หนึ่งปีมีเพียง 1 ครั้ง! พบกับ La Tomatina เทศกาลปามะเขือเทศสุดฮิตแห่งแดนสเปน!

เที่ยวสเปน 24

เทศกาลปามะเขือเทศ หรือ La Tomatina (ลา โตมาตินา) เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆปี สำหรับเทศกาลปามะเขือเทศ กิจกรรมสุดเละเทะที่เนรมิตเมือง Bunol (บูโยล) ให้เต็มไปด้วยสีแดงฉานของมะเขือเทศ ว่ากันว่าเป็นงานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนับหมื่นให้มาร่วมสร้างประสบการณ์สุดสนุกที่หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว รวมถึงเป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับสเปนอีกด้วย ฉะนั้นเราจะมาบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทศกาลนี้กัน ไม่ว่าจะเป็น ประวัติ
เทศกาล อยู่ประเทศอะไร และจัดขึ้นเพื่ออะไร

หากสนใจอยากออกทริปทาง Artralux ของเรานั้นมีบริการต่าง ๆ สำหรับ ทัวร์สเปน สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ตลอดเวลาทำการกันเลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ต้นกำเนิดของ เทศกาลปามะเขือเทศ กับประวัติอันน่าสนใจ

ขบวนเทศกาลปามะเขือเทศ สเปน
Cr.Euronews Culture

จุดเริ่มต้นของกิจกรรมปามะเขือเทศย้อนกลับไปเมื่อ 80 ปีก่อนช่วงประมาณปี 1945 ซึ่งที่มาว่าทำไมต้องเป็นมะเขือเทศเกิดจากกลุ่มวัยรุ่นที่ทะเลาะกันในตลาดสด ขณะที่กำลังมีการเดินขบวนพาเหรด gigantes y cabzudos แต่เคราะห์ร้ายตกไปอยู่กับแผงขายมะเขือเทศที่เหล่าวัยรุ่นต่างหยิบฉวยมาเป็นอาวุธขว้างปาใส่กัน จนเป็นเหตุให้ตำรวจต้องมายุติศึกรวมถึงปรับค่าเสียหาย หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านไป หนึ่งปีต่อมาเหล่าวัยรุ่นได้กลับมาเปิดศึกทะเลาะกันอีกครั้งในวันเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือพวกเขาเตรียมมะเขือเทศมาจากบ้านเพื่อทำการนี้โดยเฉพาะ จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในทุก ๆ ปี แต่ในที่สุด งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ในปี 1950 เทศกาลปามะเขือเทศ ถูกแบนชั่วคราว แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทางการสเปนก็ตัดสินใจนำ La Tomatina กลับมาจัดอีกครั้ง กลายเป็นเทศกาลประจำปีที่ชาวสเปนจะนำมะเขือเทศปาใส่กัน จึงเป็นวัฒนธรรมของประเทศสเปนจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

แล้วทำไมต้องปามะเขือเทศ ?

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทางสเปนจัด เทศกาลปามะเขือเทศ ในช่วงเดือนสิงหาคม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูร้อนของปีที่พืชพันธุ์อุดมสมบูรณ์เป็นพิเศษ และเพื่อเป็นการกำจัดมะเขือเทศล้นตลาด ทางการจึงคิดวิธีในการเคลียร์ผลผลิตที่เหลือด้วยกิจกรรมนี้ ซึ่งมะเขือเทศที่นำมาใช้ปาใน La Tomatina มาจากทางแคว้น Extremadura ที่มีเสียงร่ำลือว่าราคาถูก อีกทั้งรสชาติไม่อร่อย จึงถูกนำมาใช้เพื่อการนี้ โดยจะมีเวลา 1 ชั่วโมงในการปามะเขือเทศใส่กัน ซึ่งทันทีที่มีเสียงสัญญาณดังขึ้นอีกครั้ง ทุกคนต้องหยุดทันที เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลียร์พื้นที่ ทำความสะอาดเศษซากมะเขือเทศให้กลับมาเป็นเมืองบูโยลที่สวยงามดังเดิม แต่อย่างไรก็ตาม การนำมะเขือเทศมาเขวี้ยงปาอย่างมหาศาลในเทศกาลนี้ก็มีเสียงสะท้อนของใครหลายคนว่า ถือเป็นการทำให้เกิดภาวะสิ้นเปลืองอาหารหรือไม่ ก็จริงอยู่ว่ามะเขือเทศที่นำมาใช้ปาในเทศกาลส่วนใหญ่ผลผลิตใกล้เน่าเสียแล้ว แต่เหมาะสมที่จะเอามาขว้างปาใส่กันงั้นหรือ ก็ยังคงเป็นคำถามที่ยังไม่สามารถหาคำตอบที่ชัดเจนได้ แต่ถ้ามองในแง่ดีงานดังกล่าวคือจัดเพื่อความสนุกสนานและเพื่อเป็นการกำจัดปัญหามะเขือเทศล้นตลาด

 

ความเฮฮาในเทศกาลปามะเขือเทศ สเปน

 

ประโยชน์ของเทศกาลปามะเขือเทศ La Tomatina 

La Tomatina คือเทศกาลยอดฮิตที่สร้างรายได้ให้สเปนเป็นอย่างมาก โดยแรกเริ่มเดิมที เทศกาลปามะเขือเทศ เป็นงานฟรีที่ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือชาวสเปน ก็สามารถเข้าร่วมงานไม่มีการเก็บค่าเข้างาน ซึ่งในแต่ละปีการจัดงาน La Tomatina มีค่าใช้จ่ายอยู่ไม่น้อย ทั้งในส่วนของมะเขือเทศที่ใช้ปา รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานในแต่ละปีหลักหมื่นคน ความฮิตของงานนี้แม้จะมีสีสันความสนุก แต่ขณะเดียวกันก็สร้างความวุ่นวายให้กับทางรัฐบาลท้องถิ่นอยู่เหมือนกัน เพราะแทนที่จะมารวมตัวกันปามะเขือเทศสร้างสีสันสนุก ๆ แต่กลายเป็นว่ากลับพบกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดต่าง ๆ ทั้งการชกต่อย คดีอาชญากรรม จนทำให้ในปี 2013 เป็นครั้งแรกที่ทางสเปนตัดสินใจเก็บค่าเข้างาน La Tomatina สำหรับนักท่องเที่ยว โดยจะมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานเพื่อให้ทางผู้จัดงานสามารถดูแลด้านความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึง ส่วนชาวบูโยล ยังคงได้สิทธิ์เข้าร่วมงานเทศกาลปามะเขือเทศฟรี ซึ่งจำนวนบัตรมีเพียงพอต่อชาวเมือง แม้ว่า La Tomatina จะเริ่มมีการเก็บค่าเข้างาน แต่ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก บัตรถูกขายหมดก่อนวันจัดงานสร้างรายได้ให้กับประเทศได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงรายได้จากการขายของที่ระลึกทั่วเมืองบูโยล

 

ขบวนปามะเขือเทศ La Tomatina

 

เทศกาลปามะเขือเทศ สเปน จัดขึ้นเมื่อไหร่ ?

La Tomatina จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ณ เมือง บูโยล ประเทศสเปน ที่วันนั้นถนนทั้งเส้นจะกลายเป็นสมรภูมิสีแดงฉานที่เต็มไปด้วยมะเขือเทศที่เหล่านักท่องเที่ยวจะนำมาขว้างปาใส่กันอย่างสนุกสนาน แต่เดี๋ยวก่อน การที่จะเข้าร่วมงาน เทศกาลปามะเขือเทศ ไม่ใช่นึกจะปาก็ปาได้เลยนะ เพราะตัวงานจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเริ่มประมาณ 10 โมงเช้า ก่อนที่จะเริ่มขว้างปามะเขือเทศใส่กันตั้งแต่ 11 โมงเป็นต้นไป แม้งานนี้จะเน้นความสะใจแบบไม่มีใครถือโทษโกรธเคืองกันก็ตาม แต่ก่อนที่จะขว้างปามะเขือเทศ ผู้เข้าร่วมงานจะต้องบีบมันให้แหลกเสียก่อน เพราะถ้าปาทั้งลูกโดยไม่มีการบีบหรือทำให้เละก่อนอาจเกิดอันตราย หรือ บาดเจ็บได้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสประสบการณ์เละ ๆ แต่เต็มไปด้วยความสนุกสนานอย่าง La Tomatina แต่ไม่ถนัดในการวางแผนทริปด้วยตัวเอง สามารถหาทัวร์เที่ยวงานเทศกาลปามะเขือเทศได้โดยเฉพาะหรือติดต่อมาที่ Artralux ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการเช่าเฮลิคอปเตอร์แบบส่วนตัวเพื่อสร้างการเดินทางไปเทศกาลปามะเขือเทศ ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืม ให้ Artralux เป็นคนพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์แห่งความสนุกที่หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวที่สเปนด้วยตัวคุณเอง

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า