ชวนเที่ยวซีอาน พร้อมรับชมความงามของเมืองที่มีประวัติเก่าแก่กว่า 3,000 ปี

ซีอาน

ใครที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวทัวร์ประเทศจีน และเคยไปเยือนเมืองต่างๆ อย่างเช่นเมืองลั่วหยาง (Luoyang) หรือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหานครที่มีชื่อเสียงของประเทศจีนซึ่งมีที่เที่ยวน่าสนใจอย่างเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland), หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl Tower), หรือเดอะบันด์ (The Bund) รวมไปถึงคนที่เคยไปเยือนเมืองหลวงจีนอย่างปักกิ่ง (Beijing) ที่มีแลนด์มาร์กโด่งดังอย่าง กำแพงเมืองจีน (Great wall of China), หอสักการะฟ้าเทียนถัน (Temple of Heaven), และพระราชวังต้องห้าง (Forbidden City) ก็ดี

ทั้งนี้สำหรับใครที่หลงใหลในประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่หรืออยากสัมผัสเรื่องราวและวิถีชีวิตของผู้คนนับตั้งแต่อดีตจนมาถึงปัจจุบันละก็ เราขอแนะนำเมืองซีอาน (Xian) เมืองที่มีประวัติเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของจีน โดย Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปส่วนตัวเที่ยวต่างประเทศ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาแนะนำประวัติความเป็นมา ตลอดจน 5 ที่เที่ยวน่าสนใจของซีอาน ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ติดตามไปพร้อมๆ กันเลย

เที่ยวจีน

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

ทำความรู้จักกับเมืองซีอาน (Xian)

ซีอาน

ซีอาน (Xian) มีประวัติที่น่าสนใจอันเนื่องมาจากเมืองซีอานเคยผ่านช่วงเวลาแห่งความเจริญรุ่งเรืองและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ทั้งนี้เมืองซีอานมีจุดเริ่มต้นเป็นระยะเวลานานกว่า 3,000 ปี นับตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์โจว (Zhou dynasty) จนกระทั่งในสมัยราชวงศ์ฉิน (Qin dynasty) ซึ่งเมืองซีอานได้มีสถานะเป็นเมืองหลวง ณ เวลานั้น

โดยเดิมทีมีชื่อว่า เมืองฉางอาน แปลว่า ความสงบสุขชั่วนิรันด์จนในปัจจุบันเมืองซีอานได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในมณฑลส่านซี (Shaanxi) โดยนับเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่เที่ยวจีนซึ่งได้รับการยอมรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) อีกด้วย ทำให้เมืองซีอานกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจึงมีคำกล่าวที่ว่า หากต้องการชื่นชมความสวยงามและเรื่องราวความเป็นมาของจีนในอดีตถึงต้องมาเมืองซีอานนั่นเอง

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

แลนด์มาร์กที่เที่ยวซีอานชีวิตนี้ต้องไปเยือนให้ได้

หลายคนคงจะรู้จักกับเมืองซีอานผ่านประวัติความเป็นมากันมากขึ้นแล้ว ทีนี้มาลองดูกันว่าภายในซีอานจะมีที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้างซึ่งเราได้คัดเอาแลนด์มาร์กที่เที่ยวส่วนหนึ่งซึ่งมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เช่น สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ หอระฆังและหอกลองเมืองซีอาน และกำแพงเมืองซีอาน มาฝากกัน

 

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ (Mausoleum of the First Qin Emperor)

ซีอาน

เริ่มต้นที่เที่ยวซีอานแห่งแรกกันที่สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ หนึ่งในไฮไลท์เมืองซีอานและเป็นที่เที่ยวจีนที่ได้รับความนิยมจากในหมู่นักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยสุสานแห่งนี้นั้นไม่ได้ระบุปีก่อสร้างที่แน่ชัด แต่จากข้อมูลของนักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีซึ่งได้คาดการณ์ว่าเป็นสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 220-210 ปีก่อนคริสต์ศักราช หรือเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว โดยสุสานแห่งนี้เป็นของ ฉินสื่อหวงตี้ (Qin Shi Huang) หรือจิ๋นซีฮ่องเต้ ปฐมกษัตริย์ของประเทศจีน ทั้งนี้สุสานแห่งนี้มีไฮไลท์ที่น่าสนใจ คือ พื้นที่ของสุสานที่มีขนาดใหญ่และกว้างขวาง ทั้งยังสามารถแบ่งออกเป็นหลายห้อง โดยแต่ละห้องนั้นจะประกอบไปด้วยหุ่นดินเผาที่ถูกหล่อขึ้นมารูปร่างของพลทหารจีนที่ถูกนำมาจัดเรียงตามรูปแบบกองทัพ โดยปัจจุบัน สุสานแห่งนี้ได้เปิดให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีโซนเยี่ยมชมต่างๆ มากมาย แต่ก่อนหน้านั้นเหล่าผู้มาเยือนจะต้องทำการซื้อตั๋วเข้าอาคารให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งแต่ละโซนจะมีการจัดแสดงกองทัพทหารดินเผา พร้อมพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานๆ และโรงงานปั้นตุ๊กตาหุ่นดินเผาซีอาน บอกเลยว่าจะโซนไหนก็น่าเที่ยวทั้งนั้น

หอระฆังและหอกลองแห่งซีอาน (Bell Tower and Drum Tower of Xian)

ซีอาน

มาต่อที่เที่ยวซีอานถัดไปกันที่หอระฆังและหอกลองแห่งเมืองซีอานซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมไม่แพ้สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้เลย เนื่องจากที่เที่ยวทั้งสองแห่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองซีอานเลย โดยหอกลองจะอยู่ห่างจากหอระฆังประมาณ 4 กิโลเมตรเท่านั้น ทีนี้มาลองดูกันว่าที่เที่ยวซีอานทั้ง 2 แห่งนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

หอระฆังซีอานเป็นหอที่สร้างขึ้นจากอิฐและไม้จนกลายเป็นอาคารขนาด 3 ชั้นที่สูงกว่า 36 เมตร โดยหอแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1380 ในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งในอดีตหอระฆังแห่งนี้จะมีหน้าที่สำคัญคือการบอกเวลาในยามเช้านั่นเอง ทั้งนี้ หอระฆังซีอานยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจีนในสมัยราชวงศ์หมิงอย่างชัดเจน จนกระทั่งในเวลาต่อมาที่หอระฆังได้ถูกบูรณะและซ่อมแซมเป็นจำนวน 2 ครั้งในช่วงสมัยราชวงศ์ชิง (Qing dynasty) ทำให้ในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวหลายคนที่มาเยือนแลนด์มาร์กแห่งนี้จะพบกับความสวยงามชวนแปลกตาจากการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและสถาปัตยกรรมข้ามสมัยนั่นเอง

หากหอระฆังเป็นหอที่ใช้แจ้งเวลาในยามเช้า หอกลองซีอานก็คือสถานที่สำคัญซึ่งบอกเวลาพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง โดยหอกลองแห่งนี้ในอดีตมีหน้าที่ตีเพื่อบอกเวลาและใช้เป็นสัญญาณเตือนภัยเมื่อเกิดเหตุการณ์หรือสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น โดยหอกลองได้ถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงและมีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับหอระฆังซีอาน โดยหอกลองแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นจากไม้และอิฐ โดยไฮไลท์ที่น่าสนใจคือโครงสร้างของอาคารไม่ได้มีการใช้ตะปูเหล็กเลย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของผู้คนในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันหอกลองจะไม่ได้ถูกทำหน้าที่บอกเวลาแล้ว แต่หอแห่งนี้ก็ยังคงเป็นแลนด์มาร์กที่เที่ยวที่น่าสนใจของเหล่านักเดินทางที่มาเยือนเมืองซีอานเป็นอย่างดี

กำแพงเมืองซีอาน (Xian City Wall)

ซีอาน

ปิดท้ายแลนด์มาร์กที่เที่ยวที่น่าสนใจอย่างกำแพงเมืองซีอาน ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์หมิง ภายใต้การปกครองของจักรพรรดิหงอู่ ซึ่งเป็นพระจักรพรรดิองค์แรกแห่งราชวงศ์หมิงนั่นเอง โดยช่วงเวลานั้น กำแพงเมืองได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับป้องกันการบุกรุกจากชนเผ่าเร่ร่อนนั่นเองก่อนที่ปัจจุบันจะกลายเป็นที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับนักเดินทางที่มาเยือนเมืองซีอาน เพราะด้วยกำแพงเมืองที่ยังคงความสมบูรณ์มานับตั้งแต่อดีตจึงทำให้ในปัจจุบัน ผู้คนสามารถใช้เป็นทางสัญจรด้วยระยะทางยาวถึง 14 กิโลเมตร ที่สำคัญ หากยืนจากบนกำแพงเมือง จะเห็นวิวทิวทัศน์เมืองแบบ 360 องศาอีกด้วย

เมืองซีอานเป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นเมื่อ 3,000 ปีก่อนจนกระทั่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นที่เที่ยวที่ครองใจเหล่านักท่องเที่ยวจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ หอระฆังและหอกลอง และกำแพงเมืองซีอาน ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวภายในเมืองซีอานเท่านั้น สำหรับใครที่อยากเดินทางท่องเที่ยวเมืองซีอานหรือจุดหมายปลายทางอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ สามารถติดต่อ Artralux เพื่อให้เราช่วยจัดทริปสุดพิเศษให้แก่คุณได้เลย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า