10 ที่ท่องเที่ยวอียิปต์ทางประวัติศาสตร์ เรียงตามไทม์ไลน์ตั้งแต่ยุคแรกจนยุคสุดท้าย

เที่ยวอียิปต์

 

เที่ยวอียิปต์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่อันมหัศจรรย์ของโลก เพราะเป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 5,000 ปี มีร่องรอยทางอารยธรรมอันโดดเด่น หากพูดถึงอียิปต์แล้วเราจะมีภาพจำติดหัวที่ผุดขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นมัมมี่ พีระมิด เทพเจ้า อักษรเฮียโรกริฟฟิก การขี่อูฐท่องทะเลทราย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนได้ถึงวัฒนธรรมของประเทศอียิปต์ได้อย่างชัดเจน และด้วยความต้องการที่จะเห็นโบราณวัตถุและโบราณสถานอันเป็นเอกลักษณ์ของอียิปต์สักครั้งในชีวิต ทำให้หลายคนเลือกที่จะเดินทางไปเที่ยวอียิปต์สักครั้งในชีวิตนั่นเอง โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Africanews นั้นระบุว่าประเทศอียิปต์ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากกว่าปีละ 10 ล้านกว่าคน และสร้างรายได้ทางท่องเที่ยวสูงถึงหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีเลยทีเดียว

 

อารยธรรมของอียิปต์นั้นมีพัฒนาการตามไทม์ไลน์ตั้งแต่ยุคเริ่มต้นที่สร้างสถาปัตยกรรมเล็ก ๆ จนสู่จุดสูงสุดแห่งยุคทองอันโดดเด่น โดยบทความนี้ Artralux จะพาทุกท่านท่องเที่ยวโบราณสถานในประเทศอียิปต์ตามไทม์ไลน์ ตั้งแต่ช่วงยุคแรกไปจนถึงยุคหลังก่อนที่อาณาจักรอียิปต์จะล่มสลาย จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างมาเรียงไทม์ไลน์กันดังนี้เลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

สารบัญ

10 โบราณสถานที่น่าท่องเที่ยวในประเทศอิยิปต์

 

1. Saqqara จุดเริ่มต้นของการสร้างพีระมิด (2,630 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

กว่าจะมาเป็นพีระมิดรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างที่เรารู้จักกัน รู้หรือไม่ว่าพีระมิดเคยมีรูปทรงแบบขั้นบันไดมาก่อน เราจะขอเปิดฉากประวัติศาสตร์สุดอลังการด้วยที่เที่ยวอียิปต์ที่แรกกับจุดเริ่มต้นของการสร้างพีรามิด ด้วยพีรามิดแห่งแรกที่ Saqqara 

 

ย้อนไปเมื่อเมื่อ 2,630 ปี ก่อนคริสตกาล ฟาโรห์ Djoser ได้มีแนวคิดสร้างสุสานอันแสนยิ่งใหญ่โดยมีความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายไว้เป็นฉากหลัง พีระมิดขั้นบันไดจึงได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกโดยก่อสร้างที่เมือง Saqqara ห่างจากเมือง Memphis เมืองหลวงของอาณาจักรอียิปต์ไปทางทิศใต้เล็กน้อย การออกแบบพีระมิดขั้นบันไดนั้นได้ไอเดียมาจากนักบวชคนสนิทของฟาโรห์นามว่า Imhotep ที่มีการนำหินก่อสร้างขึ้นไปเป็นชั้น ๆ ในลักษณะแบบขั้นบันได เพื่อให้วิญญาณของฟาโรห์อยู่ใกล้กับทวยเทพบนฟากฟ้ามากที่สุด พีระมิดขั้นบันไดที่ Saqqara จะเป็นพีระมิดแห่งแรกของอาณาจักรอียิปต์ และจะเป็นต้นแบบของพีระมิดรุ่นต่อ ๆ มานั่นเอง

 

นอกจากพีระมิดขั้นบันไดแล้ว ที่ Saqqara ยังมีพีระมิดอื่น ๆ อีกมากมายหลายร้อยแห่ง เพราะเป็นสถานที่สร้างสุสานของฟาโรห์องค์ต่าง ๆ แห่งอาณาจักรอียิปต์ หลังจากอียิปต์ล่มสลายพีระมิดหลายแห่งถูกทรายกลบฝังไปตามกาลเวลา จนถึงช่วงปีศตวรรษที่ 19 ก็ได้มีการขุดค้นทางโบราณคดีจนทำให้เผยความมหัศจรรย์กลับมาสู่สายตาชาวโลกอีกครั้ง สำหรับใครที่มาเที่ยวอียิปต์พร้อมต้องการศึกษาประวัติศาสตร์ แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่แฟ่งแรก

 

2. Dahshur ความล้มเหลวสู่ความยิ่งใหญ่ของพีระมิด (2,600 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

หลังจากสร้างพีระมิดขั้นบันไดไปแล้ว ฟาโรห์ Sneferu รุ่นถัดมา ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของพีระมิด โดยจะเน้นการออกแบบให้ผิวด้านนอกเรียบเท่ากันทุกด้านให้เป็นทรงพีระมิดที่สมบูรณ์แบบ จึงได้เริ่มโครงการสร้างพีระมิดแห่งใหม่ที่ หมู่บ้าน Dahshur ใกล้ ๆ กับ Saqqara เดิม แต่หลังจากการดำเนินก่อสร้างไปแล้วสักพัก พบว่ามีการคำนวณทางวิศวกรรมผิดพลาดจึงต้องต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปทรงอย่างกะทันหัน ทำให้ออกมาเป็นทรงพีระมิดโค้ง (Bent Pyramid) เรียกได้ว่าเป็นพีระมิดที่มีความเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่เกิดจากความผิดพลาดและมีรูปทรงที่ไม่เหมือนกับพีระมิดอันอื่น ๆ เลย ซึ่งนับเป็นความแปลกตาสำหรับผู้ที่เดินทางมาเที่ยวอียิปต์เป็นอย่างยิ่ง

 

แต่ถึงกระนั้นความผิดพลาดใช่ว่าจะส่งผลเสียซะทีเดียว เพราะพีระมิดอันต่อมาได้ถูกปรับปรุงให้มีรูปทรงสามเหลี่ยมที่สมมาตรขึ้น และตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน ซึ่งก็คือพีระมิดแดง (Red Pyramid) ซึ่งจะเป็นต้นแบบแห่งความสมมาตรที่สืบทอดไปยังพีระมิดรุ่นถัดไป สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว การเดินทางมาท่องเที่ยวที่ Dahshur คุณจะสัมผัสกับประสมการทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะพีระมิดทรงโค้งมีที่เดียวไม่ซ้ำใครในโลก

 

3. มหาพีระมิดแห่งกีซ่า ความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรมโบราณ (2,500 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

พีระมิดแห่งกีซ่า ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในยุคโบราณ อีกทั้งเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในช่วงเวลาเมื่อหลายพันปีก่อนอีกด้วย พีระมิดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานของฟาโรห์ผู้ล่วงลับ โดยใช้หินทรายและหินปูนมาก่อสร้างขึ้นเป็นชั้น ๆ ในทรงพีระมิด ซึ่งนับว่าเป็นงานสุดท้าทายทางวิศวกรรมในสมัยนั้นเป็นอย่างยิ่ง พีระมิดแห่งกีซ่านั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 3 หลัง เป็นของฟาโรห์ทั้ง 3 พระองค์ได้แก่ ฟาโรห์คูฟู ฟารโรห์เคเฟร่ และฟาโรห์เมนเคอเร โดยมีสฟิงซ์เป็นรูปปั้นผสมระหว่างสิงโตและคนคอยเฝ้าอยู่ที่หน้าสุสาน กิจกรรมที่ต้องทำเมื่อมาเยือนที่นี่คือการขี่อูฐเที่ยวชมพีระมิด การชมแสดงแสงสีเสียง และถ่ายภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึก

 

มหาพีระมิดแห่งกีซ่านั้นถือว่าเป็นแลนด์มาร์กของประเทศอียิปต์อย่างแท้จริง เพราะเป็นสถานที่ไฮไลท์หลักของนักท่องเที่ยวและภาพยนตร์ดังหลายเรื่องมักจะมาถ่านทำที่นี่บ่อย ๆ จนทำให้พีระมิดเป็นที่จดจำของสายตาชาวโลก ผู้ที่เดินทางมาเที่ยวอียิปต์ส่วนมากมักปักหมุดมาเที่ยวที่กีซ่าแห่งนี้ สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวนั้นก็ทำได้ง่าย เพราะอยู่ใกล้กับกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมมากมาย

 

4. Karnak Temple กลุ่มวิหารที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมอียิปต์โบราณกับวัฒนธรรมกรีก (2,000 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้า Senusret ที่ 1 และมีการปรับปรุงก่อสร้างเพิ่มเติมในสมัยราชวงศ์ Ptolemaic หรืออีก 1,800 ปี ต่อมา วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Thebes เดิม โดยวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพ Amon องค์สำคัญที่ชาวอียิปต์นับถือกันในช่วงเวลาดังกล่าว จุดเด่นของวิหารแห่งนี้คือการผสมผสานทางวัฒนธรรมอียิปต์โบราณผสมผสานกับสถาปัตยกรรมของกรีก เนื่องจากมีการสร้างต่อเติมในช่วงราชวงศ์ Ptolemaic ภายในวิหารถูกรายล้อมด้วยกำแพงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ มีการจัดโซนภายในแบ่งออกเป็นหลายห้อง มีการแบ่งพื้นที่สร้างวิหารบูชาเทพต่าง ๆ หลายหลัง โดดเด่นสะดุดตาด้วยเสาหิน obelisk ตั้งตระหง่านอยู่ตรงด้านหน้ากลุ่มวิหาร และมีลานประกอบพิธีกรรมตรงกลาง พร้อมด้วยงานแกะสลักเสาหินอย่างอลังการ สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนา

 

ผู้ที่เดินทางมาเที่ยวอียิปต์สามารถใช้เวลาเดินชมกับงานสถาปัตยกรรมอันอลังการเหล่านี้ได้ทั้งวัน และมีมุมไฮไลท์ในการถ่ายรูปมากมาย โดยเฉพาะทางเดินด้านหน้าที่มีประติมากรรมแกะตั้งเรียงหลายอย่างเป็นระเบียบประหนึ่งเป็นการต้อนรับผู้ที่เดินทางมาถึงวิหารแห่งนี้ สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาชมวิหาร Karnak Temple ก็เดินทางมาไม่ยากเพราะตัววิหารตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของเมือง Luxor เพียง 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น

 

5. Valley of the Kings สุสานของ Tutankhamun อันโด่งดัง (1,500 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

หลังจากที่ราชวงศ์ของอียิปต์ได้สร้างพีระมิดเป็นสุสานมาอย่างยาวนาน ก็ถึงจุดที่ต้องปรับรูปแบบของการสร้างสุสานใหม่ให้ประหยัดงบประมาณและเลี่ยงต่อการโดนปล้นสุสาน Valley of the Kings หรือสุสานแห่งบรรพกษัตริย์ถึงถูกสร้างขึ้นมาบนริมฝั่งของแม่น้ำไนล์ใกล้กับเมือง Luxor เมืองหลวงสำคัญในสมัยนั้น การสร้างสุสานจะมีการปรับรูปแบบโดยการเจาะช่องภูเขาพร้อมทำเป็นห้องต่าง ๆ เพื่อเก็บพระศพของฟาโรห์องค์ต่างๆ ภายในมีงานจิตรกรรมภาพเขียนสีที่บอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย พร้อมกับเก็บสมบัติและของมีค่ามากมายให้กับฟาโรห์แต่ละพระองค์

 

Valley of the Kings เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่ควรค่าแก่การมาเยือน โดยเป็นสุสานของฟาโรห์องค์ต่าง ๆ มากมาย กว่า 64 แห่ง แต่ที่เราคุ้นหูมากที่สุดก็คือสุสานของ Tutankhamun เนื่องจากสุสานนั้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยการงัดแงะหรือถูกทำลายมาก่อน ซึ่งยูเนสโก้ก็ได้ประกาศให้เป็นมรดกโลกในเวลาถัดมา การเดินทางมาเที่ยว Valley of the Kings นั้นจะได้สัมผัสกับการเดินชมสุสานของราชวงศ์องค์สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Tutankhamun, Rameses ที่ 2, Rameses ที่ 3 เป็นต้น ซึ่งในแต่ละสุสานก็จะมีการเขียนภาพจิตรกรรมที่บ่งบอกถึงชีวประวัติของฟาโรห์องค์นั้น ๆ เรียกได้ว่าให้กลิ่นอายของความตื่นเต้นในแนวผจญภัยในสมัยโบราณเป็นอย่างยิ่ง

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

6. Temple of Hatshepsut วิหารฟาโรห์หญิงเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ (1,450 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

ในประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ ฟาโรห์ทุกองค์ที่ขึ้นครองราชย์จะเป็นเพศชายทั้งหมด แต่มีเพียงฟาโรห์ Hatshepsut องค์เดียวที่เป็นเพศหญิง และพระองค์มีความสามารถไม่ต่างจากชายใด ๆ เลยเช่นกัน การขึ้นครองราชย์ของฟาโรห์ Hatshepsut นั้นเริ่มต้นจากการที่พระองค์ที่เป็นมารดาเลี้ยงของฟาโรห์ Tuthmosis ที่ 3 ได้ประกาศยึดอำนาจ และตั้งตนเองเป็นบุตรีของสุริยเทพ Amon-ra ซึ่งทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นฟาโรห์ โดยมีการทำพิธีและแต่งฉลองพระองค์ตามแบบฟาโรห์ชายทั้งหมด รวมถึงมีการติดหนวดออกว่าราชการด้วย จนเป็นที่มาของฉายาฟาโรห์หญิงมีหนวด

 

สัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของฟาโรห์ Hatshepsut นั้นคือการสร้างวิหาร Temple of Hatshepsut ที่เมือง Luxor โดยเป็นการสลักงานสถาปัตยกรรมบนหน้าผาหินที่มีความสูงกว่า 300 เมตร ภายในนั้นมีงานภาพเขียนสีและงานแกะสลักอันสวยงาม ด้านนอกมีความเป็นพื้นที่โล่งตัดกับเสาหินต่าง ๆ มีการไล่ระดับทำเป็นระเบียงซ้อนกัน 3 ชั้น ซึ่งสร้างจากหินปูนทั้งสิ้น นับว่าเป็นอีกจุดแลนด์มาร์กที่น่าถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง ส่วนการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ก็แสนสบาย เพราะนั่งรถมาจากเมือง Luxor ไม่นานก็ถึง

 

7. มหาวิหาร Luxor สัญลักษณ์ของการบูชาเทพ Amun-Ra (1,400 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

หนึ่งในศาสนสถานสำคัญของอารยธรรมอียิปต์โบราณ สัญลักษณ์ของการประกาศนับถือสุริยเทพ Amun-Ra วิหาร Luxor นี้เป็นศูนย์รวมด้านศาสนาครั้นมีการเปลี่ยนย้ายจากเมืองหลวงเดิม Memphis ไปยังเมือง Thebes ซึ่งสะท้อนให้เป็นถึงความยิ่งใหญ่ในอารยธรรมยุคก่อนเป็นอย่างมาก เพราะเมือง Thepes นั้นเคยเป็นศูนย์รวมด้านการค้า และการทำเหมืองทองในยุคสมัยดังกล่าว

 

สำหรับวิหาร Luxor ในยุคปัจจุบันนี้ได้รับการปรับโฉมให้เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ในโลก เพราะมีกลุ่มวิหารเทพหลายแห่งรวมอยู่ภาพใน จึงเป็นจุดหมายสำคัญของนักเดินทางที่ต่างต้องการเข้าสัมผัสกับกลิ่นอายของความเป็นอียิปต์โบราณ ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวที่วิหารแห่งนี้จะเป็นการเดินชมโบราณสถานและงานศิลปกรรมภายใน รวมถึงการล่องเรือชมแสงสีของวิหารในยามค่ำคืน นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญที่ผู้มาเที่ยวอียิปต์ต้องเดินทางมาชม

 

8. วิหาร Abu Simbel อนุสรณ์ความยิ่งใหญ่ของ Ramses ที่ 2 (1,264 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

วิหารแห่งนี้มีความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ยิ่งกว่าที่อื่น ๆ คือมีการก่อสร้างรูปปั้นสูงขนาด 21 เมตร เรียงอยู่บริเวณทางเข้าเด่นสะดุดตาผู้ชม โดยเป็นรูปปั้นพระเจ้า Rameses ประทับนั่งอยู่ร่วมกับเทพเจ้าองค์อื่น ๆ อีก 3 องค์ ส่วนตัวของวิหารมีการเจาะช่องเข้าไปในหน้าผาเข้าไปเป็นห้องต่าง ๆ และมีงานแกะสลักและงานจิตรกรรมมากมายให้ได้ชม วิหารแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้า Rameses ที่สอง ณ ริมทะเลสาบ Nasser เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานจากการที่อาณาจักรอียิปต์มีชัยเหนือนูเบีย และหลังจากที่อาณาจักรอียิปต์ล่มสลาย วิหาร Abu Simbel ก็ถูกทิ้งร้าง

 

ในเวลาต่อมาเมื่อช่วงกลางปี 1,960 ทางรัฐบาลอียิปต์ได้มีโครงการสร้างเขื่อนบริเวณทะเลสาบ Nasser ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้วิหาร Abu Simbel ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ทำให้ทางยูเนสโก้ต้องเข้ามายกพื้นวิหารแห่งนี้ให้สูงกว่าระดับน้ำในทะเลสาบ ซึ่งโครงการดังกล่าวนับเป็นการปรับปรุงทางโบราณสถานครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เนื่องจากต้องเคลื่อนย้ายวิหารรวมถึงโครงสร้างภูเขาแทบทั้งหมด วิหาร Abu Simbel จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลายคนที่เดินทางมาเที่ยวอียิปต์ต้องเดินทางทางมาชมไม่เช่นนั้นจะเรียกว่าเดินทางมาไม่ถึงดินแดนไอยคุปต์แห่งนี้

 

9. Siwa Oasis (700 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

โอเอซิสแห่งนี้ตั้งอยู่ทางชายแดนตะวันตกของประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นจุดพักเส้นทางการค้าสมัยอาณาจักรอียิปต์มาแล้วกว่า 800 ปี ก่อนคริสตกาล อีกทั้งยังเป็นจุดพักของเหล่าผู้แสวงบุญ และผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ ในอียิปต์อีกด้วย จุดเด่นของโอเอซิสนี้คือวิหารของเทพ Amun ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา และยังมีร่องรอยของสิ่งปลูกสร้างโบราณที่ยังคงหลงเหลือให้เที่ยวชมอีกด้วย

 

สำหรับ Siwa Oasis ในยุคปัจจุบันนี้ ยังมีจุดไฮไลท์อื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกเหนือจากการเยี่ยมชมร่องรอยทางประวัติศาสตร์ด้วย อย่างการแวะพักผ่อนชมความสวยงามของหนองน้ำ รายล้อมด้วยทิวทัศน์ของต้นปาล์ม ให้อารมณ์การพักผ่อนแบบชิล ๆ ชาร์จพลังให้กับร่างกาย ตลอดจนการแวะตามร้านคาเฟ่เพื่อแวะชิมชาและผลอินทผาลัมของชาวพื้นเมือง

 

10. เมืองอเล็กซานเดรีย ยุคทองของการผลัดเปลี่ยนไปสู่โรมัน (331 ปี ก่อนคริสตกาล)

 

เที่ยวอียิปต์

 

เมืองประวัติศาสตร์อเล็กซานเดรีย ตั้งตระหง่านมายาวนานแล้วกว่า 2,000 ปี โดยเมืองแห่งนี้สร้างโดยพระเจ้า Alexander มหาราช ที่เคยครองอาณาจักรอียิปต์ในช่วง 331 ปี ก่อนคริสตกาล เมืองแห่งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นเมืองหลวงของอียิปต์ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นเมืองท่าที่รวมศูนย์การทางการค้ากับอาณาจักรอื่น ๆ เป็นเมืองที่พระราชินี Cleopatra ทรงประทับอยู่ และเป็นเมืองที่มีโบราณสถานสำคัญตั้งอยู่ เช่น หอสมุดแห่งเมือง Alexandria, ประภาคารอเล็กซานเดรีย, สุสานของ Ceasar เป็นต้น

 

จุดเด่นของเมืองเล็กซานเดรียคือความงามทางสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสไตล์อียิปต์โบราณกับวัฒนธรรมของโรมันไว้ด้วยกัน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของอียิปต์ผ่านการเดินทางไปท่อ

 

เที่ยวตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ นอกจากนี้ เมืองอเล็กซานเดรียยังมีความเจริญแบบร่วมสมัยใหม่ มีประชากรอยู่ร่วมกันอย่างหลากหลายชาติพันธ์ุ สามารถหาโรงแรมที่พัก และอาหารการกินได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวอัยิปต์ชิล ๆ ไม่ลำบาก

 

ตามรอยประวัติศาสตร์ เที่ยวอียิปต์ ช่วงไหนดี?

 

การท่องเที่ยวในประเทศอียิปต์นั้นสามารถไปได้ทุกช่วง แต่ที่นิยมกันคือในช่วงเวลาดังต่อไปนี้

 

  1. เที่ยวอียิปต์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงปลายปีเดือน ก.ย. ถึง พ.ย. โดยอุณหภูมิช่วงนี้จะอยู่ที่ประมาณ 30 องศาเซลเซียส ไม่ต่างจากบ้านเรามากนัก สามารถท่องเที่ยวได้ทุกที่โดยยังคงให้ฟิลลิ่งอากาศร้อนเล็กน้อยตรงคอนเซ็ปต์ทะเลทรายเป็นย่างดี
  2. เที่ยวอียิปต์ในช่วงฤดูหนาว หรือช่วงต้นปีเดือน ธ.ค. ถึงเดือน ก.พ. โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10 องศา ให้อากาศเย็น ๆ ไม่ร้อน ท่องเที่ยวสบาย แต่ต้องระวังช่วงกลางคืนเพราะอากาศอาจลดลงมากกว่า 0 องศา หากมาเที่ยวช่วงนี้ก็แนะนำให้พกเสื้อกันหนาวมาด้วย

 

ส่วนช่วงฤดูร้อน หรือช่วงประมาณเดือน พ.ค. ถึง เดือน ก.ค. ไม่แนะนำให้ท่องเที่ยว เพราะอากาศในช่วงกลางวันอาจสูงเกินกว่า 45 องศา อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือเสี่ยงต่อการเป็นลมแดด สำหรับใครที่แพลนเที่ยวอียิปต์ 2024 ก็ให้เลือกช่วงเวลาให้ดี และเตรียมสภาพความพร้อมของร่างกายให้ตะลอนลุยกับสภาพทะเลทรายของอียิปต์

 

เที่ยวอียิปต์

 

เที่ยวอียิปต์ ใช้งบเท่าไหร่?

 

คุณสามารถเที่ยวอียิปต์ ด้วยตัวเองได้ ซึ่งการเดินทางทริปหนึ่งและเที่ยวให้ครอบคลุมนั้นใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน ซึ่งจะใช้งบเริ่มต้นประมาณ 30,000 บาทต่อคน โดยยังไม่รวมกับค่าเครื่องบินโดยสารประมาณ 20,000 บาท แต่ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับปัจจัย อื่น ๆ ด้วย เช่น จำนวนวันเดินทาง ระดับของโรงแรมที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว วิธีการเดินทาง การทานอาหารในแต่ละมื้อ ไปจนถึงการช้อปปิ้งซื้อของต่าง ๆ ทั้งนี้ประเทศอียิปต์มีข้อดีคือค่าครองชีพไม่ต่างจากประเทศไทยมากนัก หากกินอยู่อย่างไม่แพงเกินไปและคุมงบไม่ให้บานปลาย ค่าใช้จ่ายนั้นจะอยู่ในเรทที่ไม่แพงมากนัก

 

แต่สำหรับใครที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวประเทศอียิปต์ แค่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเที่ยวอียิปต์อย่างไรดี หรือประสบปัญหากับการแพลนแผนเดินทาง หรือไม่แน่ใจว่าจะยื่นวีซ่าอย่างไรให้ผ่าน ลองติดต่อมาที่ Artralux ได้เลย เพราะเรามีบริการให้คุณเที่ยวอียิปต์ได้ในทุกรูปแบบ ทั้งช่วยจัดโปรแกรมวางแผนการเที่ยวในแบบส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ให้คุณเลือกสไตล์การท่องเที่ยวของคุณได้อย่างอิสระ อยากเที่ยวที่ไหน พักสถานที่ใด หรืออยากกินอะไรเป็นพิเศษ ลูกค้าสามารถแจ้งความประสงค์กับทางเราได้เลย  นอกจากนี้ที่ Artralux ยังมีบริการช่วยทำวีซ่า การจองโรงแรม จองรถเที่ยวพร้อมคนขับ ไปจนถึงบริการเสริมอื่น ๆ  ให้คุณเที่ยวอย่างสบายใจแฮปปี้ตลอดทริป

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า