บอกต่อความอร่อยกับ 7 อาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาดินแดนยุโรป

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

หากใครได้มาทัวร์สวิตเซอร์แลนด์คงจะตื่นตาตื่นใจไม่น้อยกับความสวยงามและกลิ่นอายความเป็นยุโรปของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) หรือที่หลายคนมักเรียกติดปากกันว่าประเทศสวิส โดยสวิตเซอร์แลนด์เองก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เมืองซูริค (Zurich) เมืองเซอร์แมท (Zermatt) เมืองลูเซิร์น (Lucerne) หรือแลนด์มาร์กที่เที่ยวสุดฮิตอย่างยอดเขาจุงเฟรา (Jungfrau) เองก็ดี ทั้งนี้ นอกจากการได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนดินแดนยุโรปแห่งนี้ก็คืออาหารสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง ซึ่งในบทความนี้ทาง Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปส่วนตัวเที่ยวต่างประเทศ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาแนะนำ 7 อาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่ต้องมาลิ้มลองให้ได้  ซึ่งจะมีเมนูอาหารอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

ฟองดูชีส (Cheese Fondue)

เริ่มต้นอาหารสวิตเซอร์แลนด์เมนูแรกกันที่ฟองดูชีส หนึ่งในซิกเนเจอร์จานเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนสวิตเซอร์แลนด์ เพราะด้วยวัฒนธรรมอาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่ค่อนข้างหลากหลายเนื่องจากรับเอาวัฒนธรรมอาหารชาติอื่นเข้ามาด้วย สังเกตได้จากอาหารสวิตเซอร์แลนด์ส่วนใหญ่ที่มีส่วนผสมหลักคือเนยและชีส ซึ่งเมนูฟองดูชีสเองก็นับเป็นตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด โดยฟองดูชีสจะมีลักษณะเด่นคือเป็นชีสจุ่มในหม้อไฟร้อนที่ชาวสวิสนิยมทานคู่กับขนมปังก้อนในช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะมีรสชาติที่อร่อยเข้มข้นกำลังดี ทั้งนี้สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารสวิตเซอร์แลนด์ทั่วไปได้เลย หรือจะทำกินเองก็ได้เช่นกัน รับรองว่าหากได้ลองแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

โรสตี (Rosti)

อีกหนึ่งเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่หลายคนยกให้เป็นจานโปรดเลยกับโรสตีหรือมันฝรั่งหั่นฝอยผสมชีสซึ่งมีการนำมันฝรั่งไปหั่นให้เป็นเส้นเรียวเล็ก จากนั้นนำมาผสมกับแฮมหรือเบคอน เนย และชีสแล้วนำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทองแล้วนำมาเสิร์ฟใส่จานให้พร้อมสำหรับการรับประทาน ซึ่งจากวัฒนธรรมอาหารสวิตเซอร์แลนด์แล้ว เมนูดังกล่าวจะเป็นเมนูออเดิร์ฟหรือเมนูเรียกน้ำย่อยก่อนที่จะเข้าสู่อาหารสวิตเซอร์แลนด์จานหลัก

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

เบิร์นเนอร์ แพลตเต (Berner Platte)

ใครที่ได้มากรุงเบิร์น (Bern) เมืองหลวงประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะต้องมาลิ้มลองเบิร์นเนอร์แพลตเตหรือเนื้อรมควันซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่เหล่านักท่องเที่ยวหลายคนต้องยกนิ้วให้ ด้วยอาหารประกอบไปด้วยเนื้อหมูที่ผ่านการรมควันจนส่งกลิ่นหอมอย่างชัดเจน เสิร์ฟพร้อมกับแฮมหรือเบคอน ไส้กรอก กะหล่ำปลี มันฝรั่ง ถั่ว และซอสสูตรพิเศษขึ้นอยู่กับสูตรขึ้นแต่ละคนหรือร้านอาหารสวิตเซอร์แลนด์ จึงเป็นเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์ยอดนิยมนั่นเอง นอกจากนี้ เบิร์นเนอร์แพลตเตยังมีประวัติที่ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจคือ เมื่อปี 1798 ทางกองทัพกรุงเบิร์นคว้าชัยชนะในสงครามจากกองทัพฝรั่งเศสได้สำเร็จ จึงมีการเฉลิมฉลองด้วยจานอาหารดังกล่าว จนกระทั่งในปัจจุบัน หากมีงานเฉลิมฉลองที่ใดก็ตาม เรามักจะพบเห็นอาหารสวิตเซอร์แลนด์จานนี้ด้วยเช่นกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

ชีสราเคล็ตต์ย่าง (Raclette)

เอาใจคนรักชีสด้วยเมนูราเคล็ตต์ย่าง หรือชีสราเคล็ตต์ที่มีการนำสวิสชีสมาทำความร้อนจนละลายจากนั้นจึงนำชีสที่เยิ้มจนได้ที่แล้วมาขูดเพื่อราดมันฝรั่งอบที่เตรียมไว้ ซึ่งคำแรกที่ทานเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความละมุนของชีสที่ทำมาจากนมวัวพร้อมเนื้อสัมผัสจากมันฝรั่งที่ให้ความนุ่มและมีรสหวานเล็กน้อย เหมาะสำหรับการทานคู่กับไวน์ขาวหรือเครื่องดื่มๆ อีกด้วย

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

เกสชเน็ตเซลต์ (Geschnetzeltes)

เกสชเน็ตเซลต์ หรือเนื้อลูกวัวย่าง เป็นอาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่เราเชื่อว่าหลายคนที่มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวจะต้องตัดสินใจตามหาเมนูนี้เพื่อรับประทานอย่างแน่นอน โดยเกสชเน็ตเซลต์จะทำการเสิร์ฟเนื้อลูกวัวที่ถูกหั่นมาแล้วและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนทานคู่กับมันฝรั่งบดที่ราดซอสเกรวี่แสนชุ่มฉ่ำ นอกจากนี้ หากต้องการเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้นก็สามารถทานควบคู่กับโรสตี อีกหนึ่งเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์ได้ด้วยเช่นกัน

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

อัลป์เลมาโกรเนน (Alplermagronen)

เราขอแนะนำอัลป์เลมาโกรเนนเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์ที่สามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป โดยเมนูดังกล่าวคือมักกะโรนีที่นำมาผัดจนสุกได้ที่ จากนั้นจึงใส่มันฝรั่ง แฮมหรือเบคอน หอมใหญ่ และชีสลงก่อนเสิร์ฟใส่จานพร้อมรับประทาน อย่างไรก็ดี หากใครที่ต้องเสริมรสชาติให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น สามารถทานควบคู่กับสลัดได้ด้วย เรียกว่าได้ทั้งอรอยแถมเข้ากันได้ดีสุดๆ

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์

 

ปาเปต์ โวดัวส์ (Papet Vaudois)

ปิดท้ายกันด้วยเมนูอาหารสวิตเซอร์แลนด์อันเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปีกับปาเปต์โวดัวส์หรือ ไส้กรอกเนื้อตุ๋นพร้อมเครื่องเคียงมันฝรั่งและต้นหอมสับหยาบ ซึ่งเมนูอาหารดังกล่าวนั้น แม้ว่าจะมีปริมาณเยอะแต่ก็ยังนับว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยเท่านั้น จึงทำให้ใครที่ได้รับประทานร้านอาหารสวิตเซอร์แลนด์จะพบกับปาเปต์โวดัวส์ที่ถูกเสิร์ฟในช่วงแรกๆ ตามด้วยเมนูอาหารสวิตเซอร์จานหลักและของหวานเป็นอันดับถัดไป เนื่องจากลักษณะของไส้กรอกที่มีเนื้อสัมผัสฉ่ำประกอบกับเครื่องเคียงที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างลงตัว จึงกล่าวได้เต็มปากเต็มคำว่าสามารถเรียกความอยากอาหารได้ดีเลยทีเดียว

 

อาหารสวิตเซอร์แลนด์เป็นหนึ่งในสัญชาติอาหารที่ได้รับความนิยมและคำยกย่องว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งแม้ว่าวัฒนธรรมอาหารสวิตเซอร์แลนด์จะเปิดรับความหลากหลายของอาหารสัญชาติอื่นๆ มาด้วย แต่เมื่อผ่านการปรับปรุงและเสิร์ฟออกมาในแบบฉบับของคนสวิสจะพบว่าเมนูอาหารแต่ละจานจะมีรสชาติที่โดดเด่นและน่าสนใจ เรียกได้ว่า จะจานไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็น ฟองดูชีส โรสตี หรือเบิร์นเนอร์ แพลตเต และเมนูอาหารอื่นๆ ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่สนใจอยากเดินทางท่องเที่ยวและตามหาร้านอาหารสวิตเซอร์แลนด์อร่อยๆ เพื่อลิ้มรสความอร่อย สามารถติดต่อ Artralux เพื่อให้เราช่วยท่านวางแผนการเดินทางพร้อมจัดโปรแกรมท่องเที่ยวสุดพิเศษให้แก่ทุกท่านได้เลย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า