แนะนำ 15 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ สัมผัสสวรรค์บนดิน ณ ดินแดนที่สวยเกินจินตนาการ

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เชื่อว่าประโยคนี้ เป็นประโยคยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย  เพราะต้องยอมรับเลยว่า หากนึกถึงประเทศในแทบยุโรปที่มาพร้อมกับความสวยงาม อากาศหนาวเย็นบริสุทธิ์ และ วัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใครในโลก ซึ่งควรค่าอย่างยิ่งแก่การเสียเงินท่องเที่ยว “ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland)” คงจะเป็นประเทศที่อยู่ในอันดับต้นๆ อย่างไม่ต้องสงสัย แม้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศขนาดเล็ก โดยมีพื้นที่เพียงแค่ 15,941 ตารางไมล์ (41,290 ตารางกิโลเมตร) แต่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น กลับเต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ เป็นพื้นแผ่นดินที่มีทั้งทะเลสาบ พื้นหญ้าอันเขียวชอุ่ม สายน้ำ ลำธาร ป่าไม้ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่เทือกเขาแอลป์ หรือ เทือกเขาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปพาดผ่านกว่า 70 % ของพื้นที่ประเทศ ด้วยเหตุนี้เอง นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติทั้งหลาย จึงเลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เพราะ ที่สวิสฯ คือ ที่ที่คุณจะได้รู้จักกับคำว่า “The Bauty of Nature” อย่างแท้จริง  

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่ควรค่าแก่การไปชื่นชม มีมากมายหลายแห่ง ทั้งนี้เนื่องจากหากพูดถึงประเทศที่มีเสน่ห์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของธรรมชาติ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และ อาหารการกินแล้ว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือ ประเทศท่องเที่ยวที่สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ในทุกสไตล์ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวของเราได้ไปสัมผัสความงดงามของประเทศสวิตเซอร์แลนด์อย่างแท้จริง แม้จะในระยะเวลาอันสั้น Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ จึงได้รวบรวมที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ 15 แห่งมาฝากเพื่อนๆ กัน ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลย! 

 

15 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สุดฟิน ไปไม่เสียดายแย่!

หากพูดถึงที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ และ กิจกรรมท่องเที่ยวเด็ดๆ ที่พลาดไม่ได้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะนึกถึงการเล่นสกีวิวหลักล้านที่เทือกเขาเซอร์แมท ( Zermatt ), ล่องเรือดื่มด่ำกับบรรยากาศเมืองเก่าซูริค ( Zurich ), นั่งกระเช้าลอยฟ้าข้ามยอดเขาทิตลิส ( Mount Titlis ) และ นั่งรถไฟ Glacier Express เพื่อชมบรรยากาศธรรมชาติของที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ แต่จริงๆ แล้ว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกเพียบ ซึ่ง Artralux ได้รวบรวม มาให้เพื่อนๆ แล้วดังนี้

 

1. ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

เปิดประเดิมที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่แรกกับสัญลักษณ์ ซึ่งเปรียบเสมือนมงกุฎของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งนั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากที่ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) เจ้ายอดเขาทรงพิรามิตความสูง 4,478 เมตร หรือ ประมาณ 14,692 ฟุต ซึ่งเป็นหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาแอลป์ และหนึ่งในเหตุผลที่ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่พลาดไม่ได้นั้นเพราะยอดเขาแห่งนี้ คือสัญลักษณ์ทางการค้าที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ช็อกโกแลต Toblerone หรือ โลโก้ผู้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Paramount Pictures นั่นเอง

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

การที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชื่นชมยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นใกล้ๆ ได้นั้น จะต้องเดินทางไปที่เมืองเซอร์แมท (Zermatt) ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาแอลป์ ในรัฐวาเล (Valais) เสียก่อน จากนั้นจึงนั่งรถไฟสาย The Matterhorn Railway จากสถานี Gornergrat Bahn เพื่อเดินทางไปชมวิวยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นได้อย่างใกล้ชิด โดนจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ หากใครอยากนั่งกระเช้าลอยฟ้า หรือ เคเบิลคาร์แมทเทอร์ฮอร์นชื่อดัง สามารถเดินทางไปได้ โดยเริ่มเดินทางจากสถานี Zermatt ZBAG-Iz ทางใต้สุดของเซอร์แมท ไปลงที่สถานี Klein Matterhorn (Matterhorn Glacier Paradise) ซึ่งเป็นสถานีที่ตั้งของเคเบิ้ลคาร์ในตำนานนั่นเอง  

 

2. เมืองซูริค (Zürich)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ยอดฮิตอีกหนึ่งแห่งที่เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ในลักษณะครอบครัว ต้องการสไตล์ท่องเที่ยวแบบชิลๆ ไม่ผจญภัยอะไรมากมาย แต่ได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นเมืองสวิสฯ อย่างแท้จริง เราขอแนะนำเป็นเมืองซูริค (Zürich) เมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยไฮไลท์ของเมือง คือที่ย่านเมืองเก่า Zurich Old Town Area (Altstadt) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถนนปูด้วยหินกรวดคดเคี้ยว อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยบ้านเรือน และ อาคารที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่ได้ถูกอนุรักษ์ไว้ตั้งแต่ในยุคโบราณเมดิอิวัล (Medieval)  

 

เมืองซูริค ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ประชากรมีความสุข และ มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้เนื่องจากเมืองซูริคนั้น ตั้งอยู่ขนาบข้างของแม่น้ำลิมมัต (Limmat River) ที่มีความสวยงามซึ่งช่วยลดความตึงเครียดของประชากรได้ในแต่ละวัน นอกจากนี้แม้ซูริคจะเป็นเมืองที่รักษาสถาปัตยกรรมยุโรปโบราณไว้เป็นอย่างดี แต่ที่นี้เองก็เป็นเมืองที่มีความเจริญทางเทคโนโลยีสมัยใหม่มากที่สุดอีกแห่งของโลก 

 

3. โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumunster Church)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

หนึ่งในไฮไลท์ที่เที่ยวของเมืองซูริค ที่เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่พลาดไม่ได้ หนีไม่พ้น โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumunster Church) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เมืองซูริค โดยโบสถ์แห่งนี้ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลิมมัต ใจกลางเมืองใกล้ๆ กับสะพานมุนสเตอร์ (Münster Bridge) มีความเก่าแก่ ถูกก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ 853 โดยกษัตริย์หลุยส์แห่งบาวาเรีย ประเทศเยอรมนีเพื่อเป็นของขวัญให้กับลูกสาวขงอตน ซึ่งความน่าทึ่งก็คือ โบสถ์ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันงดงามแห่งนี้ เดิมสร้างขึ้นด้วยซากปรุงหักพังของวิหารสำหรับสตรีชนชั้นขุนนางในสมัยก่อน

 

ภายนอกโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบกอธิค (Gothic) มีการตกแต่างด้วยกระจกบานใหญ่หลากสีถึง 5 บาน หรือที่เรียกว่า กระจกชากาล ซึ่งแต่ละบานได้สะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับคริสเตียนออกแบบโดยสถาปนิกชาวเบลารุส-ฝรั่งเศสนั่นเอง แต่สำหรับตานักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของโบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumunster Church) คงจะหนีไม่พ้นยอดโบสถ์ปลายแหลมสีเขียวพาสเทลที่มองเห็นได้ตั้งแต่ไกล และ บริเวณรอบๆ โบสถ์ ที่เป็นเหมือนเมืองเล็กๆ เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่  ร้านค้าสินค้าแบรนด์เนม และ ร้านขายของน่ารักๆ มากมาย  ซึ่งบอกได้เลยว่าถ่ายรูปสวยแน่นอน

 

4. รถไฟสาย Glacier Express 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

มาเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ทั้งที จะพลาดไม่ขึ้นรถไฟสีแดงสุดไอคอนิก เพื่อเที่ยวชมบรรยากาศ และ ทัศนียภาพที่สวยงามระดับ Breath-Taking ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างไร ซึ่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีสายรถไฟที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งหมด 4 สายด้วยกัน แต่สายที่เรียกได้ว่ามีทัศนียภาพสวยที่สุดในโลกนั้น คือ เส้นทางสายรถไฟ Glacier Express ซึ่งเป็นสายรถไฟที่จะพาคุณเดินทางชมวิวข้างทางอันงดงาม เริ่มต้นที่เมือง Zermatt ไปจนถึงเมือง St. Moritz โดยใช้เวลาเดินทางอยู่ที่ประมาณ 8-9 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างทางคุณจะได้ผ่านวิวที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นวิวทะเลสาบ ทุ่งหญ้า เทือกเขา หมู่บ้าน และ ธารน้ำแข็ง ซึ่งไฮไลท์ของเส้นทางนี้ คือ วิวของเทือกเขา Swiss Alps และยอดเขา Matterhorn อันโด่งดัง หนึ่งในที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่นักท่องเที่ยวอยากไปสัมผัสบรรยากาศมากที่สุด 

 

โดยเส้นทางนี้ หากคุณนักไปจนสุดสาย จะขับผ่านช่องเขาโอแบร์อัลพ์ ที่ระดับความสูง 2,045 เมตร ข้ามสะพานทั้งหมด 291 สะพาน และอุโมงค์ค์อีกทั้งหมด 91 อุโมงค์ค์ด้วยกัน โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 152 CHF โดยคุณสามารถศึกษาราคาค่าโดยสารแต่ละสถานีได้ที่ลิ้งนี้เลย

 

5. เมืองลูเซิร์น (Lucerne)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

หากพูดถึงเมืองที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทย นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับสอง ลองลงมาจากเมืองใหญ่อย่างเมืองซูริคนั้น ได้แก่ เมืองลูเซิร์น (Lucerne) ทั้งนี้เนื่องจากเมืองลูเซิร์นนั้น ห่างจากตัวเมืองซูริคเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นเมืองที่วิวดีแบบเว่อร์ๆ เพราะเมืองแห่งนี้ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบถึงสองแห่ง ได้แก่ ทะเลสาบลูเซิร์นและแม่น้ำรอยส์ (Reuss) อีกทั้งยังโอบล้อมด้วยยอดเขาชื่อดัง นั้นคือ ยอดเขาริกิ และยอดเขาพิลาตุส ซึ่งสามารถมองเห็ฯได้ชัดเจนจากตัวเมืองเลยทีเดียว 

 

เมืองลูเซิร์น เป็นที่ตั้งของสถานีที่ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียง อย่างสะพานไม้ชาเปล (Chapel Bridge) ซึ่งสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ. 1333 ตามทางเดินประกอบไปด้วยภาพจิตรกรรมอันล้ำค่าตั้งแต่ในอดีต และไฮไลท์ของสะพานแห่งนี้ คือ หอคอยแปดเหลี่ยมที่ถูกเชื่อมต่อด้วยสะพาน ซึ่งหอคอยแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นที่คุมขังนักโทษอีกด้วย 

 

6. หอนาฬิกาดาราศาสตร์ Zytglogge Clock Tower ที่กรุงเบิร์น (Bern)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาสวิสฯ ทั้งที ถ้าพลาดมาเยี่ยมชมถือว่ามาไม่ถึง นั้น คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากกรุงเบิร์น (Bern) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศวสิตเซอร์แลนด์ แม้ขนาดของเมืองจะไม่ได้ใหญ่โตเท่ากับเมืองซูริค แต่เมืองนี้เอง เป็นเมืองที่ตะโกนคำว่าสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างชัดเจนที่สุด เสน่ห์ของเมือง คือ สถาปัตยกรรม แผนผังเมือง และ อาคารทรงยุโรปโบราณที่ได้คงรักษาไว้ตั้งแต่เมื่อ 800 ปีก่อน จนทำให้เมืองนี้ได้ถูกจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกจาก UNESCO อีกด้วย 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์ของเมือง คือ หอนาฬิกาดาราศาสตร์ Zytglogge Clock Tower ซึ่งเป็นหอนาฬิกาที่มีอายุเก่าแก่ร่วมกว่า 500 ปี มีขนาดใหญ่ มีหน้านาฬิกา 2 ด้าน โดยด้านตะวันตกเป็นหน้าปัดแบบเข็ม อีกฝั่งเป็นนาฬิกาดาราศาสตร์โบราณ ซึ่งจะมีลูกเล่นเป็นตุ๊กตากล ประกอบไปด้วยสัตว์น้อยน่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็นสิงโต หมี ไก่ และ อัศวินต่างๆ ออกมาทักทายตามเวลาให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจ หอนาฬิกาดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนมาร์คกาสเซ Marktgasse ถนนตลาดคนเดินทาง ที่รายล้อมไปด้วยอาคารทรงโบราณอันงดงาม   

 

7. สวนกุหลาบ (Rosengarten) 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ยังคงอยู่กันที่เมืองเบิร์น (Bern) กับอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ได้รับความนิยมไม่น้อยหน้าไปกว่าหอนาฬิกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เดือนเมษายน และ เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นก็คือ ที่สวนดอกกุหลาบ Rosengarten ซึ่งเป็นสวนดอกกุหลาบที่ใหญ่ และ งดงามที่สุดอีกแห่งของโลก โดยที่สวนแห่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะมีดอกกูหลายให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกว่า 300 ชนิด มากถึง 2,900 ดอกเลยทีเดียว นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้เอง ยังเป็นที่ที่คุณจะได้เห็นดอก French Rose ซึ่งเป็นสายพันธุ์ดอกกุหลาบที่หายากที่สุดในโลก และ เก่าแก่ที่สุดในปัจจุบัน 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ถือเป็นหนึ่งในจุดถ่ายรูปที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเบิร์นก็ว่าได้ เพราะคุณจะสามารถมองเห็นวิวเมืองเบิร์นได้ทั้งเมืองแบบ Panorama จากสวนแห่งนี้นั่นเอง 

 

8. ยอดเขาจุงเฟรา (Jungfrau) 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ยอดเขาจุงเฟรา (Jungfrau) เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ มีความสูงอยู่ที่ 3,466 เมตร (11,371 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในรัฐแบร์น ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) เท่าไรนัก และต้องบอกเลยว่าไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ นอกจากวิวยอดเขาที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์อย่างวิวยอดเขาจุงเฟราแล้ว การเดินทางไปยอดเขาก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปบนยอดเขาได้ 2 วิธี ได้แก่ การนั่งรถไฟ และ การนั่งรถกระเช้าลอยฟ้า 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

สำหรับการนั่งรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นการเดินทางกันไดที่สถานี Interlaken OST ที่เมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken)  และ สามารถเลือกเดินทางได้ 2 เส้นทาง ได้แก่ ทางเมืองกรินเดลวาลด์ (Grindelwald) และทางเมืองเลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) ซึ่งทั้งสองเส้นทางนี้ จะผ่านทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และ หมู่บ้าน และ ค่อยไต่เขาขึ้นไปเรื่อนๆ จนปประจบกันที่ สถานี จุงเฟรายอร์ค (Jungfraujoch) ซึ่งเป็นสถานีที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก (Top of Europe) ซึ่งเมื่อออกมาจากรถไฟนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสายนี้ในอุโมงค์ยาวทันที และเมื่อออกมาจากสถานีแล้ว อย่าพลาดขึ้นไปบนหอคอย Sphinx ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถชื่นชมวิวเทือกเขาได้แบบ 360 องศานั่นเอง 

 

9. ยอดเขากลาเซียร์ 3000 (Glacier 3000)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

มาถึงสถานที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย ผู้กล้าหาญที่อยากจะพิสูจน์ความใจถึงกันบ้าง เราขอแนะนำเป็นที่ ยอดเขากลาเซียร์ 3000 (Glacier 3000) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูเขากูดสตาร์ด (Gstaad Mountain) ซึ่งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 3000 เมตร โดยไฮไลท์อยู่ที่สะพาน Th Peak Walk ซึ่งเป็นสะพานเหล็กแขวนกับสายเคเบิ้ลที่พาดผ่านระหว่างยอดเขาสองลูก ตรงทางเดินจะเป็นตะแกรงท้าทายผู้กล้า ซึ่งหากมองลงไปด้านล่างจะเห็นเป็นหุบเขานั่นเอง

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากตัวสะพาน The Peak Walk แล้ว ที่นี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง Alpine Coaster ซึ่งสามารถนั่งได้ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ นอกจากสนุกแล้ว วิวก็ยังสวยงามอลังการมากๆ 

 

10. น้ำตกไรน์ (The Rhine Falls)

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

เราขอปิดท้ายสถานที่ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แนะนำกันที่อีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะมองข้ามเมื่อนึกถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อย่างที่น้ำตกไรน์ (The Rhine Falls) ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป มีความกว้างอยู่ที่ 450 ฟุต ความสูงของระดับน้ำที่ไหลลงมาจากที่สูงอยู่ที่ 150 ฟุต โดยสายน้ำของน้ำตกแห่งนี้ เป็นน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาแอลป์ ไหลพาดผ่านประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ นอกจากเดินทางไปถ่ายภาพความยิ่งใหญ่ที่น้ำตกไรน์แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเล่นกิจกรรมนั่งเรือ ไหลตามทางน้ำ เพื่อชมบรรยากาศ และ ไอหมอกเหนือน้ำได้อย่างไกลชิดนั่นเอง  

 

ตอบคำถามที่พบบ่อย เพื่อเตรียมเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ให้พร้อม

 

หลังจากที่ได้ทราบถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ยอดนิยม ที่มาพร้อมกับวิวราคาหลักล้านที่ทาง Artralux ได้รวบรวมนำมาเสนอมากถึง 10 แห่งแล้ว ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปทอ่งเที่ยวได้อย่างมีความสุข เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยวอันล้ำค่าแบบไม่มีสะดุด ข้อมูลด้านล่างนี้ คือข้อมูลการเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์โดยพื้นฐานที่ต้องทราบก่อนออกเดินทาง  

 

Q.1 : เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ งบเท่าไรดี ?

 

เชื่อว่าคำถามที่ว่า “เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ งบเท่าไร” นั้น คงจะเป็นคำถามอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวผู้วางแผนไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์อยากทราบกันไม่น้อย จริงๆ แล้ว งบประมาณนั้น ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคนด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันอัตราค่าเงินฟรังก์สวิส (CHF) เท่ากับเงินไทยโดยประมาณที่ 40.74 บาทไทย โดยราคาค่าอาหารแต่ละมื้อ ถ้าไม่เน้นกินหรูมากมาย จะตกอยู่ที่มื้อละประมาณ 500 – 1000 บาท ในส่วนของค่าเดินทาง นักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟเป็นหลัก ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เลือกซื้อเป็นบัตร Swiss Pass ซึ่งไม่จำกัดจำนวนครั้ง สามารถใช้โดยสารได้ทั้งรถไฟ รถบัส เรือ รวมไปจนถึงเคเบิ้ลคาร์ ราคาสำหรับ 7-8 วันจะอยู่ที่ 12,000 บาท

 

ดังนั้น เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์งบเท่าไรนั้น สำหรับการท่องเที่ยว 1 อาทิตย์ เราแนะนำให้เอาไปอย่างน้อย 50,000 – 60,000 บาท

 

Q.2 : เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ช่วงไหนดี ?

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ช่วงไหนดี จริงๆ แล้วสำหรับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้เนื่องจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น มีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ฤดู โดยสวิตเซอร์แลนด์ มีฤดูกาลทั้งหมด 4 ฤดู ดังนี้ 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

 • ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธุ์)
  • อุณหภูมิเฉลี่ย: อยู่ที่ -3 ถึง 6 องศาเซลเซียส
  • สภาพอากาศ: ค่อนข้างหนาวเย็น ถึงหนาวจัด โดยในบริเวณเทือกเขา อุณหภูมิสามารถติดลบได้ไปจนถึง -10 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว 
  • ไฮไลท์: ฤดูหนาวเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์มากที่สุด เนื่องจากเป็นฤดูกาลที่กิจกรรมซึ่งไฮไลท์ของประเทศอย่างกิจกรรมเล่นสกีหิมะบูมเอามากๆ โดยลานเล่นสกีของสวิตเซอร์แลนด์ชื่อดัง ได้แก่  เซนต์มอริตซ์ (St. Moritz), เซอร์แม็ต (Zermatt), เวอร์เบียร์ (Verbier), ดาวอส (Davos) และ อีกมากมาย     

 

 • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)
  • อุณหภูมิเฉลี่ย: อยู่ที่  6-13 องศาเซลเซียส 
  • สภาพอากาศ: อากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เหมาะสำหรัการเดินชมธรรมชาติ และ นั่งปิกนิกในสวนสาธารณะ 
  • ไฮไลท์: บรรยากาศการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงนี้โรแมนติกเอามากๆ ทั้งประเทศแต่างแต้มด้วยสีสันอันสดใสของดอกไม้ที่เบ่งบาน ไม่ว่าจะเป็น ดอกเชอร์รี่, ดอกซากุระ, ดกอบ๊วย, ดอกอัลมอนด์ และ อีกมากมาย  

 

 • ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)
  • อุณหภูมิเฉลี่ย: อยู่ที่  18-28 องศาเซลเซียส
  • สภาพอากาศ: สภาพอากาศอบอุ่น แต่ไม่ร้อนเหมือนประเทศไทย ซึ่งช่วงที่ร้อนที่สุดคือในช่วงเดือน กรกฎาคมและสิงหาคม  
  • ไฮไลท์: สามารถท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างจุใจ เนื่องจากพระอาทิตย์ตกดินช้า โดยเฉลี่ยจะตกดินประมาณ 3-4 ทุ่ม เลยทีเดียว 

 

 • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)
  • อุณหภูมิเฉลี่ย: อยู่ที่ 8-15 องศาเซลเซียส
  • สภาพอากาศ: เย็นสบายกำลังดี และ มีฝนตกบ้างเป็นพรำๆ 
  • ไฮไลท์: พบเจอกับบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งเมืองกลายเป็นสีส้มทองเหลืองอร่าม โดยเฉพาะอยางยิ่งในบริเวณเทือกเขา  

 

Q.3 : เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองยากไหม เดินทางอย่างไร? 

 

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

นักท่องเที่ยวคนไหนที่กำลังกังวลว่าจะเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองได้ไหม? การเดินทางยากรึเปล่า? และ จะสื่อสารกับคนพื้นเมืองลำบากไหม? บอกตรงนี้เลยว่า แม้ว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่ใช่ประเทศท่องเที่ยวใกล้บ้านเราอย่างประเทศญี่ปุ่น หรือ เกาหลี แต่การท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองนั้นไม่ยากเลย ทั้งนี้เนื่องจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีที่สุดเป็ฯอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งสะดวก ตรงเวลา อีกทั้งยังปลอดภัยหายห่วง นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้อบัตรโดยสาร Swiss Pass ซึ่งเป็นบัตรโดยสาร ที่สามารถใช้ได้ในทุกประเภทระบบขนส่งสาธารณะในประเทศ 

 

ในส่วนของการสื่อสาร แม้ประชากรสวิตเซอร์กว่า 74% จะใช้ภาษาเยอรมันในการสื่อสาร และ อีก 20 % ใช้ภาษาฝรั่งเศสในการสื่อสาร แต่ในเมืองใหญ่ ผู้คนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลนะคะ 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน อีกทั้งยังกลัวหลงทาง และ สื่อสารไม่รู้เรื่อง เรื่องเที่ยวให้ Artralux ดูแล ด้วยบริการจัดโปรแกรมท่องเที่ยว และ ทัวร์สุดเอ็กคูลซีฟของเรา เราสามารถรังสรรค์โปรแกรมท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างที่คุณต้องการ บริการของเรามาพร้อมความยืดหยุ่น สามารถปรับโปรแกรมให้ตรงกับความต้องการของคุณได้จนกว่าจะพอใจ ที่สำคัญ เรายังมาพร้อมกับบริการรับยื่นวีซ่า จองตั๋วโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รวมไปจนถึง บริการเช่ารถท่องเที่ยวต่างประเทศพร้อมคนขับ สนใจเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์กับ Artralux ติดต่อเราเลย! 

 

 

  

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า