อัปเดต 10 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ ดินแดน First Love ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

“เที่ยวเนเธอร์แลนด์ (Netherland)” เคยสงสัยไหมว่าทำไมเมื่อนักท่องเที่ยวมีวันหยุดที่มากพอ และ มีทุนกันประมาณหนึ่ง ถึงเลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกของยุโรป (Western Europe) และ อยู่ห่างไกลจากประเทศไทยมากถึง 8,996 กิโลเมตร? นอกจากนี้เหตุผลอะไรที่ทำให้การท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์กันปีละหลายล้านคน (โดยจากผลสำรวจพบว่าในปี 2019 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวเนเธอร์แลนด์มากถึง 22 ล้านคน และ ในปี 2023 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากถึง 18 ล้านคน) แม้ว่าค่าครองชีพของประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น จะขึ้นชื่อว่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศในทวีปยุโรป ? 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อพูดถึงประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherland) หลายคนคงจะนึกถึง กังหันลม, ดอกทิวลิป, การเดินทางด้วยจักรยาน, บรรยากาศบ้านเมืองริมคลอง, พื้นถนนที่ปูด้วยอิฐ และ หินกรวด รวมไปจนถึง รองเท้าไม้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์สักครั้งในชีวิตแล้ว จะทราบดีว่า ประเทศแสนโรแมนติก อากาศหนาวเย็นสบาย ไร้มลพิษแห่งนี้ มีเสน่ห์มากกว่าที่ตาเห็น วันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ จึงมาพร้อมกับ 10 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ฉบับอัปเดต ทั่วทั้งประเทศเนเธอร์แลนด์ ไม่ใช่แค่ในอัมสเตอร์ดัมเท่านั้น โดยทั้ง 10 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์นี่เอง คัดสรรโดยผู้เขี่ยวชาญ ที่รับรองได้เลยว่าสวย บรรยากาศดี ทันสมัย อีกทั้งยังเดินทางไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ อีกด้วย ซึ่งทั้ง 10 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์จะมีที่ไหนล้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย! 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เสน่ห์ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

“เที่ยวเนเธอร์แลนด์” เป็นหนึ่งในประสบการณ์การท่องเที่ยวต่างประเทศที่ยากจะลืมเลือน เพราะไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเมืองที่สวยงาม การจัดวางแผนผังเมืองที่มีคุณภาพ มลพิษทางอากาศที่เท่ากับศูนย์ และ สถานที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มาพร้อมกับคุณค่าทางสถาปัตยกรรม และ ประวัติศาสตร์แล้ว อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างพากันหลงรักการเที่ยวเนเธอร์แลนด์ จนต้องมาเยือนซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้น หนีไม่พ้น เสน่ห์ดังนี้ 

 

  •  วัฒนธรรมการใช้ชีวิตของดัตช์ หรือ Dutch Culture and Life Style 

 

เมื่อเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสังเกตได้อย่างชัดเจนนั้น คือ นิสัยของชาวดัตช์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และ มีตัวตนของตัวเองที่ชัดเจน พวกเขามีนิสัยที่ตรงไปตรงมา พูดตามความเป็นจริง ไม่ Sugar Coated คำพูดให้ดูสวยหวาน แต่เน้นที่ความจริง นอกจากนี้ พวกเขายังมีนิสัยที่เป็นมิตร เข้าถึงได้ง่าย ทำให้การเที่ยวเนเธอร์แลนด์ หรือ อยู่อาศัยที่ประเทศนี้เป็นเวลานานเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหน ชาวเมืองเนเธอร์แบนด์ มักจะสร้างบทสนทนากับคุณเสมอ

 

  • วัฒนธรรมการขี่จักรยาน 

นอกจากนิสัยของผู้คนแล้ว อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ระบุความเป็นเนเธอร์แลนด์ได้อย่างไม่เหมือนที่ไหนในโลกนั่นคือ วัฒนธรรมการขี่จักรยาน โดยมีมุกตลกที่พูดกันในกลุ่มชาวดัตช์ว่า ชาวเนเธอร์แลนด์สามารถขี่จักรยานกันได้ก่อนเดินก้าวแรกเสียอีก ซึ่งสาเหตุที่ประชากรเลือกที่จะขี่จักรยานไปทำงาน หรือ ไปเรียนหนังสือกันนั่นเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เอื้อมอำนวย โดยเนเธอร์แลนด์ มีเส้นทางจักรยานสีแดงที่ยาวกว่า 37,000 กิโลเมตรรอบประเทศ อีกทั้งยังมีทางด่วนที่สร้างขึ้นมาเพื่อการขี่จักรยานโดยเฉพาะ ดังนั้น การขี่จักรยานจึงปลอดภัยมากกว่าการขับรถเสียอีก ด้วยเหตุนี้เอง ประเทศเนเธอร์แลนด์ จึงได้รับสมญานามว่า “The Ultimate Cycling Nations” นั่นเอง  

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

  • ภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์

ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบกว้างขวาง และ มีแหล่งน้ำครอง และ ลำธารจำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องจากในอดีต เนื้อที่บางส่วนของประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นน้ำทะเลมาก่อน ด้วยเหตุนี้ประเทศเนเธอร์แลนด์ จึงเป็นพื้นที่ไม่กี่แห่งในโลกของเราที่มีพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ก่อให้เกิดน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์รายล้อมไปด้วยกังหันลม ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยเรื่องการจัดการน้ำ, การระบายน้ำ, ควบคุมการไหลของน้ำ และ ใช้วิดน้ำออกสู่ทะเลป้องกันน้ำท่วมนั่นเอง 

 

10 ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์แนะนำ สวยจริงดั่งภาพวาด 

ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ให้ได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่คุ้มค้าที่สุด แน่นอนว่านักท่องเที่ยวจำเป็นต้องวางแผนการท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์อย่างรอบคอบเสียก่อน เพราะแม้ว่าประเทศเนเธอร์แลนด์จะไม่ได้กว้างใหญ่เท่ากับประเทศสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังมีขนาดเล็กกว่าประเทศไทยถึง 12 เท่า แต่ประเทศแห่งนี้กลับมีเสน่ห์ที่เปรียบเสมือนกลับแม่เหล็กดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์อย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งปี โดยสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ เหล่านี้ คือที่เที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด ! 

 

1. จัตุรัสดัมสแควร์ (Dam Square)

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

เราขอเริ่มต้นลิสต์ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์กันที่สถานที่ท่องเที่ยวที่แรก ที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของกรุงอัมสเตอร์ดัม (Armsterdam) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์นั้นคือที่จัตุรัสดัมสแควร์ (Dam Square) ซึ่งเป็นจัตุรัสใจกลางเมือง แหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวดัตช์ อีกทั้งยังเป็นลานกว้างขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรม และ สิ่งที่ก่อสร้างที่สำคัญของประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เก่าแก่, พระราชวังหลวง Royal Palace of Amsterdam, ห้างสรรพสินค้า Magna Plaza และ สถานที่ที่เป็นไฮไลท์ของลานจัตุรัสดัมสแควร์ ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าใจกลางลาน อย่าง “อนุสาวรีย์แห่งเสรีภาพ” ซึ่งมีรูปทรงเป็นทรงกรวยสีขาว สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงผู้เสียชีวิตในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง

 

นอกจากนี้ลานจัตุรัสดัมสแควร์ (Dam Square) ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย เพราะหากใครที่เคยอ่านบันทึกของ Anne Frank จะพบว่าเธอเอ่ยถึงลานแห่งนี้อยู่หลาย ทั้งนี้เนื่องจากบ้านของ Anne Frank ตั้งอยู่ไม่ไกลจากลานจัตุรัสดัมสแควร์นัก โดยมีอยู่ครั้งหนึ่ง เธอได้บันทึกไว้ว่า เธอได้ยินเสียงเด็กขายหนังสือพิมพ์ตะโกนว่า “ตุรกีเข้าร่วมฝ่ายอังกฤษแล้ว” จากนั้นผู้คนจึงได้แห่กันซื้อหนังสือพิมพ์พิมพ์กันยกใหญ่ ดังนั้นลานจัตุรัสดัมสแควร์ (Dam Square) จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่สำคัญ และ จะต้องไม่พลาด

 

2. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum)

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของกรุมอัมสเตอร์ดัม (Armsterdam) อีกแห่งที่ไม่ควรพลาดนั้น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum) ทั้งนี้เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และ มีอายุที่เก่าแก่อยู่คู่กับเมืองอัมสเตอร์ดัมมาแล้วกว่า 200 ปี ภายในได้รวบรวมผลงานศิลปะจากศิลปินชาวดัตช์มากกว่า 8,000 ชิ้น รวมไปจนถึงผลงานศิลปะชื่อดังอย่าง ‘The Night Watch’ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่จัดแสดงวัตถุโบราณซึ่งบอกเล่าประวัติศาสตร์ และ เรื่องราวความเป็นมาของประเทศเนเธอร์แลนด์อีกมากมาย นอกจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม (Rijksmuseum) จะเป็นที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่จัดแสดงงานศิลปะแล้ว สิ่งที่เป็นจุดเด่นของที่นี้ คือ สถาปัตยกรรมของอาคารที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบกอธิค (Gothic) และ เรเนซองส์ (Renaissance) ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Pierre Cuypers  มีทั้งหมด 2 ชั้น แบ่งเป็นโซนจัดแสดงหลักที่ชั้นที่ 1 และ ชั้นที่ 2 และ โซนจัดแสดงศิลปะพิเศษ ณ ชั้นใต้ดิน นอกจากนี้ เพดานยังประกอบด้วยกระจกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ภายในพิพิธภัณฑ์สว่าง และ ดูกว้างขวางขึ้นนั่นเอง 

 

3. พิพิธภัณฑ์ The Van Gogh Museum

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ 2024 แนะนำ ที่พลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในงานศิลปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลงานศิลปะของศิลปินในตำนานอย่าง แวนโก๊ะห์ (Van Gogh) นั้น คือที่พิพิธภัณฑ์ The Van Gogh Museum ในย่าน Museumplain เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ ได้รวบรวมและจัดแสดงผลงานของแวนโก๊ะห์ ระดับ Master Piece อยู่หลายชิ้น มีทั้งผลงานตั้งแต่ตอนที่เขาเป็นเด็กๆ จนเสียชีวิตเลยทีเดียว 

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มาในสไตล์โมเดิร์น (Modern) ดูทันสมัย และ สะอาดตา ภายในนอกจากผลงานชิ้นเอกของแวนโก๊ะห์ อย่าง Starry Night, Sun Flowers, The Potato Eaters, The Café Terrace และ อีกมากมายแล้ว  ที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานอื่นๆ ของเขาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพสีกว่า 200 รูป รูปวาด 500 รูป และจดหมายที่เขียนด้วยลายมืออีกกว่า 700 ฉบับ 

 

4. เมือง Rotterdam

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในสถาปัตยกรรม และ สิ่งก่อสร้างที่มาพร้อมกับแนวคิดอันทันสมัย เมืองท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่พลาดไม่ได้เลยนั้น คือ เมืองรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) ซึ่งเมืองท่าเรือที่สำคัญ และ เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยจุดเด่นของเมืองหนีไม่พ้น สิ่งก่อสร้างที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันทันสมัย ให้ความรู้สึกเหมือนคุณได้เดินเข้าไปในหอศิลป์ หรือ พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่เลยทีเดียว จนทำให้เมืองรอตเตอร์ดัม (Rotterdam) ได้ฉายาว่าเป็นเมือง Architect & Sculpture ของประเทศก็ว่าได้ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมนั้น มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

 

  • บ้านลูกบาศก์ (Cube Houses หรือ Kijk-Kubus) : บ้านลูกบาศก์เป็น Hostel ที่อาศัยอยู่ได้จริง มีรูปทรงที่แปลกตาเอียง 45 องศา เป็นผลงานของสถาปนิกชาวดัตช์ Piet Blom ตามแนวคิด ‘การใช้ชีวิตบ้านหลังคาในเมือง’ โดยเขาต้องการให้บ้านทุกหลังเป็นเหมือนบ้านต้นไม้หลายๆ ต้น ที่รวมตัวกันเป็นเสมือนป่าไม้กลางเมืองนั่นเอง และด้วยรูปทรงหกเหลี่ยมอันแปลกตาบวกกับสีเหลืองพาสเทลอันสดใจของตัวบ้าน ทำให้สถานที่แห่งนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

  • ตลาดในร่ม Markthal : สถานที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์แห่งนี้ เป็นตลาดในร่ม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านลูกบาศก์ เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของเมือง กินพื้นที่กว่า 11,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาด้านในตลาด นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับงานศิลปะจิตรกรรมฝาผนังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งประดับตกแต่งอยู่บนเพดาน มีชื่อว่า “Horn of Plenty” แสดงภาพวาดผัก ผลไม้ และ สินค้าอื่นๆ มากมาย บอกได้เลยว่า บรรยากาศภายในยุโรปจ๋าสุดๆ เต็มไปด้วยอาหารเนเธอร์แลนด์ และ สินค้าประจำเมืองแสนน่ารักมากมาย 

 

 

5. เมือง Delft 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

แน่นอนว่าเมื่อเดินทางมาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ทั้งที เมืองอัมสเตอร์ดัม (Amsterdam) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศคงจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของใครหลายคน แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว ประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น เต็มไปด้วยเมืองชนบทที่ซ้อนหมู่บ้านน่ารักๆ บรรยากาศดั่งเทพนิยายเอาไว้มากมาย โดยเมืองที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์อีกหนึ่งแห่งที่ควรค่าแก่การเดินทางไปเยี่ยมชมนั้น ได้แก่เมือง Deflt (เดลฟท์) ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตทางตอนใต้ของเนเธอร์แลนด์ (South Holland) อีกทั้งยังเป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากเมือง Rotterdam (เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ) เพียงแค่ 20 กิโลเมตรเท่านั้น เรียกได้ว่าขับรถยังไม่เท่าไร เครื่องยังไม่ทันร้อนเลย ก็ถึงเมือง Deflt แล้ว 

 

เมือง Deflt มีชื่อเล่นที่ชาวเนเธอร์แลนด์เรียกกันว่าเมือง ‘Prince Town’ ทั้งนี้เนื่องจากราชวงศ์ของเนเธอร์แลนด์หลายพระองค์ได้ย้ายมาอยู่ และ อภิเษกสมรสที่เมืองนี้นั่นเอง เสน่ห์ของเมืองเดลฟท์อยู่ที่บรรยากาศของบ้านเมือง ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมบ้านเรือนอันงดงาม โบสถ์โบราณอันเก่าแก่ที่ตั้งเด่นอยู่ใจกลางเมือง อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มาทางเดินริมคลองอยู่หลายแห่ง  โดยสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ณ เมืองDeflt (เดลฟท์) ที่แนะนำ ได้แก่ 

 

  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะ และ วัฒนธรรมเมืองเดลฟท์ (Museum Prinsenhof Delft) : ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์แห่งนี้ มีความเก่าแก่ อยู่คู่กับชาวดัตช์มาตั้งแต่ปี 1990 เป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะ ภาพวาด เครื่องใช้ในสมัยก่อน รวมไปจนถึงเครื่องเครือบลายคราม ซึ่งเป็นงานศิลปะที่มีชื่อเสียงของเมือง จึงเหมาะสำหรับการเรียนรู้ศิลปะ และ วัฒนธรรมของเมืองเดลฟท์เป็นอย่างยิ่ง  

 

  • โบสถ์เก่า Oude Kerk : ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Museum Prinsenhof Delft ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครของโบสถ์แห่งนี้ คือ ความสูงของโบสถ์ ที่สูงกว่า 75 เมตร แต่ความสูงที่ว่านี้ ได้เอนเอียงไปทางด้านข้างจากเส้นแนวตั้งเกือบ 2 เมตร ทำให้เมื่อถ่ายรูปออกมา นักท่องเที่ยวจะสังเกตได้ว่าโบสถ์เก่า Oude Kerk นั้น เอนไปทางด้านข้าง และนอกจากภายนอกโบสถ์จะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบกอธิคอันเก่าแก่ที่งดงามแล้ว ด้านในก็สวยงามไม่แพ้กัน

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

  • โบสถ์ใหม่ใจกลางเมือง Nieuwe Kerk : โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1351 ตั้งอยู่ในลานจัตุรัสใจกลางเมือง เดิมทีโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นมาในรูปแบบไม้ ต่อมาเมื่อได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ และ ฟ้าผ่า ก็ได้มีการต่อเติม วางศิลา และ สร้างวิหารเพิ่มเติมรอบๆ โบสถ์ จนแล้วเสร็จเป็นโบสถ์ที่สวยงาม มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบกอธิค ท้ังภายนอก และ ภายใน อย่างในปัจจุบันเมื่อปี 1655 


แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

6. หมู่บ้านกังหันลมโบราณ ซานส์ สคานส์  (Zaanse Schans) 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

แน่นอนว่ามาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ดินแดนแห่งกังหันลมทั้งที สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยนั้น คือ หมู่บ้านกังหันลมโบราณ ซานส์ สคานส์  (Zaanse Schans) ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมือง Armsterdam มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมบ้านไม้โบราณ และ บรรยากาศน่ารักๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางความสวยงามของทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ดอกทิวลิป และ โอบล้อมไปด้วยแม่น้ำ ราวกับหลุดออกมาจากโลกในนิทานสมัยเด็กอย่างไงอย่างนั้น และสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของหมู่บ้านนั่น คือ จำนวนกังหันลมนับร้อย ที่ชาวดัตช์ได้ใช้งานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ทั้งนี้เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ เคยอยู่ใต้ทะเล ดังนั้นชาวบ้านจึงได้ใช้กังหันลม เพื่อเป็นเครื่องมือในการวิดน้ำของจากพื้นที่ และ ในปัจจุบัน ชาวบ้านยังคงใช้กังหันลมเพื่อทำเกษตรกรรม ผลิตพลังงาน และ ผลิตสินค้าชาวบ้านอื่นๆ อีกมากมาย  โดยในปัจจุบัน อาคารบ้านเรือนของหมู่บ้านแห่งนี้ บางหลังได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม และ บางหลังยังคงเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับชาวบ้าน ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์ในการเดินทางไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่นี้ อาจจะต้องงดใช้เสียงดังกันสักนิด 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

และนอกจากเจ้าน้องกังหันแล้ว หมู่บ้านแห่งนี้ยังประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรงงานทำรองเท้าไม้ (Clog) ซึ่งจะสาธิตวิธีการผลิตรองเท้าไม้โบราณ หรือ Clog ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของประเทศเนเธอร์แลนด์, โรงงานทำชีส Catharina Hoeve Cheese ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เดิมชิมชีสหลากหลายประเภท รวมไปจนถึงวิวฟาร์มทุ่งหญ้าที่เขียวสุดลูกหูลูกตา ที่รายล้อมไปด้วยหมู่บ้านชาวดัตช์สมัยก่อนอย่างงดงาม  

 

7. ย่าน De Wallen (Red light Street) 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ที่เราอยากจะแนะนำ คือที่ถนน De Wallen หรือ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเรียกกันว่า ‘ย่านโคมแดง’ ซึ่งย่านนี้เป็นย่านรวมผับ บาร์ และ สถานบันเทิงอย่างถูกกฎหมาย หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม ‘Red Light District’ ซึ่งที่ถนนเส้นนี้ เป็นที่แหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่ใหญ่ และ มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยธุรกิจยามราตรีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของย่านนี้ คือ สาวตู้กระจก ซึ่งเป็นธุรกิจการค้าประเวณีแบบถูกกฎหมาย ซึ่งมีมากกว่า 290 แห่ง และสร้างรายได้เข้าประเทศกว่าปีละ 650 ล้านยูโรต่อปีเลยทีเดียว 

 

และนอกจากสถานบันเทิงที่มีชื่อเสียงเหล่านี้แล้ว ถนนเส้นนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์โสภเณี (Museum of Prostitution) ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์อีกแห่งที่น่าสนใจ โดยนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของอาชีพนี้ ทำไมอาชีพนี้จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมไปจนถึงเบื้องหลังการทำงานอีกมากมาย  

 

8. สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof)

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

อีกหนึ่งที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียง ที่นักท่องเที่ยวผู้มาเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ด้วยตัวเอง หรือ จะมากับกรุปทัวร์ เป็นต้องมาเยือนที่แห่งนี้ทั้งนั้น เพราะสวนเคอเคนฮอฟ Keukenhof แห่งนี้ ถือเป็นไฮไลท์ที่เที่ยวของประเทศก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของสวน คือ ทุ่งดอกทิวลิปที่บานสะพรั่งอย่างงดงาม ซึ่งหากใครยังไม่ทราบ ดอกทิวลิปนั่น เป็นดอกไม้ประจำประเทศเนเธอร์แลนด์นั่นเอง สวนแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองลิซเซ่ ​(Lisse) แคว้นเซ้าท์ฮอลแลนด์ (South Holland) เป็นสวนดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยกินพื้นที่กว่า 200 ไร่ เต็มไปด้วยดอกทิวลิปนานาชนิด รวมไปจนถึงดอกไม้อีกหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ดอกลิลลี่ ดอกแดฟโฟดิล หรือนาซิสซัส ดอกไฮยาซินธ์ ดอกซากุระ และ ดอกกล้วยไม้ นอกจากดอกไม้ที่สวยงามแล้ว ภายในสวนยังมีทางเดิน สะพานข้ามลำธาร ร้านอาหาร และ ประติมากรรมอันงดงามมากมาย เรียกได้ว่า เที่ยวที่เดียวแบบฉ่ำๆ ในวันเดียวก็คุ้มแน่นอน  

 

9. หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) 

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) เป็นหมู่บ้านไร้ถนน สถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์อีกแห่งที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้รับฉายาจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นว่า ‘เวนิสของเนเธอร์แลนด์’ โดยหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองกีธูร์น ทางตอนขวาของเขตสงวนทางธรรมชาติ De Wieden ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นหมู่บ้านอีกหนึ่งแห่งของโลกที่มีเสน่ห์เอามากๆ เนื่องจากที่แห่งนี้ไม่มีถนนให้ชาวบ้าน หรือ นักท่องเที่ยวสัญจรด้วยรถยนต์เลย มีเพียงแต่ลำคลอง และ ทางเท้าขนาดเล็กเท่านั้น ดังนั้น การเดินทางในหมู่บ้านแห่งนี้ จึงเดินทางด้วยเรือ และ เท้าเท่านั้น ส่งผลให้หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) เป็นหมู่บ้านที่มีสะพานข้ามคลองมากถึง 180 แห่งเลยทีเดียว 

 

หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) เป็นที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มาความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้ เป็นสถานที่ขุดถ่านหินเพื่อทำการค้าขาย ดังนั้นบริเวณที่ถูกขุด จึงได้กลายเป็นทางน้ำเพื่อเป็นเส้นทางในการขนส่งถ่านหิน และ กลายเป็นทางสัญจรของชาวบ้านในปัจจุบันนั่นเอง 

 

10. เมืองอูเทร็คท์ (Utrecht)

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

 

ที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่สุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ สำหรับผู้ที่เดินทางไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วยตัวเอง หรือ เที่ยวเนเธอร์แลนด์ในรูปแบบกรุปก็ตามนั้น ได้แก่ เมืองอูเทร็คท์ (Utrecht) ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากอัมสเตอร์ดัมเท่าไร เพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น โดยอูเทร็คท์ (Utrecht) เป็นบ้านเกิดของหอคอยที่สูงที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ชื่อว่า Dom Tower นั่นเอง โดยหอคอยแห่งนี้ มาพร้อมกับความสูงกว่า 112 เมตร เดิมทีหอคอย Dom Tower ถูกสร้างเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของวิหารเซนต์มาร์ติน (St Martin’s Catherdal) ในปี ค.ศ 1321 –  ค.ศ 1382 ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1674 ได้เกิดพายุทอร์นาโด ทำให้ วิหาร และ หอคอยได้ถูกแยกออกจากกัน และ ทำลายลง และในเวลาต่อมาได้มีการเก็บกวาดซากวิหาร และ ได้กลายเป็นลานจัตุรัสประจำเมืองในปัจจุบัน ในส่วนของหอคอยนั้นได้มีการบำรุงซ่อมแซม จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมความงดงามภายในหอคอย และ ขึ้นไปบนยอดหอคอยเพื่อชมวิวเมืองอูเทร็คท์ (Utrecht) ได้แบบ 360 องศาได้อีกด้วย

 

และนอกจากสถานที่เที่ยวหอคอยดังกล่าวแล้ว เมืองอูเทร็คท์ (Utrecht) ยังเต็มไปด้วยบ้านเรือนสถาปัตยกรรมงดงามมากมาย และยังมีทางเดินริมคลองอีกหลายแห่ง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมบรรยากาศสุดคลาสสิคของเมืองได้อย่างเต็มที่อีกด้วย  

 

คำถามเตรียมความพร้อมท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์

หลังจากที่ได้ทราบถึงสถานที่เที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียง Worth Visiting ที่ทาง Artralux ได้รวบรวมมาให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษากันถึง 10 รายการแล้ว แน่นอนว่าการที่จะสามารถสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ให้สมบูรณ์แบบมากที่สุดนั้น คือการวางแผนการท่องเที่ยวตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางนั่นเอง โดยวันนี้เราได้รวบรวมคำถามที่เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนอยากได้คำตอบมากที่สุดมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลย! 

 

Q.1 : เที่ยวเนเธอร์แลนด์ งบเท่าไหร่ดี ?

 

เนื่องจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ใช้สกุลเงิน EURO โดยในปัจจุบันสามารถเทียบเป็นค่าเงินประเทศไทยได้อยู่ที่ประมาณ 36-40 บาทต่อ 1 ยูโร นอกจากนี้ค่าครองชีพของประเทศเนเธอร์แลนด์ยังค่อนข้างสูง โดยค่าอาหารตามร้านอาหารระดับกลางอยู่ที่ประมาณ 20 – 30 ยูโรต่อหนึ่งมื้อ ต่อ 1 คน (ยังไม่รวมทิป) และ ค่าเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะสำหรับนักท่องเที่ยวนั้น จะขึ้นอยู่กับประเภทบัตรโดยสารแบบพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีทั้งบัตร Holland Travel Ticket, Armsterdam & Region Travel Ticket, I Armsterdam City Card และ อีกมากมาย โดยแต่บัตรจะมีราคาค่าโดยสารแตกต่างกันออกไปตามราคาเส้นทาง และ ราคาเหมาจ่าง สำหรับรายวัน รายสองวัน และ รายสามวัน โดยจะมีราคาโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 20 ยูโร ไป จนถึง 50 ยูโร 

 

ดังนั้นหากถามว่าเที่ยวเนเธอร์แลนด์ งบเท่าไรนั้น สำหรับการเที่ยวเนเธอร์แลนด์ 1 อาทิตย์ เราแนะนำให้เตรียมงบไปที่ประมาณ 40,000 บาทขึ้นไป เพราะค่าใช้จ่ายในการเที่ยวเนเธอร์แลนด์ต่อวัน สำหรับเที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วยตัวเองอยู่ที่วันละ 140 ยูโร หรือ ประมาณ 5,000 บาทต่อวัน (ไม่รวมค่าโรงแรม)

 

เที่ยวเนเธอร์แลนด์

Q.2 : เที่ยวเนเธอร์แลนด์ เดือนไหนดี ? 

 

สำหรับคำถามที่ว่าเที่ยวเนเธอร์แลนด์เดือนไหนดี หรือ เที่ยวเนเธอร์แลนด์ช่วงไหนดี จริงๆ แล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์นั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวแต่ละคน แต่ช่วงเวลาการเที่ยวเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทยมากที่สุดนั้น คือในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ปลายมีนาคม – กลางมิถุนายน) ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศเนเธอร์แลนด์มีสภาพอากาศที่กำลังดี ไม่หนาวจนเกิดไป แถมยังมีเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน นอกจากนี้ในช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ยังเป็นช่วงที่ดอกทิวลิปเบ่งบานยังเต็มที่อีกด้วย ดังนั้น ฤดูใบไม้ผลิ จึงเป็นเดือนที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์มากที่สุดนั่นเอง  

 

นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วย ด้วยตัวเอง หรือ ต้องการท่องเที่ยวในรูปแบบกรุปทัวร์ ทาง Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของประเทศไทยมาพร้อมกับบริการจัดทริปทัวร์เนเธอร์แลนด์แบบส่วนตัว แตกต่างจากอื่น เราให้ความสำคัญกับความต้องการของนักท่องเที่ยว ดังนั้นทัวร์ส่วนตัวของเราขึงเป็นแบบ Customize โดยคุณสามารถกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากจะไปเยือน ระดับโรงแรมที่อยากพัก และ อีกมากมาย นอกจากนี้  สำหรับผู้ที่ต้องการไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ด้วยตัวเอง บริการของเรายังครอบคลุมตั้งแต่ การยื่นวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ไปจนถึง บริการรถรับส่งต่างๆ ทั้งหมดนี้ เพื่อให้ประสบการณ์การท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ของคุณสมบูรณ์แบบมากที่สุด 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า