ลงทะเบียนเพื่อรับบริการยื่นวีซ่า

วิธียื่นวีซ่าเช็กอย่างง่าย พร้อมเที่ยวสาธารณรัฐเช็ก

ยื่นวีซ่าสาธารณรัฐเช็ก 2023
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

บริการครบวงจร

ทีมงานมืออาชีพ

ยินดีให้คำปรึกษา

แปลเอกสาร(ไม่จำกัด)*

บริการรับ-ส่งเอกสาร

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ คงกำลังหาข้อมูลขั้นตอนการยื่นวีซ่าเช็ก  (Czech Republic Visa) กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการยื่นวีซ่าเช็กที่ประเทศไทยอย่างถูกต้อง, สถานที่ยื่น, เอกสารประกอบการสัมภาษณ์, ค่าธรรมเนียมวีซ่า รวบไปจนถึงระยะเวลาในการดำเนินการ ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวทยังสาธารณรัฐเช็ก 

 

‘เช็ก’ หรือชื่อเต็ม ‘สาธารณรัฐเช็ก’ (Czech Republic) นั้น เป็นประเทศท่องเที่ยวในแถบยุโรปที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะไปเยือน แม้ว่าสาธารณะเช็กจะเป็นประเทศขนาดเล็ก มีประชากรเพียง 10 ล้านคน แต่ประเทศนี้เต็มเสน่ห์ และ ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่งดงามเหมือนฝัน ปราสาทชื่อดัง และ ที่ขาดไม่ได้เลย คือ เบียร์เชื้อสายเช็ก เพราะเช็กนั้น เป็นต้นกำเนิดของเบียร์ และ เป็นประเทศที่ผู้คนเบียร์มากที่สุดในโลกนั่นเอง

 

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่เช็กได้นั้น นอกจากกระเป๋าเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน และ ความอยากในการท่องเที่ยวแล้วนั้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องผ่านขั้นตอนการขอวีซ่าเช็ก (Czech Republic Visa Process) กันทุกคน ซึ่งวันนี้ Artralux ผู้นำด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และ ผู้เชี่ยวชาญด้านการยื่นวีซ่า ได้รวบรวมขั้นตอนการขอวีซ่าเช็กฉบับเข้าใจง่าย และ รายการเอกสารที่จำเป็น พร้อมคำถามสัมภาษณ์วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก  มาฝาก ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาศึกษาไปพร้อมๆ กันเลย! 

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

เหตุผลที่จำนวนนักท่องเที่ยวขอวีซ่าเช็ก เพิ่มมากขึ้นในทุกปี

สาธารณรัฐเช็ก เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป อยู่ติดกับประเทศท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ประเทศเยอรมัน, ออสเตรีย, สโลวาเกีย และ โปแลนด์ ด้วยเหตุนี้เอง สาธารณรัฐเช็ก จึงเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศิลปะ และ ประเพณี ซึ่งเกิดจากการผสมผสานของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติเข้าด้วยกัน 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว เมื่อพูดถึงสาธารณรัฐเช็กแล้ว แน่นอนว่าจะต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรม ที่มีความสวยงาม และ โด่งดังไปทั่วโลก อย่าง ปราสาทปราก (Prague Castle) และ วิหารเซ็นต์วิตุส (St. Vitus Cathedral) อย่างแน่นอน แต่จริงๆ แล้ว เสน่ห์ของเช็กนั้น มีมากกว่าแค่สถานที่ท่องเที่ยว 

 

 • อาหารพื้นเมืองอันโด่งดัง

สาธารณรัฐเช็ก เป็นประเทศที่มีอาหารพื้นเมืองอันโด่งดัง และ หาทานไม่ได้ง่ายๆ โดยเมนูพื้นเมืองที่พลาดไม่ได้ หากคุณได้รับวีซ่าเช็ก และ มีโอกาสได้มาท่องเที่ยวที่นี้ ได้แก่  Pork Knuckle หรือ ขาหมูไม่ติดมัน และ  Goulash ซุปกูลาซหรือสตูว์เนื้อวัว ซึ่งทั้งสองเมนู เมื่อได้รับประมาณคู่กับเบียร์ดำขึ้นชื่อของเช็กนั้น จะเข้ากันเป็นอย่างดี  

 

 • สภาพอากาศที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวพากันขอวีซ่าเช็ก เพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่สาธารณรัฐเช็กกันทั้งปีนั้น เป็นเพราะอากาศที่เอื้ออำนวยแก่การท่องเที่ยว โดยในทุกๆ ฤดูกาล เช็กจะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป 

 

-ฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นช่วง High Season (พฤษภาคม – กันยายน): จะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปตะวันตก และเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มจะได้เห็นดอกไม้ผลิบานอย่างสวยงาม 

-ฤดูร้อน (กรกฎาคม-สิงหาคม) : ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเริ่มอบอุ่น โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 16 องศา ไม่ร้อน และ ไม่หนาวเกินไป อีกทั้งยังเป็นช่วงที่มีความครึกครื้น มีการจัดเทศกาล ตามถนนมากมาย ด้วยเหตุนี้ ในช่วงเดืนอนสิงหาคม จึงเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยว เดินทางมายังสาธารณะเช็ก และ ดำเนินการขอวีซ่าเช็กมากที่สุดของปี (ข้อมูลจากเว็บ Schenge Visa)

 

 • ค่าครองชีพที่ถูกกว่าประเทศในยุโรปประเทศอื่นๆ 

และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวขอวีซ่าท่องเที่ยวเช็กเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับวีซ่ายุโรปประเทศอื่นๆ นั้น คงหนีไม่พ้นค่าครองชีพของสาธารณรัฐเช็ก ที่ถูกกว่าที่อื่น โดยคี่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเช็ก แต่ละวันจะอยู่ที่  1,500 CZK หรือ 60€ ต่อคนเพียงเท่านั้น 

 

ทำความรู้จักวีซ่าเช็ก (Czech Republic Visa) ประเภท และ ระยะเวลาวีซ่าแต่ละประเภท

เนื่องจากสาธารณรัฐเช็ก ตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยประเทศยุโรปมหาอำนาจมากมาย ที่ต่างก็เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และ ประเทศสมาชิกเชงเก้นทั้งสิ้น ด้วยเหตุนี้ สาธารณรัฐเช็ก จึงได้เข้าร่วมเป็นอีกหนึ่งประเทศสมาชิกเชงเก้นเมื่อปีปลายปีค.ศ 2007 ด้วยวเช่นกัน

 

การเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกเชงเก้นนั้น หมายความว่า พลเมืองนอกประเทศสมาชิกเชงเก้น (Non-EU/EEA National ) หากต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศเช็ก จะต้องทำการยื่นวีซ่าเช็ก หรือ วีซ่าเชงเก้น (Czech Republic Visa หรือ Schengen Czech Visa) ในขณะเดียวกัน สาธารณรัฐเช็ก ก็ได้อนุญาตให้พลเมืองของประเทศสมาชิกเชงเก้น (EU/EEA Nationals) สามารถเดินทางเข้า-ออก สาธารณรัฐเช็กได้อย่างเสรี โดยไม่ต้องถือวีซ่าเช็ก นั่นเอง

 

ดังนั้นนักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้มีความประสงค์ท่องเที่ยวสาธารณรัฐเช็ก มีความจำเป็นต้องทำวีซ่า เช็ก หรือ วีซ่าเชงเก้น เช็ค ซึ่งสามารถแบ่งประเภทตามวัตถุประสงค์การเดินทางได้ 4 ประเภท ดังนี้

 • วีซ่าเช็ก สำหรับเปลี่ยนเครื่อง (Type A ) 
 • วีซ่าเช็ก สำหรับผ่านประเทศ (Type B)
 • วีซ่าเช็ก สำหรับพำนักระยะสั้น ไม่เกิน 90 วัน (Type C) 
 • วีซ่าเช็ค สำหรับพำนักระยะยาว มากกว่า 90 วัน (Type D)

 

“สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการท่องเที่ยวในสาธารณเช็กในระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน 

คุณจะต้องเลือกยื่นวีซ่าเช็ก สำหรับพำนักระยะสั้น หรือ วีซ่ราเชงเก้น Type C” 

 

โดยวีซ่าประเภทนี้ยังสามารถแบ่งประเภทออกตามความถี่ในการเดินทางเข้าออกประเทศสมาชิกเชงเก้นได้ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ Single Entry (อนุญาตให้เข้า-ออกประเทศครั้งเดียวเท่านั้น), Double Entry (อนุญาตให้เข้า-ออกประเทศสมาชิกเชงเก้นได้ 2 ครั้ง) และ Multiple Entry (อนุญาตให้เข้าออกประเทศสมาชิกเชงเก้นได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่าวีซ่าเช็กจะหมดอายุลง) 

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

ขั้นตอนการยื่นวีซ่าเช็ก สำหรับท่องเที่ยว

 

วีซ่าเช็ก

 

เนื่องจากวีซ่าเช็ก เป็นหนึ่งในประเภทวีซ่าเชงเก้น ดังนั้น ขั้นตอนและเอกสารประกอบการยื่นวีซ๋่าจึงมีความคล้ายคลึงกับขั้นตอนการยื่นวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) เพียงแต่แตกต่างกันเล็กน้อย ที่รายะลเอียดการกรอกแบบฟอร์มวีซ่า, สถานที่ยื่นวีซ่า และ ระยเวลาในการดำเนินการ ซึ่งสำหรับการยื่นวีซ่าเช็ก จะมีขั้นตอนดังนี้  

 

1. เตรียมเอกสารประกอบการยื่นวีซ่า Czech Republic 

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด สำหรับการยื่นวีซ่าเช็ก ทั้งนี้เพราะเอกสารที่คุณเตรียมมาทั้งหมด จะสะท้อนคุณสมบัติ และ ความพร้อมของผู้เดินทางได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะถามคำถามสัมภาษณ์วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก จากข้อมูลเอกสารเหล่านี้ด้วยนั้นเอง โดยเอกสารที่จำเป็นประกอบการยื่นวีซ๋าเช็ก มีดังต่อไปนี้  

 

  • แบบฟอร์มวีซ่าสาธารณรัฐเช็ก (Czech Visa Application Form) : ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่แบบฟอร์มได้บนเว็บไซต์ของศูนย์รับยื่นวีซ่าเช็ก (VFS สาธารณรัฐเช็ก) หรือ คลิก ซึ่งผู้ยื่น ต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ และ เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหม
  • หนังสือเดินทาง (Passport) : ซึ่งจะต้องมีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือน ครอบคลุม ตั้งแต่วันเดินทาง จนถึงวันเดินทางกลับ
  • ภาพถ่ายวีซ่าเช็ก จำนวน 2 รูป : จะต้องเป็นรูปถ่ายสี พื้นหลังสีขาว ขนาด กว้าง 3.5 ซม. สูง 4.5 ซม. 
  • หลักฐานทางการเงิน : สำหรับการยื่นวีซ่าเช็ก ผู้เดินทาง ผู้ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทาง จะต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน ได้แก่ รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (Bank Statement) และ ใบรับรองบัญชีธนาคาร (Bank Garantee) ซึ่งออกโดยธนาคาร และจะต้องมีตราธนาคาร พร้อมลายเซ็นของเจ้าหน้าที่ธนาคารด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้เดินทางไม่ได้เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง จะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินของสปอนเซอร์ พร้อม Sponsor Letter
  • หนังสือรับรองการทำงาน หรือ การศึกษา : อีกหนึ่งหลักฐานสำคัญสำหรับยื่นวีซ่าเช็ก คือ หนังสือรับรองการทำงาน หรือ หนังสือรับรองการศึกษา  ที่ออกโดยบริษัท หรือ หน่วยงานในประเทศไทย โดยหนังสือดังกล่าว จะต้องระบุ ตำแหน่ง ระยะเวลาที่ทำงานที่บริษัทแห่งนี้ เงินเดือน และ ระยะเวลาที่สามารถลาพักร้อนได้ 
  • แผนการเดินทาง : ผู้เดินทางจะต้องแสดงแผนการเดินทาง (Itinerary) ตลอดระยะเวลาที่ท่องเที่ยว และ พำนักอยู่ที่สาธารณรัฐเช็ก และ ประเทศสมาชิกเชงเก้นประเทศอื่นที่เดินทางไปท่องเที่ยวโดยใช้วีซ่าเช็ก โดยแผนการเดินทางดังกล่าว จะต้องระบุ เส้นทางท่องเที่ยว ระยะเวลาที่ท่องเที่ยวในแต่ละเมือง สถานที่พำนัก และ ระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้ ตลอดระยะเวลาในการพำนักที่ต่างประเทศ จนกว่าจะกลับประเทศไทย
  • หลักฐานแสดงการจองตั๋วเครื่องบิน และ ที่พัก : คุณจะต้องแสดงหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ พร้อมหลักฐานการจองที่พักที่คุณใช้ในการพำนักที่สาธารณะเช็ก ให้แก่เจ้าหน้าที่สถานทูตด้วย (ซึ่งผู้เดินทางนิยมจองแบบ Fee Cancellation เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร ในกรณีที่ขอวีซ่าเช็กไม่ผ่าน)
  • หลักฐานกรมธรรม์ประกันภัยการเดินทาง : สำหรับวีซ่าเช็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทวีซ่าเชงเก้น ผู้เดินทางจะต้องแสดงหลักฐานการทำกรมธรรม์การเดินทางกับบริษัทที่ได้รับการยอมรับจากประเทศยุโรป ซึ่งจะต้องมีวงเงินที่ครอบคลุม การรักษาสุขภาพ และ อุบัติเหตุ ครอบคลุมอย่างน้อย 30,000 EUR หรือ 1,500,000 บาท  

 

2. จองคิวนัดยื่นเอกสารวีซ่าเช็กกับศูนย์รับยื่น

สำหรับวีซ่าเช็ก ผู้เดินทางจะต้องทำการจองคิวเพื่อเดินทางไปยื่นเอกสารที่ศูนย์รับยื่นวีซ่าเช็ก ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ทำการแทนสถานทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทย ได้แก่ ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศเชค (VFS Czech Thailand)  

 

โดยสามารถจองคิวยื่นเอกสารได้บนเว็บไซต์ของศูนย์ VFS สาธารณรัฐเช็กโดยตรง หรือ สามารถคลิกได้ที่นี่

 

อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องแน่ใจว่าวันที่คุณได้จองคิวนั้น คุณสะดวกที่จะเดินทางไปยื่นเอกสารด้วยตัวเองจริงๆ เพราะในขั้นตอนการยื่นเอกสาร คุณจะต้องเดินทางไปยื่นเอกสารด้วยตัวเองเท่านั้น ไม่สามารถให้คนอื่นเดินทางไปยื่นแทนได้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่จะต้องสัมภาษณ์ผู้เดินทาง พร้อมเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลของผู้เดินทางนั่นเอง  

 

3. เดินทางไปยื่นเอกสาร พร้อมสัมภาษณ์ วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก

หลังจากที่ได้เตรียมเอกสาร และ จองคิวยื่นเอกสารไปเป็นที่เรียบร้อย ให้คุณเดินทางมายื่นเอกสารตามวัน และ เวลาที่ได้นัดหมาย ที่ศูนย์รับยื่นวีซ่าเช็ก (Vfs Czech Thailand) ซึ่งตั้งอยู่ที่ 

 

ที่อยู่:  ชั้น 4 อาคารจามจุรีสแควร์ ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

วันเปิดทำการสำหรับยื่นเอกสาร : ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 08:30-12:00 น.  

วันเปิดทำการสำหรับรับหนังสือเดินทาง : ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 13:00 – 16:00 น.  

 

โดยคุณควรเดินทางมาถึงศูนนย์ก่อนเวลานัดหมาย 15 นาที เพื่อเผื่อเวลารับบัตรคิวด้วยนั่นเอง 

 

ในขั้นตอนนี้ นอกจากยื่นเอกสารประกอบการยื่นวีซ่าเช็กแล้ว เจ้าหน้าที่จะสอบถามข้อมูลผู้เดินทาง และ รายละเอียดการท่องเที่ยวต่างๆ ตาม ข้อมูลที่ท่านได้กรอกไว้ในแบบฟอร์มวีซ่าเช็ก หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะพาท่านไปเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล (Biometrics) ซึ่งจะเก็บทั้งลายนิ้วมือ และ รูปถ่ายหน้าตรง ด้วยระบบดิจิทัล (ผู้เดินทางที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี จะได้รับการยกเว้น ไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ)

 

4. ชำระค่าธรามเนียมวีซ่าเช็ก 

สำหรับค่าธรรมเนียมวีซ่าเช็กนั้น จะมีค่าธรรมเนียมเท่ากับวีซ่าเชงเก้นประเทศอื่นๆ โดยมีค่าธรรมเนียมดังนี้ 

 

 • ผู้ใหญ่: ค่าธรรมเนียมวีซ่าเช็ก อยู่ที่ 80 ยูโร  (ประมาณ 2,971 บาท)
 • เด็กอายุ 6-12 ปี : ค่าธรรามเนียมวีซ่าเช็กอยู่ที่ 40 ยูโร  (ประมาณ 1,485 บาท)
 • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี : ไม่เสียค่าธรรมเนียม 

ซึ่งค่าธรรมเนียมดังกล่าว ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมของศูนย์ยื่น VFS ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายแปลผันไปตามอัตราค่าเงินในช่วงนั้นๆ (ณ วันที่เขียน ค่าบริการ VFS อยู่ที่ 520 บาทไทย)

5. รอผลพิจารณาวีซ่าเช็ก และ เดินทางไปรับหนังสือเดินทาง 

สำหรับวีซ่าเล็ก จะใช้เวลาในการพิจารณาคำร้องขอวีซ่าที่เร็วกว่าวีซ่าเชงเก้นประเทศอื่นๆ โดยอยู่ที่ประมาณ  7-10 วัน ทำการ เพียงเท่านั้น (อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีอาจจะใช้เวลามากกว่านั้น ดังนั้น เพื่อเผื่อเวลา ในกรณีที่เจ้าหน้าที่เรียกเก็ยเอกสารเพิ่มเติม หรือ ในกรณีที่ยื่นวีซ่าเช็กไม่ผ่าน แล้วจะต้องยื่นใหม่อีกครั้ง ผู้เดินทางสามารถยื่นวีซ่าเช็กได้ก่อนกำหนดการเดินทาง 3 เดือน) 

 

หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตได้พิจารณาเอกสาร และ แบบฟอร์มของผู้ยื่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ทางศูนย์จะทำการส่งอีเมลแจ้งผลการยื่น และ วัน-เวลา เพื่อให้คุณเดินทางมารับหนังสือเดินทางที่ศูนย์ยื่น หรือหากเลือกให้ทางศูนย์ส่งหนังสือเดินทางผ่านไปรษณีย์ คุณจะได้รับหนังสือเดินทาง 2 – 3 วันหลังจากได้รับอีเมลนั่นเอง      

 

คำถามสัมภาษณ์วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก ที่พบบ่อย

 

วีซ่าเช็ก

 

ในขั้นตอนการสัมภาษณ์วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก คำถามที่คุณจะเจอ มักจะเป็นคำถามเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวของผู้เดินทาง และ รายละเอียดของการท่องเที่ยว ซึ่งผู้ยื่นวีซ่าจะต้องตอบโดยขใช้ข้อมูลที่ตรงกับที่ท่านได้กรอกในแบบฟอร์มวีซ่าเช็ก โดยคำถามสัมภาษณ์วีซ่าเช็กที่เจอส่วนใหญ่มีดังนี้

 

 • เพราะเหตุใด ถึงอยากเดินทางไปท่องเที่ยวที่สาธารณรัฐเช็ก 
 • ในการท่องเที่ยวครั้งนี้ ใครเป็นผู้ดูแล และ ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด
 • ทำไมถึวเลือกวีซ่าเช็ก แบบ พำนักระยะสั้น
 • คุณเดินทางไปกับใคร
 • สามารถบอกแผนการท่องเที่ยวแบบคราวๆ ตลอดระยะเวลาที่พำนักที่สาธารณรัฐเช็กได้ไหม
 • คุณมีบุตร หรือ คู่สมรสไหม แล้วเขาเดินทางไปกับคุณรึเปล่า ถ้าไม่ได้ไปด้วย ใครเป็นผู้ดูแลบุตรในตอนนี้
 • จองตั๋วเครื่องบินรึยัง สายการบินอะไร เที่ยวบินไป-กลับ เมื่อไร 
 • คุณเคยไปเที่ยวต่างประเทศรึเปล่า มีประเทศไหนต้องขอวีซ่าไหม
 • คุณเคยได้รับวีซ่าเชงเก้นรึเปล่า  
 • คุณมีหลักฐานอะไรที่สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณจะกลับไทยมาในระยะเวลาทีกำหนดรึเปล่า 

 

วีซ่าทำงานสาธารณรัฐเช็ก ต่างจากท่องเที่ยวยังไง ขอยากไหม 

 

 วีซ่าทำงานสาธารณรัฐเช็ก ขออะไรบ้าง

 

แตกต่างจากวีซ่าพำนักระยะสั้น (Type C) หรือ วีซ่าท่องเที่ยว สำหรับผู้ที่ต้องการยื่นวีซ่าทำงานสาธารณรัฐเช็ก จะต้องทำการยื่นเป็นวีซ่าเช็ก พำนักระยะยาวมากกว่า 90 วัน หรือ วีซ่า Type D โดยวีซ่าประเภทนี้ เป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่ต้องการทำงาน หรือ เรียนต่อที่สาธารณรัฐเช็ก ชั่วคราว ในระยะเวลามากกว่า 90 วันนั่นเอง

 

ซึ่งเอกสารสำหรับวีซ่าทำงานสาธารณรัฐเช็ก  จะเหมือนกับการขอวีซ่าเช็ก แบบพำนักระยะสั้น แต่ผู้ยืานจะต้องแสดงเอกสารเฉพาะอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงาน ได้แก่

 

1.Cover Letter : ที่อธิบายวัตถุประสงค์ในการขอวีซ่าเช็ก แบบพำนักระยะยาว และ การพำนักที่สาธารณรัฐเช็กในระยะเวลามากกว่า 90 วัน 

 

2. จดหมายรับรองการจ้างงาน (Employer’s letter) : ซึ่งต้องระบุตำแหน่ง, รายได้, ระยะเวลาที่พำนัก และ ทำงานที่สาธารณรัฐเช็ก 

 

3. จดหมายเชิญ (Invitation Letter) : จดหมายเชิญให้เดินทางไปทำธุรกิจ สัมนา หรือ การประชุมที่สาธารณรัฐเช็ก จากบริษัท หรือ หน่วยงานประจำประเทศไทย และ จากบริษัทที่เชิญไปทำงานที่สาธารณรัฐเช็ก   

4. ประวัติส่วนตัวผู้ขอวีซ่าทำงานสาธารณรัฐเช็ก (Resume / CV)  

 

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านไหนที่กำลังสนใจที่จะยื่นวีซ่าเช็ก หรือ วีซ่าเชงเก้นประเทศอื่นๆ แต่ยังมีความกังวลในเรื่องของขั้นตอนการยื่น ไม่ว่าจะเป็น รายการเอกสารที่ต้องเตรียม, การแปลเอกสารทางราชการจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ, การเดินทางไปยื่นเอกสาร รวมไปจนถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์วีซ่าสาธารณรัฐเช็ก ทาง Artralux เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการทำเรื่องวีซ่าให้กับคุณ เพื่อให้คุณได้วางแผนการเดินทางอย่างอุ่นใจ เราพร้อมให้คำปรึกษา ดำเนินเรื่องยื่นวีซ่าเช็ก จัดการแปลเอกสาร และ เดินทางไปยื่นเอกสารกับคุณถึงศูนย์ยื่น 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า