โรงอาบน้ำโรมัน วิวจากมุมสูง

“โรงอาบน้ำโรมัน” ประติมากรรม ณ เมืองบาธ สถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก จาก UNESCO

อีกความน่าสนใจของประเทศอังกฤษคือ “โรงอาบน้ำโรมัน” สถานที่แห่งประวัติศาสตร์สมัยโรมันที่ถูกสร้างขึ้นบนเกาะอังกฤษ สถานที่ที่กำเนิดขึ้นมาเป็นเวลากว่า 2,000 ปี โรงอาบน้ำสาธารณะโรมันคืออะไร มีความพิเศษมากแค่ไหน เหตุใดถึงได้รับความนิยมจากผู้คนที่หลงใหลในวัฒนธรรมโรมัน พิกัดที่จะต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง โรงอาบน้ำโรมัน ณ เมืองบาธ ประเทศอังกฤษ ที่เป็นหนึ่งในมรดกโลกที่สำคัญกัน!

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ป้ายทางเข้าโรงอาบน้ำโรมัน

 

Roman Baths คืออะไร

Roman Baths หรือ โรงอาบน้ำสาธารณะโรมัน เป็นประติมากรรมสมัยโรมันโบราณที่ถูกสร้างขึ้นบนเกาะอังกฤษตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 1 ถึงต้นศตวรรษที่ 5 รวมอายุถึงตอนนี้ก็มีอายุกว่า 2,000 ปี สถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นศาสนาสถานประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและมีการแบ่งสัดส่วนให้เป็นที่อาบน้ำเพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจให้เกิดความสะอาดบริสุทธิ์หรือบำบัดโรคตามความเชื่อของชาวโรมัน และวัฒนธรรมการสร้างโรงอาบน้ำโรมันก็จะพบเห็นได้ตามประเทศต่างๆ มากมาย ตามการขยายอำนาจของโรมันในยุคนั้น

 

ภาพวาดแสดงความคึกคักของโรงอาบน้ำสาธารณะโรมันในสมัยโบราณ
ภาพจาก : th.tripadvisor.com

 

การแบ่งสัดส่วนสถานที่ของโรงอาบน้ำโรมัน

โรงอาบน้ำโรมันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีขนาดกว้างขวางพอสมควรโดยที่มีการแบ่งสัดส่วนต่างๆ ออกเป็น 4 โซนด้วยกัน คือ

 

1. Sacred Spring

ส่วน Sacred Spring ของ Roman Baths คือจุดบ่อน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพันปี เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่มีน้ำพุร้อนจากธรรมชาติผุดขึ้นมาจากใต้ดินและไหลมารวมกันที่สระมรกตที่ชาวโรมันสร้างขึ้น น้ำที่ได้รับแรงดันจนผุดขึ้นมาตามรอยแตกของบ่อน้ำ ทำให้น้ำที่รวมตัวกันในบ่อมีความร้อนถึง 46 องศา

 

2. Roman Temple

โรงอาบน้ำโรมันชั้นบทสุดจะเป็นส่วนของวิหารโรมัน หากได้ขึ้นไปเยี่ยมชมจะพบลานกว้างที่มีรูปปั้นที่เรียกว่า Temple Pediment ที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ในวิหารก็จะพบร่องรอยอารยธรรมโรมันที่มีอิทธิพลในช่วงที่สร้างโรงอาบน้ำโรมันแห่งนี้ที่แม้จะผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานแล้วก็ยังคงเอกลักษณ์ในแบบฉบับของชาวโรมันอย่างชัดเจน

 

แผนผังแสดงส่วนต่างๆ ของโรงอาบน้ำโรมัน

 

3. Roman Bath House

ต่อมาเป็นห้องที่มีอ่างน้ำร้อนขนาดใหญ่ มีความยาวประมาณ 40 เมตร ลึก 1.6 ออกแบบมาอย่างงดงามตามตามแบบแผนของโรมัน เมื่อเดินรอบๆบริเวณระเบียงกลางแจ้ง สามารถมองลงมาจากระเบียงจะเห็น Great Bath โรงอาบน้ำที่เป็นไฮไลท์สุดของโรงอาบน้ำโรมัน

 

4. ส่วนพิพิธภัณฑ์

ส่วนพิพิธภัณฑ์เป็นอีกส่วนที่ต้องไปเยี่ยมชม มีการรวบรวมโบราณวัตถุสมัยโรมันไว้มากมายไม่ว่าจะเป็น รูปปั้น โบราณวัตถุ ภาพแกะสลัก เงินตราต่างๆ และรูปปั้นทองสัมฤทธิ์เทพเจ้า Sulis Minerva ที่ค้นพบตั้งแต่ ค.ศ.1727

 

ภาพจำลองบริการที่มีในโรงอาบน้ำโรมันในส่วนพิพิธภัณฑ์

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

โรงอาบน้ำโรมัน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกตะวันตก

ด้วยความเก่าแก่ของโรงอาบน้ำโรมันแห่งนี้ทำให้ได้มีการขึ้นทะเบียนให้ที่นี่เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกฝั่งตะวันตกที่มีนักท่องเที่ยวกว่า 1,000,000 คนมาเยี่ยมชม โรงอาบน้ำโรมัน หรือ Roman Baths มีข้อห้ามคือห้ามไม่ให้ลงไปในน้ำอย่างเด็ดขาดด้วยเป็นบ่อน้ำที่ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานและจำเป็นที่ต้องรักษาให้คงความสมบูรณ์ไว้ให้มากที่สุด แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดิมเที่ยวชม เก็บภาพ ฟังดนตรีสดรับประทานอาหารและเลือกซื้อของระลึกที่นี่ได้

 

โรงอาบน้ำโรมันในส่วนของ Great Bath

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้โรงอาบน้ำโรมัน แห่งเมืองบาธ

นอกจากโรงอาบน้ำโรมันที่ยังคงสภาพที่แสนจะสมบูรณ์แล้ว เมืองบาธ ยังมีสถานที่สำคัญอีกหลายแห่งที่คุณจะต้องเดินทางไปสัมผัส เช่น

  • Post – Roman and Medieval เป็นโบสถ์ที่มีอายุหลายร้อยปีที่ยังคงความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณอย่างชัดเจนไม่เสื่อมคลาย
  • Royal Crescent เป็นตึกเรียงเป็นแนวโค้งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปแบบ 360 องศาเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ
  • Pulteney Bridge สะพานเก่าแก่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นอีกแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองบาธ สามารถมาเลือกรับประทานอาหารที่มีให้เลือกหลากหลายและชื่นชมบรรยากาศที่นี่ได้เลย
  • Thermae Bath Spa เป็นร้านสปาที่เปิดให้บริการข้างๆกับ Roman Baths สปาแห่งนี้สามารถเข้าไปใช้บริการได้ โดยข้างในจะแบ่งเป็นบริการต่างๆ ให้บริการนักท่องเที่ยวที่แวะมาใช้บริการ
  • Bath Abbey โบสถ์นิกายแองกลิคันของชาวอังกฤษ เป็นโบสถ์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายร้อยปี รองรับคนได้ถึง 1,200 คน ซึ่งในปัจจุบันโบสถ์แห่งนี้ใช้เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเป็นเจ้าภาพในการจัดพิธีทางฆราวาส นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและการบรรยายสั่งสอนอีกด้วย 

 

โรงอาบน้ำโรมันยามเย็น

 

สร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวเมืองบาธ ประเทศอังกฤษไปกับเที่ยวบินที่แสนจะ Luxury ไม่ว่าจะคุณต้องการเดินทางไปที่ใด เราพร้อมที่จะวางแผนการท่องเที่ยวของคุณอย่างสุดความสามารถ ติดต่อมาที่ Artralux เพื่อสร้างทริปเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวที่คุณจะต้องได้รับความประทับใจกับการเดินทางสุด Exculsive ที่เราจะจัดสรรให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายและน่าจดจำไปอีกนาน 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า