รวม 9 อาหารกรีก 2023 คัดมาให้แล้วว่าดี!

อาหารกรีก

 

สำหรับใครที่เป็นสายกินที่ชื่นชอบการทานอาหารแสนอร่อย หรืออยากลิ้มลองเมนูอาหารที่มีความหลากหลายและแปลกใหม่ เชื่อว่าคงจะชื่นชอบบทความนี้กันอย่างแน่นอน เพราะเราจะมาพูดถึงอาหารกรีก หนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ด้วยประวัติศาสตร์และความเป็นมาอันยาวนานในฐานะต้นกำเนิดอารยธรรมโลกตะวันตก ซึ่งได้มีการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างอาหารกรีกสืบมาจนถึงปัจจุบัน โดยทาง Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปท่องเที่ยวส่วนตัว และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะเป็นผู้แนะนำอาหารกรีกที่น่าสนใจ พร้อมร้านอาหารกรีกมีอะไรบ้างห้ามพลาดมาฝากกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารกรีก

 

เจาะลึกเกี่ยวกับอาหารกรีก

แต่ก่อนที่เราจะมาแนะนำอาหารกรีกในแต่ละเมนูนั้น เรามาทำความรู้จักอาหารกรีกในเบื้องต้นกันก่อนดีกว่า เพื่อที่ว่าสำหรับใครที่ยังไม่เคยทานอาหารกรีกมาก่อน หรือเคยทานอาหารกรีกมาก่อนแล้วแต่อยากรู้เรื่องราวเชิงลึกเกี่ยวกับอาหารกรีกมากขึ้น โดยอาหารกรีก (Greek Cuisine) นั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่มีต้นกำเนิดค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นในภายหลัง โดยจุดเริ่มต้นของอารยธรรมกรีกโบราณเกิดขึ้นที่บริเวณพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติอย่างอุดมสมบูรณ์ ตลอดจนความเจริญรุ่งเรืองทางด้านวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ภาษา และด้านต่างๆ รวมไปถึงด้านเกษตรกรรมและเพาะปลูกที่ส่งผลให้ผลผลิตมีคุณภาพ สามารถนำมาใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า หรือนำมาประกอบอาหารเองได้ โดยหลักๆ ได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องเทศ มะกอก ชีส และพืชผลต่างๆ ดังนั้นแล้วจะสังเกตได้ว่า อาหารกรีกจะค่อนข้างมีรสชาติอร่อยและเข้มข้น ทั้งยังดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

 

อาหารกรีก

 

ซากานากิ (Saganaki)

เริ่มต้นอาหารกรีกเมนูแรกกันที่ซากานากิ หรือที่หลายคนมักเรียกติดปากว่าชีสทอด ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารซิกเนเจอร์ที่ชาวกรีกนิยมทานทุกวัน ด้วยเมนูนี้จะมีส่วนผสมหลักคือชีสหลายชนิดนำมาทอดในน้ำมันเดือดจนส่งกลิ่นหอมพร้อมสีสันชวนน่ารับประทาน ซึ่งบางร้านอาหารกรีกยังมีการนำเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแกะ ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอม อร่อย และเนื้อฉ่ำ เข้ากันได้ดีกับซากานากิอีกด้วย

 

อาหารกรีก

 

สลัดกรีก (Greek Salad)

เอาใจสายสุขภาพกันด้วยสลัดกรีกแบบดั้งเดิมที่ไม่เพียงแต่จะมีรสชาติดีเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย โดยเมนูดังกล่าวจะมีชื่อเรียกในภาษากรีกว่า Horiatiki โดยจะเป็นการนำผักชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาหั่นบาง มะเขือเทศสับ พริกหวานสีเขียว หอมแดง มะกอก และเฟตาชีส ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทชีสที่ทำจากนมแกะมาคลุกเคล้ากัน พร้อมปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จึงส่งผลให้เมนูอาหารกรีกจานนี้มีความหวานอมเปรี้ยว ให้ความสดชื่น แถมเบาท้องอีกด้วย 

 

อาหารกรีก

 

ซุปไก่สไตล์กรีก (Avgolemono)

อีกหนึ่งเมนูเบาท้องแต่ยังคงความอร่อยไม่เปลี่ยนก็คือเมนูซุปไก่สไตล์กรีกนั่นเอง ซึ่งหลายๆ ครั้งเรามักได้ยินชาวกรีกหรือนักเดินทางเรียกว่าซุปไก่มะนาวกรีก (Greek Lemon Chicken Soup) อันเนื่องมาจากเมนูซุปจานนี้จะเป็นการนำเนื้อไก่คุณภาพดีมาทำเป็นน้ำสต๊อก พร้อมนำส่วนผสมสำคัญต่างๆ อย่าง ไข่ไก่ น้ำมะนาว และข้าว ซึ่งอาจมีการใส่ผักสวนครัวเพิ่มเติมเข้าไปแล้วแต่ความชอบ โดยภาพรวมของเมนูนี้อาจทำให้หลายคนนึกย้อนไปถึงเมนูข้าวต้มร้อนๆแต่ในความเป็นจริงแล้ว ซุปชนิดนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อมและเข้มข้นกว่า ทั้งยังได้ความเปรี้ยวที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย เหมาะกับการทานเป็นมื้อเช้าหรือมื้อเย็นเป็นอย่างยิ่ง

 

อาหารกรีก

 

สปานาโคพิต้า (Spanakopita)

ผ่านของคาวและอาหารกรีกเพื่อสุขภาพกันไปบ้างแล้วก็มาถึงรอบของทานเล่นกันบ้างกับสปานาโคพิต้าหรือพายผักโขมนั่นเอง โดยความพิเศษของอาหารกรีกจานนี้คือจะการนำแป้งฟิโล (Filo) ซึ่งเป็นแป้งที่มีความบาง และสามารถนำมาซ้อนกันเป็นชั้นได้มาทำเป็นพายโดยการใส่ลงไปในหม้อและตามด้วยวัตถุดิบอื่นๆ อย่างผักโขม หอมหัวใหญ่ ไข่ไก่ และชีสมาประกอบอาหารแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย โดยรสชาติที่ได้รับจากสปานาโคพิต้าคือความหวานมันเค็มพร้อมรสสัมผัสกรอบนอกนุ่มในจึงทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมที่ใครได้กินต่างก็หลงรัก

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารกรีก

 

โดลมาเดส (Dolmades)

โดลมาเดสหรือใบองุ่นยัดไส้ข้าวเป็นเมนูอาหารกรีกแบบดั้งเดิมที่มีความโดดเด่นคือการนำวัตถุดิบต่างๆ อย่าง ข้าว สมุนไพร เครื่องเทศ และถั่วเมล็ดสนหรือไพน์นัทมาผสมเข้าด้วยกันแล้วห่อด้วยใบองุ่น ซึ่งจุดเด่นของอาหารกรีกจานนี้คือความหอมฟุ้งที่มาจากการนำไปต้ม และรสชาติอันแสนอร่อยที่ให้ความเปรี้ยวชวนสดชื่นจากการนำเลมอนหั่นบางที่นอกจากจะใช้ในการตกแต่งจานให้สวยงามและยังนำมาทานได้อีกด้วย นอกจากนี้ในร้านอาหารกรีกบางแห่งอาจเสิร์ฟพร้อมกับดิปปิ้งอย่างกรีกโยเกิร์ตอีกด้วย

 

อาหารกรีก

 

บัคลาวา (Baklava)

แม้ในปัจจุบันจะยังยืนยันไม่ได้ว่าในความจริงแล้วบัคลาวามีที่มาจากประเทศตุรกีหรือประเทศกรีซกันแน่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบัคลาวาคือหนึ่งในเมนูของหวานที่ครองใจใครหลายคนจนต้องยกนิ้วให้ ด้วยเมนูอาหารกรีกนี้เป็นของหวานที่ทานง่าย แถมทำที่บ้านได้เองอีกด้วย โดยบัคลาวาจะทำมาจากวัตถุดิบหลักอย่างแป้งฟิลโลที่ถูกสอดไส้ด้วยถั่วพิสตาชิโอหรือถั่ววอลนัท อบเชย และไซรัปน้ำผึ้งแล้วนำไปอบจนมีความหอมอร่อยและกรุบกรอบ

 

อาหารกรีก

 

เคฟเตเดส (Keftedes)

พบกับมีตบอลในสไตล์กรีซอย่างเคฟเตเดสที่เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนจนถูกยกให้กลายเป็นอาหารประจำชาติกรีซก็ไม่ถือว่าเกินจริงเลย โดยเคฟเตเดสจะเป็นมีตบอลที่แตกต่างไปจำมีตบอลชาติอื่นๆ กล่าวคือ เมนูอาหารกรีกจานนี้จะใช้เนื้อสัตว์อย่างเนื้อแกะหรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ แป้งหรือขนมปัง ไข่ กระเทียม และเครื่องเทศชนิดต่างๆ ไปทอดจนออกมาเป็นเคฟเตเดสสีสันสดใสน่ารับประทาน

 

อาหารกรีก

 

ต้มถั่วยักษ์อบในซอสมะเขือเทศ (Gigantes Plaki)

เชื่อเลยว่าหลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่ออาหารกรีกจานนี้มาก่อนหากไม่ใช่คนที่เคยทานอาหารกรีซมาแล้วบ้างกับ Gigantes Plaki หรือที่บ้านเราเรียกว่าต้มถั่วยักษ์อบในซอสมะเขือเทศซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารกรีกชื่อดังที่ผู้คนมักนิยมทำกินเองหรือไปทานที่ร้านอาหารกรีกในบางแห่ง โดยเมนูชนิดนี้จะใช้ถั่วเนยหรือถั่วลิมา (Lima bean) หรือถั่วชนิดอื่นๆ ที่มีรูปร่างใหญ่เป็นส่วนประกอบหลักควบคู่ไปกับครีมชีสเฟตา สมุนไพร เครื่องเทศ และเครื่องปรุงชนิดต่างๆ อย่างเช่นซอสมะเขือเทศ เกลือ และพริกไทย ซึ่งจะนำไปผัดและอบจนสุกได้ที่ โดยไฮไลท์ที่น่าสนใจของเมนูต้มถั่วยักษ์ก็คือนอกจากจะทำมาทานเลนได้แล้ว ยังสามารถใช้ทาขนมปังแล้วทาน หรือจะ DIYเมนูอาหารตามใจชอบก็ได้เช่นกัน

 

อาหารกรีก

 

โยเกิร์ตกรีก (Greek Yogurt)

ปิดท้ายความอร่อยกันด้วยโยเกิร์ตกรีกซึ่งเป็นหนึ่งในโยเกิร์ตที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยความพิเศษของโยเกิร์ตกรีกที่แตกต่างไปจากโยเกิร์ตทั่วไปก็คือความแน่นของเนื้อโยเกิร์ตซึ่งเกิดจากการนำโปรตีนและของเหลวต่างๆ ในตัวโยเกิร์ตออกจนหมด คงเหลือไว้แค่เนื้อโยเกิร์ตที่มีความหนาแน่นแต่ยังคงความอร่อยไม่เปลี่ยน ทั้งนี้ หลายคนยังนิยมทานคู่กับซีเรียล หรือผลไม้สด ตลอดจนการนำโยเกิร์ตไปทำเป็นดิปปิ้งหรือครีม เนื่องจากเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ให้โปรตีนสูงแถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ อีกด้วย

 

อาหารกรีซเป็นหนึ่งในอาหารที่มีจุดกำเนิดและประวัติความเป็นมายาวนาน ทั้งยังประกอบด้วยลักษณะและรสชาติอาหารอันโดดเด่นจนทำให้ใครหลายคนหลงรัก ส่งผลให้อาหารกรีซกลายเป็นอาหารประจำชาติที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง 9 อาหารกรีกที่เราได้ยกตัวอย่างมาก็เช่นกัน แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากต้องการลิ้มลองเมนูอาหารจานอื่นๆ และอยากเดินทางท่องเที่ยวทั่วกรีซ สามารถติดต่อ Artralux เพื่อวางแผนการเดินทางและจัดกรุ๊ปท่องส่วนตัว

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า