ลงทะเบียนเพื่อรับบริการยื่นวีซ่า

อัพเดท 2023 วีซ่าออสเตรีย ยากไหม กี่วันได้ อธิบายขั้นตอนแบบละเอียด

วีซ่าออสเตรีย
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

บริการครบวงจร

ทีมงานมืออาชีพ

ยินดีให้คำปรึกษา

แปลเอกสาร(ไม่จำกัด)*

บริการรับ-ส่งเอกสาร

วีซ่าออสเตรีย (Austria Visa) ที่ทาง Artralux จะพามาอัพเดทวิธีการยื่นขอวีซ่าทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ รวมถึงไปเอกสารที่ต้องจัดเตรียมต่าง ๆ ซึ่งจะแตกต่างจากการยื่นเอกสารออฟไลน์แค่ไหน ยากไหม รอกี่วันได้ หากไม่ผ่านจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตัวอย่างแบบฟอร์มที่ต้องใช้ การจองคิว vfs ออสเตรีย ข้อดีข้อเสียของการยื่นวีซ่าออสเตรียออนไลน์นั้นคืออะไร และหากใครที่ต้องการตัวช่วย ทาง Artralux เรามาพร้อมกับบริการรับทำวีซ่าแบบครอบคลุม อยู่ดูแลคุณจนกว่าคุณจะได้รับวีซ่าถึงมือแน่นอน! ถ้าพร้อมแล้ววันนี้เรารวบรวมรายละเอียดมาให้อ่านกันในบทความนี้กันได้เลย

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

ประเภทของวีซ่าออสเตรีย

วีซ่าออสเตรีย

มาทำความรู้จักกับวีซ่าแต่ละประเภทของออสเตรียกัน ซึ่งวีซ่าออสเตรียนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 • วีซ่าประเภทเอ (A) เป็นวีซ่าประเภทเดินทางผ่านประเทศนั้นๆ (Transit Visa) ซึ่งเป็นกรณีที่ผู้เดินทางอาจต้องแวะพำนักหรือรอเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศออสเตรียเพื่อไปยังประเทศอื่น
 • วีซ่าประเภทซี (C) เป็นวีซ่าระยะสั้นที่ให้ผู้เดินทางสามารถเข้าไปพำนักหรือเยือนประเทศออสเตรียได้สูงสุดไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 180 วัน ซึ่งวีซ่าประเภทดังกล่าวจะถูกออกโดยสถานทูตฯ ของประเทศยุโรป จึงทำให้วีซ่าประเภท C ถูกรู้จักกันในชื่อของวีซ่ายุโรป หรือวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวนั่นเอง
 • วีซ่าประเภทดี (D) เป็นวีซ่าที่หลายคนเรียกติดปากว่าวีซ่า D ออสเตรีย ซึ่งเป็นวีซ่าประเภทพำนักระยะยาว โดยจะอนุญาตให้พักอยู่อาศัยได้มากกว่า 90 วันขึ้นไป

ขั้นตอนการขอวีซ่าออสเตรีย ยากไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง 

ในการขอวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรียนั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด จะมีขั้นตอนหลัก ๆ อยู่ 3 ส่วน คือ การจองคิว vfs ออสเตรีย นัดหมายยื่นคำร้องขอวีซ่าออสเตรีย การเตรียมเอกสารเพื่อใช้ยื่นวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรีย และการรอผลพิจารณายื่นวีซ่า ซึ่งในแต่ละขั้นตอนนั้น ผู้เดินทางจะต้องเตรียมความพร้อมให้ดี รวมไปถึงตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มโอกาสผ่านวีซ่ามากขึ้นแล้ว

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

วิธีการจองคิวนัดหมายยื่นคำร้องขอวีซ่าออสเตรีย

เริ่มต้นขั้นตอนแรกของการขอวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรียคือ การจองคิวนัดหมายเพื่อยื่นคำร้องขอวีซ่าออสเตรียนั่นเอง โดยสามารถทำเรื่องนัดหมายวันล่วงหน้ากับทางวีเอฟเอสโกลบอล (VFS Global) ก่อน จากนั้นจึงเลือกวันนัดหมายที่ว่างจากในระบบเพื่อลงคิวนัดส่งเอกสาร โดยในระหว่างจะเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบถ้วนพร้อมส่งที่สุด เข้าไปที่ “VFS Austria” แล้วทำตามคำแนะนำ ดังนี้

 • เลือกเมนูทางซ้าย “การนัดหมายเพื่อการยื่นคำร้องขอวีซ่า”
 • เลือก Make an appointment ตรงคำว่า “กดตรงนี้”
 • ใครที่ยังไม่เคย register ให้กดตรง “ผู้สมัครใหม่”
 • กรอกข้อมูลไปตามปกติ ตรงนี้ไม่ยาก
 • ที่ต้องระวังคือพาสเวิร์ด หลายคนสมัครไม่ผ่าน เพราะตั้งพาสเวิร์ดไม่ถูกต้อง
 • การตั้งพาสเวิร์ด ต้องมีตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษ เช่น ดอกจันทร์ เครื่องหมายตกใจ เครื่องหมายคำถาม เป็นต้น
 • จากนั้นก็ไปคอนเฟิร์มการนัดหมายที่อีเมลอีกทีหนึ่ง แล้วก็ใส่อีเมล ใส่พาสเวิร์ดที่เราตั้ง ลงในหน้า login อีกที
 • พอ login ได้แล้วก็เลือกเมนูด้านซ้าย “ตารางนัดหมาย”
 • ทำการเพิ่มผู้สมัครไปตามขั้นตอนที่หน้าแสดง เลือกวันนัดหมาย จนจบขั้นตอน
 • จากนั้น ไปเช็กอีเมลเพื่อพิมพ์ใบนัดหมายที่ถูกส่งมา จะมีบาร์โค้ดด้วย พิมพ์ลงกระดาษ A4 ไปยื่นในวันนัดด้วย
 • ควรนัดหมายขอวีซ่าล่วงหน้า 2 สัปดาห์ เพราะคิวเต็มเร็วมาก
 • หมายเลขอ้างอิงที่ได้สำคัญมาก เพราะการยกเลิก เปลี่ยนวัน ต้องใช้เลขนี้
 • จะยกเลิกหรือเปลี่ยนวันได้ ต้องรออย่างน้อย 1 วัน

การเตรียมเอกสารเพื่อใช้ยื่นขอวีซ่าออสเตรีย

ขณะที่รอวันและเวลานัดหมายเพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยวอยู่นั้น จะเป็นช่วงเวลาของการเตรียมเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการยื่นคำร้องขอวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรีย โดยเอกสารที่ใช้ขอวีซ่าออสเตรีย มีดังนี้

 • แบบฟอร์มวีซ่าออสเตรีย หรือเอกสารคำร้องขอวีซ่าเชงเก้นที่กรอกข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ พร้อมเซ็นชื่อเรียบร้อยจำนวน 1 ชุด ท่านสามารถโหลดแบบฟอร์มได้เลย ที่นี่
 • หนังสือเดินทาง (Passport) โดยใช้ทั้งหนังสือเดินทางตัวจริง และสำเนาจำนวน 2 ชุด ซึ่งหนังสือเดินทางจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หรือ 180 วัน และ มีหน้าเหลืออย่างน้อย 2 หน้า รวมถึงหนังสือเดินทางเล่มเก่า (หากมี)
 • รูปถ่ายพื้นหลังสีขาว ขนาด 1.5 นิ้ว (3.5 ซม. X 4.5 ซม.)ที่มีอายุถ่ายไม่เกิน 6 เดือน จำนวน 2 ใบ โดยรูปถ่ายดังกล่าวจะต้องไม่ซ้ำกับรูปถ่ายหน้าวีซ่าในหนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน
 • ประกันภัยการเดินทาง (สามารถตรวจสอบรายละเอียด บริษัทประกันภัยที่ได้รับการยอมรับ สามารถตรวจสอบได้ที่นี่) 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาทไทยโดยประมาณ (Travel insurance not Health insurance)
 • หนังสือรับรองการทำงานตัวจริง 1 ฉบับ ออกโดยหน่วยงาน หรือองค์กร อายุไม่เกิน 1 เดือน ให้ระบุ อาชีพ เงินเดือน และระยะเวลาในการทำงาน (เป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาเยอรมัน) หรือ กรณีประกอบธุรกิจส่วนตัวให้ใช้ใบจดทะเบียนการค้าที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และมีชื่อผู้สมัคร (ส่วนกรณีที่ไม่ได้ประกอบอาชีพ ผู้สมัครจำเป็นต้องทำหนังสือชี้แจงถึงที่มาของรายได้ในชีวิตประจำวัน) ถ้าเป็นนักเรียนต้องมีหนังสือรับรองตัวจริงการเป็นนักเรียน นักศึกษา
 • เอกสารทางการเงิน เช่น สำเนาสมุดบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน พร้อมมีการเคลื่อนไหวล่าสุดไม่เกิน 1 เดือน ในกรณีที่สมุดบัญชีขาดการเคลื่อนไหวในบางเดือน ผู้สมัครสามารถยื่น Statement ที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องแทนได้ แต่หาก Statement บัญชีไม่มีการเคลื่อนไหวในเดือนนั้นๆ ผู้สมัครสามารถยื่น Bank Certificate ตัวจริงเพิ่มเติมที่ออกให้โดยธนาคารนั้นๆ โดยวันที่ออกเอกสารจะต้องไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันที่ยื่นคำร้อง ในกรณีที่มีการออกค่าใช้จ่ายให้ จำเป็นที่จะต้องทำหนังสือ Sponsor Letter (โดยสมาชิกในครอบครัวที่ออกค่าใช้จ่ายให้) พร้อมแนบเอกสารเชื่อมโยงความสัมพันธ์ อาทิ เช่น ทะเบียนสมรส ทะเบียนบ้าน หรือ สูติบัตร (สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี) พร้อมแปลภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาเยอรมัน หากในกรณีที่ผู้สมัครมีคนเชิญจากทางออสเตรียแล้วก็ตามถ้าผู้สมัครประกอบอาชีพก็มีความจำเป็นที่จะต้องแสดงรายได้ของตัวเองด้วยเช่นกัน และสำหรับผู้ที่ไม่ได้ประกอบอาชีพหรือยังคงมีสถานะเป็นนักเรียน หรือนักศึกษาอยู่ ให้ใช้จดหมายรับรองค่าใช้จ่าย (Sponsorship Letter) แทนได้
 • หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน (Ticket Reservation) เอกสารจะต้องระบุ ชื่อสายการบินนั้น ๆ รวมทั้งข้อมูลวัน-เวลา เดินทาง เที่ยวบิน และชื่อผู้โดยสาร ในกรณีผู้สมัครจองผ่านทาง Travel Agency หรือสายการบินโดยตรง
 • ในกรณี มีการเชิญจากเพื่อนที่เป็นชาวออสเตรีย ให้ผู้สมัครแสดงรหัสเชิญจากสถานีตำรวจที่ออสเตรีย พร้อมทั้งแสดงหน้าหนังสือเดินทางของคนเชิญ ประกอบด้วย (ในกรณีไปพักกับเพื่อน ญาติ หรือ คู่สมรส )
 • หลักฐานเอกสารการจองที่พัก (Hotel Booking) จำเป็นต้องครอบคลุมตลอดระยะเวลาการเดินทาง และตั๋วเครื่องบินของผู้สมัครเอกสารจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาเยอรมันเท่านั้น รวมถึงต้องระบุชื่อของผู้สมัครที่เข้าพัก และที่อยู่ของที่พักให้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ ในกรณีเข้าพักมากกว่า 1 แห่ง จำนวนคืนที่เข้าพักไม่ควรทับซ้อนกัน
 • ตารางการเดินทางหรือแผนการเดินทาง ในกรณีที่ผู้สมัคร เดินทางมากกว่า 1 ประเทศ ให้ระบุว่าผู้สมัครจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง หรือ ในกรณีพำนักในประเทศออสเตรียเพียงประเทศเดียวในระยะเวลาหลายวัน จำเป็นต้องให้ผู้สมัครทำตารางการเดินด้วยว่าผู้สมัครเดินทางไปเที่ยวที่ใดบ้าง ค่าธรรมเนียมวีซ่า และค่าบริการชำระเป็นเงินสด (บาท) ณ วันที่ยื่นคำร้องขอวีซ่าเท่านั้น (ค่าธรรมเนียมวีซ่าจะปรับเปลี่ยนประจำของทุกๆ เดือน และผันแปรตามค่าเงินยูโร)

การรอผลพิจารณายื่นวีซ่าออสเตรีย รอกี่วันได้

หลังจากที่รวบรวมเอกสารขอวีซ่าออสเตรียครบถ้วนแล้ว ให้นำเอกสารไปส่งตามวันและเวลานัดหมาย ซึ่งคำร้องขอวีซ่านั้นจะถูกดำเนินการและพิจารณาโดยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย โดยใช้เวลาประมาณ 10-14 วันทำการ หรือมากกว่านั้น ซึ่งในขั้นตอนนี้ ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตฯ อาจมีการสอบสัมภาษณ์เพิ่มเติมเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเรา ก่อนการแจ้งผลพิจารณาในภายหลัง

รวมคำถามการสัมภาษณ์วีซ่าออสเตรียที่พบบ่อย

วีซ่าออสเตรีย

นอกจากต้องส่งเอกสารขอวีซ่าออสเตรียแล้ว ทางผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรียอาจต้องเข้ารับการสัมภาษณ์กับทางเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตออสเตรียด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีคำถาม ดังต่อไปนี้

 • จุดประสงค์ในการเดินทางท่องเที่ยวประเทศออสเตรีย
 • ทำไมถึงต้องการเดินทางไปประเทศออสเตรีย
 • มีคนรู้จักอยู่ประเทศออสเตรียหรือไม่
 • คุณอยากทำอะไรเมื่อมาถึงประเทศออสเตรีย
 • คุณพักอาศัยอยู่ที่ไหนเมื่อเดินทางมาถึงประเทศออสเตรียแล้ว

หากวีซ่าออสเตรียไม่ผ่าน จะต้องทำอย่างไร

ในกรณีที่ยื่นวีซ่าแล้วไม่ผ่านนั้น อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณสามารถแก้ไขได้แน่นอน โดยที่คุณสามารถเข้าไปดูบทความ ขอวีซ่าไม่ผ่าน ควรทำอย่างไร เพื่อแก้ปัญหาวีซ่าไม่ผ่านได้เลย

สรุป

ออสเตรียคืออีกประเทศที่น่าไปเยือนเป็นอย่างมาก ใครที่สนใจสามารถติดต่อ Artralux ให้เป็นผู้ช่วยในการยื่นขอวีซ่าออสเตรีย ทีมงานของ Artralux มีความเชี่ยวชาญ พร้อมให้บริการยื่นวีซ่าออสเตรียเพื่อให้คุณสามารถเดินทางไปสัมผัสความน่าอยู่ได้ด้วยตัวเอง

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

แอดไลน์ สอบถามบริการยื่นวีซ่า

เพิ่มเพื่อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า