Mount Fuji at noon

เที่ยวภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง

นี่น่าจะเป็นความไฝ่ฝันของใครหลายคนเมื่อมาเยือนญี่ปุ่น นั่นก็คือ การไปชมความงดงามของ ภูเขาไฟฟูจิ ให้ได้สักครั้ง เพราะที่นี่คือภูเขาไฟที่มีความสูงอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกด้วย บทความนี้ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักภูเขาไฟฟูจิให้มากขึ้น และปัจจุบัน เราสามารถหาชมได้ที่ไหน Artralux มีคำตอบที่นี่แล้ว

เที่ยวญี่ปุ่น

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เที่ยวญี่ปุ่นต้องห้ามพลาดชมภูเขาไฟฟูจิ

 

ประวัติความเป็นมาของภูเขาไฟฟูจิ

ภูเขาไฟฟูจิ (Fuji Mountain) ภูเขาไฟที่สูงที่สุดในประเทศ คนญี่ปุ่นเรียกว่า ฟูจิซัง (Fujisan) ซึ่งในหนังสือในสมัยก่อนเรียกว่า ฟูจิยามะ ตั้งอยู่บริเวณจังหวัดชิซูโอกะและจังหวัดยามานาชิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ โตเกียว ด้วยระดับความสูง 3,776 เมตร (12,388 ฟุต) รายล้อมด้วยทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ ทะเลสาบ Yamanaka (ยามานากะ), ทะเลสาบ Kawaguchiko (คาวากูชิโกะ), ทะเลสาบ Sai (ไซ), ทะเลสาบ Shoji (โชจิ) และทะเลสาบ Motosu (โมโตสึ), อุทยานแห่งชาติฟูจิ-ฮาโกเนะ-อิซุ และ น้ำตกชิราอิโตะ

 

ในอดีตภูเขาไฟฟูจิถือเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่น เมื่อ พ.ศ. 1206 มีนักบวชท่านหนึ่งปีนภูเขาไฟฟูจิครั้งแรก ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ที่ศรัทธาภูเขาไฟลูกนี้ดั่งเทพเจ้า ทำให้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ต้องห้ามสำหรับผู้หญิงไปเลย เนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ในปี ค.ศ. 1872 ทางญี่ปุ่นได้ออกกฏใหม่ ทุกเพศทุกวัยสามารถขึ้นภูเขาไฟได้อย่างเท่าเทียม 

 

แม้ภูเขาไฟฟูจิจะสวยงาม แต่ก็เป็นภูเขาไฟที่ไม่เคยสงบ ภายหลังจากที่ระเบิดครั้งล่าสุดเมื่อปี พ.ศ. 2250 ซึ่งถ้าหากถามว่าภูเขาไฟฟูจิดับหรือยัง ภูเขาแห่งนี้ถูกจัดอยู่ในลักษณะของภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุต่ำ และปัจจุบัน ภูเขาไฟฟูจิและบริเวณโดยรอบ กลายเป็นพื้นที่ยอดนิยมของนักปีนเขา ตั้งแคมป์ พักผ่อน  ไม่เพียงเท่านั้นองค์การ UNESCO ได้ประกาศให้ภูเขาไฟฟูจิ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ถือเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 13 และเป็นมรดกโลกแห่งที่ 17 ของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

 

วิวภูเขาไฟฟูจิ ณ จังหวัดชิซุโอกะ

 

ภูเขาไฟฟูจิอยู่ที่ไหน?

ภูเขาไฟฟูจิตั้งอยู่บนพื้นที่ของจังหวัดยามานาชิและจังหวัดชิสุโอกะ ถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 3,776 เมตร จากการที่เป็นภูเขาไฟที่มีรูปร่างสมมาตรและมีหิมะปกคลุมบริเวณยอดเขาตลอดทั้งปี ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดผู้คนมานานหลายร้อยปี หลายคนอาจไม่ทราบว่ายอดภูเขาไฟฟูจิจริง ๆ แล้วตั้งอยู่ที่ไหนกันแน่ แท้จริงแล้ว ยอดของภูเขาไฟฟูจิไม่ได้ตั้งอยู่ที่จังหวัดไหนเลยเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของศาลเจ้าฟูจิซังฮองกูเซนเกนไทฉะ และสำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากชื่นชมความสวยงามของ ภูเขาไฟฟูจิ สามารถชมได้จากหลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น

 

1.ทะเลสาบทั้ง 5 ใน Yamanashi

จังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi) ที่อยู่บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งมีทะเลสาบทั้ง 5 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ Yamanaka (ยามานากะ), ทะเลสาบ Kawaguchiko (คาวากูชิโกะ), ทะเลสาบ Sai (ไซ), ทะเลสาบ Shoji (โชจิ) และทะเลสาบ Motosu (โมโตสึ) ซึ่งล้วนเป็นทะเลสาบที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฟูจิในอดีต และถ้าใครมาเที่ยวช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิ เราอาจจะได้เห็น ซากาซะฟูจิ (Sakasa Fuji) ที่หมายถึงภูเขาไฟฟูจิกลับหัว สายถ่ายภาพต้องถูกใจแน่นอน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งความงดงามเมื่อได้มาเยือน

 

2.สวนสาธารณะโออิชิ (Oishi Park)

อีกหนึ่งจุดชมภูเขาไฟฟูจิในจังหวัดยะมะนะชิ ด้วยความที่สวนแห่งนี้อยู่ข้าง ๆ ทะเลสาบคาวากูชิโกะ เราจะได้เห็นความสวยงามของตัวทะเลสาบคาวากูชิโกะ ที่มีฉากด้านหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิ ไม่เพียงเท่านั้น ในช่วงฤดูร้อน เราจะได้เห็นทุ่งดอกลาเวนเดอร์สีม่วงบานสะพรั่ง ในช่วงเดือน มิถุนายน ไปจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

 

3.เมือง Fujinomiya ใน Shizuoka

เมืองฟูจิโนะมิยะ (Fujinomiya) เมืองสงบแห่งชิซุโอกะ (Shizuoka) เป็นอีกหนึ่งย่านที่สามารถชมภูเขาไฟฟูจิได้แบบเต็ม ๆ ตา ซึ่งที่นี่มี ทะเลสาบทานุกิ (Lake Tanuki) ซึ่งถือเป็นจุดชมภูเขาไฟฟูจิพร้อมกับวิวทะเลสาบ และยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่สามารถรับชมปรากฏการณ์ Diamon Fuji ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พระอาทิตย์ขึ้นส่องแสงสว่างจ้าอยู่ตรงบริเวณยอดภูเขาไฟฟูจิพอดี ซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุกปีในช่วงประมาณกลางเดือนเมษายนไปจนถึงกลางสิงหาคม

 

4.สถานีชิน-ฟูจิ (Shin-Fuji Station)

มุมมหาชนของเหล่านักท่องเที่ยวที่เดินทางระหว่างโตเกียว และโอซาก้าด้วยรถไฟชินคันเซ็น แน่นอนว่าเราจะได้เห็นทั้งรถไฟชินคันเซ็น และ ภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งอยู่เป็นฉากหลัง อย่าพลาดที่จะเก็บภาพสวย ๆ นี้ด้วยนะคะ ถือเป็นงานสร้างสรรค์จากธรรมชาติเลยล่ะ 

 

5.บนอาคารสูงในโตเกียว

บนมุมสูงของตึกระฟ้าในโตเกียวไม่ว่าจะเป็น Tokyo Tower, Tokyo Skytree หรือจะเป็น Tokyo Metropolitan Government Building เราจะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิที่ถือเป็นวิวที่สวยงาม

 

วิวภูเขาไฟฟูจิ ณ ทะเลสาบโมโตสุโกะ
Photo Credit : Facebook Visit Japan

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมภูเขาไฟฟูจิ

ภูเขาไฟฟูจิ ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวจากนานาประเทศ หรือแม้แต่คนญี่ปุ่นเองต่างก็อยากแวะมาชมภูเขาไฟให้ได้สักครั้ง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า ถ้าไม่ได้มาเยือน ภูเขาไฟฟูจิ เท่ากับว่า คุณมาไม่ถึงญี่ปุ่น อีกทั้งในช่วงหน้าร้อน ใครที่เป็นสายวิ่ง Trail จะได้มีโอกาสพิชิตภูเขาแห่งนี้  อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะมาช่วงไหน แน่นอนว่าจะได้เห็นความสวยงามที่แตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าคุณมาเที่ยวช่วงไหน

 

ชมภูเขาไฟฟูจิ เดือน มี.ค. – พ.ค.

เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นฤดูกาลที่ดอกซากุระผลิบานออกดอกกันในช่วงนี้ แต่ถ้าอยากเห็นภูเขาไฟแบบชัด ๆ อาจจะต้องผิดหวัง เพราะอาจจะถูกกลุ่มก้อนเมฆมาบดบังทัศนียภาพ

 

ชมภูเขาไฟฟูจิ เดือน มิ.ย. – ส.ค.

เป็นหน้าร้อนที่ท้องฟ้าแจ่มใส แถมมีโอกาสได้เห็นสัมผัสกับภูเขาไฟฟูจิแบบใกล้ชิด เนื่องจากเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาพิชิตภูเขาไฟฟูจินั่นเอง ใครเป็นสายผจญภัย หรือเป็นสายวิ่ง Trail แนะนำให้มาช่วงวันที่ 1 ก.ค. – 31 ส.ค. โดยจะมีเส้นทางปีนเขาทั้งหมด 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางฟูจิโนะมิยะ (Fujinomiya Trail), เส้นทางโกเท็นบะ (Gotemba Trail), เส้นทางซุบาชิริ (Subashiri Trail) และ เส้นทางโยชิดะ (Yoshida Trail) ที่เป็นเส้นทางยอดนิยมที่ใช้ปีนภูเขาไฟฟูจิ บอกเลยว่าบนยอดเขาสวยงามมาก เหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ขึ้น 

 

ชมภูเขาไฟฟูจิ เดือน ก.ย. – พ.ย.

ช่วงนี้ภูเขาไฟฟูจิเริ่มกลับมามีหิมะปกคลุมอีกครั้ง และยังเป็นฤดูที่ภูเขาไฟฟูจิจะมีความสวยงาม เต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีที่ต้นไม้โดยรอบทะเลสาบจะเปลี่ยนสี ไม่ว่าจะเป็น สีส้ม สีแดง สีเหลือง ให้บรรยากาศโรแมนติกอย่าบอกใครเลยล่ะ

 

ชมภูเขาไฟฟูจิ เดือน ธ.ค. – ก.พ.

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวปลายปี ยาวไปถึงช่วงกุมภาพันธ์ ช่วงนี้ภูเขาไฟฟูจิจะเต็มไปด้วยหิมะปกคลุม อีกทั้งใครที่อยากมาชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกไปซ้อนทับกับยอดภูเขา อีกทั้งจะมีแสงประกายสาดส่องบนยอดภูเขาไฟ หรือ Diamon Fuji แนะนำให้แวะไปที่ทะเลสาบยามานากะโกะ เฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น

 

วิวภูเขาไฟฟูจิ ท่ามกลางตึกระฟ้าในญี่ปุ่น

คำถามที่พบบ่อย

ภูเขาไฟฟูจิ เป็นภูเขาไฟประเภทใด ?

เป็นประเภท แอนดีสเทอร์ (Stratovolcano) ซึ่งภูเขาไฟลักษณะนี้นั้น เป็นแบบภูเขาไฟที่มีโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งประกอบด้วยชั้นของหินอัคคี (Ash) และหินเสี้ยน (Lava) ที่ซ้อนทับกันจนเป็นรูเขายอดแหลม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของภูเขาไฟฟูจินั่นเอง

ภูเขาไฟฟูจิ อยู่เมืองอะไร ?

จังหวัดยามานาชิ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู

ภูเขาไฟฟูจิ ดับหรือยัง ?

อัพเดทปี 2023 ยังไม่ดับ ซึ่งมันสามารถระเบิดได้ทุกเมื่อ โดยการระเบิดครั้งล่าสุดนั้น เกิดขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2250 หรือ 300 กว่าปีที่ผ่านมานั่นเอง

สุดท้ายนี้ มาญี่ปุ่นทั้งที ภูเขาไฟฟูจิ ก็ต้องห้ามพลาดมาเยือนนะ และสำหรับเหล่า Japan Lover ห้ามพลาดทริปเที่ยวญี่ปุ่นโดย Artralux ที่จะมาเติมเต็มประสบการณ์การท่องเที่ยวญี่ปุ่นตลอดทั้งปี และเป็นทริปสุด Exclusive สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line @Artralux (มี @ นำหน้า) และเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เรามีบทความท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็๋น บทความ ปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกอายุ 400 ปี หรือจะเป็นแลนด์มาร์กอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจอย่าง โตเกียวทาวเวอร์ หอคอยชมวิวในเขตมินาโตะ ติดต่อ Artralux เพื่อรังสรรค์ทริปแสนพิเศษ เพื่อให้การเที่ยวญี่ปุ่นของคุณเต็มไปด้วยความประทับใจไปอีกแสนนาน  

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า