10 เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์แนะนำ ของดีที่มีมากกว่าแพนเค้ก

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

“อาหารเนเธอร์แลนด์” หรือ “Dutch Cuisine” อาจจะไม่ใช่อาหารประจำชาติที่ได้รับความนิยม หรือ มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเทียบเท่ากับอาหารของประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี, เม็กซิโก และอาหารอิตาลี และแม้ว่าอาหารเนเธอร์แลนด์ จะไม่ใช่เหตุผลหลักที่ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวประเทศเนเธอร์แลนด์ เหมือนอย่างกังหันลม, ดอกทิวลิป, สถาปัตยกรรม และ ศิลปะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการได้ลิ้มลองอาหารประจำชาติในขณะท่องเที่ยวนั้น เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่จะ “Full Fill Your Heart” ได้อย่างดีที่สุด 

 

โดยลักษณะเด่นของอาหารเนเธอร์แลนด์ หรือ อาหารดัตช์นั้น คือความเรียบง่าย และรสชาติอาหารที่นุ่มนวล จะเน้นความสดของวัตถุดิบตามฤดูกาล นอกจากนี้จะไม่มีรสชาติที่จัดจ้าน ดังนั้นจึงสามารถรับประทานกันได้ในทุกเพศ และทุกวัย และเนื่องจากที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งอยู่บริเวณทางยุโรปตอนเหนือ ทำให้วัตถุดิบหลักของเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ส่วนมากจะเป็นเนื้อสัตว์ (Meat), ขนมปัง (Bread) และ มันบด (Smash Potato) เพราะวัตถุดิบเหล่านี้ จะให้พลังงานสูง และ รักษาอุณหภูมิในร่างกายได้นานนั่นเอง 

 

วันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำจึงได้รวบรวม 10 เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ต้องลอง หากมีโอกาสได้เดินทางมาถึงประเทศเนเธอร์แลนด์มาฝาก ซึ่งทั้ง 10 เมนูนี้ ต่างมาพร้อมความเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนถึงวัฒนธรรมประจำชาติ และ วิถีชีวิตของชาวดัตช์ได้เป็นอย่างดี และในบทความนี้ นอกจากเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ต้องลองแล้ว ยังมาพร้อมกับวัฒนธรรมอาหารเนเธอร์แลนด์ (Dutch Cuisine Culture) อีกด้วย ซึ่งเนื้อหาจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลย! 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

วัฒนธรรมอาหารเนเธอร์แลนด์

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันดีว่า อาหารเนเธอร์แลนด์นั้น ไม่ใช่อาหารประจำชาติที่มีความโดดเด่น และ ได้รับความนิยมเหมือนกับอาหารประจำชาติอื่นๆ ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากเรื่องราวความเป็นมาของประเทศ และ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของชาวดัตช์ ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นช่วงที่การใช้ชีวิตแบบ Calvinism (ลัทธิคาลวิน) เข้ามามีบทบาทสำคัญในประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นอย่างยิ่ง ส่งผลให้ประชากรของประเทศใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางการทำงานเป็นหลัก อาหารเนเธอร์แลนด์จึงไม่ได้มีบทบาทสำคัญในการในการดำรงชีวิต เพียงแต่เป็นองค์ประกอบให้อิ่มท้อง และสามารถกลับไปทำงานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบันเอง ชาวดัตช์ยังคงใช้ชีวิตแบบนี้อยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มสังคมการทำงาน พวกเขาจะใช้เวลาไปกับการกินข้าวกลางวันอย่างรวดเร็ว และไม่ใช่เรื่องงแปลกเลย ที่พวกเขาจะทานอาหารระหว่างการทำงาน นอกจานี้หากสังเกต จะเห็นได้ว่า เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ส่วนใหญ่นั้น ประกอบไปด้วยวัตถุดิบจำพวกขนมปังและมันฝรั่ง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เป็นวัตถุดิบที่มีแป้งจำนวนมากซึ่งทำหน้าที่เป็นเชื้อเพลิงให้กับร่างกาย ทำให้ชาวดัตช์มีพลังงาน และ ทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉงตลอดทั้งวัน 

 

อาหารเนเธอร์แลนด์ สำหรับมื้อเช้า 

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

อาหารเช้าของเนเธอร์แลนด์ จะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินได้ง่ายๆ ในรูปแบบ On-a-Go ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์มื้อเช้าคือ ขนมปัง (Bread) และ ผลิตภัณฑ์ประเภทนม (Diary Product) ไม่ว่าจะเป็น นม, โยเกิร์ต หรือ ชีส เนื่องจากวัตถุเหล่านี้ ให้พลังงานสูงนั่นเอง โดยเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์มื้อเช้าที่ได้รับความนิยมได้แก่ Groninger Koek หรือ Ginger Bread Cake ซึ่งเป็นเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองทางตอนเหนือของประเทศ อย่างเมือง  Groningen โดย Groninger koek นั้น ทำจากเครื่องเทศต่างๆ เช่น กานพลู ขิง อบเชย ออลสไปซ์ และลูกจันทน์เทศ ซึ่งทำให้เค้กดัตช์ก้อนนี้ มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมักจะอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งทำให้รับประทานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

 

อาหารเนเธอร์แลนด์ สำหรับมื้อกลางวัน 

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าชาวดัตช์นั้น จะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอาหารเช้า และ อาหารกลางวันกันเท่าไรนัก เนื่องจากวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของพวกเขานั้น จะเป็นการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์มื้อกลางวันจึงเป็นอาหารที่กินได้อย่างรวดเร็วแต่อิ่มท้อง นอกจากนี้ชาวดัตช์ยังนิยมพกอาหารกลางวันไปรับประทานเองที่ทำงานอีกด้วย ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม และ ถือว่าเป็นเมนู Stable Lunch ของชาวดัตช์นั้น คือ เมนู Tosti ซึ่ง Tosti นั้น เป็นแซนด์วิชที่ทำจากขนมปังสองแผ่นกับแฮมและชีส จากนั้นจึงทำให้สุก ให้ชีสเยิ้มๆ นั่นเอง ซึ่งเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ Tosti นั้น มักนิยมใช้ Brown หรือ ขนมปังสีน้ำตาลที่ไม่ฟอกสี หรือ ขนมปังธัญพืชแทนการใช้ขนมปังสีขาว ทำให้ได้ Texture ที่มีความเป็นเอกลักษณ์นั่นเอง 

 

อาหารเนเธอร์แลนด์ สำหรับมื้อเย็น

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

แตกต่างจากวัฒนธรรมการทานอาหารของประเทศยุโรปบริเวณใกล้เคียง ชาวเนเธอร์แลนด์จะเริ่มรับประทานอาหารเนเธอร์แลนด์ มื้อเย็น ค่อนข้างเร็ว และ จะจัดหนักเป็นพิเศษ โดยส่วนมากจะเริ่มทานมื้อเย็นกันตั้งแต่ 5:00 PM – 7:00 PM. ทั้งนี้เนื่องจากพวกเขารับประทานแค่ขนมปังแบบง่ายๆ ระหว่างวันเพียงเท่านั้น โดยเมนูอาหารเย็นนั้น ค่อนข้างจะมีความหลากหลาย แต่เมนูที่ทำง่าย และ นิยมรับประทานเป็นอาหารเนเธอร์แลนด์มื้อเย็น หนีไม่พ้นเมนู Stamppot ซึ่งแม้ว่าหน้าตาของเขาจะไม่ได้ดูหรูหรา แต่เมนูนี้ได้ชื่อว่าเป็น Ultimate Comfort food ของชาวดัตช์เลยก็ว่าได้ Stamppot สามารถแปลได้อย่างตรงตัวว่า Mash Potato หรือ มันบด ซึ่งเป็นเมนูที่นำเอามันบด มาผสมกับผักนานาชนิด จากนั้นเสิร์ฟพร้อมกับไส้กรอกย่าง และ ซอสเกรวี่รสหวานนั่นเอง 

 

เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ต้องลอง! 

 

หลักจากที่เราได้ทราบถึงเอกลักษณ์อาหารเนเธอร์แลนด์ และ วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวดัตช์กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาถึงเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์กันบ้าง โดยเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบันสว่นใหญ่ เป็นอาหารที่เรียบง่าย ให้พลังงานสูง และ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งแม้ว่าเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่เราเห็ฯกัน จะมีหน้าตาคล้ายๆ กับอาหาร Junk Food จากฝั่งตะวันตก แต่เชื่อหรือไม่ว่า จากผลการวิจัย Oxfam’s Good Enough to Eat index จัดอันดับให้อาหารเนเธอร์แลนด์เป็นอาหารอันดับหนึ่งของโลกสำหรับอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ราคาไม่แพง และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้อาหารเนเธอร์แลนด์ยังเอาชนะอาหารสวิตเซอร์แลนด์และอาหารฝรั่งเศสซึ่งตามติดๆ ในอันดับสองอีกด้วย 

 

เมนูปลาแฮรริ่งสด (Hollandse Nieuwe)

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์เมนูแรกที่เราอยากแนะนำ  หนีไม่พ้นเมนู เมนูปลาแฮรริ่งสด หรือ เมนู Hollandse Nieuwe ทั้งนี้เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูที่สะท้อนความเป็นเนเธอร์แลนด์ออกมาได้อย่างแท้จริง ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศอยู่เหนือพื้นน้ำ และ ในอดีตเป็นประเทศที่จมอยู่ในน้ำ แน่นอนว่าชาวดัตช์ จึงได้คิดค้นเมนูอาหารได้ที่มาจากวัตถุดิบใกล้ตัว  Hollandse Nieuwe เป็นเมนูปลาแฮรริ่งสดดอง ซึ่งตัวน้ำดองส่วนมากจะเป็นน้ำส้มสายชูอ่อนๆ, น้ำไซเดอร์, ไวน์ รวมไปจนถึงน้ำชา ซึ่งชาวดัตช์จะนิยมรับประทานเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ดังกล่าว ในฤดูกาลกินปลา ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งแม้ว่าน่าตาของอาหารจานนี้จะน่ากลัว แต่บอกเลยว่ารสชาติอร่อยกว่าที่คิดไว้มาก ปลาแฮรริ่งสด นิยมรับประทานควบคู่กับขนมปังขาว แตงกวาดอก และ หัวหอมหั่นเป็นลูกเต๋า และโรยด้วยพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติได้อย่างกลมกล่อมนั่นเอง 

 

ขนมออยลีบอลเลน (Oliebollen) 

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้นั้น คือ ขนมพื้นเมืองชื่อดังที่อยู่คู่กับประเทศเนเธอร์แลนด์มาอย่างยาวนาน อย่างขนม “Oliebollen” หรือ “Dutch Donuts” ซึ่งเมนูนี้ เชื่อหรือไม่ว่าเป็นต้นแบบของโดนัท ขนมอเมริกันที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดย Oliebollen เป็นขนมปังสอดไส้ลูกเกด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้พอดีคำ จากนั้นนำไปทอดด้วยน้ำมันไฟแรงๆ จนสีของขนมกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนและมีความไหม้เกรียมเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติที่หอมกรุ่นๆ ซึ่งรสชาติของเมนูนี้จะคล้ายคลึงกับโดนัท แต่จะมีรสชาติที่หวานน้อยกว่า ดังนั้นชาวเนเธอร์แลนด์มักจะทานคู่กับไอซ์ซิ่งหวานๆ มันๆ และแม้ว่าเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์จานนี้จะหารับประทานได้ง่าย แต่ชาวดัตช์มักจะนิยมรับประทานในเทศกาลแห่งความสุข อย่าง เทศกาล Christmas หรือ เทศกาล New Year เป็นต้น  

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ซุปถั่วลันเตา (Erwtensoep)

 

 อาหารเนเธอร์แลนด์

 

เมนู Erwtensoep หรือ ซุปถั่วลันเตา (Snert) เป็นอาหารเนเธอร์แลนด์ดั้งเดิม ซึ่งทำมาจากถั่วลันเตา ผักนานาชนิด และ เนื้อสัตว์ อย่างเช่น เนื้อหมู และ เนื้อวัว มักจะเสิร์ฟพร้อมๆ กับ Smoking Sausages และนิยมรับประทานในหน้าหนาวเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย นอกจากนี้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของควันผสมผสานกับกลิ่นของถั่วต้มสุกที่อบอวลไปทั่วครัว ยังเป็นกลิ่นที่ให้ความอบอุ่น แล ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับมาบ้านเกิดเพื่อมาทานอาหารเมนูโปรดฝีมือของแม่อีกด้วย ดังนั้นชาวเนเธอร์แลนด์ จึงเลือกเมนูนี้ให้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ ที่นิยมรับประทานในช่วงเทศกาลคริตมาร์สด้วยนั่นเอง

 

และวัตถุดิบที่ทำให้เมนู Erwtensoep แตกต่างจากเมนูซุปถั่วของประเทศอังกฤษนั้น คือ การใช้ Celeriac (หัวคื่นช่ายฝรั่ง) และ หัวหอมกานพลู (clove-studded onion) เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักที่นำมาต้มกับถั่วลันเตา ผัก แครอท และ เนื้อสัตว์นั่นเอง โดยสำหรับชาวเนเธอร์แลนด์แล้วนั้น เมนู  Erwtensoep ต้นตำรับดั้งเดิมที่แท้จริง จะต้องมี Texture ที่เหนี้ยวข้นจนสามารถตั้งช้อนได้นั่นเอง 

 

แพนเค้กจิ๋ว (Poffertjes) (Pancake Puffs)

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

 

อาหารเนเธอร์แลนด์ ประเภทขนมหวานที่ขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนู ที่หากพลาดไม่ได้มารับประทานถือว่ามาไม่ถึงประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น เราขอยกให้เมนู Poffertjes หรือ เจ้าเมนูแพนเค้กจิ๋ว โดยเมนูนี้จะมี Texture และ รสชาติคล้ายๆ กับแพนเค้กที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่จะมีความหนา และ หอมหวานกว่า หน้าตาของเขาจะคล้ายๆ กับขนมครก มีขนาดเล็ก สามารถกินได้อย่างพอดีคำ โดยชาวดัตช์จะนิยมโรยผงไอซิ่ง (Icing Sugar), ทาเนย และในบางครั้ง จะราดด้วยน้ำเชื่อม หรือ ช็อกโกแลต Nutella เข้าไปเพื่อเพิ่มความหวานอร่อย นอกจากนี้ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ยังมี Poffertjes เวอร์ชั่นคาว ซึ่งจะเป็นแพนเค้กจิ๋วที่ท็อปปิ้งด้วย แฮม, ชีส, เบคอน และ พัก อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากลองชิมเมนู Poffertjes เราขอแนะนำให้ลองหารับประทานกันตามร้านแผงลอย Street Food ข้างทาง เพราะคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติของ Poffertjes เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ชื่อดังต้นตำรับ ไปพร้อมๆ กับการเดินดื่มด่ำกับบรรยากาศบ้านเมืองเนเธอร์แลนด์ไปพร้อมๆ กัน เรียกได้ว่าฟิลล์สุดๆ แน่นอน 

 

วอฟเฟิลสอดไส้น้ำเชื่อมอบเชย (Stroopwafels)

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

 

มาถึงเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของบทความนี้ก็ว่าได้กับเมนู Stroopwafels หรือ เมนูวอฟเฟิลสอดไส้น้ำเชื่อมอบเชย ซึ่งเมนูบอกเลยว่า เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด จนกลายเป็นธรรมเนียมที่ว่า ‘มาเยือนเนเธอร์แลนด์ต้องได้ทานวอฟเฟิลน้ำเชื่อม’ กันเลยทีเดียว โดยเมนูนี้มีหน้าตาคล้ายๆ กับขนมรังผึ้ง แต่ตัวแป้งจะมีความบาง และ กรอบ โดยวิธีการทำนั้น คือ การนำแป้งวอฟเฟิ้ลมาประกบกัน 2 ชั้น ซึ่งในแต่ละชิ้นจะมาพร้อมกับไส้ตรงกลางที่เต็มไปด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล ผสมผสานกับเนยและเครื่องเทศ อย่างลงตัว 

 

  • Van Wonderen Stroopwafels

 

โดยในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาขนมดังกล่าว ให้มีหน้าตาที่น่าทานมากขึ้น โดยการเพิ่มส่วนผสม และ ลูกเล่นเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นการนำไปเคลือบช็อกโกแลต โรยด้วยอบเชย ถั่วลิสง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือ ทานคู่มาชเมลโล่ อย่างที่เห็นในรูป ซึ่งหากคุณอยากลองทานอาหารเนเธอร์แลนด์เมนู Stroopwafels สมัยใหม่ที่ได้มีการดัดแปลง เราขอแนะนำที่ร้าน Van Wonderen Stroopwafels  ซึ่งเป็นร้าน Stroopwafels ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ดังมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซเชียลมีเดีย

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

  • Rudi’s Original Stroopwafels 

แต่หากคุณต้องการลิ้มลองรสชาติของ Stroopwafels แบบ Original ต้นตำรับแท้ๆ ที่อยู่คู่กับเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์มาอย่างยาวนาน เราแนะนำที่ร้าน Rudi’s Original Stroopwafels โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาที่ตลาด Albert Cuyp Market เพราะกิมมิคของที่นี้นั้น คือ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นการทำ Stroopwafels กันแบบสดๆ เรียกได้ว่า ได้กลิ่นหอมตั้งแต่ต้นตลาด ยันท้ายตลาดเลยก็ว่าได้ 

 

ครอแก็ต (Dutch Croquettes)

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ สตรีทฟู้ด (Street Food) ที่พลาดไม่ได้นั้น คือ เมนูครอแก็ต (Dutch Croquettes) หรือ ที่ชาวดัตช์เรียกกันว่า kroket โดยแม้ว่าเมนูนี้จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศเนเธอร์แลนด์จนทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก ได้ยอมรับให้เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ในสมัยก่อน เมนูครอแก็ตเนื้อ เป็นเมนูอาหารที่คุณซื้อได้ตามร้านอาหารของชาวดัตช์ แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ขนมชนิดนี้ได้ถูกหยิบขึ้นมาจำหน่ายอีกครั้งโดยร้านขนม จนทำให้ในปัจจุบัน ครอแก็ต ได้กลายเป็นเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์กินเล่นนั่นเอง เชื่อกันว่าชาวดัตช์บริโภคครอแก็ตกันประมาณ 300 ล้านชิ้นต่อปีเลยทีเดียว 

 

โดยครอเก็ตนั้น มีมากมายหลายประเภท แต่ประเภทที่เป็นอาหารเนเธอร์แลนด์ ยอดนิยม ได้แก่ ครอเก็ต แบบ broodje kroket ซึ่งจะมีหน้าตาคล้ายๆ กับ Hotdog มาในรูปแบบขนมปังเนื้อขาว พร้อมครอแก็ตเนื้อเกะทอด และ ราดด้วยมัสตาร์ด ซึ่งเมนูนี้เอง เป็นเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ยอดนิยมของชาวดัตช์ในมื้อกลางวัน 

 

ดัตช์แพนเค้ก (Pannenkoeken) 

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

 

เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่เราอยากจะแนะนำให้ผู้อ่าน และ นักท่องเที่ยวทุกคนได้ลอง หากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์นั้น ได้แก่ เมนู Pannenkoeken หรือ เมนูแพนเค้กในสไตล์ดัตช์ ซึ่งแตกต่างจากแพนเค้กทั่วไป Pannenkoeken จะมีเนื้อแป้งที่บางกว่ามาก และ มีขนาดที่ใหญ่กว่า ทำให้ในบางครั้ง นักท่องเที่ยวสับสนคิดว่าเมนูนี้คือเครป แต่บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ชาวดัตช์ชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเมนูขนมหวานประจำบ้าน ทำได้ง่าย นิยมรับประทานกับไอซิ่งหวานๆ ราดด้วยซอสช็อกโกแลต หรือ แอปเปิ้ลไซรัป โดยจุดเด่นของเมนูนี้ คือ  คือการม้วนตัวเนื้อแป้งเป็นทรงเกรียว ให้มีขนาดที่พอดีคำนั่นเอง

 

บะหมี่ก้อนทอด (Bamischijf) 

 

อาหารเนเธอร์แลนด์

 

มาต่อกันที่เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์เมนูสุดท้าย ซึ่งความพิเศษของเมนูนี้คือ สามารถเป็นได้ทั้งอาหารหลัก และ อาหารว่าง โดยเจ้าบะหมี่ก้อนทอด หรือ ที่ชาวดัตช์เรียกกันว่า Bamischijf นั้น คือ เมนูอาหารเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการนำเมนูหมี่ผัด Bami Goreng ของประเทศอินโดนีเซีย (หมี่พัดกับผัก และ เนื้อ) มาคลุกเคล้ากับแป้งเกล็ดขนมปัง จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทำให้สีแป้งกลายเป็นสีน้ำตาลทองเหลืองอร่ามอย่างสวยงาม 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศประเทศที่ได้ชื่อว่ามาพร้อมกับความโรแมนติก และ มลพิษทางอากาศเท่ากับศูนย์ ไปพร้อมๆ กับเดินทัวร์ลิ้มลองอาหารเนเธอร์แลนด์ จากร้านอาหารชื่อดังประจำเมือง แต่ไม่รู็ว่าจะต้องเริ่มจองอย่างไร วางแผนท่องทเี่ยวอย่างไรให้ครอบคลุม หรือ จองตั๋วเครื่องบินอย่างไรให้ได้ราคาถูก สามารถติดต่อให้ Artralux บริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทยดูแลคุณได้ 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า