สายมูต้องมา อัพเดท 2023 วัดอาซากุสะ(Asakusa Temple) วัดพุทธเก่าแก่กว่าพันปีในญี่ปุ่น ที่ร่ำลือกันว่า ขออะไรก็สมหวัง

วันนี้ Artralux จะพาทุกคนไปเยือนอีกหนึ่งแลนด์มาร์กดังในญี่ปุ่น นั่นก็คือ วัดอาซากุสะ ที่ตั้งอยู่ใน จังหวัดโตเกียว วัดเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี อีกทั้งยังมีความเชื่อเรื่องกราบไหว้ขอพรสิ่งใดสมหวังดั่งปรารถนา ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องรางวัดอาซากุสะ นอกจากจะมีความขลังแล้ว ยังแฝงด้วยความหมายอีกต่างหาก รับรองว่าบทความนี้ ถูกใจนักแสวงโชคแน่นอน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ที่มาของวัดอาซากุสะ (Asakusa Temple)

ต้องบอกก่อนว่า วัดอาซากุสะ หรือ วัดโคมแดง ที่หลายคนเรียกติดปากนั้น ชื่อจริง ๆ ของวัดแห่งนี้คือ วัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และถือเป็นวัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุด เรื่องราวความเป็นมาของวัดนี้ เริ่มตั้งแต่สมัย ค.ศ. 628 มีสองชาวประมงพบรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมทองคำที่แม่น้ำซูมิดะ (Sumida) และได้นำกลับเข้าหมู่บ้านในอาซากุซะ ทั้งคู่พยายามนำรูปปั้นกลับไปคืนที่แม่น้ำครั้งแล้วครั้งเล่า สุดท้ายก็กลับมาอยู่ในมือของทั้งคู่อีกทุกครั้ง และในเวลาต่อมา ชาวประมงทั้งสอง รวมถึงชาวบ้านในระแวกนั้นได้สร้างวัดขึ้น และอัญเชิญรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมทองคำมาประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

โคมแดงในวัดอาซากุสะ

 

จุดเด่นของวัดอาซากุสะ (Asakusa Temple)

วัดอาซากุสะ มีจุดเด่นอยู่ที่ โคมแดง ที่ตั้งอยู่บริเวณประตู Kaminarimon (คามินาริมง) หรือประตูสายฟ้าฟาด ซึ่งทั้งสองข้างของโคมแดงจะมีรูปปั้นของยักษ์เฝ้าประตู ด้านขวาจะเป็น ฟูจิน (FUJIN) เจ้าแห่งสายลมมีอำนาจต่อสายลมแสงแดดและเมฆหมอก ส่วนทางด้านซ้าย จะเป็น ไรจิน (RAIJIN) เจ้าแห่งอสุนีบาตรูปองค์สีแดงมีกลองเป็นเครื่องมือในการทำให้ฟ้าแลบและฟ้าผ่า

 

วัดอาซากุสะมีอะไร ทำไมถึงต้องมา

หากใครที่เป็นสายมู สายทำบุญ ต้องไม่พลาดมากราบไหว้ ว่ากันว่าขออะไรก็สมหวัง โดยบริเวณด้านในจะมีพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิมวัดอาซากุสะประดิษฐานอยู่ อีกทั้งบริเวณหน้าอุโบสถตรงที่มีกระถางธูปใบใหญ่ แนะนำว่าอย่าเดินหนี เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า หากใครกวักควันธูปเข้าหาตัวจะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บให้หายไปนั่นเอง

 

กระถางธูปใบใหญ่ที่อยู่ในวัดอาซากุสะ

 

ไม่เพียงเท่านั้น ใครที่มากราบไหว้ในวัด อย่าลืมไปเสี่ยงเซียมซีเจ้าแม่กวนอิมกันด้วยนะ วิธีเสี่ยงเซียมซีเริ่มด้วยการหยอดเหรียญ 100 เยน จากนั้นก็หยิบกระบอกเซียมซีขึ้นมา โดยจะมีเลข 1-100 ระหว่างเขย่าก็อธิษฐานให้ดี ๆ  เพราะร่ำลือกันว่า มีใบโชคร้าย มากกว่า ใบโชคดี โดยคำทำนายจะแบ่งออกเป็น 7 เลเวลไล่ไปตั้งแต่โชคร้ายที่สุด ไปจนถึง โชคดีที่สุด ซึ่งถ้าใครได้เซียมซีที่คำทำนายไม่ดี ให้นำใบเซียมซีนั้นไปผูกที่ราวเพื่อเป็นการฝากดวง ตรงกันข้าม คนที่ได้ใบเซียมซีโชคดี ว่ากันว่า คำทำนายแม่นมาก เหมือนอยู่ใต้เตียงยังไงอย่างนั้น อันนี้ต้องไปลองเสี่ยงด้วยตัวคุณเองดีที่สุด

 

แต่ถ้าใครที่อาจจะไม่ได้ไปเดินทางญี่ปุ่นบ่อย ๆ แนะนำว่าให้ไปกราบไหว้ที่วัดอาซากะซะในวันที่ 10 กรกฎาคม ของทุกปี วันเดียวเท่านั้น!! เหมือนคุณได้ไปที่วัดรวม 126 ปี หรือประมาณ 46,000 วัน เลยนะ นักแสวงบุญ สายมู ต้องลองแล้วล่ะ หลังจากกราบไหว้เสริมความสิริมงคลแล้ว มาที่ความสวยงามภายในวัดกันบ้าง ที่บริเวณด้านซ้ายของประตูโฮโซมง จะเห็นเจดีย์ห้าชั้นที่มีความสูงถึง 53 เมตร ที่แม้จะไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่เราสามารถมองความงดงามจากภายนอกได้นะ

 

เจดีย์ 5 ชั้น ในวัดอาซากุสะ

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เครื่องรางวัดอาซากุสะ ความขลังที่แฝงความหมายดี ๆ

พามาเที่ยววัดทั้งที ก็ต้องเสริมดวงกันสักหน่อย คุณทราบหรือไม่ว่า เครื่องรางวัดอาซากุสะ ถือเป็นของดีที่คนญี่ปุ่นนิยมพกติดตัว ซึ่งเครื่องรางวัดอาซากุสะก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องราง ความรัก โชคลาภ หรือจะเป็น เครื่องรางเสริมดวง จะซื้อเก็บไว้ใช้เองหรือเป็นของฝากก็ถือเป็นเรื่องดี ใครที่มีความเชื่อในเรื่องเหล่านี้ อย่าลืมหามาบูชาเสริมดวงกันนะ และเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

 

เครื่องรางวัดอาซากุสะเสริมเรื่องความโชคดี

เป็นเครื่องรางที่สามารถมีได้เมื่อไปญี่ปุ่น นั่นคือ เหรียญ 5 เยน ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น รูตรงกลางของเหรียญ คือรูที่พัดพาความโชคร้ายออกไป อีกทั้ง เหรียญ 5 เยน ในภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า โกะ-เอ็น ที่หมายถึงการขอพรจากเทพเจ้า ใครที่มีโอกาสไปญี่ปุ่นแนะนำให้เก็บเหรียญ 5 เยน ติดตัวไว้ บางคนก็ทำเป็นพวงกุญแจห้อยไปเลย

 

เครื่องรางวัดอาซากุสะเสริมเรื่องความรัก

ว่ากันว่า เครื่องรางวัดอาซากุสะสีชมพู จะเสริมดวงเรื่องความรักมีแต่ความสุขใจ ไม่ว่าสิ่งไหนเข้ากันหมดทุกอย่าง สมหวังดังใจ อีกทั้งใครที่มาขอพรเรื่องความรัก ณ วัดเซ็นโซจิแห่งนี้ด้วยแล้ว ส่วนใหญ่พบแต่เรื่องสมหวัง ของแบบนี้ ไม่ลองไม่รู้ คงต้องลองหามาบูชากันแล้วล่ะ

 

เครื่องรางวัดอาซากุสะเสริมเรื่องการเงิน

เครื่องรางสำหรับใครที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือหากคุณทำธุรกิจแนะนำให้บูชาเครื่องรางชิ้นนี้ ส่งเสริมเรื่องการเงิน ค้าขายร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา

 

เครื่องรางวัดอาซากุสะเสริมเรื่องความขอพรได้สมดั่งใจ

เครื่องรางสมปรารถนาสีเหลืองทอง ว่ากันว่า สิ่งนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของเทพเจ้าวัดเซ็นโซจิ ที่ไม่ว่าจะขอพรเรื่องอะไร ท่านก็จะอวยพรให้เราได้ดั่งใจปรารถนา ถ้าเราอธิษฐานด้วยใจจริง

 

และนี่ก็คือเครื่องรางวัดอาซากุสะที่แฝงไปด้วยความหมาย และอย่างที่บอกว่ามีให้เลือกบูชาหลายประเภท ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากเสริมดวงในด้านไหน อย่างไรก็ตาม ผลของการพกเครื่องรางขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล พกติดตัวเอาไว้อุ่นใจดี และถ้าอยากให้เครื่องรางมีความขลังมากขึ้น ชาวญี่ปุ่นแนะนำว่าควรเปลี่ยนใหม่ในทุก ๆ ปี รวมถึงห้ามเปิดดูสิ่งที่อยู่ในถุงโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้พลังของยันต์ลดลง ใครมากราบไหว้ที่วัดอาซากุสะ แนะนำว่าให้ลองซื้อหามาบูชากัน

 

วัดอาซากุสะยามค่ำคืน

 

วัดอาซากุสะ เปิดกี่โมง?

บริเวณด้านในศาลาวัดเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6:00 – 17:00 น. เฉพาะเดือนตุลาคม จนถึงเดือนมีนาคม จะเปิดให้เข้าไปสักการะกราบไหว้ได้ในเวลา 6:30 – 17:00 น. เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนบริเวณรอบ ๆ วัดเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แนะนำเลยว่านอกจากจะสามารถเที่ยววัดอาซากุสะตอนกลางวันได้แล้ว ตอนกลางคืนมีการเปิดไฟอย่างสวยงาม เหมาะสำหรับสายถ่ายภาพเลยล่ะ 

 

ไม่ว่าคุณจะเรียกสิ่งนี้ว่า วัดอาซากุสะ วัดโคมแดง หรือ วัดเซนโซจิ ล้วนแล้วแต่เป็นชื่อเรียกแลนด์มาร์กที่หากใครมีโอกาสได้มาเยือนญี่ปุ่น ต้องมาไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมวัดอาซากุสะให้ได้สักครั้ง  และที่  Artralux เรามีทริปเที่ยวญี่ปุ่นแบบ Exclusive ที่จะมาเติมเต็มประสบการณ์การท่องเที่ยวญี่ปุ่นตลอดทั้งปี สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line @Artralux (มี @ นำหน้า) และเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เรามีทัวร์ท่องเที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจ และบทความญี่ปุ่น อาทิ แนะนำย่านสุดล้ำนำเทรนด์ ชิบูย่า หรือถ้าใครอยากชมวิวญี่ปุ่น เราขอแนะนำให้ติดตามบทความ โตเกียวทาวเวอร์ ติดต่อ Artralux เพื่อรังสรรค์ทริปแสนพิเศษ เพื่อให้การเที่ยวญี่ปุ่นของคุณเต็มไปด้วยความประทับใจไปอีกแสนนาน 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า