อัปเดตล่าสุด 2023! ไม่ต้องขอวีซ่าแคนาดาแล้ว ไปเที่ยวได้เลย

วีซ่าแคนาดา

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า การเดินทางท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ นั้นเปรียบเหมือนการเปิดโลกกว้างที่นอกจากจะช่วยเสริมประสบการณ์ชีวิตเป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นการสร้างความสุขและได้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย ซึ่งหากจะกล่าวถึงหนึ่งในประเทศที่มีความน่าสนใจโดยเฉพาะในด้านแหล่งท่องเที่ยวแล้วละก็ จะไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้กับ แคนาดา ประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นอันดับสองอีกทั้งยังมีถึง 10 รัฐ และ 3 ดินแดน โดยมีเมืองหลวงที่สำคัญอย่าง ออตตาวา (Ottawa) นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางไปแคนาดาได้นั้น ไม่จำเป็นจะต้องมีวีซ่าแคนาดาแล้ว แต่จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ทาง Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการแบบครบวงจรไม่ว่าจะเป็น รับยื่นวีซ่ารวมไปถึงช่วยวางแผนการเดินทางและจัดกรุ๊ปทัวร์ จะมาอธิบายแบบเจาะลึกตั้งแต่วีซ่าแคนาดาคืออะไร มีกี่ประเภท พร้อมสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวีซ่าแคนาดา 2023 ที่ไม่ควรพลาด

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

วีซ่าแคนาดาคืออะไร

 

อะไรคือวีซ่าแคนาดา และวีซ่าแคนาดามีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ก่อนที่จะเดินทางไปยังแคนาดานั้น มาดูกันก่อนว่าวีซ่าแคนาดาคืออะไร โดยวีซ่าแคนาดาคือเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเดินทางเข้าประเทศแคนาดา ซึ่งเอกสารดังกล่าวถูกออกโดยสถานเอกอัครราชทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย (Embassy of Canada to Thailand) ทั้งนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าวีซ่าแคนาดามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของวีซ่าออกเป็นหลักๆ ดังนี้

 • วีซ่าแคนาดาท่องเที่ยว: สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยว
 • วีซ่าแคนาดาทำงาน: สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อเดินทางเข้ามาทำงานหรือติดต่อธุรกิจ
 • วีซ่าแคนาดานักเรียน: สำหรับผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาของประเทศแคนาดา
 • วีซ่าแคนาดาสำหรับเยี่ยมเยือน: สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังเยี่ยมเพื่อน คนรัก หรือสมาชิกในครอบครัวซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศแคนาดา 
 • วีซ่าแคนาดาสำหรับพำนักระยะยาว: สำหรับผู้ที่มีแผนจะพำนักอาศัยในประเทศแคนาดาเป็นระยะเวลานาน

 

ขั้นตอนทำวีซ่าแคนาดา

 

เผยขั้นตอนการทำวีซ่าแคนาดา 2023 แบบครบจบในที่เดียว

สำหรับผู้ที่มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยวและต้องขอวีซ่าแคนาดานั้น เชื่อว่าหลายคนคงเกิดความกังวลใจไม่น้อยว่าจะขอวีซ่าแคนาดายากไหม มีโอกาสที่วีซ่าแคนาดาไม่ผ่านหรือเปล่า ขอให้หมดห่วง เพราะ Artralux ได้รวบรวมขั้นตอนต่างๆ ในการขอวีซ่าแคนาดา 2023 มาให้แบบละเอียด ซึ่งทุกคนสามารถดูวิธีการและเช็กลิสต์ต่างๆ เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสผ่านวีซ่ามากขึ้นดังรายละเอียดต่อไปนี้

เลือกประเภทของวีซ่าแคนาดาพร้อมนัดหมายล่วงหน้า

จะเห็นว่าประเภทของวีซ่าแคนาดาค่อนข้างจะมีความหลากหลายอย่างยิ่ง ซึ่งในขั้นตอนแรกของการขอวีซ่านั้น ทุกคนจะต้องเลือกประเภทวีซ่าให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการเดินทางของตนให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นค่อยทำการนัดหมายกับวีเอฟเอส โกลบอล (VFS Global) แล้วจึงชำระค่าธรรมเนียมทำวีซ่า โดยมีราคาดังนี้

 • ค่าเก็บข้อมูลเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล (Biometrics Fees): 85 CAD หรือประมาณ 2,200 บาท
 • วีซ่าแคนาดาท่องเที่ยว: 100 CAD หรือประมาณ 2,500 บาท
 • วีซ่าแคนาดานักเรียน: 150 CAD หรือประมาณ 3,800 บาท
 • วีซ่าแคนาดาทำงาน: 155 CAD หรือประมาณ 4,000 บาท

เตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอวีซ่าแคนาดา

เมื่อเลือกประเภทวีซ่าแคนาดาและนัดหมายวันยื่นคำร้องขอวีซ่ากับศูนย์ยื่นขอวีซ่าฯ เรียบร้อยแล้ว ในระหว่างนี้เองที่ทุกคนจะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ เพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าแคนาดาให้พร้อมที่สุด โดยสามารถตรวจสอบได้ตามเช็กลิสต์เหล่านี้

 • แบบฟอร์มขอวีซ่าแคนาดา: หนึ่งในเอกสารสำคัญเพื่อใช้สำหรับยื่นคำร้องขอวีซ่าแคนาดา โดยวิธีกรอกแบบฟอร์มวีซ่าแคนาดาก็ไม่ยาก เพียงใส่รายละเอียดในแต่ละช่องให้เรียบร้อยครบถ้วนก็เป็นอันเสร็จสิ้น
 •  หนังสือเดินทาง (Passport): ใช้พาสปอร์ตเล่มจริง ที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 3 เดือน และมีหน้าว่าง 2 หน้าขึ้นไป พร้อมสำเนาหนังสือเดินทางปัจจุบันจำนวน 1 ชุดที่แสดงหน้าข้อมูลส่วนบุคคลและรูปถ่าย
 • รูปถ่าย 2 รูป: ภาพถ่ายสีขนาด 3.5*4.5 ซม. (1.5 นิ้ว) ที่มีอายุถ่ายไม่เกิน 6 เดือน โดยตัวบุคคลเจ้าของภาพถ่ายจะต้องหน้าตรง เห็นใบหน้าชัดเจน ไม่ใส่แว่นตา หรือสวมหมวกปิดศีรษะ
 • จดหมายแนะนำตัว (Cover Letter): ทำหนังสือแนะนำตนเอง โดยใส่ข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมจุดประสงค์ในการเดินทางอย่างละเอียดชัดเจน
 • หลักฐานทางการเงิน (Bank Statement): รายการเดินบัญชีสมุดเงินฝากออมทรัพย์ที่ผ่านการรับรองจากธนาคาร
 • หนังสือรับรองเงินเดือน: หลักฐานที่แสดงถึงรายได้จากการทำงานของพนักงาน ซึ่งได้รับการรับรองจากทางบริษัท หรือหากเป็นผู้ที่ไม่มีรายได้สามารถใช้จดหมายรับรองค่าใช้จ่าย (Sponsorship Letter) ในการขอวีซ่าแคนาดาได้เช่นเดียวกัน
 • หลักฐานการจอง (Ticket Booking): สำหรับตั๋วเครื่องบิน และที่พัก โรงแรม หรือที่อยู่อาศัยของผู้เดินทาง
 • แผนการเดินทาง (Travel Itinerary): อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไปยังประเทศแคนาดา

นอกจากนี้ ทางผู้สมัครขอวีซ่าแคนาดาอาจต้องยื่นเอกสารอื่นๆ เพิ่มเติม หากเป็นผู้ที่อยู่ในเงื่อนไขเหล่านี้

 • กรณีที่ผู้ขอวีซ่าแคนาดามีจุดประสงค์เดินทางเพื่อเยี่ยมเยือนคนรู้จักหรือสมาชิกในครอบครัว หรือมีจุดประสงค์อื่น เช่น เข้าร่วมงานที่จัดขึ้นโดยหน่วยงาน บริษัท หรือองค์กร จะต้องให้บุคคลหรือหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศแคนาดา เป็นผู้ออกจดหมายเชิญ (Letter of Invitation) ให้ โดยทางผู้ออกเอกสารจะต้องใส่รายละเอียดต่างๆ ไว้ในเอกสารดังกล่าว ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เชิญ และบอกจุดประสงค์ในการเชิญ พร้อมแจ้งความสัมพันธ์ระหว่างผู้เชิญและผู้ถูกเชิญ รวมทั้งระบุระยะเวลาในการเดินทาง จากนั้นให้เซ็นชื่อและลงวันที่อย่างชัดเจน
 • กรณีที่ผู้ขอวีซ่าแคนาดานักเรียน ให้ใช้จดหมายตอบรับเข้าเรียน หรือเอกสาร NOC (No Objection Certificate (NOC) ที่ออกโดยสถาบันการศึกษาในแคนาดา
 • กรณีที่ผู้ขอวีซ่าทำงาน จะต้องมีใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) ก่อน ในขณะที่ทางนายจ้างหรือบริษัทในแคนาดาจะเป็นผู้ออกใบอนุญาตในการจ้างงานคนต่างชาติ (Labour Market Impact Assessment) ให้เข้ามาทำงานในประเทศแคนาดา ซึ่งเอกสารทั้งหมดนี้จำเป็นต่อการยื่นขอวีซ่าแคนาดาเพื่อทำงานนั่นเอง

ส่งเอกสารให้เจ้าหน้าที่สถานทูตฯ ในวันนัดหมาย และรอผลวีซ่าแคนาดา

ภายหลังจากรวบรวมเอกสารสำคัญต่างๆ เพื่อขอวีซ่าแคนาดาเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายอย่างการส่งเอกสารให้กับทางสถานทูตฯ ในวันและเวลาที่นัดหมายไว้ นอกจากนี้ ในการขอวีซ่าแคนาดา 2023 จะใช้เวลารอผลพิจารณาวีซ่าประมาณ 30- 45 วันทำการ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ทางผู้ยื่นวีซ่าวางแผนให้ดีเพื่อให้การขอวีซ่าเพื่อเดินทางเป็นไปได้อย่างราบรื่น

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวีซ่าแคนาดา

แม้จะอธิบายขั้นตอนการทำวีซ่าแคนาดา 2023 ไปแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังมีคำถามหรือข้อสงสัยอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เราจึงรวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า ยื่นวีซ่าแคนาดาผ่านยากไหม ใช้เวลารอวีซ่าแคนาดากี่วันได้ หรือวีซ่าแคนาดายื่นที่ไหน และข้อควรรู้อื่นๆ ที่ช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับการขอวีซ่าได้มากขึ้น

ยื่นวีซ่าแคนาดายากไหม รอวีซ่าแคนาดากี่วันได้

สำหรับคำถามที่ว่ายื่นวีซ่าแคนาดายากไหม หรือรอวีซ่าแคนาดากี่วันได้ รวมไปถึงหากขอวีซ่าผ่านแล้ว วีซ่าแคนาดาอยู่ได้กี่วัน ทั้งนี้ ต้องอธิบายก่อนว่า หากเตรียมความพร้อมทั้งในด้านเอกสารและการให้ข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมกับทางศูนย์รับยื่นคำร้องฯ มาเป็นอย่างดี ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสผ่านวีซ่าได้มากขึ้น โดยระยะเวลาที่สามารถอยู่อาศัยในแคนาดาได้นั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของวีซ่าที่ใช้ขอเพื่อเดินทางด้วยเช่นกัน

วีซ่าแคนาดายื่นที่ไหน

ในการยื่นวีซ่าแคนาดา ให้ทางผู้ขอวีซ่าติดต่อได้ที่ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าในวันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการตั้งแต่ 08:30 – 16:30 โมง

วีซ่าแคนาดา ต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่

วีซ่าแคนาดา ต้องมีเงินในบัญชีเท่าไหร่’ เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มักพบได้บ่อย ซึ่งจากข้อมูลของทางรัฐบาลได้ให้คำแนะนำว่าควรมีเงินในบัญชีไม่ต่ำกว่า 10,000 CAD หรือประมาณ 250,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อยู่อาศัยและปัจจัยต่างๆ สำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของแต่ละคนด้วย

ปัจจัยที่ทำให้วีซ่าแคนาดาไม่ผ่าน

หลายคนที่กังวลว่าจะยื่นวีซ่าแคนาดาไม่ผ่าน มาลองดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นได้ เช่น

 • จุดประสงค์ในการเดินทางไม่ชัดเจน
 • เอกสารขอวีซ่าแคนาดาไม่ครบถ้วน
 • ให้ข้อมูลเท็จกับทางสถานทูตฯ

เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ที่จะยื่นวีซ่าแคนาดานั้นจะต้องตรวจสอบเอกสาร และข้อควรระวังอื่นๆ ให้ดี เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ไม่ต้องขอวีซ่าแคนาดาแล้ว

 

อัปเดตใหม่! ไปแคนาดาไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว

จากที่กล่าวไปข้างต้น แม้การเดินทางไปแคนาดาจะต้องใช้วีซ่าแคนาดา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในขณะนี้ทางแคนาดาได้ประกาศให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเพื่อเข้ามาท่องเที่ยวประเทศแคนาดาได้แล้ว จึงทำให้หลายคนสามารถไปเยือนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยผู้ที่สามารถเดินเข้าประเทศแคนาดาโดยไม่ขอวีซ่าแคนาดาต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้

 • ผู้ที่ถือวีซ่าอเมริกาทั้งแบบชั่วคราวหรือถาวร
 • ผู้ที่เคยขอวีซ่าแคนาดามาภายใน 10 ปีที่ผ่านมา โดยวีซ่ายังไม่หมดอายุ
 • ผู้ที่มีจุดประสงค์เดินทางท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจภายในระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน
 • ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศแคนาดาด้วยวิธีการโดยสารผ่านเครื่องบินเท่านั้น

หากเป็นนักเดินทางที่ตกอยู่ในเงื่อนไขดังกล่าว สามารถเดินทางไปยังแคนาดาโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้เลย แต่ทั้งนี้จะต้องเข้าไปลงทะเบียนeTa (Electronic Travel Authoriz ation) ก่อน

 

วีซ่าแคนาดาเป็นอีกหนึ่งวีซ่าซึ่งเป็นที่ต้องการสูง ทั้งจากนักท่องเที่ยว คนทำงาน นักเรียน และบุคคลอื่นๆ ที่มีจุดประสงค์ในการเดินทางแตกต่างกันไป โดยผู้ที่สนใจวีซ่านั้น จะต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่การเลือกประเภทวีซ่าที่ต้องการ จากนั้นจึงนัดหมายกับทางศูนย์รับยื่นคำร้องวีซ่าฯ เพื่อให้ทางสถานทูตตรวจสอบประมาณ 30 – 45 วันทำการก่อนแจ้งผลอีกหนึ่ง นอกจากนี้ สำหรับใครที่ต้องการคำปรึกษาหรือสนใจทำวีซ่าแคนาดาสามารถติดต่อกับทาง Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการรับยื่นวีซ่าเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับท่านผู้เดินทางทุกท่าน

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า