโบโบะ

เมื่อคุณได้มาเยื่ยมชมเมืองทาคายาม่า หากมองไปรอบๆ ตัว คุณจะสังเกตเห็นเจ้าตุ๊กตาสีแดงไร้หน้าอยู่ทั่ว ในทุกที่ ทุกซอก และทุกมุมของเมือง ไม่ว่าจะเป็นในขนม ที่ห้อยกระเป๋าของเด็กนักเรียน ในร้านของฝาก รวมไปถึงศาลเจ้าบางที่ก็มีตุ๊กตาตัวนี่อยู่อีกด้วย  

ตุ๊กตาสีแดงดังกล่าวนี่เอง มีชื่อว่าตุ๊กตาซารุโบโบะ (Sarubobo Doll) เป็นของเล่นที่ผู้ใหญ่ทำให้เด็กเล่น เพื่อเป็นเครื่องรางนำโชค และ อวยพรให้เด็กๆ มีแต่ความโชคดี ซึ่งเหตุผลที่เจ้าตุ๊กตาซารุโบโบะไร้หน้านั้น เพื่อให้เด็กๆ สามารถจิตนาการหน้าของเจ้าตุ๊กตาได้เอง ในปัจจุบันตุ๊กตาซารถโบโบะ ได้กลายเป็นแมสคอตเครื่องรางความโชคดีของเมืองทาคายาม่าไปเสียแล้ว

ตุ๊กตาซารุโบโบะตุ๊กตานำโชคชื่อดังของเมืองเก่าทาคายาม่า

ในอดีต หากพูดถึงเมืองทาคายาม่า เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือ มองว่าทาคายาม่าเป็นเพียงแค่เมืองเก่าเล็กๆ ที่เป็นเหมือนเมืองทางผ่านไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แต่หลังจากกระแสภาพยนตร์แอนิเมชัน ‘Your Name’ ทำให้นักท่องเที่ยวค้นพบเสน่ห์ที่ถูกซ้อน และ มองข้ามของเมืองทาคายาม่ามากขึ้น

หากคุณต้องการไปสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมเอโดะโบราณที่ยังคงอบอวลไปทั่วเมืองเก่าทาคายาม่า แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหน จองตั๋วอย่างไร และ จะต้องทำวีซ่าไหม ทางทีมงาน Artralux เรามีบริการสร้างสรรค์ทริปการเดินทางไปญี่ปุ่น รวมถึงจัดทัวร์ทาคายาม่า ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ร่วมเดินทางมากที่สุด เราจะเป็นผู้ดูแลคุณตลอดเส้นทาง เพื่อให้คุณได้เต็มอิ่มกับโมเมนต์สำคัญดั่งที่วาดฝัน และมีความสุขกับการท่องเที่ยวมากที่สุด สนใจทัวร์ทาคายาม่าติดต่อ Artralux ได้ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า