ทำความรู้จักเครื่องบินเจ็ท

เครื่องบินเจ็ท พาหนะสุด Exclusive ความส่วนตัวสุด Luxury ที่หลายคนอยากได้มาครอง!

เครื่องบินเจ็ท หรือเครื่องบินส่วนตัวพาหนะที่จะพาคุณเดินทางลัดฟ้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและเป็นส่วนตัวสุด ๆ วันนี้เราจะพามารู้ลึกเกี่ยวกับมัน ว่าทำไมถึงมีราคาแพง ลักษณะที่ดีของมันคืออะไร เครื่องบินเจ็ทมีแบบไหนบ้าง รวมไปถึงราคาเริ่มต้นเบา ๆ เผื่อคุณจะตัดสินใจจับจองเป็นเจ้าของ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรมาเริ่มกันเลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เครื่องบินเจ็ทบินเหนือน่านน้ำ

เครื่องบินเจ็ทคืออะไร?

เครื่องบินเจ็ท คือ เครื่องบินที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่น เป็นยานพาหนะสมัยใหม่ที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยกำลังแรงที่เกิดจากแรงขับเคลื่อนมหาศาล โดยใช้หลักการอัดอากาศ จึงทำให้เครื่องบินเจ็ทสามารถบินได้เร็วมากกว่าเครื่องบินโดยสารทั่วไป เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวกำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้ เพราะข้อดีหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบริการ ความปลอดภัย หรือความเป็นส่วนตัว

 

ภาพภายในของเครื่องบินเจ็ท

เครื่องบินเจ็ทมีกี่ประเภท?

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวมีทั้งหมด 5 ประเภท แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันที่แรงขับเคลื่อน และแน่นอนว่าราคาก็มีความแตกต่างกันด้วย เครื่องบินเจ็ทแต่ละแบบมีแบบแผนโครงสร้างที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ หรือเช่า เครื่องบินเจ็ททั้ง 5 ประเภทนั้นคือ

 

1. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว แบบเบามาก

เครื่องบินเจ็ทที่มีขนาดเล็กที่สุดเรียกเป็นภาษาสากลว่า Very Light Jets หรือ VLJs สามารถเดินทางได้ 1,000 ไมล์ทะเล เหมาะกับการเดินทางในช่วงเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง บรรจุผู้โดยสารได้ไม่เกิน 4 คน และแน่นอนว่าเครื่องบินเจ็ทประเภทนี้จะประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวลำที่ใหญ่กว่า

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว แบบเบามาก

2. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินเบา

เครื่องบินแบบนี้จุผู้โดยสารได้มากกว่า VLJ และเป็นเครื่องบินเต็มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักธุรกิจ สามารถบินได้ไกล เฉลี่ยแล้ว 2,000 ไมล์ทะเล เหมาะสำหรับการเดินทางในระยะเวลาสั้น ๆ และไม่ต้องบรรทุกผู้โดยสารหรือสัมภาระมากนัก

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินเบา

3. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินไอพ่นขนาดกลาง

เครื่องบินไพรเวตเจ็ท ขนาดกลางนี้สามารถบินได้ในระยะสั้นและไกล เดินทางข้ามทวีป หรือมหาสมุทรได้สบาย ๆ ห้องโดยสารใหญ่กว่าเครื่องบินเจ็ทขนาดเล็ก พื้นที่ขยายเพิ่มเติมมากขึ้นสำหรับการบรรทุกสัมภาระ 

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินไอพ่นขนาดกลาง

4. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่

เทคโนโลยีการตลาดและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้พัฒนาเครื่องบินเจ็ทให้ก้าวมาถึงเครื่องบินเจ็ทที่สามารถบรรจุผู้โดยสารได้เยอะขึ้น และเหมาะกับการบินระยะไกล นอกจากนี้เครื่องบินเจ็ทขนาดใหญ่ยังมีเครื่องใช้อำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่น ห้องอาบน้ำ ห้องนอนแยก เครื่องบินเจ็ทประเภทนี้เป็นเครื่องบินเจ็ทที่ให้ความรวดเร็วและหรูหราที่สุด เดินทางได้กว่า 3,000 -7,500 ไมล์ทะเล 

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่

5. เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินเทอร์โบ

เครื่องบินไพรเวทเจ็ท ประเภทนี้คือเครื่องบินเทอร์โบ ที่ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ทซะทีเดียว และไม่นับว่าเป็นเครื่องบินเจ็ทด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากต้องการเครื่องบินไพรเวทเจ็ทส่วนตัว จะมองข้ามไม่ได้ เพราะว่าเครื่องบินเทอร์โบนี้มีความเร็วและความจุผู้โดยสารได้พอ ๆ กับเครื่องบินเครื่องยนต์เจ็ทเลย มีประสิทธิภาพมากกว่า และยังประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่าด้วย

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว เครื่องบินเทอร์โบ

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เครื่องบินเจ็ทมีความเร็วแค่ไหน?

ความเร็วของเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวแต่ละประเภทแตกต่างกัน ด้วยส่วนประกอบตัวเครื่องยนต์ ตัวเครื่องที่ขนาดแตกต่างกัน ทำให้ความสามารถในการบินต่างกันไปด้วย โดยที่

  • เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ขนาดใหญ่ มีความเร็วในการบินมากที่สุดที่ 527 knots
  • เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ขนาดกลาง มีความเร็วในการบินมากที่สุดที่ 470 knots
  • เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ขนาดเบา มีความเร็วในการบินมากที่สุดที่ 450 knots
  • เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว ขนาดเบามาก มีความเร็วในการบินมากที่สุดที่ 415 knots

ทั้งนี้ทั้งนั้นความเร็วของเครื่องบินไพรเวทเจ็ทขนาดต่าง ๆ จะลอยลำได้เร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับผู้โดยสาร สัมภาระ สภาพอากาศ และช่วงเวลาที่ทำงานบินด้วย 

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวแบบ 4 ที่นั่ง

ทำไมเครื่องบินเจ็ทถึงมีราคาแพง?

ด้วยความที่เป็นเครื่องบินที่ค่อนข้างทำออกมาโดยมีขนาดเล็กกว่าเครื่องบินโดยสารปกติ เทคโนโลยีอากาศยานที่ค่อนข้างยาก ต้องออกแบบให้รับการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่คำนวณยาก ต้องใช้ทุนในการวิจัยสูง ความเสี่ยงทุกอย่างสูง จึงทำให้เครื่องบินไพรเวทเจ็ทส่วนตัวมีราคาแพง และมีผู้ผลิตไม่กี่รายในตลาด

 

ราคาเริ่มต้นของเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว

อย่างที่บอกไปแล้วว่า เครื่องบินไพรเวทเจ็ทส่วนตัวมีเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่เป็นผู้ผลิต จึงทำให้การประเมินราคาค่อนข้างยาก ราคาเริ่มต้นของเครื่องบินไพรเวทเจ็ทส่วนตัวอยู่ที่ประมาณ 3-70 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่กว่า 80% ของคนที่ต้องการซื้อเครื่องบินเจ็ทมักจะซื้อเครื่องบินเจ็ทมือสองมากกว่า

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวแบบมีโต๊ะทำงาน

คำถามที่มักพบเกี่ยวกับเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว

แน่นอนว่าในโลกออนไลน์มักมีคำถามยอดฮิตต่าง ๆ ติดการค้นหาในเว็บค้นหาชื่อดังอย่าง Google โดยที่คำถามส่วนใหญ่ที่เจอนอกจากราคา รุ่นของไพรเวทเจ็ทแล้ว คำถามยอดฮิตอื่น ๆ เช่น 

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวปลอดภัยกว่าเครื่องบินโดยสารธรรมดาไหม?

เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยนั้น ตอบได้เลยว่าอยู่ที่ความเชี่ยวชาญของกัปตันผู้ทำการขับเคลื่อนว่ามีประสบการณ์การขับเครื่องบินแบบไหนมา และมีการการันตีหรือไม่ กัปตันที่มีประสบการณ์สูงจะสามารถประเมินความเสี่ยงในการขับเครื่องบินได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องหรือการประเมินความเสี่ยงอื่น ๆ

 

เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวสามารถนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไปด้วยได้ไหม?

สามารถนำสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กขึ้นด้วยได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเป็นการเช่าเครื่องบินไพรเวทเจ็ทส่วนตัวควรต้องตกลงกับบริษัทต้นสังกัดเสียก่อนว่าสามารถเอาขึ้นได้ไหม และการเดินทางข้ามประเทศอาจจะต้องใช้เอกสารระบุรายละเอียดของสัตว์เลี้ยงด้วย

 

จะมีผู้โดยสารคนอื่นร่วมทางอีกไหม?

หากคุณเป็นเจ้าของเครื่องบินก็ต้องแล้วแต่คุณว่าผู้โดยสารคนไหนที่ได้รับอนุญาตบ้าง แต่หากเป็นการเช่าไพรเวทเจ็ทก็จะเป็นการเช่าเหมาลำโดยที่มีแต่คุณและผู้ร่วมทางของคุณเท่านั้นบนเครื่อง 

 

ภายในเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวขนาดใหญ่

 

และนี่คือเรื่องราวคร่าว ๆ ของเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวที่เราเอามาให้ศึกษากัน นอกจากเรื่องที่ยกมาแล้ว ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกมาก Artralux ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวและผู้สร้างโมเมนต์สุดประทับใจได้ตลอดทั้งปี เช่น เที่ยวดูไบ และ เที่ยวญี่ปุ่น ที่เรากล้ารับประกันถึงความประทับใจที่จะไม่มีวันลืม และนอกจากนี้เรายังมีบทความเที่ยวยุโรป ที่น่าสนใจ อาทิ หอไอเฟล ฝรั่งเศส หรือจะเป็นที่เที่ยวในกรุงเวียนนา ติดต่อ Artralux เพื่อรังสรรค์ทริปแสนพิเศษ เพื่อให้การเที่ยวสถานที่สําคัญในยุโรปของคุณจะตราตรึงในใจไปอีกแสนนาน

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า