10 เมนูอาหารนิวซีแลนด์ท้องถิ่น อร่อยฟิน ณ ดินแดนกีวี่

อาหารนิวซีแลนด์

 

“อาหารนิวซีแลนด์ (New Zealand Dishes)” หน้าตาเป็นอย่างไร? รสชาติแตกต่างจากอาหารอเมริกัน และ อาหารในแถบยุโรปมากแค่ไหน และเมนูอาหารนิวซีแลนด์อะไรบ้างที่ต้องลองหากได้มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์ วันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ จึงได้รวบรวมเมนูอาหารนิวซีแลนด์ท้องถิ่นกว่า 10 เมนู ที่คนนิวซีแลนด์รับประทานกันจริงๆ ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังหาทานได้ยากในประเทศอื่นๆ ซึ่งทั้ง 10 รายการนี้ มีทั้งอาหารว่าง อาหารมื้อหลัก รวมไปจนถึงขนมหวานนิวซีแลนด์พื้นเมือง ซึ่งรับรองว่าอาหารแล้วมีน้ำลายไหลแน่นอน  

อาหารนิวซีแลนด์

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ความแตกต่างระหว่างอาหารนิวซีแลนด์กับอาหารชาติอื่น

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

เมื่อพูดถึงอาหารนิวซีแลนด์ที่มีชื่อเสียง เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงเนื้อแกะ (Lamb), พายผลไม้ (Mince Pie) และ อาหารทะเล (Seafood) กันอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์หลายคน ยังคงไม่ทราบว่าเมนูอาหารนิวซีแลนด์อะไรบ้างที่เป็นอาหารพื้นเมือง และ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนิวซีแลนด์แห่งนี้ ทั้งนี้เนื่องจากอาหารนิวซีแลนด์ ไม่ใช่สัญชาติอาหารที่มีชื่อเสียงเมื่อเทียบกับอาหารชาติอื่นๆ แต่ก็มีเมนูอาหารนิวซีแลนด์หลายเมนูที่ชาวกีวี่ และ ลูกหลานชาวมาวรีนั้น ภาคภูมิใจที่จะประกาศให้ทั้งโลกได้รู้ว่าอาหารจานนี้มาจากประเทศนิวซีแลนด์ 

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ด้วยความที่ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะ (Coastline) อยู่ท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิคใต้ และ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศนั้น เป็นภูเขา, เทือกเขา, ลำธาร และ ป่าไม้ ทำให้วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำอาหารนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ เป็นวัตถุดิบที่ได้จากทะเล (Sea) และ สัตว์ป่า (Wild Animal) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทางเอกอัครราชทูตประเทศนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย คุณ Jonathan ได้กล่าวไว้ว่าชาวนิวซีแลนด์มีความเชื่อว่า “If the land is well and the sea is well, the people will thrive.” ด้วยเหตุนี้ ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ชาวนิวซีแลนด์จึงได้ให้ความสำคัญกับธรรมชาติ เพราะธรรมชาติของบ้านเมือง ถือเป็นแหล่งอาหารอันสำคัญของชาวนิวซีแลนด์นั่นเอง 

 

เอกลักษณ์ของอาหารนิวซีแลนด์ที่แตกต่างจากอาหารชาติอื่นๆ คือ รสชาติ และ กรรมวิธีที่ได้จากการผสมผสานของอิทธิพลอาหารอังกฤษ, อาหารเมดิเตอร์เรเนีย และ อาหารในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก และในส่วนของวัฒนธรรมอาหารนิวซีแลนด์นั้น ได้มาจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวมาวรี (Māori people) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าอาหารนิวซีแลนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็น Basic Staple และถูกประรับทานกันอย่างแพร่หลายนั้น คือ เมนู Fish & Chips ที่ได้รับการเผยแพร่ในประเทศนิวซีแลนด์จากอังกฤษนั่นเอง 

 

10 เมนูอาหารนิวซีแลนด์พื้นเมือง ที่ต้องลองเมื่อมาเที่ยว!

 

อย่างที่ได้กล่าวในข้างต้น อาหารนิวซีแลนด์ จะใช้วัตถุดิบ และ เครื่องปรุงที่หาได้จากท้องถิ่นตามฤดูกาลเป็นหลัก ทั้งนี้เนื่องจากประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้จากการทำเกษตรกรรม ดังนั้น เมนูอาหารนิวซีแลนด์ จึงมีความหลากหลาย และ แตกต่างกันไปตามสภาพอากาศของช่วงนั้นๆ นอกจากนี้ อาหารนิวซีแลนด์ ยังได้รับอิทธิพลจากเทคนิคการทำอาหารของชาวมาวรี และ ชาวอังกฤษ ที่เมื่อครั้งอดีตได้ปกครองประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย โดยอาหารนิวซีแลนด์ ที่เราแนะนำให้ท่านได้ลอง หากเดินทางไปเที่ยวนิวซีแลนด์มีดังนี้

 

1. Māori Hāngī (เนื้อ และ ผักตุ๋น)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

เราขอเริ่มต้นเมนูอาหารนิวซีแลนด์พื้นเมืองกันที่ เมนูอาหารที่มาพร้อมกับรสชาติแบบต้นตำรับ และ วิธีการปรุงอาหารในรูปแบบอาหารนิวซีแลนด์ดั้งเดิม ซึ่งบอกเลยว่า แม้ว่าหน้าตาของอาหารจานนี้จะดูธรรมดา แต่รสชาตินั้นจะทำให้ท่านเหมือนได้นั่งย้อนเวลากลับไปในยุคที่ชาวเผ่ามาวรีมีบทบาทในประเทศนิวซีแลนด์ อย่างเมนู “Māori Hāngī” หรือ ที่สามารถแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Māori Boil-Up” 

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ในอดีต ชาวมาวรีมีกรรมวิธีในการทำอาหารในสุกด้วยการใช้หลุมดิน โดยพวกเขาจะปูพื้นด้วยหินร้อน จากนั้นนำเนื้อสัตว์มาวาง และ โป๊ะหน้าเนื้อสัตว์ด้วยพืชผักชนิดต่างๆ และคลุมชั้นบนสุดด้วยใบแฟลกซ์ (Flax) แล้วจึงนำไปกลมฝั่งในหลุมใต้ดินที่ลึกประมาณเข่า เพื่อให้วัตถุดิบเหล่านั้นสุก และ มีรสชาติที่สดใหม่ ซึ่งวิธีการปรุงอาหารดังกล่าว มีชื่อเรียกในภาษามาวรีว่า “Hāngī” ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันวิธีดังกล่าวจะได้รับการพัฒนาให้ทำได้ง่ายขึ้น แต่ชาวนิวซีแลนด์ยังคงอนุรักษ์การปรุงอาหารใต้ดินนี้ไว้ นักท่องเที่ยวสามารถหารับประทานเมนูอาหารนิวซีแลนด์ Māori Hāngī ได้ตามร้านอาหารทั่วไปในนิวซีแลนด์ แต่ถ้าอยากได้รสชาติต้นตำรับจากพ่อครัวชาวมาวรีจริงๆ แนะนำให้เดินทางไปที่เมือง  Rotorua ซึ่งเป็นเมืองที่มีชาวมาวรีอาศัยอยู่มากที่สุดในมประเทศนั่นเอง 

 

2. Roast Lamb (เนื้อแกะย่างสมุนไพร)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

แน่นอนว่าหากมาท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์แล้วไม่ได้ลองรับประทานเมนูเนื้อแกะย่าง หรือ Roast Lamb คงจะเหมือนมาไม่ถึงประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศที่มีประชากรแกะมากกว่าประชากรคน โดยจำนวนแกะในประเทศมีมากถึง 25.3 ล้านตัว ในขณะที่ประชากรคนมีจำนวนเพียงแค่ 5.15 ล้านคนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เมนูเนื้อแกะจึงกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศ และ เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำอาหารของชาวนิวซีแลนด์นั่นเอง

 

เมนูเนื้อแกะย่าง ถือเป็นอาหารนิวซีแลนด์ประจำชาติที่ได้การยอมรับอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งแกะที่นำมาทำอาหารนั้น จะได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้เนื้อแกะที่มีคุณภาพ เหนียวนุ่ม และ ชุ่มฉ่ำ โดยสำหรับเมนูอาหารนิวซีแลนด์เนื้อแกะย่างนี้ จะนิยมนำส่วนขาแกะมาหมักกับโรสแมรี กระเทียมบด น้ำมะนาว น้ำมัน และส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งบางร้านจะนำไปหมักกับไวท์แดง และ สมุนไพรต่างๆ เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อแกะนั่นเอง จานนี้มักจะเสิร์ฟคู่กับผักย่าง และ มันบด ถือเป็นอาหารนิวซีแลนด์จานหลักนเทศกาลสร้างสรรนั่นเอง 

 

3. Green-Lipped Mussels (หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

เมื่อกล่าวถึงอาหารนิวซีแลนด์ อีกหนึ่งเมนูอาหารที่มีชื่อเสียงพอๆ กับเมนูเนื้อแกะย่าง คงจะหนีไม่พ้นอาหารทะเล (Seafood) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเมนูหอยแมลงภู่ หรือ Green-Lipped Mussels ซึ่งเจ้าหอยแมลงภู่ของประเทศนิวซีแลนด์นั้น บอกเลยว่าแตกต่างจากที่หอยแมลงภู่ที่เราพบเจอกันในประเทศไทยมากๆ ทั้งในเรื่องของขนาดที่ใหญ่กว่า, เนื้อที่แน่น, ความหวานของตัวหอย และ คุณประโยชน์ ที่มาพร้อมกับกรดไขมันโอเมก้า 3  และ สารต้านการอักเสบ อีกด้วย และที่สำคัญหอยแมลงภู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ยังมีราคาถูก และ หาทานได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหอยแมลงภู่จึงได้กลายเป็นวัถุดิบท้องถิ่นประจำประเทศนิวซีแลนด์มาแล้วหลายร้อยปี

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

เมนูหอยแมลงภู่ที่ได้รับความนิยม คือ เมนู “Mussels Steamed in Wine and Garlic” ซึ่งคือการนำหอยไปอบพร้อมกับกับกระเทียม (Garlic) และ ไวท์ขาว (White Wine) ที่มีคุณภาพ เช่น Riesling Dry หรือ Chardonnay จากนั้นทำการปรุงรสอย่างเข้มข้น เสิร์ฟคู่กับ Creamy Sauce และ ขนมปังอบกรอบ ซึ่งกรรมวิธีการปรุงดังกล่าว ได้รับอิทธิพลมาจากการปรุงรสของอาหารฝรั่งเศสนั่นเอง ซึ่งหากคุณอยากลิ้มลองเมนูอาหารนิวซีแลนด์หอยแมลงภู่ดังกล่าว แนะนำให้ไปลองรับประทานกันที่เขตเมือง  Marlborough ซึ่งตั้งอยู่ในเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ 

 

4. Tuatua (หอยสองฝานิวซีแลนด์)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ยังคงอยู่กันที่เมนูอาหารนิวซีแลนด์ซีฟู้ดกับเมนูหอย Tuatua (หอยสองฝานิวซีแลนด์) ซึ่งเป็นสายพันธุ์หอยที่พบเจอแค่ที่ประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น หาไม่ได้ที่ไหนในโลก แม้ว่าหอยสายพันธุ์นี้จะหน้าตาคล้ายคลึงกับหอยลายบ้านเราอยู่มาก แต่รสชาติของเนื้อหอยนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่ความนุ่มนวล เนื้อสัมผัสราวกับครีม และ รสชาติที่หวานกว่ามาก ซึ่งหอยสายพันธุ์ดังกล่าวก็หาได้ไม่ยากในประเทศ สามารถพบเจอได้ในช่วงที่น้ำลงตามชายหาด

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ซึ่งเมนูหอย Tua Tua นั้น มีความหลากหลายมากๆ ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน และ ภูมิภาคที่คุณเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศ อย่างไรก็ตามเมนูหอย Tua Tua ที่ชาวนิวซีแลนด์นิยมรับประทานกัน ได้แก่เมนู “Tua Tua fritters with tartare Sauce” หรือ ที่แปลตรงตัวได้ว่า “หอย Tua Tua ชุปแป้งทอดกินคู่กับซอส Tartare” นั่นเอง ซึ่งวิธีการทำคือการนำเนื้อหอยมาสับ คลุกเคล้ากับแป้งที่ได้เตรียมไว้ จากนั้นใส่หัวหอม, ผิวเลมอน, น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ, ผักชี, ใบโหระพา และซอสพริกหวาน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ และคนให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำไปทอด เสิร์ฟพร้อมกับซอส Tartare และ ไวท์ of choice

 

5. Meat Pie หรือ Mince Pie (พายเนื้อ)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

“No trip to New Zealand would be completed unless you try our meat pie” แปลเป็นไทยได้ว่า “ทริปท่องเที่ยวนิวซีแลนด์จะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลย หากคุณไม่ได้ลองเมนูพายเนื้อของเรา” คำพูดนี้เป็นคำพูดที่ทางผู้เขียนเองได้ยินมาจากเพื่อนชาวนิวซีแลนด์ตอนเดินทางไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งบอกเลยว่าเมนูอาหารนิวซีแลนด์จานนี้ควรค่าแก่การลองเป็นอย่างยิ่ง 

 

เมื่อกล่าวถึงคำว่า “พาย” (Pie) เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงขนมหวาน หรือ ของว่างที่ชาวยุโรปมักจะรับประทานกันในช่วงเทศกาลคริตมาร์สใช่ไหมคะ แต่เมนู Meat Pie ของนิวซีแลนด์นั้น แท้จริงแล้วคือเมนูอาหารคาว มีจุดเด่นอยู่ที่ขนาดที่ใหญ่กว่าฝ่ามือ ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์หั่นเป็นลูกเต๋า คลุกเคล้ากับ น้ำเกรวี่ หัวหอม เห็ด ผัก และ ชีส  โดยเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเมนูนี้มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว กวาง แพะ กระต่าย หมู กระต่าย และ แน่นอนว่าเนื้อที่ได้รับความนิยมหนีไม่พ้นเนื้อแกะนั่นเอง นอกจากเนื้อที่ชุ่มฉ่ำของพายแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของเมนูอาหารนิวซีแลนด์จานนี้ คือ ส่วนของ Crust ซึ่งทำจากแป้งพายโฮมเมด (Shortcrust pastry) ปั้นรูปร่างด้วยเนย ทำให้ในทุกๆ คำที่รับประทาน คุณจะได้กลิ่นหอมของเนย และ ความกรอบนอกนุ่มในของแป้ง ที่ทางพ่อครัวได้กะเวลาอบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้เนื้อแป้งสีทองแสนสวยนั่นเอง 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

6. Southland cheese rolls (ชีสโรล)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

Southland Cheese Rolls (ชีสโรล) เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารนิวซีแลนด์ที่พลาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว ณ ประเทศนิวซีแลนด์ทางตอนใต้ ซึ่งนอกจากเมนูนี้จะมีชื่อเรียกว่า Southland Cheese Roll แล้ว เมนูนี้ยังมีฉายาว่า “Southen Sushi” อีกด้วย ทั้งนี้เพราะเมนูนี้ เป็นเมนูที่ทำง่าย ทำกินเองได้ที่บ้าน และ ใช้วัตถุดิบในการทำเพียงน้อยนิดเท่านั้น โดยวิธีการทำ คือ การนำแผ่นขนมปังบางๆ มาทาด้วยเนย และวางหน้าด้วยชีส จากนั้นก็ม้วนขนมปัง คล้ายๆ กับการทำซูชิ แล้วจึงนำไปทอดในกระทะจนชีสละลาย และ ได้เนื้อขนมปังที่บางกรอบ  

 

แม้ว่าเมนูนี้จะเป็นเมนูง่ายๆ และ รสชาติแสนจะธรรมดา แต่เมนูนี้ ถือเป็น Comfort Food ของชาวนิวซีแลนด์ทางตอนใต้ก็ว่าได้ เพราะความร้อน และ ไขมันทจากชีสที่ได้จากอาหารนิวซีแลนด์จานนี้ จะช่วยบรรเทาความหนาวเย็น ในเกาะทางตอนใต้ของนิวซีแลนด์ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ซึ่งหากท่านอยากลอง Southland Cheese Roll ของแท้ ที่มาพร้อมกับรสชาติต้นฉบับแท้ๆ เราแนะนำให้ท่านเดินทางไปทางตอนใต้ของเกาะใต้ เช่น ที่เมือง Otago นั่นเอง  

 

7. Pavlova (พัฟโลว่า)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

มาถึงเมนูของหวาน ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารนิวซีแลนด์ขึ้นชื่อ ที่เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยิน หรือ เคยเห็นหน้ากันมาบ้างแล้วกับเมนู Pavlova (พัฟโลว่า) เมนูเค้กสีสันสดใส หน้าตาน่ารักจานนี้ ซึ่งนอกจากรสชาติของเขาจะอร่อย ละมุนลิ้นแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าขนมหวานนิวซีแลนด์จานนี้ มาพร้อมกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันอันแสนน่ารักของประเทศนิวซีแลนด์ 

 

ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ 1920 ทางประเทศนิวซีแลนด์ได้เปิดแขนต้อนรับนักบัลเล่ห์สาวชาวรัสเซีย คุณ Anna Pavlova ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในขณะนั้น และเพื่อเป็นการให้เกียรติ และขอบคุณที่เธอได้สละเวลาเดินทางมาเยือนประเทศนิวซีแลนด์ ทางเชฟทำขนมที่โรงแรม Wellington Hotel จึงได้สร้างสรรค์ขนมเค้กรูปทรงพลิ้วไหวคล้ายกับกระโปรงบัลเล่ห์ โดยการใช้ขนมเมอแรงก์ที่มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ แต่ด้านในนุ่มเบา มาปาดหน้าด้วยครีมขาว และตกแต่งด้วยผลไม้นานาๆ ชนิด ที่ขึ้นอย่างอุดมสมบูรณ์ในประเทศนิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ราสเบอร์รี รวมถึงผลไม้ขึ้นชื่อของประเทศอย่าง กีวี

 

8. Marmite (มาไมท์) 

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

มาถึงอาหารนิวซีแลนด์ขึ้นชื่อ หน้าตาคล้ายกับแยม ที่เป็นข้อถกเถียงกันอยู่พอสมควรในเรื่องของรสชาติ ซึ่งสำหรับชาวนิวซีแลนด์แล้ว รสชาติของเขานั้น อร่อย นัว จะใช้ทาขนมปัง หรือ จะหยิบมาปรุงอาหารก็อร่อย แต่สำหรับคนที่ไม่เคยรับประทาน อาจจะมีกลิ่นแรง และ ไม่ถูกปากกันเท่าที่ควร ซึ่งสิ่งนั้น จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากมาไมท์ (Marmite) แยมขึ้นชื่อ ที่ผลิตขึ้นที่ประเทศนิวซีแลนด์นั่นเอง 

 

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับรสชาติของ Vegemite (เวจจีไมต์) ซึ่งเป็นแยมขึ้นชื่อประจำประเทศออสเตรเลีย บอกเลยว่ารสชาติของ Marmite นั้น ไม่ต่างกันมาก เพียงแต่ Marmite จะมีรสชาติที่ไม่เค็มเท่า และ ออกหวานมากกว่า ซึ่งสงสัยกันไหมว่าทำไม Marmite ถึงมีหน้าตาเป็นสีดำ เหนียวหนืด และ มีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงขนาดนั้น ซึ่งนั้นเป็นเพราะว่าแยมดังกล่าวทำมาจากยีสต์หมัก (yeast extract) ที่เหลือมาจากการหมักเบียร์ จากนั้นเพิ่มน้ำตาล และ คาราเมลเข้าไป เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และ สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น โดยชาวนิวซีแลนด์นิยมนำมาทากับขนมปัง และ รับประทานกันเป็นอาหารเช้า อย่างไรก็ตาม ร้านอาหารบางร้านก็ได้นำ แยม Marmite มาประกอบอาหาร หรือ ทำซอสเพื่อความกลมกล่อมของรสชาติอาหารเช่นกัน เรียกได้ว่าชาวนิวซีแลนด์ทานกันเป็นชีวิตประจำวันเลยทีเดียว ดังนั้น Marmite จึงกลายเป็นอาหารนิวซีแลนด์ประจำชาติก็ว่าได้ 

 

9. Hokey Pokey Ice Cream   

  

อาหารนิวซีแลนด์

 

มาถึงของหวานที่อยู่คู่กับชาวนิวซีแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารนิวซีแลนด์ที่นักท่อวงเที่ยวต้องเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์กันอย่างเมนู Hokey Pokey Ice Cream ซึ่งเมนูนี้ คือ ไอศกรีมวานิลาที่ราดด้วยน้ำผึ้ง รวงผึ้ง และ ท๊อฟฟี่นชิ้นเล็กๆ  ซึ่งรสชาติใมนทุกๆ คำนั้น คุณจะได้กลิ่นหอมของน้ำผึ้ง และ ความหวานของท็อพฟี่ที่ผสมกับรสวานิลาจากไอศกรีมได้อย่างลงตัว 

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้เดินทางมาเมืองโฮ๊คแลนด์ (Auckland) หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ห้ามพลาดไปลิ้มลอง เมนูอาหารนิวซีแลนด์ หรือเจ้าไอศกรีม Hokey Pokey Ice Cream ที่ร้าน Giapo เพราะร้านนี้เขาได้รับการยกย่องให้เป็นร้านไอศกรีม Honey Pokey Ice Cream ที่อร่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีรสชาติไอศกรีมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกมากมาย ที่สำคัญคุณยังสามารถเลือกท็อปปิ้ง ซึ่งพนักงานร้านจะจัดตกแต่งหน้าตาไอศกรีมอย่างสวยงาม จนคุณไม่กล้ากินเลยทีเดียว  

 

10. Kiwi Burger (เบอร์เกอร์กีวี่)

 

อาหารนิวซีแลนด์

 

ขอปิดท้ายกันด้วยอีกหนึ่เมนูอาหารนิวซีแลนด์ที่เป็นขวัญใจวัยรุ่นนิวซีแลนด์ กับ เมนูเบอร์เกอร์กีวี่ ซึ่งเป็นเบอร์เกอร์ที่ไม่มีกีวี่เป็นส่วนประกอบเลยสักนิด ในแวบแรก อาหารจานนี้อาจจะมีหน้าตาที่เหมือนกับเบอร์เกอร์ทั่วไปจากทั่วโลก ซึ่งมีไส้เป็นเนื้อ, ชีส, ผักกาดหอม, หัวหอมย่าง, มัสตาร์ด และซอสมะเขือเทศอยู่ระหว่างขนมปังปันอันหนานุ่ม อย่างไรก็ตาม หากมองดูใกล้ๆ คุณจะสังเกตได้ว่า เมนูอาหารนิวซีแลนด์จากนี้ มี a little twist ที่ทำให้เบอร์เกอร์ของเขาไม่เหมือนที่ไหนในโลก โดยการใส่ ไข่ดาว และ บีทรูทเข้ามาด้วย ซึ่งในบางร้านอาจจะมีการใส่สับปะรดเข้าไปเพิ่ม ซึ่งความเปรี้ยวของส่วนผสมพวกนี้ เชื่อหรือไม่ว่าเมื่อกินคู่กับความนัวของเนื้อ ไข่ดาว ชีส และ ขนมปังปนนั้น มีรสชาติที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อลิ้มลองความอร่อย และ แปลกใหม่ ของอาหารนิวซีแลนด์กันถึงที่ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องไปทานร้านอาหารนิวซีแลนด์พื้นเมืองร้านไหน ที่จะทำให้ประสบการณ์การท่องเที่ยวของคุณสมบูรณ์แบบมากที่สุด สามารถติดต่อสอบถามให้ Artralux รังสรรค์โปรแกรมท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณได้  

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า