ลงทะเบียนเพื่อรับบริการยื่นวีซ่า

ทำวีซ่าลัตเวียเพื่อไปเยือนหนึ่งในประเทศที่สวยที่สุดในยุโรปเหนือ

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

บริการครบวงจร

ทีมงานมืออาชีพ

ยินดีให้คำปรึกษา

แปลเอกสาร(ไม่จำกัด)*

บริการรับ-ส่งเอกสาร

เพราะทุกการเดินทางล้วนมีความหมาย หลายครั้งเราอาจเห็นว่าคนๆ หนึ่งเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวเพื่อตามหาแรงบันดาลใจในชีวิต หรือเพื่อสั่งสมประสบการณ์ใหม่ๆ จากการท่องโลกก้วาง และสารพัดเหตุผลต่างๆ อีกมากมาย อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่วางแผนเดินทางแล้วกำลังมองหาประเทศน่าท่องเที่ยวอยู่นั้น ลัตเวีย (Latvia) หรือสาธารณรัฐลัตเวีย (Republic of Latvia) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในด้านแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเดินทางของใครหลายคนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ หรือการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรม และอาคารบ้านเรือน พร้อมสำรวจวิถีชีวิตชาวเมือง นอกจากนี้ ก่อนเดินทางไปเยือนลัตเวียได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีวีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) อีกด้วย

ซึ่งในบทความนี้ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง และจัดกรุ๊ปทัวร์ ตลอดจนบริการรถเช่าพร้อมคนขับ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาอธิบายเกี่ยวกับประเทศลัตเวียให้ทุกท่านได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น พร้อมขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าลัตเวีย และข้อควรรู้อื่นๆ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งมาแชร์กัน

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

เกี่ยวกับลัตเวีย

รู้จักกับประเทศลัตเวียกันก่อนที่จะยื่นวีซ่าลัตเวีย

ประเทศลัตเวีย มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐลัตเวีย (Republic of Latvia) ซึ่งลัตเวียเป็นประเทศตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ติดกับประเทศลิทัวเนีย, ประเทศรัสเซีย, ประเทศเบลารุส, และประเทศเอสโตเนีย โดยมีเมืองหลวงที่สำคัญอย่างกรุงรีกา (Riga) อันเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคน ซึ่งเคยได้รับเลือกให้เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมแห่งยุโรปประจำปี 2014 หรือ ECoC (European Capital of Culture) อีกด้วย จึงทำให้ลัตเวียคือหนึ่งในประเทศยุโรปเหนือที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ก่อนจะทำวีซ่าลัตเวีย เราขอนำข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเทศลัตเวียมาฝากกันก่อน ด้วยเนื้อหาดังต่อไปนี้

 • ประชากร: ในปัจจุบัน ชาวลัตเวียมีประชากรกว่า 1.8 ล้านคน โดยประชากรส่วนใหญ่กว่า 1 ใน 3 ของประเทศจะอยู่ในกรุงรีกา
 • ภาษา: ประเทศลัตเวียใช้ภาษาลัตเวียน (Latvian) และภาษาลัตเวียเก่า (Latgalian) เป็นภาษาราชการ ในขณะที่ชาวลัตเวียยังสามารถสื่อสารภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษ หรือภาษารัสเซีย ได้อีกด้วย
 • ค่าเงิน: เงินลัตส์ (Latvian Lats) ทั้งนี้ ภายในประเทศลัตเวียยังรับสกุลเงินยูโรในการจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ด้วยเช่นกัน
 • ฤดูกาล: ลัตเวียประกอบด้วย 4 ฤดูกาลได้แก่ 
  • ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนธันวาคม – เดือนมีนาคม อุณหภูมิเฉลี่ย -30°C ถึง 19°C
  • ฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน อุณหภูมิเฉลี่ย 0°C ถึง 15°C
  • ฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน อุณหภูมิเฉลี่ย 19°C – 30°C
  • ฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 15°C – 20°C
 • ไทม์โซน: ลัตเวียมีเวลามาตรฐานสากล หรือ GMT (Greenwich Mean Time) +3 จึงทำให้เวลาช้ากว่าที่ไทยประมาณ 4 ชั่วโมงนั่นเอง
 • อาหาร: คนลัตเวียส่วนใหญ่นิยมรับประทานขนมปังข้าว แป้ง และซุปเป็นหลัก รวมไปถึงอาหารท้องถิ่นต่างๆ ที่ไม่ควรพลาด เช่น Gray Peas หรือ Pays เป็นต้น

 

ขั้นตอนกรขอวีซ่าลัตเวีย

ขั้นตอนการยื่นวีซ่าลัตเวียที่ควรรู้

หลังจากรู้จักกับประเทศลัตเวียกันมากขึ้นแล้ว ทีนี้มาลองดูกันว่าในการขอวีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) นั้นจะมีขั้นตอนอะไรบ้างที่ต้องรู้ ซึ่งก่อนอื่นจะต้องอธิบายก่อนว่าลัตเวีย (Latvia) นั้น จัดอยู่ในกลุ่มสมาชิกประเทศเชงเก้นด้วยเช่นกัน จึงทำให้หลายคนที่เคยเดินทางไปยังกลุ่มประเทศเชงเก้นอื่นๆ นั้นอาจคุ้นเคยกับการขอวีซ่าเชงเก้นมาแล้วบ้าง ทีนี้มาลองดูกันว่าการขอวีซ่าลัตเวียนั้น จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

เลือกประเภทวีซ่าลัตเวียเพื่อใช้ในการเดินทางเข้าประเทศพร้อมนัดหมายล่วงหน้า

เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกและเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างมากก็ว่าได้ ซึ่งก็คือการเลือกประเภทวีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) สำหรับใช้ในการขอเดินทางเข้าประเทศนั่นเอง โดยประเภทวีซ่าลัตเวียนั่นค่อนข้างจะหลากหลาย ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการเดินทาง อย่างเช่น การขอวีซ่าสำหรับท่องเที่ยว, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงาน, วีซ่าพำนักระยะยาว, และวีซ่าประเภทอื่นๆ ดังนั้นแล้ว จึงต้องเลือกประเภทของวีซ่าให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการเดินทางก่อน จากนั้นให้ทำการลงทะเบียนกรอกฟอร์มออนไลน์ของ VFS Global เพื่อทำเรื่องยื่นคำร้องขอวีซ่าลัตเวีย ก่อนติดต่อเพื่อนัดหมายยื่นเอกสาร โดยมีค่าธรรมเนียมดังนี้

 • วีซ่าเชงเก้น (Schengen visa) สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยไม่เกิน 90 วัน หรือ 3 เดือน ภายในระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน
  • ผู้ใหญ่: 80 ยูโร หรือประมาณ 3,000 บาท
  • เด็กที่มีอายุระหว่าง 6-12 ปี: 40 ยูโร หรือประมาณ 1,500 บาท
  • เด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี: ฟรีไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • วีซ่าพำนักระยะยาว (National Visa / Long term Visa) สำหรับผู้ที่พำนักอาศัยอยู่เป็นระยะเวลานานกว่า 90 วันขึ้นไป เช่น ผู้ที่พำนักอาศัยเป็นระยะเวลา 1 ปี, หรือพำนักเป็นการถาวร เป็นต้น
  • ผู้ที่ขอวีซ่าพำนักระยะยาว: 60 ยูโร หรือประมาณ 2,200 บาท

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

เตรียมเอกสารสำหรับขอวีซ่าลัตเวีย

หลังจากที่ทำการนัดหมายวันและเวลาล่วงหน้าแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนอย่างการเตรียมเอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการยื่นขอวีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) ซึ่งสามารถเช็กได้ตามลิสต์เหล่านี้

 • แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าลัตเวีย ซึ่งกรอกรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วนเรียบร้อย
 • รูปถ่ายหน้าตรงพื้นหลังสีขาวขนาด 1.5 นิ้ว (3.5 ซม. X 4.5 ซม.) ที่มีอายุถ่ายไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 ใบ โดยไม่สวมหมวก แว่น หรือหน้ากากอนามัย และสิ่งอื่นๆ ที่บดบังใบหน้าของผู้ถ่าย
 • Passport เล่มจริง ที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 3 เดือน และมีหน้าว่าง 2 หน้าขึ้นไป พร้อมสำเนาหนังสือเดินทางปัจจุบันจำนวน 1 ชุด
 • Passport เล่มเก่า (กรณีที่มี)
 • หลักฐานสำคัญแสดงการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล (หากมี)
 • ประกันการเดินทาง: ประกันสำหรับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องครอบคลุมการรักษาไม่น้อยกว่า 30,000 ยูโร หรือประมาณ 1.12 ล้านบาท 
 • แผนการเดินทาง: เอกสารระบุเส้นทางหรือรายละเอียดในการเดินทางไปยังลัตเวีย
 • หลักฐานการจองตั๋วและที่พัก: แนบเอกสารตั๋วโดยสารเครื่องบิน ที่ระบุช่วงขาไป-ขากลับ และโรงแรม หรือที่พัก พร้อมให้ช่องทางการติดต่อมาด้วย
 • หนังสือรับรองการทำงานฉบับจริง: โดยเอกสารดังกล่าวให้ระบุเงินเดือนประจำตำแหน่ง และได้รับการรับรองจากบริษัทหรือหน่วยงานที่ตนสังกัดทำงานอยู่

ทั้งนี้ ในกรณีที่ผู้ขอวีซ่าลัตเวียอาจต้องทำการใช้เอกสารอื่นๆ เพิ่มเติม หากอยู่ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้

 • สำหรับผู้ขอวีซ่าเพื่อทำงาน หนังสือรับรองการทำงานฉบับจริง ซึ่งแสดงถึงตำแหน่งงาน และเงินเดือน หรือหากเป็นเจ้าของธุรกิจหรือกิจการ ให้เตรียมใบอนุญาตประกอบธุรกิจ (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า) ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นอกจากนี้ จะต้องทำการหลักฐานทางการเงิน ได้แก่ บัญชีออมทรัพย์พร้อมรายการเดินบัญชีการเงินย้อนหลัง 3 เดือนอีกด้วย
 • สำหรับผู้ที่จะขอวีซ่านักเรียน หรือแสดงความประสงค์ในการเดินทางเพื่อศึกษาต่อภายในลัตเวีย จะต้องมีจดหมายตอบรับการเข้าศึกษาต่อในสถาบันการศึกษา หรือมหาวิทยาลัยนั้นๆ พร้อมหลักฐานที่พักอาศัย และช่องทางการติดต่อ ขณะศึกษาอยู่ในประเทศลัตเวีย
 • กรณีที่ผู้ขอวีซ่าลัตเวียเป็นผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และไม่ได้เดินทางไปพร้อมบิดา มารดา จะต้องมีจดหมายยินยอม (Letter of Consent) จากทางผู้ปกครอง พร้อมแสดงจดหมายรับรองค่าใช้จ่ายสำหรับการขอวีซ่า (Sponsorship Letter) อีกด้วย

รอทางสถานทูตฯ พิจารณาคำร้องขอวีซ่าลัตเวีย

เมื่อถึงวันและเวลานัดหมายเพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าลัตเวีย ให้ผู้สมัครตรวจสอบความเรียบร้อยเกี่ยวกับเอกสาร จากนั้นให้ไปที่ศูนย์รับคำร้องฯล่วงหน้า เพื่อกดรับบัตรคิวและรอเจ้าหน้าที่เรียก ซึ่งหลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 15-30 วันทำการ เพื่อรอผลวีซ่าออกมา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวีซ่าลัตเวีย

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวีซ่าลัตเวีย

จะเห็นว่าในการขอวีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) นั้น ทางผู้สมัครจะต้องทำตามรายละเอียดต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับวีซ่าให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้หลายคนอาจเกิดคำถามหรือข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับวีซ่าลัตเวีย ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาฝากกัน ดังต่อไปนี้

วีซ่าลัตเวียขอยากไหม

ในการขอวีซ่าลัตเวียนั้นไม่ยากอย่างที่คิด หากทางผู้สมัครทำตามขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียดเรียบร้อย ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นคำร้องวีซ่า จนไปถึงการเตรียมเอกสารต่างๆ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสผ่านวีซ่าได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจัยอะไรบ้างที่อาจทำให้วีซ่าลัตเวียไม่ผ่านได้

หากเกิดเหตุการณ์สุดวิสัย เช่น ไม่ผ่านวีซ่าลัตเวีย อาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้

 • เอกสารไม่ถูกต้อง
 • ให้ข้อมูลไม่ชัดเจน หรืออันเป็นเท็จกับทางเจ้าหน้าที่ฯ
 • ระบุวัตประสงค์ในการเดินทางไม่ตรงกับประเภทวีซ่าที่ขอ

ติดต่อทำวีซ่าลัตเวีย

ติดต่อศูนย์รับยื่นวีซ่าลัตเวียได้ที่ไหน

ทางผู้สมัครขอวีซ่าลัตเวีย สามารถติดต่อกับทาง VFS Global ได้ที่ 10/104-106 ชั้น 8 อาคารเดอะเทรนดี้ สุขุมวิทซอย 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โดยเปิดทำการวีนนจันทร์ถึงวันศุกร์ให้กับบุคคลเหล่านี้

 • ผู้ที่นัดหมายล่วงหน้า: ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 โมง และ 13.00-14.30 โมง
 • ผู้ที่มารับหนังสือเดินทาง: ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 โมง

ทั้งนี้ หากเกิดคำถามหรือข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ทางเบอร์โทรศัพท์ +66 (0)2 460 7061 หรืออีเมล info.lvth@vfshelpline.com

วีซ่าลัตเวีย (Latvia Visa) เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการแสดงเพื่อเดินทางเข้าไปยังประเทศลัตเวีย (Latvia) ซึ่งการจะได้รับวีซ่ามานั้น จำเป็นจะต้องทำเรื่องยื่นคำร้องขอวีซ่าเพื่อนัดหมายกับทางศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าลัตเวียฯ จากนั้นจึงนำส่งเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นให้กับทางเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาและแจ้งผลวีซ่ากลับมา ทั้งนี้หากทางผู้สมัครทำตามขั้นตอนต่างๆ อย่างเรียบร้อยครบถ้วนก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสผ่านวีซ่ามากขึ้น หรือหากผู้สมัครต้องการผู้ช่วยหรือผู้ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำวีซ่าลัตเวีย สามารถติดต่อได้กับ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการรับยื่นวีซ่า พร้อมช่วยวางแผนการเดินทางโดยที่ท่านสามารถกำหนดได้เองตามความต้องการของทุกท่าน

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า