เยือนมหานครอะโครโพลิส จุดเริ่มต้นของอารยธรรมกรีกโบราณที่น่าสนใจและน่าท่องเที่ยว

 

เยือนมหานครอะโครโพลิส

 

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ประเทศกรีซ (Greece) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความน่าสนใจในหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะในฐานะต้นกำเนิดของการเป็นแหล่งอารยธรรมที่สำคัญและเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ซึ่งเปลี่ยนผ่านช่วงเวลามาอย่างยาวนาน ทั้งในสมัยที่รุ่งเรืองถึงขีดสุดและเสื่อมโทรมลงไปตามกาลเวลาสู่การเปลี่ยนแปลงในด้านการเมืองการปกครองและเหตุการณ์ครั้งใหญ่ต่างๆ ในอดีต จนกระทั่งในปัจจุบัน กรีซได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและได้รับการยกย่องว่าเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมก้องโลกที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นครอะโครโพลิส (Acropolis) อันเป็นแหล่งมรดกโลกที่สำคัญแห่งยุโรปตะวันออกที่ยังคงสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตได้เป็นอย่างดี

 

ซึ่งการเดินทางไปอะโครโพลิส ประเทศกรีซ (Acropolis, Greece) ในครั้งนี้ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รวมไปถึงจัดกรุ๊ปทัวร์ จะพาทุกท่านไปสำรวจมหานครอะโครโพลิสซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามและยิ่งใหญ่อลังการแบบครบจบทุกประเด็น พร้อมที่จะเดินทางลากกระเป๋าไปเที่ยวได้เลย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

ประวัติอะโครโพลิส

 

ความเป็นมาของอะโครโพลิส สถาปัตยกรรมที่สวยงามและสำคัญของกรีซ

หากจะกล่าวถึงอะโครโพลิส (Acropolis) คืออะไร คงต้องกล่าวย้อนไปยังสมัยยุคสำริดซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอารยธรรมกรีซโบราณ โดยในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเริ่มมีการปรากฏร่องรอยสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างอะโครโพลิสอันเป็นป้อมปราการหรือเมืองขึ้นมาแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นอะโครโพลิสกลับมีประวัติไม่ชัดเจน เนื่องจากไม่มีข้อมูลบันทึกใดๆ หลงเหลืออยู่เลย จนกระทั่งเมื่ออะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (Acropolis of Athens) ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 5 และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกในฐานะมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของโลกในปี 1987

 

ไฮไลท์อะโครโพลิสเอเธนส์

 

ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงอะโครโพลิสเอเธนส์

ด้วยอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (Acropolis of Athens) เป็นอะโครโพลิสที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรีซ จึงทำให้หลายคนที่มีโอกาสเดินทางมาเยือนจะต้องไม่พลาดกับจุดไฮไลท์น่าท่องเที่ยวเหล่านี้

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

วิหารพาร์เธนอน (Parthenon)

เริ่มต้นกันที่วิหารพาร์เธนอน (Parthenon) หรือพาร์เธนอนแห่งกรีซ (Parthenon, Greece) ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาไม่ธรรมดาอันเนื่องมาจากความเลื่อมใสศรัทธาของชาวกรีซที่มีต่อเทพีแห่งสติปัญญา อธีนา (Athena) จนนำไปสู่การก่อสร้างวิหารดังกล่าวขึ้น โดยวิหารพาร์เธนอนนั้น เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบดอริค (Doric) ที่เน้นความสวยงาม เรียบง่าย และดูคลาสสิก กับศิลปะแบบไอออนิก (Ionic) ที่เน้นความสง่างามและชดช้อย ซึ่งตัววิหารทั้งหมดนั้นได้ถูกสร้างขึ้นจากหินอ่อน จึงทำให้แม้จะผ่านพ้นกาลเวลามายาวนาน แต่สภาพยังคงสภาพสมบูรณ์และดูสวยงามอย่างมาก

วิหารอิเรกเทียม (Erechtheion)

วิหารอิเรกเทียม หรืออิเรคธีอุม (The Erechtheion / The Erechtheum) เป็นวิหารอีกแห่งหนึ่งในอะโครโพลิสเอเธนส์ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปีก่อนคริสตศักราชที่ 421 ถึง 406 เพื่อสักการะบูชาเทพีอธีนา โดยชื่อวิหารมีที่มาจากกษัตริย์แห่งเอเธนส์ตามตำนานเทพเจ้ากรีซ สำหรับวิหารอิเรกเทียมนั้น เป็นสถาปัตยกรรมแบบอาร์เคอิก (Archaic Art) ที่ใช้วัสดุหลักอย่างหินอ่อนเพนเทลิกจากภูเขาเพนเทลิคัส (Mount Pentelicus) ในการสร้างขึ้นมา จึงทำให้วิหารแห่งนี้มีความสวยงาม แข็งแรง และทนทานนนั่นเอง ขณะเดียวกันจุดเด่นคือประติมากรรมผู้หญิง (Caryatids) 6 องค์ที่มีสัดส่วนสวยงาม ทำหน้าที่เป็นเสาหลักค้ำอาคาร นอกจากนี้ภายในวิหารยังมีห้องต่างๆ มากมาย แต่เนื่องด้วยในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้น ส่งผลให้ตัววิหารได้รับความเสียหาย ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะได้รับการซ่อมแซมและบูรณะขึ้นมาใหม่ และปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเยือนแล้ว

วิหารเทพีไนกี (Nike Temple)

สำหรับวิหารเทพีไนกี (Temple of Athena Nike) นั้น ถูกตั้งตามชื่อของเทพีแห่งชัยชนะ ไนกี ตามตำนานเทพเจ้ากรีก โดยวิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างปีก่อนคริสตศักราชที่ 427 ถึง 421 ก่อนจะเสร็จสมบูรณ์ในปีก่อนคริสตศักราชที่ 420 โดยวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมดังกล่าวเองก็ทำมาจากหินอ่อนเพนเทลิกเช่นเดียวกันกับวิหารอิเรกเทียม แต่จะใช้วิธีการออกแบบตามศิลปะไอออนิกที่ให้ลวดลายเรียวสวยรับกับเสาขนาดใหญ่ของตัววิหารเป็นอย่างดี ทั้งนี้ วิหารเทพี Nike แห่งอะโครโพลิสเอเธนส์ (Acropolis of Athens) ถูกสร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของเอเธนส์ ในขณะที่ยังเป็นการแสดงออกถึงความมั่นใจและความทะเยอทะยานที่จะมุ่งมั่นเอาชนะเปอร์เซียนั่นเอง

โรงละครหินโบราณ (Odeon of Herodes Atticus)

นอกจากวิหารพาร์เธนอน (Parthenon), วิหารอิเรกเทียม (Erechtheion) อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจภายในอะโครโพลิสเอเธนส์ก็คือโรงละครโบราณ หรืออีกชื่อหนึ่งว่าโรงละครแอคทิคัส ซึ่งมีที่มีจากเฮโรเดส แอคทิคัส นักวาทศิลป์และสมาชิกวุฒิสภาชาวเอเธนส์ที่ตัดสินใจสร้างโรงละครขึ้นเพื่อภรรยาที่ล่วงลับไปแล้ว โดยภายในอาคารแห่งนี้ได้มีการออกแบบตามศิลปะโรมันผสมผสานกับศิลปะกรีก สังเกตได้จาก ซุ้มประตูโค้งแบบโรมัน มาพร้อมกับที่นั่งไล่ขั้นบันไดแบบครึ่งวงกลมที่สามารถจุผู้ชมได้ถึง 5,000 คน ขณะที่บริเวณด้านหน้าเป็นลานกว้างขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นจุดแสดงละครหรือดนตรี

 

การเดินทางไปอะโครโพลิส

 

การเดินทางไปเยือนอะโครโพลิส

หลายคนอาจจะยังมีคำถามหรือเกิดข้อสงสัยว่าอะโครโพลิสอยู่ที่ไหน จะเดินทางไปอย่างไรดี ในความเป็นจริงแล้ว เนื่องด้วยกรีซมีอะโครโพลิส (Acropolis) มากกว่าหนึ่งแห่ง แต่หากกล่าวถึงอะโครโพลิสที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคงต้องยกให้อะโครโพลิส (Acropolis of Athens) โดยสำหรับคนที่สนใจสถานที่ดังกล่าว สามารถเดินทางได้ด้วยรถสาธารณะอย่าง รถไฟและรถบัส หรือการนั่งรถแท็กซี่ รวมถึงเช่ารถเดินทางส่วนตัวก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ หากเดินทางมาถึงสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว จำเป็นจะต้องมีตั๋วค่าเข้าด้วย ซึ่งมีอัตราค่าบริการ ดังนี้

  • ผู้ใหญ่: เริ่มต้น 20 ยูโร หรือประมาณ 750 บาท (สำหรับวันที่ 1 เมษายน – 31 ตุลาคม) / 10 ยูโร หรือประมาณ 375 บาท (สำหรับวันที่ 1 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม)
  • เด็กและผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป: 10 ยูโร หรือประมาณ 375 บาท

นอกจากนี้ ทางอะโครโพลิสยังได้มีการยกเว้นอัตราค่าบริการเข้าในวันเหล่านี้อีกด้วย

  • 6 มีนาคม (Memory of Melina Mercouri)
  • 18 เมษายน (International Monument Day)
  • 18 พฤษภาคม (International Museum Day)
  • สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน (European Days of Cultural Heritage)
  • วันอาทิตย์ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม

 

อะโครโพลิส (Acropolis) คือสิ่งปลูกสร้าง สถาปัตยกรรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศกรีซ ด้วยประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานประกอบกับความยิ่งใหญ่และสวยงามของสถานที่ โดยเฉพาะอะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ (Acropolis of Athens) ซึ่งมีไฮไลท์ที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิหารพาร์เธนอน (Parthenon), วิหารอิเรกเทียม (Erechtheion), วิหารเทพีไนกี (Nike Temple), โรงละครหินโบราณ (Odeon of Herodes Atticus), และสถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายในกรีซ ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่สนใจหรือมีแผนอยากเดินทางท่องเที่ยวประเทศกรีซอยู่ละก็ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวขอนำเสนอโปรแกรมดีๆ อย่าง Grand Greece Miracle ที่จะพานักเดินทางทุกท่านไปเยือนที่เที่ยวไฮไลท์มากมายในกรีซเป็นเวลา 10 วัน 7 คืน ตั้งแต่ 19 ตุลาคม – 28 ตุลาคม 2566 การันตีความสุขและความสนุกตลอดทริปการเดินทางในครั้งนี้

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า