คัดมาแล้ว 10 อาหารมาเลเซีย อร่อยถูกปาก ไปเที่ยวต้องลอง!

อาหารมาเลเซีย

 

อาหารมาเลเซีย (Malaysia Food) เป็นหนึ่งในสัญชาติอาหารที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง  และ ตื่นตาตื่นใจกับรสชาติ และ หน้าตาอาหารทุกครั้งเมื่อได้มาเยี่ยมเยือนประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้เนื่องจากอาหารมาเลเซียนั้น เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลการปรุงอาหาร การใช้วัตถุดิบ และ การจัดเตรียมอาหารมาจากหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SouthEast Asia) ไม่ว่าจะเป็น อาหารอินโดนีเซีย, ไทย, จีน รวมไปจนถึงอินเดีย จึงเกิดเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ ผสมผสานรสชาติหวาน, เปรี้ยว และเผ็ด อันเป็นเอกลักษณ์รสชาติอาหารมาเลเซียจนถึงทุกวันนี้

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย ทาง Artralux ได้รวบรวม 10 อาหารมาเลเซีย ที่ต้องไม่พลาดหากมีโอกาสได้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย ซึ่งทั้ง 10 เมนูดังกล่าวจะมีอะไร หน้าตาเป็นแบบไหน รสชาติจะถูกปากรึเปล่า เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย!   

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารมาเลเซีย 

อาหารมาเลเซีย

แม้ว่าอาหารมาเลเซีย จะได้รับฉายาว่าเป็น “The fusion of all the cultures” แต่อาหารมาเลเซียยังคงความเป็นเอกลักษณ์อาหารประจำชาติของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม โดยอาหารมาเลเซีย มีเอกลักษณะเด่นที่ การใช้วัตถุดิบจำพวกเครื่องเทศ, สมุนไพร, พริก และ ผงกะหรี่เป็นหลัก นอกจากนี้ เพื่อความเข้มข้นของรสชาติ และ สีสันของอาหารมาเลเซียที่ฉูดฉาดดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ชาวมาเลเซียมักจะใช้กะทิในการปรุงอาหารเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มาเลเซียทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ติดกับประเทศไทย มักจะนิยมใช้ มะขาม และ พริกในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นวัตถุดิบเหล่านี้ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศไทยบ้านเรานั่นเอง  

 

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารมาเลเซียนั้น คือ พวกเขาจะไม่ใช้เนื้อหมู และ ไวท์ ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการปรุงอาหาร ทั้งนี้เป็นเพราะว่าประชากรส่วนมากของประเทศมาเลเซียนั้น เป็นชาวมุสลิม ดังนั้นเราจึงจะได้เห็นได้ว่าเมนูอาหารมาเลเซียส่วนจะใช้เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อแพะ รวมไปจนถึงเนื้อสัตว์ทะเลนั่นเอง 

 

10 เมนูอาหารมาเลเซียที่ต้องไม่พลาด อร่อยจริง อยากบอกต่อ! 

คำถามที่ว่า “อาหารเมเลเซีย มีอะไรบ้าง” นั้น จริงๆ แล้วอาหารประจำชาติของชาวมาเลเซียมีความหลากหลาย มีการใช้วัตถุดิบ การปรุง และ มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ทางตอนเหนือของประเทศ อย่างเมืองปีนัง จะนิยมใช้ผงกะหรี่ในการปรุงอาหาร ในขณะที่ทางตอนใต้ของประเทศ จะใช้กะทิเป็นวัตถุในการปรุงอาหารแทบจะทุกเมนู หน้าตาของอาหารมาเลเซีย จึงมีความคล้ายคลึงกับหน้าตาของอาหารอินเดีย และมีเครื่องเคียงมีที่ลักษณะคล้ายกับน้ำพริกกะปิบ้านเรา ซึ่งเรียกว่า “ซัมบัล (Sambal)” ทำมาจากส่วนผสมพริกป่น หัวหอมและน้ำมะขามนั่นเอง

 

1. Nasi lemak (นาซี เลอมัก)      

 

อาหารมาเลเซีย

 

ขอเริ่มต้นรายการอาหารมาเลเซียกันที่ อาหารมาเลเซียประจำชาติ กับเมนู Nasi lemak (นาซี เลอมัก) ซึ่งอาหารหน้าตาธรรมดาจานนี้ คือ ข้าวหุงด้วยกะทิ และห่อด้วยใบเตย ทำให้รสชาติอาหารมีความหวาน และ หอมในทุกคำ ชาวมาเลเซียนิยมรับประทานอาหารจานนี้คู่กับไก่ทอด หรือ ในบางครั้งใช้เป็นไก่ทอดแกงกะหรี่ ในมื้ออาหารเช้า พร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ และเพื่อรสชาติที่เผ็ดร้อนตามอย่างอาหารมาเลซเซีย โดยการกินคู่กับน้ำพริก  “ซัมบัล (Sambal)” (น้ำพริกรสเผ็ดประจำชาติของประเทศมาเลเซียนั่นเอง) 

 

นอกจากนี้ อาหารจานนี้ยังถือว่าเป็นอาหารมาเลเซียง่ายๆ หาซื้อทานได้ทุกที่ในประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในร้านอาหารของชาวมุสลิม อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวมาเลเซีย สามารถหารับประทานเมนู Nasi lemak ได้ในแถบภาคใต้ของไทย แต่ต้องยอมรับเลยว่า รสชาติอาจจะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย ดังนั้นหากอยากทานของแท้รสชาติต้นตำรับ แนะนำให้รับประทานที่มาเลเซียนะคะ 

 

2. Assam laksa (อัซซัมลักซา) 

 

อาหารมาเลเซีย

 

เมนูอาหารที่หน้าตาคล้ายคลึงกับขนมจีนน้ำยาบ้านเราจานนี้ เป็นอาหารมาเลเซียขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ยากในประเทศอื่นๆ โดยเมนูนี้ มีชื่อว่า Assam laksa (อัซซัมลักซา) เมนูนี้ พระเอกของเรา คือ เส้นขนมจีนขนาดใหญ่ ที่ถูกราดด้วยน้ำแกงรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุน และ มีรสชาติค่อนข้างแรง โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้ทำน้ำแกงนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องเทศ และ สมุนไพรที่มีรสชาติเผ็กด และ กลิ่นแรง ไม่ว่าจะเป็น  หอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ พริก สะระแหน่ ขิง และ ผักแพว เป็นต้น 

 

อย่างไรก็ตาม Assam laksa (อัซซัมลักซา) ที่ได้รับความนิยม และ ขึ้นชื่อที่สุดใมนประเทศมาเลเซียนั้น จะอยู่ที่เมืองปีนัง ซึ่งเมนูอาหารมาเลเซีย Assam laksa (อัซซัมลักซา) ของเมืองปีนังนั้น จะมีรสชาติที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ โดยมีการนำเอามะขามเปียก และ มันกุ้งเข้ามาผสมในน้ำแกง ทำให้น้ำแกง  Assam laksa (อัซซัมลักซา) ที่เมืองปีนังนั้น มาพร้อมกับรสชาติที่เปรี้ยว และ สีน้ำแกงที่เข้มข้นนั่นเอง 

 

3. Char Kway Teow (ฉ่าก๋วยเตี๋ยว) 

 

อาหารมาเลเซีย

 

เมนูก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อของประเทศมาเลเซียอีกหนึ่งเมนู ที่มาพร้อมกับหน้าตาอาหารที่คล้ายคลึงกับหน้าตาผัดซีอิ๊ว หรือ ผัดไทยบ้านเรานั้น คือ เมนู Char Kway Teow (ฉ่าก๋วยเตี๋ยว) ซึ่งความแตกต่างของอาหารมาเลเซียจานนี้ กับ ผัดซีอิ๊ว และ ผัดไทยบ้านเรา คือ ความหลากหลายของวัตถุดิบ และ เส้นที่มีความเหนี้ยวนุ่มมากกว่า โดยเส้นที่นำมาใช้กับ เมนู Char Kway Teow (ฉ่าก๋วยเตี๋ยว) คือ เส้นแป้งข้าวเจ้า แผ่นใหญ่ แล้วจึงนำมาตัดเป็นเส้นเล็ก ซึ่งรสชาติของเส้นนั้น จะออกไปทางเค็มมัน ไม่หวานเหมือนเส้นของผัดไทยบ้านเรา 

 

ในส่วนของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำนั้น ได้แก่ กุนเชียงทอด, หอยแครงลวก, ปลาเส้น, กุ้ง, ไข่, ถั่วงอก, และ ใบกุยช่าย จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกง, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลเล็กน้อย และ พริกไทย

 

4. Roti canai (โรตีจาไน)

 

อาหารมาเลเซีย

 

เมื่อพูดถึงอาหารมาเลเซียแล้วไม่พูดถึงอาหารมาเลเซียริมทาง หรือ สตรีมฟู้ด ก็คงจะไม่ได้ ซึ่งอาหารริมทางชื่อดังของประเทศมาเลเซียที่ครองแชมป์อาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งของประเทศ และ อาหารริมทางที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่รับรองว่าถูกปากนักท่องเที่ยวทุกคนอย่างแน่นอน คงจะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากเมนู Roti canai (โรตีจาไน) หรือ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยเรีบกกันติดปากว่า โรตีแกงชาวปีนัง นั่นเอง

 

แม้ว่าคนไทยจะคุ้นเคยดีกับเมนูโรตีทอดกรอบๆ ราดด้วยนมข้นหวาน และ น้ำตาล แต่เมนูโรตีจาไนต้นฉบับแท้ๆ จากประเทศมาเลเซียนั้น มีวิธีการทำ การรับประทาน และ รสชาติที่แตกต่างกันกับโรตีทอดที่เราหาพบเจอได้ตามข้างทางบ้านเรา จริงๆ แล้ว เมนู Roti canai (โรตีจาไน) ทำมาจากแป้งสดของประเทศอินเดีย ทำมาปั้น และ แร่ให้เป็นแผ่นบางกรอบ จากนั้นพักซ้อนกันเป็นชั้นๆ รับประทานควบคู่กับแกงเผ็ดร้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ หรือ แกงมัสมั่น แทนข้าวสวยนั่นเอง ซึ่งแป้งโรตีที่ว่านี้ มี Texture ที่แตกต่างจากโรตีทั่วไป มีความบางกรอบ นุ่มด้านใน และ หอมเนยเอามากๆ 

 

ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารจานนี้ เป็นอาหารจากประเทศอินเดีย แต่ก็ได้แพร่หลาย และกลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย และ อินโดนีเซียนั่นเอง โดยอาหารจานนี้ ถือเป็นอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ชาวมาเลย์รับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า เพิ่มพลังงานก่อนเดินทางไปทำงานนั่นเอง 

 

5. Hokkien mee (ฮกเกี้ยนหมี่)

 

อาหารมาเลเซีย

 

ฮกเกี้ยนหมี่ เป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจอีกหนึ่งจานของอาหารมาเลเซีย โดยอาหารจานนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหาร 2 เชื้อชาติ ได้แก่ อาหารจีน และ อาหารมาเลเซีย ซึ่งเมนู ฮกเกี้ยนหมี่ ที่เราพบเห็นในประเทศมาเลเซียนั้นมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ ปีนังแฮหมี่ (ฮกเกี้ยนหมี่น้ำซุปกุ้ง) สิงคโปร์แฮหมี่ (ฮกเกี้ยนเหมี่ผัดกุ้ง) และ กัวลาลัมเปอร์ฮกเกี้ยนหมี่ (ฮกเกี้ยนหมี่ผัดซีอิ๊วดำ) ซึ่งฮกเกี้ยนหมี่ ชาวมาเลเซีย และนักท่องเที่ยวชื่นชอบกันมากที่สุด คือ แบบฉบับของกรุงกัวลาลัมเปอร์ 

 

ทั้งนี้เนื่องจาก ฮกเกี้ยนหมี่ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาพร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม สามารถรับประทานได้ง่าย และ ไม่เผ็ด เพราะจานนี้เน้นการปรุงรสด้วยน้ำซอสซีอิ๊วดำที่มีความหวาน ไม่ใส่เครื่องเทศที่มากเกินไป และผัดคู่กับ กุ้ง หมูกรอบ ผักกาดขาว และทอดมันปลา จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ถูกปากชาวมาเลย์ ทุกเพศ ทุกวัย  ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารมาเลเซียจานนี้ ถูกคิดค้นโดย ‘Ong Kim Lian’ ซึ่งเป็นผู้อพยพจากเมืองฝูเจี้ยน ประเทศจีน ไปยังเมืองหลวงของมาเลเซีย จากนั้นจึงได้กลายเป็นอาหารมาเลเซียที่แพร่หลายอย่างกว้างขวางในเวลาต่อมา

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

6. Ikan bakar (อีกันบาการ์)

 

อาหารมาเลเซีย

 

Ikan bakar (อีกันบาการ์) เป็นเมนูอาหารมาเลเซีย ที่สามารถแปลออกมาตรงตัวได้ว่า “ปลาเผา” ซึ่งแม้ว่าหน้าตราของอาหารมาเลเซียจานนี้ จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับปลาย่างตามท้องตลาดบ้านเรา แต่ No  No No วิธีการทำ ปรุงอาหาร และ รสชาตินั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยชาวมาเลย์ จะนำเอาปลาสลิด, ปลาดุกเงินม ปลาไน และ อื่นๆ อีกมากมาย เอามาหมักกับเครื่องแกง และ ซอสซัมบัล (Sambal) ซึ่งในบางร้านนำไปหมักด้วยพริก, หอมแดง, กระเทียม และ กะปิมาเลย์ จากนั้นจึงนำไปวางใบตอง และ ย่างบนถ่านหินบนตะแกรง ทำให้ได้รสชาติที่หอมถ่าน เครื่องเทศ และใบตองในเวลาเดียวกัน ซึ่งอาหารมาเลเซียจานนี้ นิยมรับประทานควบคู่กับข้าวสวย เครื่องเคียงผักประเภทต่างๆ หรือ บางคนจะนำเนื้อปลามาจิ่มกับซอส kecap manis ซึ่งเป็นซีอิ๊วหวานสัญชาติอินโดนีเซียก็ได้เช่นกัน 

 

ขอแอบกระซิบบอกว่า อาหารมาเลเซียจานนี้อร่อยมากๆ แม้ว่าหน้าตาของเขาจะออกธรรมดา คล้ายคลึงกับเมนูปลาเผาตามท้องตลอดบ้านเราทั่วไป แต่คุณจะได้สัมผัสถึงรสชาติเครื่องแกงเผ็ดร้อนในทุกคำที่รับประทานเลยทีเดียว

 

7. Otak-Otak (โอตัก-โอตัก)

 

อาหารมาเลเซีย

 

Otak-Otak (โอตัก-โอตัก) หรือ ที่มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าห่อหมกมลายู นั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารมาเลเซียที่มีหน้าคล้ายคลึงกับอาหารไทย โดยอาหารมาเลเซียเมนูนี้แค่มองแวบเดียวก็รู้แล้วว่าหน้าเหมือนกับห่อหมกบ้านเรามากๆ เมนูนี้ทำมาจากเนื้อปลาบด นำมาปรุงรสกับเครื่องแกงหลายชนิด ได้แก่ พริก หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี กะปิ และแคนเดิลนัต จากนั้นจึงนำไปห่อกับใบตอง และ นำไปย่าง จนเนื้อปลาบดเกิดเป็นสีส้ม-แดงสดอย่างสวยงาม อย่างไรก็ตาม แต่ละพื้นที่ของประเทศมาเลซีย จะมีสูตรการทำ Otak-Otak ที่แตกต่างกันออกไป ในบางร้านจะใส่ผงแกงกะหรี่เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน และ กลิ่นเครื่องเทศ ซึ่งเป็นรสชาติอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารมาเลเซียนั่นเอง 

 

Fun Fact: คำว่า “Otak-otak” เป็นภาษามาเลเซีย สามารถแปลออกมาอย่างตรงตัวได้ว่า “Brain” หรือ “สมอง” ทั้งนี้เนื่องจากหน้าตาของอาหารมาเลเซียจานนี้ มีลักษณะคล้ายกับสมองนั่นเอง 

 

8. Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋)  

 

อาหารมาเลเซีย

 

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่าน คิดว่า Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) หรือ แกงน้ำดำหอมอบเชยที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจานนี้ เป็นอาหารจากประเทศจีน และ หารับประทานได้แบบต้นตำรับแค่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า เมนู Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) นั้น นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศ  ไต้หวัน, สิงคโปร์, จีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย จนทำให้ เมนู  Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) ได้กลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารมาเลเซีย ประจำชาติไปเสียแล้ว  

 

เมนู Bak kut teh (บักกุ๊ดเต๋) ต้นตำรับของประเทศมาเลเซียนั้น จะเป็นน้ำซุปกระดูกหมู ไม่ใส่ซี่โครง ตัวน้ำซุปของบักกุ๊ดเต๋ ประเทศมาเลเซีย จะเป็นน้ำข้นๆ คล้ายๆ กับน้ำพะโล้ ใส่เครื่องเทศ และ เครื่องจีนลงไป ทานคู่กับน้ำซอสซีอิ๊วหวาน และเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง อย่างกระเทียมเจียว พริกป่น เพื่อให้ได้ปรุงรสตามอย่างที่ชอบ สำหรับประเทศมาเลเซีย เมนูนี้จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือ จะกินคู่กับปาท่องโก๋ก็เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

 

9. Cendol (ขนมลอดช่องมาเลย์) 

 

อาหารมาเลเซีย

 

ขนมลอดช่อง (Cendol) เป็นเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมรับประทานกันในแถบเอเชียตะวันออกเฉียวใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศมาเลเซีย ซึ่งหากเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย ขนมลอดช่องที่มีชื่อเสียงนั้น อยู่ที่เมืองมะละกา โดยที่เมืองนี้ จะมีชื่อเรียกเมนูนี้ว่า Chendul ซึ่งความแตกต่าง ซึ่งเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้จานนี้ เป็นอาหารมาเลเซียที่เราอดแนะนำไม่ได้นั้น คือ การใส่ถั่วแดงกวน และ น้ำเชื่อมสีน้ำตาลเหนียวๆ (Sweet Bown Syrup) ลงไป เพื่อเพิ่มความหวานมัน ซึ่งพอทานคู่กับเส้นลอดช่องที่ทำมาจากข้าว กะทิมะพร้าว และ น้ำแข็ง Shaved Ice เย็นๆ แล้ว เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

โดยที่มาเลเซีย นักท่องเที่ยวสามารถหาทานลอดช่องได้ตามข้างทาง ซึ่งบอกเลยว่า ร้านขายขนมลอดช่องตามข้างทางนั้น มาพร้อมกับรสชาติต้นตำรับดั้งเดิมของมาเลเซีย อร่อยกว่าในตามร้านภัตตาคารอีก

 

10. Teh Tarik หรือ ชาชัก

 

อาหารมาเลเซีย

 

ขอปิดท้ายบทความอาหารมาเลเซียประจำชาติกันที่เครื่องดื่มสัญชาติมาเลย์ชื่อดัง อย่างชาชัก หรือ ที่ชาวมาเลย์เรียกกันว่า Teh Tarik ซึ่งคำว่า “Teh” ออกเสียงว่า “เต๊ะ” ซึ่งแปลว่า “ชา” และ คำว่า “Tarik” แปลว่า “ดึง หรือชัก” นั่นเอง ซึ่งความพิเศษของ Teh Tarik คือ เป็นชานมร้อน รสชาตินุ่มนวล ทำมาจากชาดำเข้มข้นผสมกับนมข้นจืด หรือ นมระเหย ซึ่งวิธีการชงชานั้น คือ การเทชาจากจานพาชนะหนึ่งไปยังอีกหนึ่งพาชนะ โดยการกางแขนยาวๆ จนตัวชาเกิดเป็นฟอง ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้ตัวชามีอุณหภูมิที่เย็นลง อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับการดื่มนั่นเอง

 

 ซึ่งชาวมาเลเซียจะนิยมทานคู่กับโรตีทอดกรอบ หาทานได้ตามร้านกาแฟ หรือ Kopitiams หรือ ตามร้านแผงลอย หรือ Mamaks ของประเทศมาเลเซียนั่นเอง ซึ่งเมนูนี้ แม้จะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เมนูนี้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารมาเลเซียง่ายๆ ที่ชาวมาเลเซีย และ นักท่องเที่ยวนิยมรับประทานกันเป็นอย่างยิ่ง 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหน ที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย เพื่อเดินทางไปลิ้มรสอาหารมาเลเซียต้นตำรับแท้ๆ ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มวางแผนจากตรงไหน ไปเที่ยวแลนด์มาร์กไหนดีที่ให้ได้สัมผัสบรรยากาศประเทศมาเลเซียอย่างแท้จริง และไม่รู้ว่าอาหารมาเลเซียมีอะไรบ้างที่ควรลอง สามารถปรึกษาให้ทาง Artralux ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวประเทศมาเลเซียให้ได้ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น นักท่องเที่ยวสามารถ Request สถานที่ท่องเที่ยว ระดับโรงแรมที่พัก และ สายการบินที่ต้องการเดินทางได้

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า