รวม 10+5 เมนูอาหารอียิปต์ที่คุณต้องลอง ของคาว-หวาน จัดมาครบ

อาหารอียิปต์

 

เมื่อกล่าวถึงประเทศอียิปต์ ใครหลาย ๆ คนต่างนึกถึงมัมมี่ พีระมิด ฟาโรห์ หรือโบราณสถานต่าง ๆ เป็นอย่างแรก แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารอียิปต์ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศอียิปต์ทำให้ผู้คนในดินแดนแห่งนี้เรียนรู้การนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาทำอาหาร ซึ่งความสมบูรณ์ของลุ่มแม่น้ำไนล์ได้ทำให้ชาวอียิปต์ได้เรียนรู้การทำเกษตรกรรม ซึ่งผลผลิตอย่างข้าว แป้งสาลี และพืชประเภทถั่วต่าง ๆ นั้นเป็นแหล่งอาหารหลักที่หล่อเลี้ยงประชากรของประเทศ นอกจากนี้การเข้ามาของอารยธรรมจากดินแดนอื่น ๆ อย่างแถบยุโรปและอาหรับต่างก็ส่งผลให้มีการผสมผสานด้านวัฒนธรรมอาหารเรื่อยมาจนตราบถึงทุกวันนี้

 

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศอียิปต์นี้ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็ถือการชิมอาหารพื้นเมืองอียิปต์ ซึ่งคุณสามารถตะลอนหาได้ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารชื่อดังระดับมิชลิน ไปจนถึงอาหารสตรีทฟู้ดข้างทาง นอกจากนี้ทางภาครัฐยังมีนโยบายส่งเสริมอาหารอียิปต์ให้เป็นภาพลักษณ์ของประเทศอีกด้วย ดังเช่น เมื่อปี 2010 ได้มีการจัดงานมหกรรมฟู้ด คอร์ดขนาดใหญ่ ณ กรุงไคโร ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมอาหารพื้นเมืองอียิปต์ไว้มากมาย และยังถูกบันทึกไว้ใน Guinness Worldrecords ว่าเป็นการจัดฟู้ดคอร์ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

 

ในเมื่อไปถึงอียิปต์ต้องลองลิ้มรสอาหารอียิปต์ดูสักครั้ง และในฐานะที่ Artralux เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการวางโปรแกรมท่องเที่ยวอย่างมืออาชีพ เราจึงขอนำเสนอข้อมูลของอาหารอียิปต์มาให้คุณได้ทราบ และคัดสรรเมนูสุดน่าทานมาให้กับคุณแล้ว หากคุณมีแผนเดินทางไปเที่ยวอียิปต์และอยากทานอาหารเหล่านี้ ก็รีเควสมาหาให้เราจัดโปรแกรมและจองร้านได้เลย

 

ลักษณะภาพรวมของอาหารอียิปต์

 

อาหารอียิปต์

 

อาหารอียิปต์นั้นมีความเป็นเอกลักษณ์และมีรสชาติอันโดดเด่นไม่แพ้ชาติใด ๆ โดยจะใช้วัตถุดิบหลัก ๆ เป็นผักต่าง ๆ และพืชตระกูลถั่ว เรียกได้ว่าถูกใจเหล่าสายวีแกนแน่นอน ส่วนอาหารจำพวกเนื้อย่างเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อไก่ ก็จะมีการนำมาทำเป็นอาหารบ้างแต่จะไม่แพร่หลายเท่าอาหารจากผัก เนื่องจากเนื้อสัตว์มีราคาค่อนข้างสูงในประเทศอียิปต์ นอกจากนี้แถบภูมิภาคที่ติดกับชายฝั่งทะเลก็จะมีการนำเนื้อปลามาเป็นอาหารด้วย แต่ถ้าคุณเดินทางไปยังแถบเมืองชายฝั่งทะเลเช่นเมืองอเล็กซานเดรีย ก็จะมีอาหารประเภทปลาและซีฟูดต่าง ๆ ให้ได้ลองในราคาไม่แพงมากนัก

 

นอกจากอาหารประเภทจานหลักแล้ว อาหารประเภทเครื่องดื่มและของหวานต่าง ๆ ในประเทศอียิปต์ก็มีความอร่อยเป็น Signature ไม่แพ้กัน ซึ่งเครื่องดื่มอันโด่งดังประจำประเทศนี้คือเบียร์ แม้ว่าประเทศอียิปต์นี้จะมีประชากรเป็นชาวมุสลิมเสียส่วนมาก และชาวมุสลิมเองก็หลีกเลี่ยงที่จะดื่มแอลกอฮอล์ แต่เบียร์ก็ยังถือว่าเป็นเครื่องดื่มประจำชาติยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อดื่มได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ส่วนอาหารประเภทของหวานนั้นจะเป็นอาหารที่ทำจากวัตถุดิบประเภทน้ำผึ้ง อัลมอนด์ และผลอินทผลัม เป็นหลัก

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

10 เมนูอาหารอียิปต์ที่ต้องลอง

 

เพื่อเป็นไกด์ไลน์แนะแนวทางของผู้ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวอียิปต์ เราจึงขอแนะนำอาหารอียิปต์ที่คุณต้องลอง 10 เมนู มาให้ดังนี้

 

1. Koshari (ข้าวคลุกถั่ว)

 

อาหารอียิปต์

 

เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอียิปต์อย่างแท้จริง สามารถหาทานได้ง่ายและมีราคาถูกเพราะเป็นที่นิยมของชาวเมืองอย่างแพร่หลาย ร้านอาหารต่าง ๆ ไปจนถึงร้านสตรีทฟู้ดข้างทางต่างมีเมนูนี้กันแทบทั้งสิ้น โดยเมนู Koshari ทำมาจากข้าว มักกะโรนี และถั่วเลนทิล ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู โรยหน้าด้วยกระเทียม ถั่ว และหอมใหญ่ทอด เมนูจานนี้ให้สารอาหารครบสมบูรณ์ ทานแล้วรู้สึกอิ่มกำลังดี เหมาะกับการทานเป็นเมนูมื้อเที่ยง

 

2. Ful Medames (สตูถั่วฟาว่า)

 

อาหารอียิปต์

 

เอาใจสายวีแกนกับเมนูอาหารอียิปต์ปลอดเนื้ออีกจานกับ Ful Medames เมนูจานนี้เป็นอาหารที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน เมนู Ful Medames นั้นเป็นเมนูง่าย ๆ ที่สามารถหาทานได้ทั่วไปในแถบภาคเหนือของอียิปต์อย่างกรุงไคโรและกีซ่า เมนูนี้ทำมาจากถั่วฟาว่า น้ำมันมะกอก ยี่หร่า พริก และปรุงรสด้วยซอสที่ทำจากน้ำมะนาว หัวหอม และผักชีฝรั่ง อาจมีการเสริมออปชั่นต่าง ๆ ด้วยผักนานาชนิด ตลอดจนไข่ต้ม

 

3. Kabab & Kofta (เคบับและคอฟต้า)

 

อาหารอียิปต์

 

อาหารอียิปต์แม้จะเน้นที่เมนูผักเป็นหลัก แต่ก็มีเมนูจานเนื้อที่น่าลิ้มลองเช่นกัน ซึ่งก็คือ Kabab & Kofta นั่นเอง โดย Kabab นั้นจะคล้าย ๆ กับเมนูเคบับที่ขายในไทยคือ เป็นการนำเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ อย่างเนื้อแกะหรือเนื้อวัวมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงอื่น ๆ อย่างข้าว ขนมปัง หรือผัก ส่วน Kofta นั้นจะเป็นการนำเนื้อสับผสมกับเครื่องเทศ แล้วนำมาปั้นเป็นรูปทรงยาว ๆ ก่อนที่จะย่างจนสุกให้น่าทาน ซึ่งหน้าตาจะออกมาคล้าย ๆ กับไส้กรอก

 

4. Shawerma (เนื้อห่อแป้ง)

 

อาหารอียิปต์

 

เมนู Shawerma เดิมนั้นไม่ใช่อาหารพื้นเมืองของชาวอียิปต์โบราณ แต่ถูกนำเข้ามาในสมัยที่อาณาจักรออตโตมันเรืองอำนาจและขยายอิทธิพลมายังแดนอียิปต์ แต่ก็ได้รับความนิยมจนกลายเป็นอาหารอียิปต์เมนูเด่นที่ใครมาอียิปต์ต้องมาลิ้มลองโดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในเนื้อสัตว์ เมนู Shawerma ทำมาจากเนื้อสัตว์ประเทศต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อไก่ นำมาปรุงรสด้วยเครื่องเทศแล้วย่างด้วยถ่าน จากนั้นจะนำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ผสมกับมะเขือเทศและผัก แล้วห่อด้วยแป้งเป็นม้วนกลม ๆ ทำให้รสชาติออกมากลมกล่อมถูกในนักท่องเที่ยว

 

5. Ta’ameya (ถั่วบดทอด)

 

อาหารอียิปต์

 

เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอียิปต์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากทำง่ายและรวดเร็ว รูปลักษณ์เป็นก้อนกลม ๆ สามารถพกพาไปทานได้ทุกที่ จึงเป็นเมนูฟาสฟู้ดที่นิยมทานกันในตอนเช้าเป็นหลัก นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อทานได้ตามท้องถนนทั่วไป Ta’ameya เป็นเมนูวีแกนที่ทำมาจากถั่วฟาว่าบดผสมผสานกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทอดในน้ำมัน เมื่อทอดได้ที่แล้วก็นำมาจัดเรียงใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสทาฮินี ขนมปัง และสลัดผัก

 

6. Fiteer Baladi (พิซซ่าอียิปต์)

 

อาหารอียิปต์

 

หากใครที่ชอบทานพิซซ่าเราขอแนะนำเมนูนี้เลย เพราะหน้าตาของ Fiteer Baladi นั้นคล้ายกับพิซซ่าที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างยิ่ง โดยเป็นการนำแป้งมานวดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำเข้าอบกับเตาถ่าน ซึ่งจะได้กลิ่นหอมแบบธรรมชาติน่ารับประทาน การทำ Fiteer Baladi แบบดั้งเดิมนั้นจะเป็นการนำแป้งไปอบเพียงอย่างเดียว และทานแบบเปล่า ๆ ไม่ได้มีการเติมแต่งหน้าด้วยเครื่องปรุงหรือวัตถุดิบอื่น ๆ แต่ช่วงหลังมานี้มีการประยุกต์ให้เข้ากับความชื่นชอบของนักท่องเที่ยวด้วยการเติมเนื้อสัตว์ ชีส และผักลงไป หรือจะทานคู่กับน้ำผึ้งและน้ำตาลในสไตล์ของหวานก็ได้เช่นกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

7. Hamam Mahshi (นกพิราบยัดไส้)

 

อาหารอียิปต์

 

Hamam Mahshi หรือนกพิราบยัดไส้ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอียิปต์ที่คุณจะต้องลองเมื่อมาเยือน เนื่องจากมีเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่มีการนำนกพิราบมาปรุงอาหาร โดยขั้นตอนการทำนั้นจะเป็นการนำนกพิราบมาต้ม จากนั้นผ่าเอาเครื่องในออกแล้วยัดไส้ด้วยเครื่องเทศ ข้าว หอมใหญ่ และซอสมะเขือเทศลงไป จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ หรือนำไปอบในเตาจนสุก คุณสามารถหาทานเมนูนี้ได้ง่าย ๆ ตามร้านอาหารต่าง ๆ ส่วนวิธีการกินนั้นจะใช้มือเปล่า ๆ หรือจะใช้มีดหั่นออกมาเป็นคำก็ได้ตามสะดวก

 

8. Mulukhiyah Soup (ซุปใบปอ)

 

อาหารอียิปต์

 

ขอกล่าวถึงอาหารอียิปต์ประเภทซุปกันบ้าง สำหรับใครที่ไปทัวร์อียิปต์แล้วอีกหนึ่งเมนูที่ต้องลองก็คือ Mulukhiyah Soup (ซุปใบปอ) ซึ่งซุปนี้มีความโดดเด่นที่สีเขียวสดเนื่องจากใช้ใบ Mulukhiyah หรือใบปอมาเป็นส่วนประกอบหลัก และอาจเพิ่มเติมส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นเนื้อสัตว์เข้าไปเพิ่มเติมได้อย่างเนื้อไก่ หรือเนื้อกระต่าย พร้อมกับปรุงรสด้วยเนยและกระเทียม เสิร์ฟพร้อมข้าวหรือขนมปัง ทั้งนี้ในแต่ละภูมิภาคของอียิปต์นั้นจะมีสไตล์การทำ Mulukhiyah Soup ที่ต่างกัน เช่น แถบภูมิภาคอียิปต์ตอนบนจะทำเป็นซุปแบบเย็นซึ่งจะเรียกว่า Shalwlaw ส่วนภาคใต้แถบเมืองอัสวานก็จะใช้ใบ Mulukhiyah แห้งมาปรุง ทำให้มีสีเข้มกว่าที่อื่น ๆ

 

9. Hawawshi (แซนด์วิชเนื้อ)

 

อาหารอียิปต์

 

ถ้าคุณอยากลิ้มลองอาหารที่มีทั้งแป้ง ผัก และเนื้อ ครบทุกหมู่ เราขอแนะนำให้ลองเมนู Hawawshi หรือแซนด์วิชเนื้อ โดยกรรมวิธีการทำก็คือนำเนื้อสับห่อด้วยขนมปังพิต้า ทาเนยรอบ ๆ แล้วนำไปอบจนสุก นำมาเสิร์ฟพร้อมซอสสูตรพิเศษของแต่ละร้านและสลัดผัก เมนูดังกล่าวนี้เป็นที่ชื่นชอบของชาวอียิปต์ทั่วไปจนถึงนักท่องเที่ยว ซึ่งทุกวันนี้ทางร้านอาหารมีการประยุกต์เมนู Hawawshi ให้มีความหลากหลายมากขึ้นด้วยการเพิ่มตัวเลือกเป็นไส้หลากแบบเช่น ไส้กรอก หรือปลาทูน่า เป็นต้น

 

10. Feseekh (ปลาหมักเกลือ)

 

อาหารอียิปต์ 12

 

ปิดท้ายด้วยอาหารอียิปต์จานปลาที่มีวิธีการปรุงแบบพิศดาลกันบ้าง กับ Feseekh หรือปลากระบอกหมักเหลือ เมนูดังกล่าวนี้นิยมในหมู่ชาวอียิปต์มาเป็นเวลาหลายร้อยปี และมักจะทานกันในช่วงงานเฉลิมฉลอง Sham Ennessim ส่วนกรรมวิธีในการทำนั้นก็คือนำปลากระบอกไปหมักเหลือให้มีรสชาติเค็ม เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังพิต้า และหัวหอมเขียว แม้ว่ารสชาติจะเป็นที่ถูกใจชาวอียิปต์แต่ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวเราต้องขอเตือนก่อนที่จะลองเมนูนี้ เนื่องจากมีกลิ่นที่ค่อนข้างเหม็น และอาจทำให้คุณอาหารเป็นพิษได้หากทานในร้านอาหารที่ไม่ถูกอนามัย

 

อาหารหวานและเครื่องดื่มในอียิปต์มีอะไรที่น่าลองบ้าง?

 

นำเสนออาหารคาวไปแล้ว ต้องปิดท้ายด้วยอาหารหวานและเครื่องดื่มกันต่อ จะได้อิ่มหนำแบบครบเซ็ต ซึ่งอาหารหวานและเครื่องดื่มที่เป็น Signature นั้นมีมากมาย ซึ่งเราจะคัดมาให้ดังนี้

 

1. Umm Ali (แป้งชุบนม)

 

อาหารอียิปต์

 

หนึ่งในขนมหวานที่ได้รับความนิยมที่สุด อีกทั้งยังเป็นขนมที่มักจะทำเลี้ยงแขกในพิธีแต่งงานของชาวอียิปต์อีกด้วย โดยจะเป็นการนำขนมปังอียิปต์แผ่นบาง ๆ แช่ในน้ำนมที่ผสมน้ำตาลและถั่ว หลังจากนั้นจึงนำขึ้นมาอบในเตา เมื่ออบเสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยถั่ว บางร้านจะนำไปเสิร์ฟทานพร้อมกับไอศกรีมเย็น ๆ เสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

 

2. Qatayef (แพนเค้กอียิปต์)

 

อาหารอียิปต์

 

แพนเค้กสไตล์อาหรับที่สอดไส้ครีมหรือถั่ว เสิร์ฟความอร่อยแบบทวีคูณด้วยน้ำหวานหรือน้ำผึ้ง ซึ่งขนมเมนูนี้จะนิยมเป็นพิเศษในช่วงเดือนรอมฎอนเท่านั้น หากคุณต้องการลิ้มลองต้องไปในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งตามท้องถนนในกรุงไคโรจะขาย Qatayef กันมากมาย แต่ละร้านก็จะมีไส้สูตรพิเศษที่แตกต่างกัน แต่การทานแบบดั้งเดิมคือซื้อ Qatayef แล้วกินคู่กับของหวานอื่น ๆ

 

3. Konafa (แป้งฝอยโรยน้ำตาล)

 

อาหารอียิปต์

 

เป็นอาหารที่ทำจากแป้งโด หั่นเป็นฝอย ๆ ผสมกับเนยและน้ำตาล จากนั้นนำไปอบจนสุก เสิร์ฟพร้อมกับไส้คัสตาร์ดหรือถั่ว แต่สำหรับร้านขนมหวานยุคใหม่ ๆ อาจมีการประยุกต์ด้วยการเสิร์ฟคู่กับนูเทล่า มะม่วง หรือผลไม้ประเภทอื่น ๆ สำหรับใครที่อยากลอง Konafa เราแนะนำให้ไปช่วงเดือนรอมฎอน เนื่องจากจะมีร้านค้ามากมายจัดจำหน่าย

 

4. Sugarcane Juice (น้ำอ้อย)

 

อาหารอียิปต์

 

ขอกล่าวถึงเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตของอียิปต์กันบ้าง สำหรับใครที่แวะมาเยือนต้องลองกับ Sugarcane Joice หรือน้ำอ้อยสไตล์อียิปต์ ซึ่งคุณสามารถหาทานได้ง่าย ๆ ตามท้องถนน ซึ่งพ่อค้าจะนำอ้อยมาคั้นเป็นน้ำแบบสด ๆ ให้ดื่มได้ทันที หากคุณเดินทางท่องเที่ยวแล้วเกิดรู้สึกเหนื่อยล้าหรือร้อนจากแสงแดด ลองแวะพักดื่มน้ำอ้อยเย็น ๆ ระหว่างทาง รับรองว่าสดชื่นแน่นอน

 

5. Hibiscus tea (ชาชบา)

 

อาหารอียิปต์

 

Hibiscus tea หรือชาดอกชบานับเป็นเครื่องดื่มประจำชาติของประเทศอียิปต์ นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองได้ตามข้างทางทั่วไปโดยเฉพาะในเมืองฮูร์กาดาและอัสวาน การทานชาดอกชบาในอียิปต์สามารถทานได้แบบเย็น ๆ สดชื่นในช่วงฤดูร้อน ไปจนถึงจิบแบบร้อน ๆ ผ่อนคลายในช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะมีประโยชน์เพราะจะช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้

 

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปทัวร์ท่องเที่ยวประเทศอียิปต์ และอยากลิ้มลองอาหารอียิปต์จากร้านอาหารชั้นนำ Atralux เรามีบริการจองร้านอาหารอียิปต์ให้คุณได้ลองสัมผัสกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยตัวคุณเอง หรือถ้าคุณไม่รู้ว่าร้านไหนดัง ร้านไหนอร่อย ก็สามารถติดต่อมาให้เราช่วยแนะนำร้านอาหารได้เช่นกัน นอกจากนี้เรายังมีบริการจัดโปรแกรมเที่ยวสุด Private ให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศอย่างเต็มที่ ให้คุณดื่มด่ำความสุขตลอดทริปเดินทางกับคนที่คุณรัก อยากเที่ยวอียิปต์ชิล ๆ มีคนคอยดูแลตั้งแต่ต้นจนจบครบทุกบริการทั้งจองโรงแรม จองร้านอาหาร เช่ารถพร้อมคนขับ ติดต่อมาที่ Artralux ได้เลย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า