เที่ยวฤดูใบไม้ร่วง ญี่ปุ่น สัมผัสเสน่ห์ความงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแดนอาทิตย์อุทัย

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าฤดูใบไม้ร่วง ญี่ปุ่น (Aumtmn Leaves, Japan)จัดเป็นหนึ่งในฤดูกาลท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลของทั้งคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการมาเยือนเพื่อชมความงดงามของปรากฏการณ์ของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่มีการผลัดเปลี่ยนใบสีแดงสวยสดงดงาม

ด้วยมนต์เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ จึงทำให้ใครหลายคนอยากมาสัมผัสช่วงเวลาดังกล่าวสักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่ง Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่ให้คำปรึกษาและมีบริการรับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาแนะนำเกี่ยวกับฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นแบบครบจบทุกประเด็น พร้อมชี้พิกัดที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นห้ามพลาด รวมไปถึงคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฤดูใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นมาฝากกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

สารบัญ

เที่ยวฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นเดือนไหนดี และสภาพอากาศเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับคำถามที่ว่าฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นเดือนไหน เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งแต่ เดือนกันยายน-เดือนพฤศจิกายน โดยฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นมีอุณหภูมิ ดังนี้

  • เดือนกันยายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23-28 องศาเซลเซียส
  • เดือนตุลาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 19-23 องศาเซลเซียส
  • เดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14-18 องศาเซลเซียส

แม้ว่าฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นจะมีระยะเวลายาวนานถึง 3 เดือน แต่หากเป็นช่วง ‘ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น’ แล้วละก็ จะมีช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายนที่พื้นที่ส่วนใหญ่จึงจะเริ่มต้นถึงช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสีนั่นเอง ดังนั้นแล้ว เราขอแนะนำให้เที่ยวในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นที่ทุกคนจะสามารถเห็นเสน่ห์ความสวยงามได้อย่างเต็มตาพร้อมสัมผัสอากาศเย็นสบายก่อนถึงช่วงสิ้นปี 

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

มัดรวมที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีเมืองไหนดีที่ไม่ควรพลาด

มาถึงไฮไลท์สำคัญที่ทุกคนต่างเฝ้ารอคอยกับรวมพิกัดเที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีเมืองไหนดีที่ไม่ควรพลาด ซึ่งแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวจะมีความสวยงามและเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำกัน แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ดูไปพร้อมๆ กันได้เลย

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu Temple)

เริ่มต้นพิกัดแรกของที่เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่ไหนดีกับวัดคิโยมิซุหรือที่คนไทยมักเรียกติดปากกันว่าวัดน้ำใสญี่ปุ่นนั่นเอง โดยวัดแห่งนี้เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเกียวโตที่ได้รับความนิยมสูง เพราะไม่เพียงแต่วัดคิโยมิซุยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม แต่ยังเป็นแหล่งมรดกที่สำคัญและเป็นที่พึ่งทางจิตใจของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย ที่สำคัญกว่านั้น หากได้มาช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นด้วยแล้วละก็ ทุกคนจะสามารถมองเห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามอีกด้วย

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

วัดโทไดจิ (Todaiji Temple)

วัดโทไดจิเป็นอีกหนึ่งวัดใหญ่ที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระใหญ่ไดบุตสึ ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นพระพุทธรูปไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง โดยไฮไลท์สำคัญที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยคือบรรยากาศรอบวัดแห่งนี้ที่ทุกคนสามารถมองเห็นใบเมเปิ้ลสีสวยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน ซึ่งใครที่สนใจอยากเดินทางไปเยือน ทาง Artralux ได้มีการนำพิกัดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น 2023 มาไว้ในแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยว Insight Kansai ไว้แล้วเช่นกัน

  • แผนที่เดินทาง: Tōdai-ji

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

คามิโคจิ (Kamikochi)

ดินแดนธรรมชาติซึ่งเปรียบดั่งสรวงสวรรค์แห่งฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น เพราะไม่เพียงแต่คามิโคจิจะรายล้อมด้วยเทือกเขาขนาดสูงใหญ่ ซึ่งถูกเรียกว่า เจแปนแอลป์ (Japan Alps) แต่คามิโคจิยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น 2023 ที่หลายคนยกย่องให้เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในทุกๆ ปีอีกด้วย

  • แผนที่เดินทาง: Kamikochi

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

หมู่บ้านชิราคาโกะ

หมู่บ้านโบราณที่มีอายุกว่าหลายร้อยปีและได้รับการจดทะเบียนจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้กลายเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ในทุกๆ ปี มักจะมีนักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนกันมาเพื่อสัมผัสเสน่ห์ความคลาสสิกญี่ปุ่นโบราณที่หาจากที่ไหนไม่ได้ พร้อมชมปรากฎการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่เรียงรายล้อมรอบหมู่บ้านอย่างสวยงามท่ามกลางหุบเขาใหญ่แห่งนี้

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Lake)

ทะเลสาบใกล้โตเกียวซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น โดยใครที่ได้เดินทางมาสถานที่แห่งนี้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ข้อดีคือ นอกจากจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติของภูเขาไฟฟูจิแล้ว บริเวณทะเลสาบคาวากุจิโกะ ยังมีโมมิจิ ไคโระ (Momiji Kairo) หรืออุโมงค์ใบเมเปิ้ลซึ่งเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศอีกด้วย

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

ภูเขามิตาเกะ (Mount Mitake)

มิตาเกะเป็นหนึ่งใน Unseen Japan ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองเกียวโต ซึ่งคนไทยอาจคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดีในฐานะของสถานที่เลื่องชื่อซึ่งปรากฏอยู่ในนิยาย ‘ข้างหลังภาพ’ นั่นเอง โดยจุดเด่นของมิตาเกะคือเป็นหุบเขาธรรมชาติที่มีบรรยากาศร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นมักจะนิยมทำกิจกรรมปีนเขาและเดินป่า รวมถึงเดินทางไปชมปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสี

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

อุทยานแห่งชาติชิโกสึ-โทยะ (Shikotsu-Toya National Park)

พบกับจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น 2023 อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาดกับอุทยานแห่งชาติชิโกสึ-โทยะ สุดยอดแลนด์มาร์กแห่งเมืองฮอกไกโด (Hokkaido) ที่มีกิจกรรมให้ทำมากมายตั้งแต่พายเรือแคนู เดินป่าชมวิวทิวทัศน์ตลอดจนเฝ้ามองความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่จะพบได้เพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งของปี

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

เมืองบ่อน้ำร้อนโจซังเคย์ (Jozankei Onsen)

โจซังเคย์เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะแหล่งออนเซ็นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคฮอกไกโด ทั้งยังเป็นที่รับรู้กันว่าออนเซ็นในเมืองนี้มีสรรพคุณในเรื่องช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและมีส่วนสำคัญช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ที่เหล่านักเดินทางผู้มาเยือนและชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองโจซังเคย์สามารถมองเห็นความตระการตาของใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นได้ทั่วทุกแห่งหน

  • แผนที่เดินทาง: Jozankei

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ปราสาทโอซาก้า (OsakaCastle)

เยือนปราสาทโอซาก้า สถานที่ประวัติศาสตร์อันแสนเก่าแก่ของเมืองเกียวโต อดีตเมืองหลวงเก่าแห่งญี่ปุ่นที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับ 1,000 ปี โดยภายในปราสาทจะมีทั้งส่วนจัดแสดงโบราณวัตถุสำคัญของชาติ และโซนอื่นๆ เช่น โซนจำลองภาพกองทัพทหาร เป็นต้น ซึ่งส่วนที่น่าสนใจนอกเหนือจากปราสาทโอซาก้าก็คือบริเวณสวนสาธารณะรอบนอกที่มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ทั้งต้นซากุระและต้นเมเปิ้ลที่มีสีสันสวยงามโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

เมืองนิกโก (Nikko City)

สำรวจเมืองมรดกโลกแห่งประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวและประจักษ์พยานสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมได้ครบทุกด้านโดยเฉพาะแลนด์มาร์กที่สำคัญอย่างสะพานชินเคียว (Shinkyo Bridge) ซึ่งเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งแม่น้ำ หุบเขา รวมไปถึงจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่โดดเด่นแตกต่างไปจากที่อื่น

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

สวนสาธารณะนารา (Nara Park)

มาต่อกันที่จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นถัดไปกับสวนสาธารณะนารา หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า สวนนารา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กขึ้นชื่อของจังหวัดนาราในเรื่องของฝูงกวางที่ปรากฏตัวอยู่รอบเมืองกว่าหลายร้อยตัวให้ทุกคนสามารถเดินเข้าไปหาเพื่อถ่ายรูปและให้ขนมที่ซื้อจากเจ้าหน้าที่มาป้อนได้ ซึ่งบริเวณสวนนั้น จะมีจุดชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ มากมายให้ดูได้ตลอดทั้งวัน

  • แผนที่เดินทาง: Nara Park

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

วัดโทฟุคุจิ (Tofukuji Temple)

เที่ยวเมืองนารากันต่อกับวัดโคฟุคุจิซึ่งเป็นวัดเก่าแก่แห่งเมืองนาราที่มีจุดเด่นคือเจดีย์ไม้จำนวน 5 ชั้นที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น โดยแต่ละโซนภายในวัดจะมีส่วนจัดแสดงต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมเพื่อสัมผัสประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่นับตั้งแต่อดีตของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ บริเวณรอบเจดีย์วัดโทฟุคุจิยังมีต้นเมเปิ้ลขนาดใหญ่นับพันต้นอีกด้วย ดังนั้น หากใครได้มาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น ก็จะพบกับใบไม้สีแดงสวยงามละลานตา

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

น้ำตกมิโนะ (Minoh Falls)

หากไม่รู้จะไปชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นเมืองไหนดี เราขอแนะนำน้ำตกมิโนะที่หลายคนยกย่องให้เป็นหนึ่งในจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่สวยงามมากที่สุดอีกแห่งของแห่งเมืองโอซาก้า (Osaka) โดยตลอดเส้นทางเดินจะพบกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์นับตั้งแต่ก้าวแรกที่มาถึง ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ป่าเขาที่มีไฮไลท์สำคัญอย่างใบไม้เปลี่ยนสีตลอดจนน้ำตกขนาดใหญ่ที่ชวนให้ผ่อนคลายทั้งกายและใจ

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

ศาลเจ้าคิตาโนะเทนมังกุ (Kitano Tenmangu Shrine)

ศาลเจ้าคิตาโนะเทนมังกุเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่ครองตำแหน่งศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโต นอกจากศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ (Fushimi Inari Shrine) และศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นมักจะเดินทางมาเพื่อไหว้พระขอพรและทำบุญกับศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ตลอดจนมาเพื่อรับชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นอีกด้วย

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

เกาะมิยาจิมะ (Miyajima Island)

ต่อกันที่จุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนญี่ปุ่นสวยๆ เป็นแห่งสุดท้ายบนเกาะมิยาจิมะ จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ที่คนญี่ปุ่นยกให้เป็นหนึ่งในสามสถานที่ที่สวยงามที่สุดในประเทศ โดยการเดินทางไปยังมิยาจิมะนั้น นักเดินทางจะต้องอาศัยเรือเดินทางมา ซึ่งแม้ว่าภายในเกาะแห่งนี้นั้นจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก แต่กลับมีแหล่งเที่ยวและสถานที่ธรรมชาติต่างๆ เช่น อยู่มากมาย ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงคือการกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์บนยอดเกาะนั่นเอง

  • แผนที่เดินทาง:  Itsukushima

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

ช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นจัดเป็นฤดูกาลที่มีความน่าสนใจไม่แพ้ฤดูอื่นๆ เลย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวเพื่อหาจุดชมใบไม้เปลี่ยนญี่ปุ่นสวยๆ เราได้รวบรวมคำถามพบบ่อยมาฝากเพื่อไขข้อสงสัยให้กับทุกท่านก่อนออกเดินทางด้วยลิสต์คำถามเหล่านี้

เที่ยวใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น แต่งตัวแบบไหนดี

เนื่องจากฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นเป็นช่วงที่มีอากาศค่อนข้างเย็นสบาย ดังนั้นแล้วในฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น หลายคนจึงนิยมแต่งตัวแบบชิลๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด กางเกงขาสั้น หรือกางเกงยีนส์ พร้มรองเท้าผ้าใบสักคู่หนึ่งในการเดินทางไปยังสถานที่เที่ยวต่างๆ อย่างคล่องตัว ซึ่งขอแนะนำให้พกเสื้อกันหนาวไว้สวมใส่เพื่อเพิ่มความอบอุ่นด้วยจะดีที่สุด

 

ฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่น

 

ก่อนเที่ยวต้องทำวีซ่าญี่ปุ่นหรือไม่

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่อนุญาตให้คนไทยและพลเมืองในประเทศต่างๆ ตามที่ทางการประกาศสามารถเดินทางเข้ามาได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งหากเป็นคนไทยนั้น จะสามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 15 วันโดยไม่จำเป็นต้องทำวีซ่าญี่ปุ่นนั่นเอง 

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นไม่ซ้ำประเทศอื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงญี่ปุ่นที่มีปรากฏการณ์ใบไม้เปลี่ยนสีแดงสวยสดงดงามจนทำให้ใครต่อใครอยากจะเดินทางมาเยือนสักครั้งในชีวิต ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการผู้ช่วยวางแผนการเดินทาง จัดกรู๊ปทัวร์ หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการท่องเที่ยว สามารถติดต่อ Artralux เพื่อให้เราได้ช่วยออกแบบประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า