ลงทะเบียนเพื่อรับบริการยื่นวีซ่า

ชวนยื่นวีซ่าสโลวีเนีย บินลัดฟ้าสู่แดนโรแมนติกแห่งยุโรปกลาง

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

บริการครบวงจร

ทีมงานมืออาชีพ

ยินดีให้คำปรึกษา

แปลเอกสาร(ไม่จำกัด)*

บริการรับ-ส่งเอกสาร

เชื่อว่าหลายคนกำลังมีความกังวลในขั้นตอนการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa) รายการเอกสารที่จะต้องเตรียม รวมไปจนถึงความยาก-ง่ายในการพิจารณาเอกสารของเจ้าหน้าที่สถานทูตสโลวีเนีย ประจำประเทศไทย เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่า ‘วีซ่า’ หรือ ใบเบิกทางในการข้ามพรมแดนระหว่างประเทศแล้ว  แน่นอนว่าจะต้องมีความซับซ้อน และ ละเอียดอ่อนเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตาม หากท่านได้ศึกษาขั้นตอนในการยื่น และ จัดเตรียมเอกสารอย่างครบถ้วน การขอวีซ่าสโลวีเนีย นั้น จะไม่ได้ยากอย่างที่คิด

 

ประเทศสโลวีเนีย” (Slovenia) หรือชื่อเต็ม “สาธารณรัฐสโลวีเนีย” เป็นประเทศขนาดเล็ก พื้นที่ประมาณ 20,273 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นขนาดเทียบเท่ากับขนาดของจังหวัดนครศรีธรรมราชของประเทศไทยก็ว่าได้ ตัวประเทศตั้งอยู่บริเวณยุโรปตอนกลาง ล้อมรอบไปด้วยประเทศมหาอำนาจของทวีปยุโรปหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศอิตาลี, โครเอเชีย, ฮังการี และ ออสเตรีย นอกจากนี้ ประเทศสโลวีเนีย ยังมีเทือกเขาแอลป์ทอดยาว กั้นเขตดินแดนประเทศ ทำให้ภูมิประเทศมีลักษณะเป็นเทือกเขา สลับกับหุบเขา เสมือน “Little Switzerland” ก็ว่าได้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก เดินทางเข้ามาดื่มด่ำบรรยากาศแสนโรแมนติกกว่า 5.9 ล้านคนต่อปี (ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางการ Republic of Slovenia)

 

อย่างไรก็ตาม การจะเข้ามาท่องเที่ยวประเทศสโลวีเนียได้นั้น นักท่องเที่ยวต้องทำการยื่นวีซ่าเชงเก้น สโลวีเนีย (Slovenia Schengen Visa ) หรือ วีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia) ก่อน วันนี้ทาง Artralux จึงได้รวบรวมขั้นตอน และ เอกสารประกอบการยื่นวีซ่าสโลวีเนียที่จำเป็น รวมถึงเคล็ดลับในการขอ Slovenia Visa ให้ผ่านฉลุย จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย! 

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

 

สารบัญ

เหตุผลที่นักท่องเที่ยวเลือกยื่นวีซ่าสโลวีเนีย

 

ทำไมคุณควรยื่นวีซ่าสโลวีเนีย

 

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำวีซ่าสโลวีเนียนั้น เชื่อว่าคนไทยหลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ หรือ บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อประเทศสโลวีเนียมาก่อน ทั้งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจาก ‘ประเทศสโลวีเนีย’ หรือ ‘สาธารณรัฐสโลวีเนีย’ นั้น พึ่งก่อตั้งอย่างเป็นทางการไปเมื่อปี พ.ศ. 2534 หรือ เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วเท่านั้น และได้เริ่มกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเมื่อปี พ.ศ. 2547 หลังจากที่ประเทศสโลวีเนียได้เข้าร่วมกลุ่มสมาชิกสหภาพยุโรป (EU ) อย่างเป็นทางการนั่นเอง

 

แม้ว่าประเทศสโลวีเนีย จะเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่ประเทศนี้ เป็นพื้นที่ตั้งของทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม บ้านเมือง และ โบราณสถานที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสาตร์ และ อาหารพื้นเมืองแสนอร่อยที่หากินไม่ได้จากที่ไหนในโลก ดังนั้น ประเทศสโลวีเนีย จึงเป็นตัวเลือกประเทศที่สมบูรณ์แบบ สำหรับทริปท่องเที่ยวหนึ่งอาทิตย์เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน และ ทริปท่องเที่ยวระยะสั้น เพื่อเป็นทางผ่านไปยังประเทศยุโรปใกล้เคียง 

 

แต่ไม่ว่าท่านจะท่องเที่ยวในประเทศสโลวีเนียนานแค่ไหน (เพียงแค่หนึ่งอาทิตย์ หรือ เป็นเพียงแค่ทางผ่านไปยังประเทศอื่นๆ) นักท่องเที่ยวทุกคนจำเป็นต้องยื่นวีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa) เพื่อที่จะได้รับการอนุญาตเข้าประเทศทั้งสิ้น

 

วีซ่าสโลวีเนีย / เชงเก้น มีกี่ประเภท ให้ระยะเวลาเท่าไรบ้าง

 

อัปเดตประเทศในเขตเชงเก้น

 

เนื่องจากประเทศสโลวีเนีย เป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มสมาชิกเชงเก้น 27 ประเทศ ที่ทำข้อตกลงร่วมกันในการเปิดพรมแดนประเทศให้พลเมืองของตน (EU/EEA Nationals) สามารถเดินทางเข้า-ออกหากันได้อย่างเสรี โดยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศนั้นๆ และนักท่องเที่ยวผู้ไม่ได้เป็นพลเมืองสมาชิกเชงเก้น (Non-EU/EEA National) หากได้ถือวีซ่าเชงเก้นแล้ว จะได้รับสิทธิเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสมาชิกเชงเก้น 27 ประเทศได้อย่างเสรี จนกว่าวีซ่าจะหมดอายุลง 

 

ดังนั้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวประเทศสโลวีเนีย จะต้องทำการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa) หรือ วีซ่าเชงเก้น สโลวีเนีย (Slovenia Schengen Visa) ซึ่งสามารถแบ่งประเภทออกตามวัตถุประสงค์การเดินทางได้ดังนี้

 

 • วีซ่าสโลวีเนีย สำหรับเปลี่ยนเครื่อง (Type A)
 • วีซ่าสโลวีเนีย สำหรับเข้าประเทศเพื่อเป็นทางผ่าน (Type B)
 • วีซ่าสโลวีเนีย สำหรับท่องเที่ยว และ พำนักระยะสั้น ในระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน (Type C)
 • วีซ่าสโลวีเนีย สำหรับพำนักระยะยาวเป็นเวลาเกินกว่า 90 วัน (Type D)

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์ในการท่องเที่ยวที่ประเทศสโลวีเนียไม่เกิน 90 วัน หากท่านไม่ได้เป็นพลเมืองประเทศสมาชิกเชงเก้น (Non-EU/EEA National)  ท่านจะต้องยื่น “วีซ่าเชงเก้น สโลวีเนีย ประเภท พำนักระยะสั้น”  หรือ “วีซ่าสโลวีเนีย Type C”  ซึ่งจะอนุญาตให้ท่านสามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศสโลวีเนีย รวมถึงประเทศสมาชิกเชงเก้นอื่นๆ ได้ ในระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน ภายใน 180 วัน (3 เดือน) ก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุลง 

 

วีซ่าสโลวีเนีย แบบพำนักระยะสั้น (Slovenia Visa) แบ่งออกได้อีกกี่ประเภท

หลังจากที่ท่านได้เลือกประเภทวีซ่า เป็น วีซ่าสโลวีเนีย แบบพำนักระยะสั้น หรือ วีซ่าเชงเก้น Type C แล้ว หลังจากนั้น ท่านจะต้องเลือกประเภทของวีซ่าแบบพำนักระยะสั้น ซึ่งสามารถแบ่งได้ตามความถี่ หรือ จำนวนครั้ง ที่ท่านได้รับอนุญาตให้เข้า-ออกนอกประเทศสมาชิกเชงเก้น 

 

โดยแยกประเภทออกได้ดังนี้ 

 

 • Single Entry Visa (วีซ่าประเภทนี้อนุญาตให้ใช้ได้ครั้งเดียว เมื่อออกนอกประเทศสมาชิกเชงเก้นแล้ว ไม่สามารถกลับเข้ามาอีกได้)
 • Double Entry Visa (วีซ่าประเภทนี้ อนุญาตให้ใช้วีซ๋าเดินทางเข้าประเทศสมาชิกเชงเก้นได้ 2 ครั้ง ภายในระยะเวลา 180 วัน ก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ) 
 • Multiple Entry Visa (วีซ่าประเทศนี้ อนุญาตให้ผู้เดินทางสามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศสมาชิกเชงเก้นได้หลายครั้ง จนกว่าวีซ่าจะหมดอายุลง อย่างไรก็ตาม แต่ละครั้งจะต้องพำนักไม่เกิน 90 วัน )

 

ขั้นตอนยื่นวีซ่าสโลวีเนีย พร้อมลิสต์เอกสารที่จำเป็น 

 

ขั้นตอน และ เอกสารยื่นวีซ่าสโลวีเนีย Slovenia Visa

 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น เนื่องจากประเทศสโลวีเนีย เป็นหนึ่งใน 27 ประเทศสมาชิกเชงเก้น ดังนั้น ขั้นตอนในการขอยื่นวีซ่าสโลวีเนีย รายการเอกสาร รวมไปจนถึงกฏระเบียบ และเงื่อนไขต่างๆ จึงคล้ายคลึงกับการยื่นวีซ่าเชงเก้นประเทศอื่นๆ เพียงแต่ต่างกันเล็กน้อยที่ค่าธรรมเนียมวีซ่า, สถานที่ยื่นวีซ่า, ระยะเวลาในการพิจารณา และ ความยาก-ง่ายของการสัมภาษณ์นั่นเอง 

ดังนั้น หากท่านไม่ได้เป็นพลเมืองประเทศสมาชิกเชงเก้น ท่านจะสามารถเดินทางเข้ามาท่องทเี่ยวยังประเทศสโลวีเนียได้ก็ต่อเมื่อ ท่านมีเอกสารดังต่อไปนี้

 

 • หนังสือเดินทาง: โดยหนังสือเดินทางของท่าน จะต้องมีอายุเหลืออย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป (มากกว่าช่วงเวลาที่ท่านพำนักในประเทศสโลวีเนีย) และ มีหน้าเหลืออย่างน้อย 2 หน้า 

 

 • วีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa) ประเภทตรงกับวัตถุประสงค์ในการเข้าประเทศ 

 

ซึ่งขั้นตอนในการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย มีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : จัดเตรียมเอกสารประกอบการยื่นวีซ่าสโลวีเนียให้เรียบร้อย

ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากความครบถ้วนของเอกสาร จะเป็นตัวสะท้อนให้เจ้าหน้าที่สถานทูตเห็นถึงความพร้อม และ ท่านสมบัติที่เหมาะสมของตัวผู้ยื่น ดังนั้น ท่านควรเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ทั้งตัวจริง และ สำเนา ซึ่งรายการเอกสารมีดังนี้  

1.หนังสือเดินทาง (Passport) พร้อมสำเนาหน้าข้อมูลส่วนตัว – หนังสือเดินทางของท่านต้องมีอายุมากกว่า 3 เดือน โดยหากมีหนังสือเดินทางเล่มเก่า หรือ เคยได้รับวีซ่าเชงเก้นมาแล้ว ให้นำสำเนาของหนังสือเดินทางเล่มเก่า และ หน้าวีซ่าเชงเก้นที่เคยได้รับมาด้วย 

2. แบบฟอร์มขอยื่นวีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa Application Form) – โดยแบบฟอร์มขอยื่นวีซ่าสโลวีเนีย จะใช้แบบฟอร์มเดียวกันกับแบบฟอร์มวีซ่าออสเตรีย โดยท่านสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่สถานทูตสโลวีเนียออนไลน์ หรือ คลิก

*การกรอกแบบฟอร์ม จะต้องกรอกเป็นภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่ และ ต้องกรอกตามความจริง เพราะเจ้าหน้าที่จะขอดูเอกสารอื่นๆ ประกอบกับคำตอบของท่านด้วยนั่นเอง

3. หลักฐานทางการเงิน (Financial Statement)  ในการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย หรือ วีซ่าเชงเก้นประเทศอื่นๆ ผู้เดินทางจะต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน ไดด้แก่ รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน (Bank Statement) และ หนังสือรับรองทางการเงิน (Bank Certification) ที่ออกโดยธนาคาร พร้อมตราประทับธนาคาร และ ลายเซ็นของพนักงานที่ออกเอกสารให้

 

 • หากผู้เดินทางไม่ได้เป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง ผู้เดินทางจะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินของผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ พร้อมกับหนังสือ Sponsor Letter ซึ่งต้องระบุความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับผู้เดินทาง (ตัวอย่างการเขียนSponsor Letter)

 

 • หลักฐานทางการเงินที่กล่าวมา ต้องมีจำนวนเงินที่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่ประเทศสโลวีเนียได้อย่างน้อย 70 ยูโร ต่อวัน หรือ ประมาณ 2,700 บาท ต่อวัน 

4. หนังสือรับรอง (Employee/ Student Certificate) 

5. สำหรับพนักงานบริษัท : จะต้องแสดงหนังสือรับรองพนักงาน ที่ออกโดยนายจ้าง บริษัท หรือ หน่วยงานในประเทศไทย โดยหนังสือรับรองดังหล่าว จะต้องระบุตำแหน่ง เงินเดือน ระยะเวลาที่มีสภาพเป็นพนักงาน รวมถึงระยะเวลาที่บริษัทอนุญาตให้ลาพักร้อน 

 • สำหรับนักเรียน : จะต้องแสดงใบรับรองสภาพการเป็นนักเรียน ที่ออกโดยมหาวิทยาลัย หรือ โรงเรียน ในประเทศไทย
 • สำหรับเจ้าของกิจการ : สำหรับเจ้าของกิจการ จะต้องแสดงทะเบียนพาณิชย์, หนังสือรับรองของบริษัท,  และ ใบเสียภาษี 
 • สำหรับผู้ที่เกษียณอายุแล้ว : สำหรับผู้ที่เกษียณอายุแล้ว ให้แสดงเอกสารเงินบำนาญย้อนหลัง 6 เดือน กับเจ้าหน้าที่

6. แผนการเดินทาง (Itinerary) – สำหรับการยื่นเอกสาร Slovenia Visa ผู้เดินทางจะต้องแสดงแผนการเดินทางตลอดระยะเวลาที่พำนักในประเทศสโลวีเนียอย่างละเอียด โดยแผนการเดินทางดังหล่าว ต้องระบุสถานที่ท่องเที่ยว เส้นทางที่ใช้ในการเดินทาง โรงแรมที่พำนัก ระบบขนส่งสาธารณะที่ใช้ รวมไปจนถึง วันเข้า-ออกประเทศ 

7. หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน- ที่พัก (Round-Trip Flight & Accommodation Proof ) – ผู้เดินทางจะต้องแสดงหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน จากประเทศไทย ไป ประเทศสโลวีเนีย และ หลักฐานการจองที่พักตลอดระยะเวลาในการพำนักที่ประเทศสโลวีเนีย 

* เพื่อประโยชน์แก่ตัวผู้เดินทาง ท่านควรเลือกจองโรงแรมที่สามารถยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ในกรณีหากขอวีซ่าไม่ผ่านนั่นเอง 

8. กรมธรรม์ประกันภัยการเดินทาง (Slovenia Visa Travel Health Insurance.) – ในการขอวีซ่าสโลวีเนีย ผู้เดินทางจะต้องทำกรมธรรม์ประกันการเดินทางกับบริษัทประกันภัยที่ได้รับการยอมรับจากประเทศในสหภาพยุโรป โดยจะต้องมีวงเงินครอบคลุมอย่างน้อย 3000 ยูโร หรือ  1,500,000 บาทไทย 

9. รูปถ่ายวีซ่าสโลวีเนีย 2 รูป – รูปถ่ายยื่นวีซ่าสโลวีเนีย จะต้องเป็นรูปถ่ายสี พื้นหลังสีขาว และจะต้องมีขนาดกว้าง 35 มม. ความสูง 45 มม. และ จะต้องถ่ายมาไม่เกิน 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรูปถ่ายวีซ่าสโลวีเนีย ท่านสามารถไปถ่ายรูปได้ที่ศูนย์ โดยมีค่าใช้จ่าย 250 บาท 

10. เอกสารส่วนตัวที่จำเป็น เช่น บัตรประชาชน พร้อมสำเนา, สำเนาทะเบียนบ้าน, ใบสูติบัตร, ทะเบียนสมรส (หรือ ใบหย่า) เป็นต้น 

 

ขั้นตอนที่ 2 : ทำการจองคิว นัดหมายเพื่อยื่นเอกสารกับสถานทูต

สำหรับการยื่นเอกสารขอวีซ่าสโลวีเนียนั้น ผู้เดินทางสามารถจองคิวนัดหมายยื่นวีซ่าได้ 2 ช่องทาง ดังนี้

 

 • นัดหมายคิวกับสถานทูตสโลวีเนียโดยตรง ทางอีเมล 
 • นัดหมายยื่นวีซ่าสโลวีเนียออนไลน์ (Apply for Slovenia Visa Online) ผ่าน  ‘ศูนย์บริการวีซ่า VFS ของสถานทูตออสเตรีย’ ผู้ได้รับมอบหมายให้รับคำร้องวีซ่าสโลวีเนียแทนสถานทูตสโลวีเนีย ประจำประเทศไทย โดยสามารถยื่นออนไลน์ ได้ที่ว็บไซต์ VFS สถานทูตออสเตรีย

 

ข้อแนะนำ: ให้ผู้เดินทางทำการนัดหมายยื่นวีซ่าสโลวีเนียออนไลน์ (Apply for Slovenia Visa Online) ผ่านบริษัท VFS เพราะจะได้คิวเร็วกว่า สามารถเริ่มดำเนินขั้นตอนได้ในทันที  

 

ขั้นตอนที่ 3 : เดินทางไปยื่นเอกสารวีซ่าสโลวีเนีย 

ในขั้นตอนนี้ ผู้เดินทางจะต้องเดินทางไปยื่นเอกสารประกอบการทำวีซ่าสโลวีเนีย ที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าประเทศออสเตรีย (VFS Global)  ประจำประเทศไทย

 

ที่อยู่: จามจุรี สแควร์ ชั้นที่ 4 ยูนิตที่ 404 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 

เบอร์ติดต่อ : 02 118 7008

อีเมล: info.austh@vfshelpline.com 

 

โดยผู้เดินทางควรมาก่อนเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 15 นาที เพราะเจ้าหน้าที่จะเริ่มรับคิวตรงเวลา หากมาสาย ท่านอาจจะโดนข้ามคิว และต้องทำการจองคิวใหม่ได้หลังจากท่านได้ทำการยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรายการเอกสารทุกแผ่น พร้อมสอบถามข้อมูลส่วนตัว และ ข้อมูลการเดินทางของท่าน ซึ่งท่านจะต้องตอบคำถามด้วยน้ำเสียงมั่นใจ และ เป็นคำตอบที่ตรงกับที่ท่านได้ทำการระบุไว้ในแบบฟอร์มวีซ่าสโลวีเนีย

 

ขั้นตอนที่ 4 : เก็บข้อมูลอัตาลักษณ์บุคคล (Biometrics)

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเอกสารเสร็จสิ้น ท่านจะถูกเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล หรือ ข้อมูลทางชีวภาพ (Biometrics) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขอถ่ายรูปหน้าตรงด้วยกล้องถ่ายรูประบบดิจิตอล และ สแกนลายนิ้วมือด้วยระบบเลขสิบหลัก จากเครื่องสแกนลายนิ้วมือระบบดิจิตอล 

 

ซึ่งหากท่านมีแผล หรือ ได้รับบาดเจ็บที่ปลายนิ้วมือ ต้องรับบอกเจ้าหน้าที่ให้ทราบ เพราะทางเจ้าหน้าที่จะทำการนัดให้มาเก็บข้อมูลอีกครั้งเมื่อแผลหายดี 

 

ขั้นตอนที่ 5 : จ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่าสโลวีเนีย 

ในวันยื่นเอกสาร ท่านจะต้องทำการจ่ายค่าธรรมเนียมการยื่นวีซ่าเป็นเงินสด โดยค่าธรรมเนียมของวีซ่าประเทศสโลวีเนีย มีดังนี้  

 

 • ค่าธรรมเนียมวีซ่าสโลวีเนีย ผู้ใหญ่ ( 12 ปี ขึ้นไป) : ราคา 3,877 บาท 
 • ค่าธรรมเนียมวีซ่าสโลวีเนีย เด็กอายุ 6- 11 ปี : ราคา 2,357 บาท 
 • ค่าธรรมเนียมวีซ่าสโลวีเนีย เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี : ไม่เสียค่าใช้จ่าย 

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

 

วิธียื่นวีซ่าสโลวีเนียออนไลน์ (Apply for Slovenia Visa Online)

 

วิธียื่นวีซ่าสโลวีเนียออนไลน์ (Apply for Slovenia Visa Online)

 

โดยทั่วไปแล้ว สำหรับวีซ่าสโลวีเนีย รวมไปถึงวีซ่าเชงเก้นของประเทศอื่นๆ ทางสถานทูตต้องการให้ผู้ยื่นเดินทางไปจองคิว และ บยื่นเอกสารด้วยตัวเองที่สถานทูต หรือ กงสุลของประเทศนั้นๆ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันผู้ยื่นวีซ่า สามารถทำการยื่นวีซ่าสโลวีเนียทางออนไลน์ (Apply for Slovenia Visa Online) ได้แล้ว โดยการจองคิวเพื่อยื่นเอกสารที่เว็บไซต์ของศูนย์รับยื่น 

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ท่านจะต้องเดินทางไปยื่นเอกสารด้วยตัวเอง แทนการส่งเอกสารออนไลน์นั้น เนื่องจากทางศูนย์ และ สถานทูต จะต้องทำการเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลของผู้ยื่นด้วยนั่นเอง

 

ข้อแนะนำในการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย เพิ่มโอกาสยื่นผ่านฉลุย! 

 

ข้อแนะนำในการยื่นวีซ่าสโลวีเนีย

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า ความยาก-ง่าย ของการยื่นวีซ่าแต่ละประเทศ ขึ้นอยู่กับความครบถ้วนของเอกสาร และ ท่านสมบัติของผู้ยื่นวีซ่าเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยอีกมากมาย ที่จะสามารถช่วยเพิ่มโอกาสให้ท่านยื่นวีซ่าสโลวีเนียผ่านได้ ไม่ว่าจะเป็น การตอบคำถามสัมภาษณ์ให้ตรงจุดด้วยความมั่นใจ และ การเผื่อเวลายื่นก่อนการเดินทาง เพื่อป้องกันกรณียื่นวีซ่าไม่ทัน เป็นต้น

 

1. คำถามสัมภาษณ์วีซ่าสโลวีเนียที่พบบ่อย

คำถามที่เจ้าหน้าที่มักถามผู้ยื่นวีซ่าสโลวีเนีย ขึ้นอยู่กับท่านสมบัติของผู้ยื่น และ เอกสารประกอบการยื่นวีซ่าที่ได้เตรียมมา โดยคำถามที่มักพบบ่อย มีดังนี้

 

 1. วัตถุประสงค์ของการเดินทางในครั้งนี้
 2. ประเทศสมาชิกเชงเก้นที่ท่านต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว และ จะไปท่องเที่ยวยังประเทศไหนบ้าง ตามลำดับ
 3. ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่าไร และ ผู้ใดเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด
 4. ระยะเวลาที่จะพำนักอยู่ในประเทศนั้นๆ หรือ แต่ละประเทศ 
 5. ท่านเดินทางไปท่องเที่ยวในครั้งนี้กับใคร
 6. ท่านมีญาติ พี่น้อง หรือ เพื่อน พำนักอยู่ในประเทศสโลวีเนียหรือไม่
 7. ท่านมีอสังหาริมทรัพย์ หรือ ทรัพย์สินใดบ้าง ในประเทศไทย

 

2. เผื่อเวลายื่นวีซ่าสโลวีเนีย ก่อนเดินทางมากหน่อย

สำหรับระยะเวลาในการดำเนินการ (Slovenia Visa Processing Time) ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตจะใช้เวลาพิจารณาเอกสารของผู้ยื่นอย่างน้อย 15 วันทำการ (บางกรณี อาจจะใช้เวลามากถึง 45 วัน) ดังนั้นผู้ยื่นควรดำเนินเรื่องยื่นวีซ่าอย่างน้อย 15 วันก่อนการเดินทาง หรือ ถ้าจะให้ดีที่สุด ควรจะยื่นก่อนเวลาเดินทาง 1 เดือน ซึ่งผู้ยื่นสามารถยื่นวีซ่าสโลวีเนียได้ก่อนการเดินทาง 6 เดือน แต่ไม่มากไปกว่านั้น  

 

การยื่นวีซ่าล่วงหน้าก่อนเวลาเดินทาง จะช่วยให้ผู้เดินทางมีเวลาเหลือเผื่อทำการยื่นวีซ่าอีกครั้ง ในกรณีที่ยื่นวีซ่าไม่ผ่านนั่นเอง 

 

3. ยื่นวีซ่าสโลวีเนีย ให้ถูกประเภท ถูกที่ และ ถูกคน 

อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการพิจารณาของเจ้าหน้าที่สถานทูตนั้น คือ ความถูกต้องของประเภทวีซ่าที่ยื่น  ซึ่งหากท่านต้องการไปท่องเที่ยวที่ประเทศสโลวีเนีย ในระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน ท่านจะต้องทำการยื่นวีซ่าแบบพำนักระยะสั้น (Slovenia Schengen Visa Type C) 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเภทของวีซ่าที่ท่านจะได้รับ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่สถานทูต ตัวอย่างเช่น บางท่านขอยื่นวีซ่าสโลวีเนีย แบบพำนักระยะสั้น ประเภท Multiple Entry แต่ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตให้เป็น วีซ่าประเภท Single Entry ก็เป็นได้ 

 

4. หากยื่นวีซ่าสโลวีเนียไม่ผ่าน ให้ยื่นวีซ่าเชงเก้น ประเทศที่ง่ายสุดแทน

ในกรณีที่ท่านยื่นวีซ่าสโลวีเนียไม่ผ่านจริงๆ ท่านสามารถยื่นวีซ่าเชงเก้นของประเทศอื่นแทนได้ อย่างไรก็ตาม ท่านจะต้องเดินทางเข้าประเทศที่ท่านได้ทำการยื่นวีซ่าก่อนเป็นประเทศ แล้วค่อยเดินทางเข้าประเทศสโลวีเนีย 

 

โดยประเทศเชงเก้น ที่ขอวีซ่าได้ง่ายที่สุดได้แก่ 

 • ประเทศลิทัวเนีย (อัตราอนุมัติวีซ่าสูงถึง 98.7%)
 • ประเทศฟินแลนด์ (อัตราปฏิเสธวีซ่าแค่ 1.4%)
 • ประเทศไอซ์แลนด์ (อัตราการปฏิเสธวีซ่าไอซ์แลนด์แค่ 1.7%)
 • ประเทศเอสโตเนีย (อัตราอนุมัติวีซ่าสูงถึง 98.4%)

 

 ยื่นวีซ่าเชงเก้น วีซ่าสโลวีเนียไม่ผ่าน ต้องทำไง

 

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านไหน ที่ต้องการดำเนินเรื่องยื่นวีซ่าสโลวีเนีย (Slovenia Visa) แต่ยังสับสนในเรื่องขั้นตอนการยื่น และ กลัวว่าระยะเวลาในการพิจารณาเอกสาร (Slovenia Visa Processing Time ) จะไม่ทันต่อการเดินทาง ทาง Artralux เรามาพร้อมกับบริการรับยื่นวีซ่า ด้วยทีมงานคุณภาพ มากประสบการณ์ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 10 ปี เราพร้อมให้คำปรึกษา และ ดำเนินเรื่องให้กับคุณ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนคุณได้รับ วีซ่าสโลวีเนีย พร้อมเดินทาง 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า