เที่ยวฤดูหนาวญี่ปุ่น สัมผัสความงามของหิมะขาว พร้อมที่เที่ยวแนะนำที่น่าไป

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเสียงเกี่ยวกับฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นไม่มากก็น้อย เพราะไม่เพียงแต่หน้าหนาวในประเทศญี่ปุ่น จะมีทัศนียภาพที่สวยงาม บ้านเมืองปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลนสร้างบรรยากาศที่สวยงามได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว หน้าหนาวในประเทศญี่ปุ่น ยังเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำไปกับอาหาร, เทศกาลหิมะ และ กิจกรรมหน้าหนาวญี่ปุ่น อย่างเช่น การแช่บ่อออนเซ็น ได้อย่างแท้จริง จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Japan winter is truly magical” 

 

ในฤดูหนาวที่กำลังใกล้เขามานี้ หากใครที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นอยู่นั้น วันนี้ Artralux  ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฤดูหนาวญี่ปุ่นทั้งหมดมาไว้ในบทความเดียว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาพอากาศ, อุณหภูมิ, สถานที่ท่องเที่ยว, ข้อควรทราบ รวมไปจนถึง เทศกาลหน้าหนาวญี่ปุ่นชื่อดัง ที่ต้องไปเยี่ยมชมให้ได้หากมีโอกาส ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรกันบ้างนั้น เรามาดูกันเลย! 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

หน้าหนาวญี่ปุ่น เดือนไหน สภาพอากาศเป็นอย่างไร

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีทั้งหมด 4 ฤดูกาลได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งสำหรับใครที่อยากรู้ว่าหน้าหนาวญี่ปุ่นเดือนไหนนั้น คำตอบก็คือ ฤดูหนาวญี่ปุ่นเริ่มต้นในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ นั่นเอง โดยฤดูหนาวญี่ปุ่นจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -3 – 10 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับใครที่อยากสัมผัสอากาศเย็นสบาย บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง

มัดรวมสถานที่เที่ยวในฤดูหนาว ญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

ด้วยฤดูหนาวญี่ปุ่น (Japan Winter) เป็นหนึ่งในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวยอดฮิตของทั้งคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มาเยือน จึงทำให้สถานที่เที่ยวหลายแห่งครึกครื้นผู้คนคึกคัก ซึ่งเราได้รวบรวม 5 สถานที่เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวมาฝากกัน ซึ่งแต่ละเมืองนั้นต่างก็เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านแหล่งเที่ยวสวยๆ และกิจกรรมหรือไฮไลท์ที่โดดเด่น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

ซัปโปโร (Sapporo)

เริ่มต้นที่เที่ยวน่าไปช่วงฤดูหนาวญี่ปุ่นกับซัปโปโร (Sapporo) ซึ่งเป็นเมืองสำคัญในภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคนที่อยากเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของเมืองญี่ปุ่น อีกทั้งยิ่งได้มาช่วงญี่ปุ่นหน้าหนาวด้วยแล้วละก็ รับรองว่าจะต้องติดอกติดใจกับเมืองศูนย์กลางฮอกไกโดแห่งนี้แน่นอน

แหล่งเที่ยวน่าสนใจ

สำหรับแหล่งเที่ยวที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาวญี่ปุ่น ณ เมืองซัปโปโร ได้แก่

 1. ตลาดนิโจ (Nijo Fish Market): เริ่มต้นที่เที่ยวฤดูหนาวญี่ปุ่นกับตลาดนิโจซึ่งเป็นตลาดชื่อดังของซัปโปโรที่รวบรวมวัตถุดิบสดใหม่ต่างๆ มากมายให้เลือกนำไปประกอบอาหารหรือรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อยไปเลย โดยอาหารแต่ละชนิดนั้นขึ้นอยู่กับฤดูกาลนั้นๆ ด้วย โดยฤดูหนาวนั้น เมนูที่ได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวถึงก็คือ ปูทาราบะ (Taraba Crab) ที่รู้จักในฐานะราชาแห่งปูญี่ปุ่น
 2. สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park): อีกหนึ่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของซัปโปโรซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนมักจะไปพักผ่อนหย่อนใจกัน ไม่ว่าจะเป็น การเดินเล่น การนั่งปิกนิก หรือการถ่ายรูปชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติสวยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น ก็จะพบกับหิมะขาวโพลนตกลงมาอย่างสวยงามอีกด้วย
 3. ตึกที่ทำการรัฐบาลเก่าฮอกไกโด (Former Hokkaido Government Office): สำรวจสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในอดีตผ่านศาลาเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดที่มีความพิเศษคือทั้งอาคารใช้อิฐในการสร้างขึ้นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่เพียงไม่แต่จะเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการจัดนิทรรศการต่างๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าร่วมกันอีกด้วย

 

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

เกียวโต  (Kyoto)

เชื่อว่าทุกคุนทราสบดีว่า หากมาเที่ยวโตเกียวนั้น ควรจะมาเที่ยวในฤดูใบไม้ร่วง เพราะคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี ที่รายล้อมโบราณสถานเมืองโตเกียวอย่างสวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เมืองโตเกียวนั้น เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในฤดูหนาวญี่ปุ่นพอๆ กับที่เมืองซัปโปโร หรือ ภูมิภาคอื่นๆ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นก็ว่าได้ เพราะหิมะที่ได้ตกลงที่เกียวโตนี่เอง จะยิ่งดึงเสน่ห์ของเมืองเกียวโต แหล่งรวมวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณออกมาได้อย่างงดงาม

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจที่เกียวโตในฤดูหนาว

 • หมู่บ้านโบราณมิยามะ คายาบุกิโนะซาโตะ (Miyama Kayabuki no Sato) : 

ตั้งอยู่ในเมืองชนบทมิยามะ ที่เกียวโต เป็นหมู่บ้านโบราณอายุยาวนานกว่า 200 ปี จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้ คือ หลังคาทรงคายาบุกิดั้งเดิมแบบฉบับญี่ปุ่นโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน และ ทุ่งหญ้าดอกโซบะ (Soba) หน้าหมู่บ้านที่สวยงามเหมือนในฝันในหน้าหนาวจะมีหิมะตก ปกคลุมไปทั่วหมู่บ้านให้บรรยากาศที่สวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่คนในหมู่บ้านเรียกกันว่า “Yuki Tourou” เป็นกิจกรรมทำโคมไฟหิมะ และ จะมีร้านค้าเล็กๆ มาตั้งเรียงรายให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอย่างสนุกสนาน 

ที่ตั้ง: Miyamachokita

 • ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) 

ศาลเจ้าคิฟุเนะ หรือ ศาลเจ้าบันไดนั้น เป็นศาลเจ้าที่สวยงามที่สุดในเมืองเกียวโต ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ความโดดเด่นอยู่ที่บันไดหินขึ้นศาลเจ้า ที่ทั้งสองข้างเรียงรายไปด้วยโคมไฟสีแดงหลายสิบต้น ซึ่งในหน้าหนาวญี่ปุ่น ช่วงเดือนธันวาคมที่มีหิมะตกนั้น คุณจะได้เห็นความงดงามของโคมไฟสีแดง ที่ตัดกับหิมะสีขาวโพลนซึ่งปกคลุมทั้งบันไดอย่างงดงาม       

ที่ตั้ง : Kifune-jinja Shrine

 • อามาโนะฮาชิดาเตะ (Amanohashidate)

อามาโนะฮาชิดาเตะ เป็นสันทรายลักษณะคล้ายคลึงกับเกาะกลางทะเล ซึ่งได้ทอดตัวยาวกว่า 3.6 กิโลเมตร เชื่อม 2 แผ่นดินของทั้งสองฝั่งอ่าวมิยาซุ จังหวัดเกียวโต เข้าด้วยกัน จุดเด่นของสันทรายดังกล่าว คือ ความอุดมสมบูรณ์ของต้นสนสีเขียวที่ตัดกับหาดทรายสีครีมอย่างลงตัว ความมหัศจรรย์ของทัศนียภาพดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการกัดกร่อนของน้ำ ลม และ พายุเป็นเวลากว่าพันปี โดยในหน้าหนาวสันทรายแห่งนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย ต้นสน และ หาดทรายจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวทั้งหมด เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามจนติดอันดับ 1 ใน 3 จุดชมวิวที่สวยงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลนทีเดียว 

ที่ตั้ง: Amanohashidate

 

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

โตเกียว (Tokyo)

พลาดไม่ได้กับเมืองหลวงญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันอย่างโตเกียวที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศที่ใครต่อใครหลายคนจะต้องมาให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางมาเมืองโตเกียวในช่วงฤดูหนาวญี่ปุ่นจะต้องไม่พลาดกับที่เที่ยวเหล่านี้

แหล่งเที่ยวน่าสนใจ

 1. สวนสาธารณะอุเอโนะ (Ueno Park): สัมผัสเสน่ห์ความงามของเมืองโตเกียวได้ที่สวนอุเอโนะซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางกรุงโตเกียวที่มีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับการเดินรับลมชมวิวพร้อมถ่ายรูปสวยๆ คู่กับต้นไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ภายในสวนอุเอโนะแห่งนี้
 2. โตเกียวดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland): เอาใจคนรักความสนุกสนาน ณ สวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แลนด์ที่รวบรวมเครื่องเล่นสนุกกว่า 45 เครื่องเล่น ซึ่งแบ่งออกถึง 7 ธีมด้วยกัน โดยใครที่ไปช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่นยังจะพบกับขบวนพาเหรดและโชว์พิเศษต่างๆ ให้ได้รับชมกันอีกด้วย
 3. วัดอาซะกุสะ (Asakusa Temple): ใครที่ชื่นชอบทำบุญขอพรจะต้องไม่พลาดกับช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ ณ วัดอาซะกุสะ ซึ่งเป็นธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นที่มักจะเดินทางกันมาไหว้พระและขอพรเพื่อรับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

 

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

เซนได (Sendai)

เมืองเซนได (Sendai) ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยากิ (Miyaki) ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีหิมะตกอย่างหนาแน่นในฤดูหนาวญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าหิมะจะตกมาอย่างหนาแน่นจนปกคลุมทั้งถนน และ บ้านเรือนมากแค่ไหน แต่ก็ไม่ทำให้เสน่ห์ของเมืองเซนไดลดลงไปเลยแม้แต่น้อย จริงๆ แล้วเมืองเซนไดนั้น สวยงามที่สุดในหน้าหนาว เพราะในขณะที่ความหนาวเย็นของฤดูหนาวญี่ปุ่น ได้ทำให้ความสุขของประชากรในประเทศลดลง เนื่องจากท้องฟ้าที่มืดเร็วขึ้น แต่เซนได ได้ต่อสู้กับความมืดด้วยการประดับไฟบ้านเมืองที่ส่องสว่างไปทั่วทั้งเมือง หรือที่เรียกว่า งานเทศกาลประดับไฟเซนได เพเจนท์ ออฟ สตาร์ไลท์ (Sendai Pageant of Starlight) นั่นเอง 

แหล่งเที่ยวน่าสนใจ

 • ถนนโจเซ็นจิ โดริ (Jozenji-dori Avenue)

ถนนโจเซ้นจิ โดริ หรือที่คนชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ถนนต้นไม้นั้น เป็นถนนสายชอปปิง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซนได และ แม้จะเป็นถนนกลางเมือง แต่ก็ร่มรื่น เพราะทั้งสองฝั่งถนน ได้ถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้เคะยากิ หรือ ต้นเซลโคว่า ที่ทอดยาวตามแนวถนนกว่า 700 เมตร ซึ่งไฮไลท์ของถนนเส้นนี้ อยู่ที่ฤดูหนาวญี่ปุ่น ซึ่งจะมีการประดับตกแต่งต้นไม้ด้วยไฟสีเหลือง สร้างบรรยากาศความโรแมนติกได้อย่างงดงาม ซึ่งการประดับตกแต่งไฟนี้เองเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาล ไฟเซนได เพเจนท์ ออฟ สตาร์ไลท์ (Sendai Pageant of Starlight) ซึ่งจะถูกจัดขึ้นแค่ปีละครั้งในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่น

 • ชมความอลังการของสโนวมอนสเตอร์ที่เทือกซะโอ (Mount Zao) 

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในฤดูหนาวญี่ปุ่นที่พลาดไม่ได้ หากมีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดมิยากิ (Miyaki) นั้น คือ การเดินทางมาชื่นชมศิลปะที่ธรรมชาติเป็oผู้สร้างสรรค์ อย่าง ‘ปิศาจหิมะ’ หรือ ‘สโนวมอนสเตอร์’ ที่เทือกเขาซาโอะ (Mount Zao) โดยเทือกเขาดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดมิยากิ และ ยามากาตะ ในภูมิภาคโทโฮคุ ไม่ไกลจากเมืองเซนไดมากนัก ซึ่งเจ้าตัวมอนสเตอร์ที่ว่านี้ เกิดจากการทับถมของหิมะบนต้นสน กลายเป็ฯรูปร่างที่แปลกประหลาด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถรับชมได้ด้วยการนั่งตะลุยหิมะ หรือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้า นั่นเอง    

 • ปราสาทอาโอบะ (Aoba Castle)

ปราสาทอาโอบะ หรือ ที่เรารู้จักกันดีในนามปราสาทเซนไดนั้น เป็นประสาทอันเก่าแก่ของเมืองเซนได ซึ่งมีอายุยาวนานกว่า 400 ปี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 100 เมตร และถือเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของเซนไดก็ว่าได้ แม้ตัวปราสาทในปัจจุบัน จะไม่ได้ใหญ่โตเทียบเท่ากับปราสาทโอซาก้านัก เนื่องจากเกิดการทำลายลงไปในยุคสงคราม ทำให้เหลือเพียงแค่บางส่วนของปราสาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามรอบตัวปราสาทก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์เมืองเซ็นได (Sendai City Museum) ซึ่งเป็ฯแหล่งรวบรวมชิ้นส่วนทางประวัติศาสตร์ของเซนไดเอาไว้มากมาย, รูปปั้นขุนนาง Date Masamune รยวมไปถึงวิวเมืองเซนไดทั้งเมืองที่สามารถเห็นได้จากตัวปราสาท โดยในฤดูหนาวญี่ปุ่น ปราสาทแห่งนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ สร้างบรรยากาศที่แปลกตาให้แก่นักท่องเที่ยว  

 

ฤดูหนาวญี่ปุ่น

 

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในฤดูหนาวญี่ปุ่น

เมื่อนึกถึงญี่ปุ่นหน้าหนาวแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่มาควบคู่กันแบบขาดไม่ได้นั้น หนีไม่พ้น การแช่บ่อน้ำแร่ออนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติ ป่าไม้ และ หุบเขา ถือเป็นกิจกรรมที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกันในหน้าหนาวเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในเมืองเกียวโต มีบ่อน้ำแร่ออนเซ็นชื่อดังที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในฤดูหนาวญี่ปุ่นจากคนพื้นเมืองอย่างบ่อน้ำแร่ ‘Kurama Onsen’ ซึ่งบ่อน้ำแร่ดังกล่าวนี้ ตั้งอยู่ที่ภูเขาทางตอนเหนือของเกียวโต ณ ที่พักเรียวกังที่ชื่อดัง ‘RYOKAN Kurama Spa’ ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้บ่อน้ำแร่นี้ได้ แม้คุณจะไม่ได้เป็นลูกค้าของ RYOKAN ก็ตาม 

ในขณะที่เมืองซัปโปโร ซึ่งเป็นเมืองหลวงของภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) นั้น จะมีการจัดเทศกาลหิมะซัปโปโรอันโด่ง ที่จัดขึ้นแค่ปีละครั้ง ณ สวนสาธารณะกลางเมือง สวนโอโดริ (Odori Park) อีกทั้งยังเป็นสถานที่ตั้งของที่เล่นสกีหิมะชื่อดังของญี่ปุ่น อย่างที่ สกีรีสอร์ทนิเซโกะ อีกด้วย 

 

เนื่องจากในฤดูหนาวญี่ปุ่นมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -3 ไปจนถึง 10 องศา ดังนั้นเราขอแนะนำว่านักท่องเที่ยวท่านไหนที่กำลังมีแผนเดินทางไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวในประเทศญี่ปุ่นจะต้องเตรียมความพร้อมเรื่องเสื้อผ้าก่อนสักนิด โดยเสื้อผ้าหน้าหนาวญี่ปุ่นที่เราแนะนำ ได้แก่ เสื้อฮีตเทค (เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อุ่นตลอดเวลา), ถุงมือ และ ถุงเท้า ที่มีเนื้อผ้าที่หนากว่าปกติ รวมไปจนถึง ไอเทมยอดฮิต อย่าง ไอเทม Hot Pack หรือ ถุงร้อน เพื่อเอาไว้พกติดตัว จะสามารถช่วยให้คุณอุ่นนานได้มากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้ใส่เสื้อผ้าหนานั่นเอง สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสความงามของหิมะขาวในช่วงฤดูหนาวญี่ปุ่นสักครั้งหนึ่งในชีวิต สามารถติดต่อ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการด้านการเดินทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า