10 เมนูอาหารนอร์เวย์ต้องลอง! อร่อยจริง ตอบคำถามกินอะไรที่นอร์เวย์

อาหารนอร์เวย์

 

เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่ อาหารนอร์เวย์ (Norway Food) เป็นอาหารประจำชาติที่ไม่ได้รับความนิยม และ ความสนใจจากผู้คนทั่วโลกเทียบเท่ากับอาหารของประเทศอื่นๆ อย่างเช่น อาหารญี่ปุ่น, อิตาลี หรือ อาหารไทยของบ้านเรา ทั้งๆ ที่อาหารนอร์เวย์ เป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติอันดับต้นๆ ที่ใช้วัตถุดิบสด (Raw Material) ที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก ซึ่งแม้ว่าประเทศนอร์เวย์ จะมีช่วงเวลาเก็บเกี่ยววัตถุดิบที่สั้นเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เนื่องจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น แต่วัตถุดิบที่ได้จากช่วงเวลาสั้นๆ นั้น กลับมีความอุดมสมบูรณ์ และ หลากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ทะเล (Sea Food) อย่าง ปลาแซลมอน ปลาคอด หรือ ล็อบสเตอร์ และ เนื้อสัตว์ที่ถูกล่า (Game Meat) อย่าง เนื้อกวางเรนเดียร์ เนื้อกวางมูส หรือ ไก่ป่า เป็นต้น 

 

จึงไม่แปลกใจที่ประชากรของประเทศนอร์เวย์เป็นหนึ่งใน 10 ประเทศที่มีอายุยืนนานที่สุด โดยผลสำรวจจากเว็บ Worldometers พบว่าอายุเฉลี่ยของชาวนอร์เวย์อยู่ที่ 83.55 ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงมาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ประชากรนอร์เวย์มีอายุยืนนานส่วนหนึ่งมาจาก คุณภาพชีวิตที่ดี สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ปราศจากมลภาวะทางอากาศ และ สภาพเศรษฐกิจที่ค่า GDP สูง และส่วนสำคัญมาจากคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากเมนูอาหารนอร์เวย์ ที่ส่วนมากประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์จากทะเลลึกนั่นเอง

 

วันนี้ Artralux จึงขอนำเสนอ 10 เมนูอาหารนอร์เวย์ และ อาหารประจำชาตินอร์เวย์ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนอร์เวย์แท้ๆ มาฝาก ซึ่งเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวประเทศนอร์เวย์ และ กำลังหาข้อมูลอาหารขึ้นชื่อที่ต้องไปลองให้ได้ถึงที่อยู่นั้น บทความนี้คือคำตอบ! 

อาหารนอร์เวย์

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

วัตถุดิบหลักประกอบอาหารนอร์เวย์

 

ประชากรของประเทศนอร์เวย์ มีความเป็นอยู่ และ วัฒนธรรมที่ใกล้ชิดกับอาหาร ทั้งนี้เนื่องจากคนนอร์เวย์ให้ความสำคัญกับกิจกรรมกลางแจ้ง และ มักจะจัดโต๊ะอาหารรวมญาติ พี่ น้อง และ เพื่อนฝูง เพื่อมาทานอาหารด้วยกันอยู่เสมอ คนนอร์เวย์จึงชอบทำอาหารรับประทานเอง และไม่นิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน เนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างแพง 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อาหารนอร์เวย์ เป็นอาหารที่ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัตถุดิบจำพวก Sea Food หรือ เนื้อปลาทะเลน้ำลึก และเนื้อสัตว์ป่าที่ต้องล่า เนื่องจากนอร์เวย์ เป็นดินแดนที่มีภูมิประเทศเป็นแนวชายฝั่ง เต็มไปด้วยอ่าวแคบ ภูเขา และ ป่าไม้จำนวนมาก ส่งผลให้วัตถุดิบอาหารนอร์เวย์ มักจะเป็นวัตถุดิบที่หาได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้นอร์เวย์ ยังเป็นประเทศที่ส่งออกปลาคอด และ แซลมอนแอตแลนติกเป็นอันดับของโลกอีกด้วย เพราะทะเลทางตอนเหนือของนอร์เวย์ มีความหนาวเย็น น้ำลึก กระแสน้ำที่แรง และ มีแร่ธาตุจำนวนมาก แซลมอนจากประเทศนอร์เวย์จึงอร่อย และ คุณภาพดีที่สุดในโลกนั่นเอง  

 

กรรมวิธีในการถนอมอาหารนอร์เวย์

 

อาหารนอร์เวย์

 

เนื่องจากประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีอากาศหนาวมาก และ หนาวนาน อาหารนอร์เวย์ส่วนใหญ่ จึงมีกรรมวิธีในการทำ และ ปรุงเพื่อจุดประสงค์ของการถนอมอาหาร (Preserve) ให้สามารถอยู่ได้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรมควัน การหมัก หรือ การตากแห้ง สิ่งเหล่านี้เอง ได้สร้างรสชาติ และ ความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครให้เมนูอาหารนอร์เวย์ และ อาหารประจำชาตินอร์เวย์ อย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งถึงแม้ในปัจจุบัน อาหารนอร์เวย์ จะได้รับอิทธิพลจากอาหารยุโรปประเทศอื่นๆ แต่อาหารนอร์เวย์ยังคงกลิ่นอายรสชาติที่เน้นวัตถุดิบ ความสดใหม่ และ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์อยู่จนกระทั่งถึงปัจจุบัน 

 

10 เมนูอาหารนอร์เวย์แท้ๆ อร่อยจริง  ฟินเว่อร์

 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หลังจากที่เราได้ทราบถึงวัตถุดิบเด่นๆ ที่ใช้ทำอาหารนอร์เวย์จะมาพอสมควรแล้ว ทาง Artralux ขอแนะนำ 10 รายการอาหารนอร์เวย์ และ อาหารประจำชาตินอร์เวย์ ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดหากมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวที่ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งแต่ละรายการต่างมีกรรมวิธีการทำ ต้นกำเนิด และ รสชาติที่แตกต่างกันไป

 

1. Fårikål : สตูว์เนื้อแกะ กะหล่ำปลี  

 

อาหารนอร์เวย์

 

ขอเริ่มอาหารนอร์เวย์เมนูแรกกันที่อาหารนอร์เวย์ประจำชาติ (Norwegian National Dish) อย่างเมนู “Fårikål” หรือ เมนูสตูว์เนื้อแกะกะหล่ำปลี ซึ่งอาหารจานนี้ เรียกได้ว่า รวมเอาวัตถุดิบหลักของประเทศนอร์เวย์มาไว้ในจานเดียว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อแกะ กะหล่ำปลี และ มันฝรั่ง นอกจากวัตถุดิบที่มีไม่กี่อย่างแล้ว กรรมวิธีการทำการเรียบง่าย โดยการนำเอา เนื้อแกะ มันฝรั่ง และ กะหล่ำปลี มาเคี้ยวด้วยไฟอ่อน และ ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ และ ซอส lingonberry

 

อาหารนอร์เวย์จานนี้ นิยมรับประทานกันในหน้าหนาว ตั้งแต่เดือนกันยายน ไปจนถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งคนนอร์เวย์ในบางพื้นที่ จะเริ่มทานกันในวันพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือนกันยายน เนื่องจากเป็นช่วงที่อุณหภูมิเริ่มเย็นลง การรับประทานอาหารจานนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยโปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต จึงช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี 

 

2. Lefse : ขนมพื้นบ้านนอร์เวย์  

 

อาหารนอร์เวย์

 

อาหารประจำชาตินอร์เวย์ ที่เรียกได้ว่า เป็นอาหารทานเล่นประจำบ้านทุกหลังก็ว่าได้ หนีไม่พ้น “Lefse” หรือ ขนมปังเรียบแบน (Flatbread) มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Tortilla (ตอร์ติยา) จากทางฝั่งเม็กซิโก ซึ่งลักษณะเด่นของอาหารนอร์เวย์จานนี้ คือ ความเหนียวนุ่มของแป้ง ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีสูตรการทำที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม สูตรดั้งเดิมของ Lefse จะประกอบไปด้วยองค์ประกอบวัตถุดิบ ได้แก่ แป้งโฮลวีต นม เนย น้ำ และ เกลือ เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน การทำแป้ง Lefse ด้วยมันฝรั่ง (Potato) เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น หลังจากที่ Tubers ได้เข้ามาในประเทศนอร์เวย์ในช่วงศตวรรษที่ 18  คนนอร์เวย์จะนิยมทาน Lefse กับแซลมอนบ่มแบบดั้งเดิมกับซาวร์ครีม และ แซลมอนรมควัน กับครีมชีส หรือ จะกินกับแยมผสมไม้ก็ได้เช่นกัน 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

3. Smoked Salmon (Rokt Las) : แซลมอนรมควัน 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าประเทศนอร์เวย์ เป็นดินแดนแห่งปลาแซลมอนแอตแลนติก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ส่งออกแซลมอนเป็นอันดับหนึ่งของโลก และ ในแถบสแกนดิเนเวีย แตกต่างจากที่อื่น แซลมอนจากประเทศนอร์เวย์ จะมีตัวอ้วน และ มีไขมันสูงกว่าที่อื่นถึง 18 % ทำให้การนำเนื้อแซลมอนนอร์เวย์มารมควันจึงได้รสชาติที่หอมหวานกว่าที่อื่นๆ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

แซลมอนรมควันของประเทศนอร์เวย์ จะปรุงแต่งด้วยเกลือ และ ใส่น้ำตาลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นจึงนำไปรมควันเย็นด้วยไม้บีชเป็นเวลากว่า 3-4 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 68°F (20°C) ซึ่งวิธีการนี้ จะช่วยลดรสชาติเค็มได้ดี เมนูแซลมอนของอาหารนอร์เวย์ที่ได้รับความนิยมได้แก่ ‘Gravlaks’ หรือเมนู ‘แซลมอนกราวาแลก’ ซึ่งเป็นการนำเอาแซลมอนนอร์เวย์ มาหมักกับเกลือ น้ำตาล และ ผักชีลาว จากนั้นนำมาโปะหน้าขนมปังไรน์ หรือ มะเขือเทศต้มสุก รับประทานพร้อมกับซอส sennepssaus นั่นเอง   

 

4. Brunost : บราวชีส นอร์เวย์ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อาหารนอร์เวย์ในช่วงเช้า มีลักษณะคล้ายกับอาหารเช้าของประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่น ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยว และ ผู้ชิมอาหารทั่วโลกนั้น ได้แก่ ชีสสีน้ำตาลก้อนโตที่มักจะวางไว้กลางโต๊ะอาหาร ซึ่งชีสสีน้ำตาลดังกล่าวมีชื่อว่า “Brunost” ชีสที่มีต้นกำเนิดจากประเทศนอร์เวย์ และ หาทานได้แต่ที่นอร์เวย์เท่านั้น 

 

แม้ว่า “Brunost” เป็นภาษาเยอรมันที่แปลว่า “Brown Sugar” แต่จริงๆ แล้ว อาหารนอร์เวย์จานนี้ไม่ใช่ชีส แต่ทำมาจาก Whey หรือ หางนม/ เซรุ่มนม ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เป็น By Product มาจากการแข็งตัวของชีส มาต้มรวมกับ นม ครีม และ น้ำตาล เคี้ยวรวมกันจนทำให้เกิดรสชาติหวานนั่นเอง อาหารนอร์เวย์ Burnost นิยมรับประทานคู่กับขนมปัง แครกเกอร์ และ นอร์เวย์วอฟเฟิล ในช่วงเช้านั่นเอง

 

5. Lutefisk: ปลาวุ้น อาหารพื้นเมืองนอร์เวย์ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อีกหนึ่งอาหารนอร์เวย์ยอดนิยม ที่เป็นอาหารประจำชาตินอร์เวย์นั้น คือ เมนู Lutefisk ซึ่งเป็นเมนูอาหารทะเลที่มีวัตถุดิบเป็นปลาคอดแอตแลนติก (Cod Fish) หรือ ที่ชาวนอร์เวย์เรียกกันว่า tørrfisk ซึ่งเป็นวัตถุดิบส่งออกอันดับต้นๆ ของนอร์เวย์ พอๆ กับแซลมอนนั่นเอง ซึ่งการทำให้ปลาคอดมีเนื้อที่มีลักษณะเป็นเจลลี่ได้นั้น จะต้องนำเนื้อปลาไปอมน้ำเป็นเวลาหลายวัน หลังจากนั้น จึงนำไปแช่น้ำ และ ละลายสารด่างอีกครั้ง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ปลาเกิดการพ่องตัว และ สูญเสียโปรตีนจำนวนมาก เนื้อจึงกลายเป็นเยลลี่นั่นเอง อาหารนอร์เวย์จานนี้ นิยมเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งต้ม ถั่วเขียว เนย และ เบคอน ซึ่งจานนี้นิยมรับประทานกันในหน้าหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันศริตส์มาร์สนั่นเอง

 

6. Fiskeboller : ลูกชิ้นปลานอร์เวย์ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

Fiskeboller เป็นเมนูอาหารนอร์เวย์ที่หารับประทานได้ง่ายตามภูมิภาคต่างๆ ที่ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเมนูนี้ ถ้าจะให้พูดให้เห็นภาพชัดเจนนั้น คือ มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับลูกชิ้นปลา (Fish Ball) และ ทำมาจากปลานั่นเอง ในส่วนของรสชาตินั้น จะค่อนข้างจืด ไม่จัดจ้าน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนในปาก โดยอาหารนอร์เวย์ Fiskeboller นี้ สามารถนำมาใส่ในน้ำซุป หรือ สตูว์ได้ อย่าวไรก็ตาม คนนอร์เวย์นิยมรับประทาน Fiskeboller ควบคู่กับซอสสีขาวที่ชื่อว่า Hvit saus  หรือ ซอส Béchamel ที่ทำมาจากเนยสด แป้งสาลี และ นมนั่นเอง 

 

7. Kjøttboller / Kjøttkaker : เนื้อปั้นราดซอสสีน้ำตาล 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารนอร์เวย์ ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงอาหารประเทศอื่น แต่มีองค์ประกอบเล็กน้อยที่ทำให้จานนี้น่าดึงดูด และ กลายเป็นอาหารนอร์เวย์ขึ้นชื่อนั้น ได้แก่ เมนู Kjøttboller /Kjøttkaker หรือที่เรียกง่ายๆ ว่านอร์เวย์มีตบอล ซึ่งหน้าตาของมันมีความคล้ายคลึงกับมีตบอลของประเทศสวีเดนเป็นอย่างยิ่ง ตามกันที่อาหารนอร์เวย์จานนี้จะมีขนาดมีตบอลที่ใหญ่กว่ามาก

 

โดยส่วนมากเจ้าเนื้อมีตบอล (Meat Ball) ดังกล่าวนี้ มีสูตรส่วนผสมที่หลากหลาย แต่โดยดั้งเดิมแล้ว จะผสมระหว่างเนื้อบด (Ground Beef) และ หมูบด (Ground Pork) และปรุงรสด้วยเกลือ, พริกไทยดำ, น้ำตาล, จันทน์เทศ, ขิง และ เครื่องเทศอื่นๆ มากมาย จากนั้นจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสสีน้ำตาล และ ซอส kålstuing นั่นเอง 

 

8. Finnbiff : สตูว์กวางเรนเดียร์ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าวัตถุดิบประกอบอาหารนอร์เวย์ส่วนมากนั้น จะเป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ป่า และ เนื้อปลาทะเลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเมนู Finnbiff เป็นตัวอย่างอาหารประจำชาตินอร์เวย์ที่ใช้ส่วนผสมหลักเป็นเนื้อกวางเรนเดียร์ นิยมรับประทานอย่างแพร่หลายในเขตนอร์เวย์ตอนเหนือ ทั้งนี้เนื่องจากทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ปกคลุมไปด้วยหิมะ และ มีสัตว์ภูเขาอาศัยอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หมี หมาป่า และ กวางเรนเดียร์ 

 

เมนู Finnbiff นั้น เป็นเมนูอาหารนอร์เวย์ที่ทำค่อนข้างยาก มีส่วนผสมเยอะ และ กรรมวิธีในการทำหลายขั้นตอน โดยจะต้องหั่นเนื้อหวางออกเป็นชิ้นบางๆ ใส่ในหม้อพร้อมกับเบคอน และ เห็ดหอม  จากนั้นปรุงน้ำซุปด้วยจูนิเปอร์ เบอร์รี (Juniper Berry), บูโนสต์ (ฺBrunost), ซาวร์ครีม, นม และ ใบไทม์ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้เอง สรรค์สร้างให้เกิดเมนู Finnbiff ที่มีน้ำซุปเข้มข้น รสชาติคาราเมลนิดๆ หอมกลิ่นสมุนไพรนั่นเอง อาหารนอร์เวย์เมนูนี้จะนิยมรับประทานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวยนอร์เวย์ตอนเหนือ เริ่มออกล่าสัตว์นั่นเอง

 

9. Vafler : ขนมวอฟเฟิลนอร์เวย์ 

 

อาหารนอร์เวย์

 

ขนม Vafler หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อขนม Wafler (วอฟเฟิล) นั้น เป็นอาหารประจำชาตินอร์เวย์ และ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนอร์เวย์ อย่างไรก็ตาม แตกต่างจากวอฟเฟิลที่อื่น วอฟเฟิลของประเทศนอร์เวย์ จะมีรูปทรงเป็นรูปหัวใจ มีขนาดบาง และ นุ่มกว่ามาก วอฟเฟิลของทางฝั่งประเทศอเมริกา และ เบลเยียม นอกจากนี้คอนนอร์เวย์นิยมรับประทาน Vafler ระหว่างวัน เป็นเมนูอาหารนอร์เวย์จานหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งท็อปปิ้งหวาน อย่าง วิปครีม แยมผลไม้ ซาวด์ครีม brunost หรือ ชีสหวาน หรือ จะรับประทานกับท็อปปิ้งคาว เช่น ไส้กรอก หรือ บลูชีสก็ได้เช่นกัน 

 

นอกจากนี้ชาวนอร์เวย์ยังใช้ Vafler เป็นสัญลักษณ์ของคำว่า “Kos” ซึ่งเป็นคำที่ให้ความหมาย “Cozy” “Warm” และ  “Having a Good Time” นั่นเอง 

 

10. Aquavit: เหล้าอะควอวิท 

 

อาหารนอร์เวย์

 

ปิดท้ายกันด้วยอาหารประจำชาตินอร์เวย์ ที่มาในรูปแบบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหล้าอะควอวิท (Aquavit) หรือ น้ำแห่งชีวิต (Water of Life)  Aquavit เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น พฤกษศาสตร์ ผักชีลาว และ ยี่หร่า โดยมีเครื่องเทศ และ สมุนไพรเพิ่มเติมเพื่อความเผ็ดร้อนนิดหน่อย โดย Aquavit นิยมดื่มกันอย่างแพร่หลายในแถบสแกนดิเนเวีย ไม่ว่าจะเป็นในประเทศสวีเดน เดนมาร์ก และ ที่พลาดไม่ได้เลยนั้นคือที่นอร์เวย์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ว่านี้ ซึ่งชาวนอร์เวย์เริ่มดื่มเหล้า Aquavit กันมาอย่างยาวนาน เริ่มตั้งแต่ ค.ศ 1500 นิยมรับประทานควบคู่กับ Smoked Salmon หรือ  Rokt Las นั่นเอง 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศนอร์เวย์เพื่อลิ้มลองอาหารนอร์เวย์ และ อาหารประจำชาตินอร์เวย์ท้องถิ่นกันถึงที่ ทาง ARTRALUX บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ มาพร้อมกับบริการวางแผนการเดินทางประเทศนอร์เวย์ และ บริการจัดทัวร์ท่องเที่ยวนอร์เวย์แบบส่วนตัว ที่ไม่ว่าคุณจะอยากเที่ยวที่ไหน รับประทานอาหารนอร์เวย์อะไร หรือ พักโรงแรมระดับกี่ดาว ทาง Artralux เราจัดให้ได้แบบไม่มีข้อแม้ 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า