เกาะกาลาปากอส

เกาะกาลาปากอส สวรรค์ของนักผจญภัยและผู้หลงไหลในธรรมชาติ

เกาะกาลาปากอส (Galápagos Islands) ประเทศเอกวาดอร์ สถานที่ที่ถือเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวผู้หลงไหลการผจญภัย ที่นี่มีความหลากหลายทางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นหมู่เกาะกาลาปากอสน้อยใหญ่หรือสารพัดสัตว์ที่หาดูยากมีเฉพาะที่เกาะกาลาปากอสเท่านั้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมที่นี่ ถึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่เหล่านักท่องเที่ยวมากมายอยากเดินทางมาสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง 

ฉะนั้น artralux วันนี้เอง จะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศเอกวาดอร์ ให้กับทุกคนกัน รับรองว่าถูกใจอย่างแน่นอน

จัดทริปเที่ยว

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

Cr.Paolo Cattaneo

มาทำความรู้จักกับ หมู่เกาะกาลาปากอส

หมู่เกาะกาลาปากอส เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ ที่อยู่ในแทบทวีปอเมริกาใต้ เกิดจากการสะสมตัวของลาวาภูเขาไฟเมื่อหลายล้านปีก่อนทับถมจนเป็นเกาะ กาลาปากอสในปัจจุบัน เป็นหมู่เกาะกลางมหาสมุทรแปซิฟิกที่ตั้งอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตรห่างออกไปจากฝั่งตะวันตกประมาณ 1,000 กิโลเมตร มีความอุดมสมบูรณ์ด้านธรรมชาติเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 2550 อีกด้วย

 

หมู่เกาะกาลาปากอส เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นเมื่อครั้งที่นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ชาลส์ ดาร์วิน ได้เดินทางมาที่เกาะแห่งนี้ ซึ่งเขาใช้เวลา 19 วันในการแวะไปที่ 4 เกาะใหญ่ได้แก่ เกาะแชแทม เกาะชาลส์ เกาะอัลเบอร์มาร์ล และเกาะเจมส์ เพื่อเก็บตัวอย่างรวมถึงการสังเกตลักษณะทางพฤกษศาสตร์และสัตววิทยา จนนำออกมาตีพิมพ์เป็นหนังสือ The Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี 1859 โดยดาร์วินได้เรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่า ห้องปฏิบัติการวิวัฒนาการที่มีชีวิต

 

หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์

 

กิจกรรมที่ต้องทำบนหมู่เกาะกาลาปากอส

อย่างที่กล่าวไปว่า กาลาปากอส มีทั้งเกาะน้อยใหญ่มากมาย ครอบคลุมพื้นที่ในทะเล 59,500 ตารางกิโลเมตร อีกทั้งยังมีสารพัดสัตว์ที่หาดูยากหลากหลายสายพันธุ์ และนี่คือสิ่งที่ต้องห้ามพลาด หากใครมีโอกาสได้มาที่กาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

ใต้ทะเล หมู่เกาะกาลาปากอส

 

1.เที่ยวเกาะ ดำน้ำดูปะการัง

หมู่เกาะกาลาปากอส มีเกาะใหญ่ 5 เกาะ ขนาดกลาง 8 เกาะ และเกาะเล็กอีก 6 เกาะ ซึ่งจะอยู่ห่างกัน รวมถึงแต่ละเกาะก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่ชื่นชอบการดำน้ำ ที่นี่คุณจะได้พบกับความสวยงามใต้ท้องทะเลมากมาย ทั้งปะการังหลากสี แมวน้ำ ปลากระเบน ฯลฯ หรือถ้าใครอยากชื่นชมความสวยงามของหลากหลายหมู่เกาะ ก็สามารถเดินทางได้โดยทางเรือ

 

2.ชมสัตว์หายาก ที่มีเฉพาะที่เกาะกาลาปากอส

องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนหมู่เกาะกาลาปากอส ให้เป็นเป็นมรดกโลก ดินแดนที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของธรรมชาติ นี่จึงเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์สายพันธุ์แปลกมากมาย ที่รอให้ทุกคนได้มาชม อาทิ

 

หมู่เกาะกาลาปากอส เต่าอายุร้อยปี

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

1.เต่ายักษ์แห่งเกาะกาลาปากกอส

ว่ากันว่า ถ้าใครไม่ได้เจอ เต่ายักษ์ (Galápagos Tortoise) อายุมากกว่า 100 ปี แสดงว่าคุณมาไม่ถึงเกาะกาลาปากอสนะ เพราะเจ้าเต่ายักษ์นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อเสียงมาก มีลักษณะเด่นของมันคือคอยาว กระดองหนา น้ำหนักเยอะ จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะบนหมู่เกาะกาลาปากอส ปัจจุบัน มีเต่ายักษ์อาศัยอยู่ในธรรมชาติกว่า 20,000 ตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการอนุรักษ์และขยายพันธุ์นั่นเอง

 

หมู่เกาะกาลาปากอส อีกัวน่าทะเล

 

2.อีกัวน่าทะเลแห่งเกาะกาลาปากอส

สัตว์โลกน่ารักตัวต่อไป ขอแนะนำเจ้าอีกัวน่าทะเล (Marine iguanas) ซึ่งเป็นชนิดเดียวในโลกที่ว่ายน้ำ และดำน้ำท่ามกลางทะเลได้ มีความสามารถในการดำน้ำได้ลึกถึง 9 เมตร และมันมักจะเดินเพ่นพ่านมาให้เราได้ชมความสวยงามของมัน

 

หมู่เกาะกาลาปากอส สิงโตทะเล

 

3.สิงโตทะเลแห่งเกาะกาลาปากอส

สิงโตทะเล(Galapagos sea lions) บนหมู่เกาะกาลาปากอส เป็นสิงโตทะเลชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน มีนิสัยขี้เล่น และไม่กลัวมนุษย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเห็นมันนอนอาบแดดกลาดเกลื่อนบนชายหาด เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเจ้าถิ่นของที่นี่ก็ไม่ผิดนัก

 

หมู่เกาะกาลาปากอส เพนกวิน

 

4.เพนกวินแห่งเกาะกาลาปากอส

เพนกวินบนเกาะนี้ต้องบอกว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะอย่างมาก เพนกวินที่อยู่บนเกาะกาลาปากอสคือ เพนกวินลาย บ้างก็เรียกว่า เพนกวินแจ็คแอส ซึ่งมาจากเสียงร้องที่คล้ายกับลา มีลักษณะลายพาดสีดำตรงหน้าอกและแต่ละตัวลายจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคล้ายกับนิ้วมือของมนุษย์ เป็นอีกหนึ่งสัตว์โลกน่ารักที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหมู่เกาะกาลาปากอส

 

หมู่เกาะกาลาปากอส ปูนักเต้น

 

5.ปูนักเต้นแห่งเกาะกาลาปากอส

ปู (Sally Lightfoots) สีสันสะดุดตา ลำตัวสีส้ม ๆ แดง ๆ ที่สามารถพบได้ทั่วไปในหาดหิน ทั่วกาลาปากอส โดย Sally Lightfoots เป็นชื่อนักเต้นคาริบเบียน ซึ่งปูสายพันธุ์นี้โดดเด่นด้วยการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วราวกับนักเต้น ไม่เพียงเท่านั้น ปูชนิดนี้ยังมีความสำคัญต่อระบบนิเวศบนเกาะอย่างมากอีกด้วย

 

รู้ไว้ก่อนไป หมู่เกาะกาลาปากอส

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่กำลังวางแผนไปกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ วันนี้เรามี 5 ข้อแนะนำที่ควรศึกษาไว้เป็นข้อมูลก่อนเดินทาง ดังนี้

  • นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางมากาลาปากอส ไม่ต้องขอวีซ่า สามารถอยู่ได้สูงสุด 90 วัน
  • ที่นี่ใช้สกุลเงิน ดอลลาร์สหรัฐ (USD) แนะนำว่าควรแลกแบงก์ย่อยเพื่อสะดวกในการใช้จ่าย
  • หมู่เกาะกาลาปากอส มี High Season อยู่ 2 ช่วง มิถุนายน – สิงหาคม และช่วงคริสต์มาส – ปีใหม่
  • เนื่องจากหมู่เกาะกาลาปากอสมีสัตว์โลกมากมาย เพื่อความปลอดภัย แนะนำว่าอย่าเข้าใกล้สัตว์มากจนเกินไป ทางที่ดี อย่าแตะต้องตัวสัตว์เลยน่าจะดีกว่า
  • ของฝากนักแชะ งดใช้แฟลชในการถ่ายภาพ

หมู่เกาะกาลาปากอส ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่เหล่านักท่องเที่ยวผู้หลงไหลธรรมชาติควรมาสัมผัสให้ได้สักครั้ง แต่ถ้าใครไม่ถนัดในการวางแผนทริปด้วยตัวเอง สามารถหาทัวร์เที่ยวกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์ได้โดยเฉพาะติดต่อมาที่ Artralux ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เพื่อพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวครั้งใหม่ กับดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ และสิงสาราสัตว์ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า