อัปเดต 10 ที่เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ เมืองแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรม

กัวลาลัมเปอร์

 

เมือง “กัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur)” เชื่อว่านักท่องเที่ยวทุกคนคงจะคุ้นหูกับชื่อเมืองนี่เป็นอย่างดี เพราะเมืองกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur) เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย (Malaysia) นั้น ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวของทวีปเอเชีย ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ และอยากเดินทางมาชื่นชมความงดงาม และ ความหลากหลายทางวัฒนธรรมบ้านเมืองกันมากเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจากข้อมูลเว็บไซต์สำนักข่าวมาเลเซีย The Straight News ได้ให้ข้อมูลว่าโดยในปีนี้ (ค.ศ 2023) ได้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังประเทศมาเลเซียกว่า 18 ล้านคน ซึ่งถือว่าเกิดจำนวนที่ทางการมาเลเซียได้ตั้งเป้าไว้ที่ 16.1 ล้านคน และเป็นที่แน่นอนว่า เมืองที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุดในประเทศมาเลเซียนั้น หนีไม่พ้น เมืองกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur), เมืองปีนัง (Gorge Town / Penang Island) และ  เมืองมะละกา (Malaka) 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

ด้วยความที่กัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ผสมผสานความเจริญรุ่งเรือง ประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของประเทศมาเลเซีย และ โอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงาม ตั้งแต่ทะเล ภูเขา ไปจนถึงป่าไม้  จึงไม่แปลกใจเลยที่มหานครกัวลาลัมเปอร์แห่งนี้ จึงกลายเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และ นอกประเทศมาเลเซียเดินทางมาเยือนมากที่สุด 

 

วันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของไทย จึงได้รวบรวม 10 สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในกัวลาลัมเปอร์ มหานครอันกว้างใหญ่ของประเทศมาเลเซียมาฝาก ซึ่งแต่ละที่มาพร้อมกับเสน่ห์ ความเป็นเอกลักษณ์ และ ความน่าประทับใจที่ได้ตราตรึงไว้ในหัวใจนักท่องเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในกัวลาลัมเปอร์ทั้ง 10 แห่งนี้ จะมีที่ไหนกันบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย! 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

10 ที่เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ มหานครหลวง หัวใจของมาเลเซีย

 

ไม่เพียงแต่เมืองกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur) จะเป็นเมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย เมืองกัวลาลัมเปอร์แห่งนี้ ยังเป็นศูนย์กลางของการเงิน เศรษฐกิจ และ วัฒนธรรมของประเทศมาเลเซีย เห็นได้จากตึกสูงใหญ่ระฟ้าที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคม (Colonial Architecture) ที่บ่งบอกเรื่องราวทางประวัติศาตร์ของประเทศมาเลเซียได้เป็นอย่างดี 

 

จุดเด่นที่ไม่เหมือนใครของเมืองกัวลาลัมเปอร์ คือความหลากหลายทางเชื้อชาติ และ ศาสนาของประชากรที่สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดความขัดแย้ง นอกจากนี้ด้วยความที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ เป็นเหมือน Transit Point หรือ ทางผ่านการท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ เมืองกัวลาลัมเปอร์ จึงเต็มไปด้วยวัฒนธรรม อาหาร และ วิถีชีวิตที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลก จนทำให้นักท่องเที่ยวต่างให้ฉายาเมืองกัวลาลัมเปอร์ว่าเป็น “International Buffet” นั่นเอง 

 

1. จัตุรัสเมอร์เดก้า (Merdeka Square)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

เราขอเริ่มต้นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองกัวลาลัมเปอร์กันที่ “จัตุรัสเมอร์เดก้า (Merdeka Square)” หรือที่ชาวมาเลเซียเรียกกันว่า “Dataran Merdeka” ซึ่งนอกจากจัตุรัสแห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของกลุ่มตึก และ อาคารที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลอันงดงาม ซึ่งตั้งเด่นสง่ากลางใจเมืองหลวงของมาเลเซียแล้ว จัตุรัสเมอร์เดก้า (Merdeka Square) ยังเป็นเสมือนอนุสรณ์สถานแห่งอิสรภาพของประเทศมาเลเซียอีกด้วย ซึ่งไฮไลท์ของจัตุรัสแห่งนี้ คือ เสาธงมาเลเซียที่สูงกว่า 95 เมตร ซึ่งเป็นความสูงของเสาธงที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง

 

กัวลาลัมเปอร์

 

ซึ่งจัตุรัสเมอร์เดก้า (Merdeka Square) ถูกสร้างขึ้น เมื่อครั้งที่ประเทศมาเลเซียได้รับเอกราชคืนจากประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1957 ซึ่งหลังจากที่ประเทศมาเลเซียได้รับความเป็นอิสระ ก็ได้มีการชักธงมาเลเซียขึ้นสูงสู่ยอดเสาธงที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้ นอกจากนี้ จัตุรัสแห่งนี้ ยังเต็มไปด้วยแลนด์มาร์กทางประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมมากมาย เช่น สนามหญ้าหน้าจัตุรัส ซึ่งเดิมที่เคยเป็นสนามเล่นกีฬาคริกเก็ตของนายทหารระดับสูงและกลุ่มชนชั้นปกครองชาวอังกฤษ และ กลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมราชวงศ์ทิวดอร์ของอังกฤษมากมาย โดยอาคารที่มีความโดดเด่นมากที่สุด ได้แก่ อาคารสุลต่าน อับดุล ซาหมัด (Sultan Abdul Samad) ซึ่งมีความเก่าแก่ มีอายุร่วม 120 ปี มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมอินเดีย อาหรับ และมาเลเซียได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

2. ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Towers)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

มาถึงแลนด์มาร์กซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของกรุงกัวลาลัมเปอร์กันต่อ กับที่ตึกแฝดชื่อดังอย่าง ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Towers) โดดจุดเด่นของตึกแฝดที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวมากที่สุดนั้น หนีไม่พ้น ความสูงของตึก ที่สูงกว่า 88 ชั้น บนความสูงที่เหลือเชื่อกว่า 451.9 เมตร ทำให้ตึกแห่งนี้ กลายเป็นตึกแฝดที่มีความสูงมากที่สุดในโลกนั่นเอง โดยแนวคิดที่อยู่ภายใต้ของการออกแบบตึกนี้ ได้มาจากเสาหินทั้งห้าของศาสนาอิสลาม ตัวอาคารสร้างขึ้นจากคอนกรีตเสริมเหล็ก ตกแต่งด้วยแผ่นสเตนเลส 33,000 แผ่น และกระจกอีก 55,000 แผ่น ประกบทำมุมกันเป็นลวดลายดาวแปดแฉก ทำให้ตึกนี้สะท้อนแสงทั้งในเวลากลางวัน และ กลางคืน ตัวอาคารจะเชื่อมต่อกันที่ชั้น 41 และ 42 ด้วยสะพานลอยฟ้า หรือ Skybridge ที่มีความยาว 58.4 เมตร  

 

กัวลาลัมเปอร์

 

ซึ่งภายนอกว่าสวยและอลังการมากๆ แล้ว ต้องบอกเลยว่าภายในนั้น มีความงดงามไม่แพ้กัน ภายในอาคารจะเป็นที่ตั้งของสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และ อาร์ตแกลลอรี โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เมื่อมาชื่นชมตึกแห่งนี้ คือ ขึ้นลิฟต์ความเร็วสูงไปยังชั้น 86 เพื่อชมวิวเมืองกัวลาลัมเปอร์แบบ 360 องศา ผ่านกระจกจากยอดหอคอยของตึก ซึ่งหากใครที่กลัวความสูง ไม่กล้าขึ้นไปสูงขนาดนั้น วิวเมืองกัวลาลัมเปอร์จากสะพานชั้น 41 และ 42 ก็สวยงามไม่แพ้กัน 

 

3. วัดถ้ำบาตู (Batu Caves)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

มาถึงที่เที่ยวกัวลาลัมเปอร์ทางศาสนากันบ้าง โดยที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้นั้น คือ วัดถ้ำบาตู (Batu Caves) ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนอันศักดิ์สิทธิของชาวฮินดู มีอายุเก่าแก่กว่า 400 ล้านปี อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของพระขันธกุมารที่มีขนาดสูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงกว่า 42.7 เมตร ซึ่งแม้ว่าคนไทยรู้จักชื่อท่านกันดีในนามพระขันธกุมาร แต่ในความเชื่อของศาสนาฮินดู เทวรูปองค์นี้มีชื่อว่า พระมูรุกัน (Lord Murugan) ซึ่งท่านเป็นโอรส องค์ที่สองของพระศิวะ และพระแม่อุมาเทวี และเป็นน้องของพระพิฆเนศนั่นเอง โดยท่านเป็นตัวแทนแห่งความฉลาด พละกำลัง ความร่ำรวย ชื่อเสียง ความเที่ยงธรรม และ พลังแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเชื่อว่า หากใครที่มาขอพรจากท่าน จะได้รับพรทั้ง 6 ประการนั่นเอง 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

นอกจากเทวรูปอันศักดิ์สิทธิ์แล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีนั้น คือ บันไดทางขึ้นไปยังถ้ำหินปูนที่มาพร้อมกับสีสันหลากสี จำนวน 272 ขั้น โดยภายในถ้ำบาตู (Batu Caves) นั้น ประกอบไปด้วยถ้ำหลักทั้งหมด 3 ถ้ำด้วยกัน เป็นที่ตั้งของวัด และ และเทพฮินดูหลายองค์ ซึ่งในช่วงเทศกาลไทปูซัม (Thaipusam) นั้น จะหนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาขอพรจากเทพเข้าฮินดู ณ ที่แห่งนี้นั่นเอง 

 

4. วัดเทียนฮัว (Thean Hou Temple)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งกัวลาลัมเปอร์ที่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวสายมู พลาดไม่ได้เลยนั้น คือ วัดเทียนฮัว (Thean Hou Temple) ซึ่งเป็นวัดจีนที่มีชื่อเสียง และมีความสวยงามที่สุดในเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย อีกทั้งยังเป็นวัดจีน ที่มีความเก่าแก่ และ ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งวัดเทียนฮัว (Thean Hou Temple) ประกอบไปด้วยอาคารทั้งหมด 6 อาคารด้วยกัน มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาแบบจีนโบราณลัทธิเต๋าและลัทธิขงจื้อ ซึ่งไฮไลท์ของวัด คือการตกแต่งรอบอาคารด้วยโคมไฟสีแดง ที่ได้ทำการแขวนไว้บริเวณหลังคาวัดตลอดทั้ง 6 อาคารซึ่งบอกเลยว่าในตอนกลางคืน จะสวย และ งดงามมากๆ 

 

นอกจากความสวยงามของวัดแห่งนี้แล้ว สถานที่แห่งนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิมและเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนให้ความเคารพเป็นอย่างยิ่ง 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

5. สะพานซาโลมา (Saloma Link Bridge)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

สะพานซาโลมา (Saloma Link Bridge) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงกัวลาลัมเปอร์อีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยม และ รับรองว่าความสวยงามถูกใจสายอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลายแน่นอน โดยสะพานแห่งนี้ มีลักษณะ และถูกใช้งานเป็นสะพานลอย เพื่อเดินข้ามถนนไฮเวย์ Ampang-Kuala Lumpur Elevated Highway (Akleh Highway) และแม่น้ำกลัง (Klang River) โดยมีความยาวกว่า 370 เมตร เชื่อมต่อระหว่างเขตหมู่บ้านขนาดเล็ก Kampung Bharu ของกัวลาลัมเปอร์ กับ เขตพื้นที่ความเจริญรุ่งเรืองของเมือง โดยความพิเศษของสะพานแห่งนี้ คือความสวยงาม ซึ่งสร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก ประดับตกแต่งด้วยกระจกสีเขียวมรกตและสีใสเป็นมุมโค้งรอบๆ สะพาน ซึ่งในตอนกลางวันจะสามารถสะท้อนแสงแดดได้อย่างงดงาม นอกจากนี้ภายในสะพานยังติดหลอดไฟ LED มากกว่า 4,000 ดวง ซึ่งจะเปิดไฟในตอนกลางคืน กลายเป็นแสงสีที่สวยงาม  

 

และด้วยความที่สะพานแห่งนี้ อยู่ห่างจากตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Towers) เพียงแค่ 300-400 เมตรเท่านั้น ทำให้เมื่อมาเยือนสะพานในเวลากลางคืน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับชมการแสดงของแสงไฟบนสะพานแล้ว ยังสามารถมองเห็นแสงไฟของตึกแฝดอันยิ่งใหญ่ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย  

 

6. สายน้ำแห่งชีวิต (River of Life)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

River of life หรือ สายน้ำแห่งชีวิต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ อยู่ติดกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของกรุงกัวลาลัมเปอร์ เช่น จัตุรัส Merdeka square และ มัสยิดจาเม็ก Jamek Mosque ซึ่งแม่น้ำแห่งนี้ เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านใจกลางตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งมีความเชื่อว่า แม่น้ำแห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการก่อสร้างเมืองกัวลาลัมเปอร์ขึ้นมานั่นเอง

 

ในปัจจุบัน แม่น้ำแห่งนี้ ได้ถูกตกแต่งให้เกิดความสวยงาม มีการประดับด้วยแสงไฟ และ น้ำพุที่ไหลออกมาจากแสงไฟเป็นความยาวกว่า 500 เมตร ซึ่งในช่วงค้ำ จะมีการเปิดไฟ กลายเป็นอีกมุมท่องเที่ยว หรือ สถานที่เดต ที่สวยงามใจกลางเมืองหลวงอันแสนวุ่ยวานของมาเลเซียนั่นเอง 

 

7. สตรีทอาร์ต Jalan Alor Street Art 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

อีกหนึ่งกัวลาลัมเปอร์ ที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดไปเยือนชมความสวยงามนั้น คือ ที่ถนนสตรีทอาร์ต Jalan Alor Street Art  ซึ่งถนนแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่าน Bukit Bintang นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้อย่างง่ายดาย โดยลงที่สถานี Bukit Bintang ถือเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของเมืองกัวลาลัมเปอร์ก็ว่าได้ ความโดดเด่นของถนนแห่งนี้ คือ จิตรกรรมภาพวาดฝาผนังที่สดใหม่ เพราะพึ่งจะทำการทาสีใหม่ไป ทำให้รูปถ่านที่ออกมานั้น ดูสวยงาม และ มีชีวิตชีวาเป็นอย่างยิ่ง โดยในแต่ละซอย จะมีตีมศิบปะที่แตกต่างกันไป ซึ่งรับรองว่า ตื่นตาตื่นใจ เดินเที่ยวชมได้ไม่เบื่อแน่นอน นอกจากนี้ ถนนเส้นนี้ยังเป็นถนนที่เต็มไปด้วยร้านอาหารโต้รุ่ง คาเฟ่ และ ร้านขายของน่ารักๆ มากมายหลายร้าน ทำให้ระหว่างเดินถ่ายรูป และ ชมความงดงามของตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์ นักท่องเที่ยวสามารถแวะรับประทานอาหารพื้นเมืองมาเลเซียไปให้หายเหนื่อยได้พร้อมๆ กัน   

 

8. ห้างสรรพสินค้า NU Sentral 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

ห้างสรรพสินค้า NU Sentral เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งนอกจากที่แห่งนี้ จะเป็นห้างสรรพสินค้าใหม่ขนาดใหญ่ของเมือง ซึ่งเชื่อมต่อกับสถานี KL Sentral ซึ่งเป็นสถานีรถไฟสำคัญของเมือง เป็นจุดเชื่อมต่อกับศูนย์กลางเดินรถไฟฟ้า LRT, รถไฟฟ้าสนามบิน (KLIA Ekspres และ KLIA Transit), รถไฟชานเมือง KTM, รถไฟฟ้าระหว่างเมือง ETS, รถทัวร์เที่ยว Genting และ airport bus รวมถึงการเชื่อมต่อกับสถานี KL Sentral ของ monorail โดยห้างแห่งนี้ เป็นหนึ่งในโปรเจคที่ใช้ทุนสร้างกว่า 1.4 พันล้านริงกิต ภายใต้แนวความคิด connectivity, convergence & convenience ห้างNU Sentral เต็มไปด้วยร้านค้าแบรนด์เนม และ ร้านอาหารมากมาย อีกทั้งยังมาพร้อมกับมุมถ่ายรูปสุดฮิต อย่างมุมบันไดเลื่อน (NU Sentral Escalator) ที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยไม้รูปทรงสีเหมือนจัตุรัสเป็นแฉกเชื่อมต่อกัน โดยโอบล้อมตัวบันไดเลื่อน นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวเมืองกัวลาลัมเปอร์ได้ในขณะขึ้นลงบันไดเลื่อน มุมนี้ถือเป็นอีกมุมฮิตของช่างถ่ายภาพมืออาชีพอีกด้วย  

 

9. สวนน้ำซันเวย์ลากูน (Sunway Lagoon) 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ โดยสวนน้ำแห่งนี้ มาพร้อมกับเครื่องเล่นมากมายกว่า 80 เครื่องเล่น!  ภายในพื้นที่กว่า 88 เอเคอร์ ซึ่งเทียบได้ กับสนามฟุตบอลกว่า 67 สนามเลยทีเดียว ทั้งนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเล่น และ รับความชุ่มฉ่ำของสวนน้ำสุดหรรษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าร้อน ความพิเศษของสวนน้ำแห่งนี้ คือ ธีมของสวนน้ำที่มาพร้อมกับธีม Nickelodeon (นิคคาโลเดียน) แห่งแรกในทวีปเอเชีย 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

โดยสวนน้ำแห่งนี้ จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 โซนด้วยกัน เป็นสวนสนุกทั้งหมด 4 โซน และ สวนน้ำอีก 2 โซน (Amusement Park, Scream Park, Water Park, Nickelodeon Lost Lagoon, Wildlife Park และ Extreme Park) นอกจากนี้ สวนน้ำแห่งนี้ ยังเชื่อมต่อกับ โรงแรม 3 แห่ง และศูนย์การค้าขนาดใหญ่อีก 1 แห่ง และที่สำคัญ ที่สวนน้ำแห่งนี้ ยังมาพร้อมกับสะพานแขวนคนเดิน ที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุดในโลกอีกด้วย! 

 

10. เก็นติ้งไฮแลนด์ (Genting Highland)

 

กัวลาลัมเปอร์

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดีในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หรือ ใครที่มีเวลาน้อย ไม่มีเวลาเที่ยวเยอะ แต่อยากเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทุกอย่างในทีเดียว ทาง Artralux ขอแนะนำ เก็นติ้งไฮแลนด์ (Genting Highland) ซึ่งเป็นแหล่งรวมความบันเทิงยอดนิยมในประเทศมาเลเซีย และ เมืองกัวลาลัมเปอร์ อีกทั้งยังเป็นที่ ตั้งของโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย 

 

โดยเก็นติ้งไฮแลนด์ (Genting Highland) นั้น ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 6,500 ฟุต ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงต้องเดินทางขึ้นไปด้วยกระเช้าลอยฟ้า (กระเช้า Awana Skyway) โดยจะใช้เวลานั่งประมาณ 10 นาที ซึ่งในระหว่างทางนอกจากวิวเมืองกัวลาลัมเปอร์แบบพาโนราม่า และ ป่าฝนด้านล่างที่มีอายุกว่า 130 ปีแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบาย เนื่องจากกระเช้าจะพาเราขึ้นไปยังที่สูงเหนือระดับพื้นดินเรื่อยๆ อากาศระหว่างทางจึงหนาวเย็นลงนั่นเอง ซึ่งระหว่างทางขึ้นไปยัง เก็นติ้งไฮแลนด์ (Genting Highland) จะได้พักสักการะเทพเจ้าพระอาจารย์ชิน สวี ณ วัดชิน สวี ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4,600 ฟุต ซึ่งภายในวัดนั้น ประกอบไปด้วยเจดีย์ 9 ชั้น ร้านอาหาร และ พระพุทธรูปให้สักการบูชา ซึ่งเรียงรายไปตามทางเลียบภูเขา 

 

ซึ่งเมื่อขึ้นไปยังจุดบนสุด ท่านจะพบกับโรงแรม Resorts World Genting – First World Hotel ซึ่งเป็นโรงแรม แหล่งรวมกิจกรรมบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น สวนสนุก คาสิโน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และ อีกมากมาย  

 

การเดินทางด้วยรถไฟ ในเมืองกัวลาลัมเปอร์ 

 

กัวลาลัมเปอร์

 

การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซัย โดยเฉพาะในเมืองหลวงของประเทศอย่างเมืองกัวลาลัมเปอร์นั้น ไม่ยากเลย ทั้งนี้เนื่องจากประเทศมาเลเซียนั้น มีความเจริญก้าวหน้าทางระบบขนส่งสาธารณะที่ก้าวกระโดดกว่าประเทศไทยถึง 2-3 เท่าตัว โดยระบบขนส่งสาธารณะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว และ ชาวมาเลเซียในการเดินทางนั้น คือ รถไฟ นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม รถไฟที่เราเห็นในกัวลาลัมเปอร์ หรือ เมืองอื่นๆ ในประเทศมาเลเซียนั้น แบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน 

 

  • รถไฟขับในเมืองประเภท Metro : เป็นรถไฟที่วิ่งในเมือง วิ่งด้วยความถี่ และ มีความเที่ยวตรง โดยในเมืองกัวลาลัมเปอร์ มี Metro ทั้งหมด 5 สาย ได้แก่ (สาย 3 4 5 8 และ 9) 
  1. รถไฟชานเมือง Commuter : ซึ่งจะวิ่งไกลกว่าประเภท Metro ไปรอบนอกชานเมือง และวิ่งด้วยความเร็วที่เร็วกว่า อยู่ที่ 160 กม./ชม.
  2. รถไฟทางไกล (Intercity หรือ Long Distance) : ซึ่งเป็นกลุ่มรถไฟหลักของประเทศ ไม่เพียงแต่จะวิ่งระหว่างเมืองหลัก หรือ ในเมืองหลวงอย่างกัวลาลัมเปอร์เท่านั้น รถไฟประเภทนี้ ยังวิ่งไปทั่วประเทศ ด้วยความเร็วที่  80 กม./ชม.
  3. รถไฟความเร็วสูง (High Speed Train) : เป็นประเภทรถไฟที่วิ่งจากเมืองใหญ่ สู่เมืองใหญ่เข้าด้วยกัน ด้วยความเร็วที่ ความเร็ว 250 กม./ชม.

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถไฟสาย Metro หรือ เดินทางด้วย Commuter ทุกสายจะไปรวมตัวกันที่ KL Sentral ซึ่งเป็นเหมือน Hub หรือ สถานีรถไฟกลางของกัวลาลัมเปอร์และ ประเทศมาเลเซียรวมตัวก่อนที่จะเดินทางเชื่อมต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ 

 

นักท่องเที่ยวคนไหน ที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แต่ยังลังเล ไม่รู้ว่าควรไปกี่วัน ไปแลนด์มาร์กอะไรบ้าง หรือ พักโรงแรมไหน ที่มาพร้อมกับวิวบรรยากาศเมืองกัวลาลัมเปอร์อันสวยงามอย่างแท้จริง สามารถติดต่อสอบถามให้ Artralux บริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของไทยจัดสรรโปรแกรมท่องเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ให้คุณได้ โดยจุดเด่นของโปรแกรมของเรา คือ ความยืดหยุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถ Request สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปเยี่อนทชม, ระดับโรงแรมที่พักที่ต้องการ รวมไปจนถึงสายการบินที่ต้องการ

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า