ส่อง 12 เทศกาลญี่ปุ่น เที่ยวได้ทุกเดือนแบบตลอดทั้งปี 2023

เทศกาลญี่ปุ่น

 

ญี่ปุ่น (Japan) เจ้าของฉายา ‘แดนอาทิตย์อุทัย’ เป็นประเทศที่ใครต่อใครหลายคนต่างหลงรักและมักจะมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกแวะเวียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามและมีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งแล้ว ญี่ปุ่นยังเป็นที่รู้จักในฐานะของแหล่งวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นพิเศษไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะในเรื่องเทศกาลญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงจากทั้งชาวญี่ปุ่นเองและเหล่านักเดินทางจากทั่วมุมโลกอีกด้วย

ซึ่งในบทความนี้เองที่ Artralux ผู้นำด้านการเดินทางท่องเที่ยว ที่มีบริการรับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาแนะนำ 12 เทศกาลญี่ปุ่น ปี 2023 เพื่อให้ท่านซึ่งคนพิเศษของเราได้เข้าร่วมงานเทศกาลญี่ปุ่นกันอย่างสนุกสนานตลอด 12 เดือน กันไปเลย โดยในแต่ละเดือนนั้นจะมีเทศกาลญี่ปุ่นอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

เที่ยวญี่ปุ่น

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลโดโซจิน (Dosojin Matsuri)

เริ่มต้นเทศกาลญี่ปุ่นปี 2023 ในเดือนมกราคมกับเทศกาลโดโซจิน (Dosojin Matsuri) ซึ่งเป็นเทศกาลญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดงานหนึ่งในญี่ปุ่น โดยคำว่า โดโซจิน (Dosojin) มีที่มาจากชื่อของเทพเจ้าตามตำนานญี่ปุ่นที่ผู้คนให้การยกย่องและศรัทธาในฐานะ เทพผู้คุ้มครองนักเดินทาง ทั้งนี้ เทศกาลดังกล่าวนั้นถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับคู่แต่งงานและครอบครัวที่ให้กำเนิดบุตรคนแรก ซึ่งตามหลักความเชื่อแล้ว เทพโดโซจินจะเป็นผู้ปกปักษ์รักษาและขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป พร้อมนำมาซึ่งความสุขความเจริญเข้ามาในชีวิต

สำหรับรูปแบบเทศกาลนั้น จะมีชาวญี่ปุ่นนับร้อยทำการสร้างศาลเจ้าโดโซจินขึ้นมา จากนั้นจะให้ผู้ชายวัยเบญจเพสตามความเชื่อของญี่ปุ่น แบ่งเป็นผู้ที่มีอายุ 25 ปี ทำหน้าที่ยืนอยู่ด้านล่างศาลเจ้าเพื่อถือเชือกที่ยึดกับศาลเจ้า ในขณะที่ผู้ชายที่มีอายุ 42 ปี จะนั่งอยู่บนศาลเจ้าเพื่อคอยคุ้มครองเทพโดโซจินทำการร้องเพลงสรรเสริญเทพเจ้า ซึ่งในระหว่างนี้เองที่ชาวบ้านจะทำการเดินเข้ามาจุดไฟลงบนศาลเจ้าเพื่อเป็นการเริ่มต้นพิธีและดำเนินเทศกาลต่อไป ทั้งนี้ภายในเทศกาล จะมีการร้องรำทำเพลงและจัดแผงร้านค้าต่างๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้สนุกสนานและบันเทิงใจไปกับค่ำคืนนี้งาน

 • ช่วงเวลาเทศกาล: 15 มกราคม
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: โนซาวะออนเซน (Nozawa Onsen)
 • แผนที่การเดินทาง: Nozawaonsen

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลเซ็ตสึบุน ณ ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine Setsubun)

อีกหนึ่งเทศกาลญี่ปุ่นยอดฮิต ซึ่งจัดขึ้น ณ ศาลเจ้ายาซากะ ในย่านกิองแห่งเมืองเกียวโต โดยเทศกาลเซ็ตสึบุนจะเป็นเทศกาลที่ถูกจัดขึ้นในทุกๆ ฤดูกาล โดยความน่าสนใจของเทศกาลแห่งนี้คือการ ปาถั่วไล่ยักษ์ ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดเด็ดขาด โดยสาเหตุที่เกิดการ ปาถั่วไล่ยักษ์ นั้น ก็มาจากความเชื่อที่ว่าในช่วงเวลาผลัดเปลี่ยนสู่ฤดูกาลใหม่จะเกิดยักษ์ร้ายหรือสิ่งไม่ดีเข้ามา ซึ่งการปาถั่วจะถือเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้ายเหล่านี้ออกไปนั่นเอง

ซึ่งภายในงานเทศศาลญี่ปุ่นเซ็ตสึบุนของวัดยาซากะจะมีการจัดงานแสดงและดนตรีที่จะมีเกอิชาเป็นผู้ขับร้องและเต้นก่อน จากนั้นจึงเริ่มทำการปาถั่วไล่ยักษ์ร้าย แล้วเดินชมงานในศาลเจ้าซึ่งจะมีทั้งร้านค้าขายอาหาร และร้านของฝากจากทางศาลเจ้าที่วางจำหน่ายเครื่องรางและเครื่องนำโชคต่างๆ อีกมากมาย

 • ช่วงเวลาเทศกาล: 2 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00-22.00 โมง / 3 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00-22.00 โมง
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine)
 • แผนที่การเดินทาง: Yasaka-jinja Shrine

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลชมดอกซากุระคาวาซุ (Kawazu Sakura Matsuri)

สำหรับใครที่อยากชมดอกซากุระบานสะพรั่งสวยงาม จะต้องไม่พลาดกับเทศกาลชมดอกซากุระคาวาซุ ซึ่งเป็นเทศกาลญี่ปุ่น ณ เมืองคาวาซุ (Kawazu Machi) โดยซากุระคาวาซุ (Kawazu Sakura หรือ Kawazu Cherry Blossom) มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ซากุระที่สวยงามและบานสะพรั่งเร็วที่สุดในภูมิภาคคันโตนั่นเอง

ซึ่งเทศกาลนี้จะถูกจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี โดยคนญี่ปุ่นหรือนักท่องเที่ยวจะทำการจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ เพื่อไปปิกนิกเพื่อเข้าร่วมเทศกาลชมดอกไม้ หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เทศกาลฮานามิ (Hanami) นั่นเอง อีกทั้งหากมาเวลากลางคืนยังมีโอกาสเห็นการจุดโคมไฟญี่ปุ่นอีกด้วย

 • ช่วงเวลาเทศกาล: เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: เมืองคาวาซุ (Kawazu Town)
 • แผนที่การเดินทาง: Kawazu

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลชิซุโอกะ (Shizuoka Matsuri)

หากท่านเป็นผู้ที่เดินทางมาเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเมษายนของทุกปี จะต้องไม่พลาดกับเทศกาลชิซึโอกะ อันเป็นอีกหนึ่งเทศกาลญี่ปุ่นโบราณนั่นเอง โดยเทศกาลญี่ปุ่นนี้จะถูกจัดขึ้นที่ศาลเจ้าชิซึโอกะเซ็นเก็น (Shizuoka Sengen Shrine) ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การปาถั่วไล่ยักษ์ร้าย การทานข้าวปั้นหรือโอนิกิริพร้อมสาเกชนิดเดียวกับที่ใช้ในการถวายเทพเจ้าในศาลเจ้าแห่งนี้ เพื่อนำเอาสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิต

นอกจากนี้แล้ว ภายในศาลเจ้าชิซึโอกะเช็นเก็นยังมีการวางจำหน่ายเครื่องรางนำโชคหลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในเครื่องรางที่ได้รับความนิยมสูงก็คือเครื่องรางรูปคันธนูและสายธนูที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองเจ้าของได้

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ปลายเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: ศาลเจ้าชิซึโอกะเซ็งเก็น (Shizuoka Sengen Shrine)
 • แผนที่การเดินทาง: Shizuoka Sengen Shrine

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลคันดะ (Kanda Matsuri)

ด้วยเทศกาลญี่ปุ่น 12 เดือนนั้นมีค่อนข้างมากมาย อาจทำให้หลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกเข้าร่วมเทศกาลญี่ปุ่นอะไรดี เราขอแนะนำเทศกาลคันดะ อันเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในโตเกียวและประเทศญี่ปุ่น โดยเทศกาลคันดะ หรือคันดะมัตสึริ (Kanda Matsuri) เป็นเทศกาลญี่ปุ่นโบราณที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน นับตั้งแต่ในยุคสมัยของโชกุนโทคุกาวะ อิเอยาสุ (Tokugawa Ieyasu) แห่งเอโดะ ซึ่งเทศกาลนี้มีจุดประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองให้กับความรุ่งเรืองของญี่ปุ่นในยุคสมัยใหม่นั่นเอง

โดยภายในงานแห่งนี้จะมีไฮไลท์สำคัญอย่างขบวนพาเหรดมิโคชิ (Mikosho Parade) ที่จะเดินขบวนแบกเกี้ยวภายในพื้นที่เขตเมืองโตเกียวซึ่งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเองก็สามารถร่วมเดินทางไปพร้อมกับขบวนพาเหรดได้เลย

 • ช่วงเวลาเทศกาล: วันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงกลางคืนพฤษภาคมของทุกปี
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: ศาลเจ้าคันดำ (Kanda Shrine)
 • แผนที่การเดินทาง: Kanda Myoujin Shrine

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เทศกาลเฮียคุมังโกะ ณ คานาซาวะ (Kanazawa Hyakumangoku Matsuri)

กลางปีนี้ พบกับเทศกาลญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองคานาซาวะกับเทศกาลเฮียคุมังโกะ ที่ถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิงฉลองให้เป็นเกียรติแก่ตระกูลคะงะ (Kaga) ซึ่งเป็นตระกูลผู้ปกครองของเมืองคางะ โดยเในงานเทศกาลจะมีการจัดขบวนแห่ (Hyakumangoku Gyoretsu) ขึ้น ซึ่งทุกคนจะได้พบกับเหล่าผู้คนที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบนักรบนั่งบนหลังม้า พร้อมชมการแสดงละครที่จัดขึ้นอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ ในเวลากลางคืนยังมีการลอยโคไฟลงในแม่น้ำอย่างสว่างสวยงามอีกด้วย

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ต้นเดือนมิถุนายน
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: ปราสาทคานาซาวะ (Kanazawa Castle)
 • แผนที่การเดินทาง: Kanazawa Castle

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Matsuri)

เชื่อเลยว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเทศกาลญี่ปุ่นอย่างทานาบะตะ ซึ่งเป็นเทศกาลญี่ปุ่นโบราณที่ถูกจัดขึ้นมาช้านาน โดยอิงจากนิทานจีนชื่อดังอย่างชายเลี้ยงวัวและเจ้าหญิงทอผ้านั่นเอง สำหรับเทศกาลญี่ปุ่นทานาบาตะ (Tanabata Festival หรือ Tanabata Matsuri) นั้น จะมีไฮไลท์ที่น่าสนใจอย่างกิจกรรมเขียนคำอธิษฐานลงแผ่นกระดาษทังซาคุ (Tanza) แล้วนำไปแขวนบนต้นไผ่ทานาบาตะนั่นเอง ซึ่งเทศกาลดังกล่าวนั้นจะจัดขึ้นในพื้นที่หลายแห่งของญี่ปุ่น จึงทำให้สามารถเข้าร่วมได้ง่ายและสะดวกสบายเมื่อเทียบกับเทศกาลญี่ปุ่น 12 เดือนอื่นๆ นั่นเอง

 • ช่วงเวลาเทศกาล: วันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: – 
 • แผนที่การเดินทาง: –

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลดอกไม้ไฟ (Natsu Matsuri Hanabi)

เที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีจะไม่พูดถึงเทศกาลนี้ก็คงไม่ได้กับเทศกาลดอกไม้ไฟญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น โดยความพิเศษของเทศกาลดอกไม้ไฟญี่ปุ่นคือแต่ละสถานที่นั้นจะมีการจัดงานไม่เหมือนกัน ซึ่งหากยังไม่รู้จะเข้าร่วมเทศกาลดอกไม้ไฟที่ไหน เราขอแนะนำเทศกาลดอกไม้ไฟญี่ปุ่นที่จัดขึ้น ณ แม่น้ำสุมิดะ (Sumida) ในช่วงเวลาค่ำๆ โดยเราขอแนะนำใหมาถึงก่อนเวลาเพื่อที่จะได้หามุมนั่งชมพลุไฟสวยๆ บรรยากาศริมแม่น้ำเมืองโตเกียว

 • ช่วงเวลาเทศกาล: 29 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่มเป็นต้นไป
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)
 • แผนที่การเดินทาง: Sumida River

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลซัปโปโร (Sapporo Autumn Fest)

ย้ายขึ้นมาดูเทศกาลญี่ปุ่นซึ่งจัดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศกันบ้างกับงานเทศกาลญี่ปุ่นซัปโปโรในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จัดขึ้น ณ ซัปโปโร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) โดยใครที่เป็นสายกินเที่ยวชอป รับรองถูกใจอย่างแน่นอน เพราะภายในงานเทศกาลญี่ปุ่นนี้ได้รวบรวมร้านค้า ได้แก่ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม และร้านขนมต่างๆ ไว้ในย่านเดียวกัน ซึ่งล้วนคัดสรรวัตถุดิบเปี่ยมคุณภาพเพื่อเสิร์ฟเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ดีที่สุดให้กับเหล่านักท่องเที่ยวที่มีเยือนในเทศกาลแห่งนี้

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ช่วงปลายเดือนกันยายน
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park)
 • แผนที่การเดินทาง: Odori Park

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลชาอุจิ (Ujicha Festival)

หลายคนคงทราบดีว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านของชาเป็นอย่างมาก เพราะญี่ปุ่นนับเป็นผู้ผลิตชาเขียวคุณภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย โดยใครที่สนใจในศาสตร์ของชาจะต้องไม่พลาดกับเทศกาลชา ณ เมืองอุจิ (Uji Machi) แหล่งต้นกำเนิดของชาเขียวคุณภาพสูง ซึ่งในช่วงตุลาคมมักจะมีการจัดเทศกาลชาขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ที่ส่วนสำคัญต่อแวดวงอุตสาหกรรมผลิตชาเขียวคุณภาพสูงนั่นเอง โดยภายในเทศกาลญี่ปุ่นนี้ทุกคนจะได้เห็นถึงกรรมวิธีการผลิตชาเขียวและการชงชาอันเป็นวัฒนธรรมสำคัญของญี่ปุ่นให้ความสำคัญ รวมถึงภายในเทศกาลดังกล่าวยังมีการวางจำหน่ายชาเขียวให้ทุกคนได้นำกลับไปลิ้มลองกันอีกด้วย

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ต้นเดือนตุลาคม
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: วัดโควโชว (Koushou Temple)
 • แผนที่การเดินทาง: Kōshō-ji Temple

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลชมใบ้ไม้เปลี่ยนสี (Autumn Leaf Festival)

มาถึงเดือนพฤศจิกายนแล้ว นับเป็นช่วงเวลาตรงกับเทศกาลชมใบ้ไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่จะมีการผลัดใบสีแดงสวยสดงดงามบานทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราขอแนะนำว่าหากใครอยากไปที่เที่ยวสวยๆ เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีโดยเฉพาะละก็ จะต้องไม่พลาดกับสถานที่ชื่อดังกล่าววัดคิโยมิสึ ณ เมืองเกียวโต ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ซึ่งภายนอกอาคารของวัดนั้นจะมีมุมชมวิวทิวทัศน์สวยงามที่สามารถกวาดตามองใบไม้เปลี่ยนสีแบบ 360 องศาได้เลย นอกจากนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ทาง Artralux เองก็มีโปรแกรม Insight Kansai ที่จะมาท่านท่องเที่ยวเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วยเช่นกัน

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ประมาณกลางเดือนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: วัดคิโยมิสึ (Kiyomizu Temple)
 • แผนที่การเดินทาง: Kiyomizu-dera

 

เทศกาลญี่ปุ่น

 

เทศกาลรถแห่ชิชิบุ (Chichibu Matsuri)

เข้าสู่ช่วงปลายปีแล้ว หลายคนคงจะรู้กันมากขึ้นแล้วว่าที่ผ่านมาเทศกาลญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง และในเดือนธันวาคมนี้เองที่เราอยากจะแนะนำอีกเทศกาลญี่ปุ่นอย่างเทศกาลรถแห่ชิชิบุ ซึ่งเป็นการนำขบวนพาเหรดและการแสดงสุดอลังการส่งท้ายปี ณ จังหวัดไซตามะ โดยภายในงานแห่งนี้จะมีไฮไลท์ที่น่าสนใจอย่างการแสดง ฮิคิโอโดริ (Hikiodori) อันเป็นงานแสดงดนตรีและเต้นระบำบนรถแห่ที่มีผู้คนจำนวนมากเป็นผู้หามรถแห่พร้อมเดินขบวนเดินไปตามย่านต่างๆ ที่กำหนด พร้อมชมพลุไฟที่จัดขึ้นในเวลากลางคืนและสัมผัสความคึกคักของแสงสีเสียงของงานเทศกาลญี่ปุ่นนี้

 • ช่วงเวลาเทศกาล: ประมาณต้นเดือนธันวาคม
 • สถานที่จัดเทศกาลญี่ปุ่น: ศาลเจ้าชิชิบุ (Chichibu Shrine)
 • แผนที่การเดินทาง: Chichibu Shrine

ญี่ปุ่นเป็นประเทศจุดหมายปลายทางที่ใครต่อใครต่างก็อยากจะเดินทางมาเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีเทศกาลญี่ปุ่น ซึ่งประเทศญี่ปุ่นนั้นได้มีการจัดงานตลอด 12 เดือนหรือทั้งปีเลยทีเดียว ส่งผลให้เหล่านักเดินทางที่ได้สัมผัสกับความสนุกสนานบันเทิงใจท่ามกลางแสงสีเสียงของสถานที่จัดงานเทศกาลแต่ละแห่งนั้นเอง สำหรับใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยว สัมผัสความสนุกของงานเทศกาลญี่ปุ่นที่มีให้เลือกมากมาย ก็สามารถติดต่อ Atralux เพื่อออกแบบประสบการณ์การเดินทางสุดพิเศษสำหรับท่านโดยเฉพาะได้เลย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า