วิวของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์จากภายนอก

เสพงานศิลป์ที่ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แลนด์มาร์คเมืองปารีส ที่รวมงานศิลปะอันล้ำค่ากว่า 3 หมื่นชิ้นจากทั่วทุกมุมโลก

หากจะพูดถึงประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญที่ต้องนึกถึงเป็นลำดับต้น ๆ เห็นจะเป็นที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) แหล่งรวมงานศิลปะกว่า 30,000 ชิ้นที่มีทั้งเรื่องราวอันน่าสนใจ และเต็มไปด้วยความสวยงามของแต่ละยุคสมัย ไม่เพียงเท่านั้น สถานที่แห่งนี้ยังเคยถูกใช้เป็นฉากสำคัญของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “The Da vinci Code รหัสลับระทึกโลก” ที่นำแสดงโดย Tom Hanks อีกด้วย สำหรับพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดมีอะไรบ้าง ไปติดตามบทความนี้กันได้เลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ภายในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส

 

ประวัติความเป็นมาของ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

ก่อนที่จะมาเป็นพิพิธภัณฑ์อันเก่าแก่ที่เก็บรักษางานศิลปะอันล้ำค่ากว่าหมื่นชิ้น เดิมคือพระราชวังที่ถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าฟีลิปที่ 2 เมื่อปี ค.ศ. 1190 และเมื่อเวลาผ่านไป กษัตริย์พระองค์ใหม่ ที่ผลัดกันขึ้นครองราชย์ ทำให้ที่แห่งนี้ได้ถูกตกแต่งก่อสร้างเพิ่มเติมมาโดยตลอด จนมาถึงรัชสมัยของ พระเจ้าหลุยส์ 16 ก็ได้เกิดเหตุการณ์ปฏิวัติ และทำให้ต่อมา พระราชวังลูฟวร์ จึงกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1793

 

โดย Louvre Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ถือเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกมากกว่า 35,000 ชิ้นงาน ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีภาพที่คนทั่วโลกต้องรู้จัก นั่นก็คือ ภาพวาด โมนาลิซา ผลงานของ Leonardo da Vinci, รูปปั้น Venus De Milo เป็นต้น

 

ในส่วนของตัวพีระมิดแก้ว สิ่งปลูกสร้างที่ถูกเพิ่มเติมในภายหลัง อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของโถงทางเข้า เป็นผลงานของสถาปนิกชาวอเมริกันเชื้อสายจีน “I.M. Pei” เผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 1988 ซึ่งตอนแรกก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าดูทันสมัยเกินไป แต่ท้ายที่สุดจุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของปารีสเลยก็ว่าได้ เพราะอย่างแรกที่ทำให้เรานึกถึงพิพิธภัณฑ์นี้ นั่นก็คือตัว พีระมิดแก้ว นั่นเอง

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ มีอะไรบ้าง?

สำหรับพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะภายในพิพิธภัณฑ์จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนนั่นก็คือ Richelieu เป็นตัวอาคารพื้นที่จัดแสดง, Sully อาคารจัดแสดงที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม และ Denon อาคารจัดแสดงที่ตั้งอยู่ในบริเวณริมแม่น้ำแซน โดยแต่ละปีกแบ่งสัดส่วนการจัดเก็บผลงานตามประเภท และยุคสมัย ให้คุณได้เยี่ยมชมผลงานไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด, ศิลปะตกแต่ง รวมไปถึงงานประติมากรรมตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 ที่มีมากกว่า 35,000 ชิ้น บนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร ต้องบอกว่าผลงานทุกชิ้นทางพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี และไฮไลต์เด็ดที่ไม่ควรพลาดชมเด็ดขาด ก็จะมี The Winged Victory of Samothrace (รูปปั้นเทพีไนกี้แห่งซาโมเทรซ), Venus de Milo รูปปั้นเทพีวีนัสตัวแทนแห่งความรักที่แม้แขนหักก็ยังคงสวยงาม เป็นต้น

 

ภาพวาดโมนาลิซา ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

 

ไฮไลท์งานศิลปะที่ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

อย่างที่กล่าวไปว่าที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ได้รวบรวมงานศิลปะไว้มากกว่า 35,000 ชิ้น ซึ่งเราไม่สามารถเดินชมครบจบได้ในวันเดียวแน่นอน และนี่คือไฮไลท์งานศิลปะที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาที่นี่ 

 

1.ภาพวาดโมนาลิซา

ต้องบอกว่านี่คือภาพวาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดภาพหนึ่ง ภาพหญิงสาวที่มาพร้อมรอยยิ้มปริศนา เป็นผลงานการวาดโดย Leonardo da Vinci เขาใช้เวลาวาดภาพนี้ถึง 4 ปีในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 (ค.ศ. 1503–1507) จุดเด่นของภาพนี้อยู่ตรงการถ่ายทอดอารมณ์ราวกับมีชีวิต และสายตาของเธอเหมือนคอยจ้องมองเราอยู่ตลอดเวลา

 

2.Coronation of the Emperor Napoleon

ภาพพิธีบรมราชาภิเษก เฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ ของจักรพรรดิ Napoleon ที่ 1 ณ มหาวิหาร Notre Dame ซึ่งในขณะนั้นมีพระชนมายุ 35 พระชันษา เป็นผลงานการวาดของ Jacque-Louis David ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี ในการรังสรรค์ภาพที่แฝงไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ อีกทั้งยังถูกจัดแสดงในห้องเดียวกับภาพโมนาลิซาอันโด่งดังอีกด้วย

 

รูปปั้น Venus de Milo

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

3.รูปปั้น Venus De Milo

ประติมากรรมหินอ่อนแกะสลักรูปเทพีวีนัส เทพีแห่งความรักยุคกรีกโบราณที่ถูกค้นพบกว่า 2,150 ปีที่แล้ว ปั้นโดยประติมากร Alexandros of Antioch แต่น่าเสียดายที่รูปปั้นดังกล่าวแขนหักทั้งสองท่อน โดยชิ้นส่วนของรูปปั้นวีนัสถูกพบที่บริเวณเกาะมิโลโดยบังเอิญ อย่างไรก็ตาม แม้ชิ้นส่วนบางอย่างจะหายไป แต่ Venus De Milo ก็ยังคงความละเอียดอ่อนของงานศิลป์อย่างครบถ้วน และด้วยความที่ เทพีวีนัส เป็นเทพีแห่งความรัก เหล่านักท่องเที่ยวจึงนิยมมาขอพรความรักผ่านรูปปั้นนี้อีกด้วย

 

4.Nike Winged Victory of Samothrace

หนึ่งในผลงานชิ้นเอกแห่งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ อนุสาวรีย์เทพีไนกี้แห่งซาโมเทรซ (Winged Victory of Samothrace) ประติมากรรมยุคกรีกเฮเลนิสติกที่แกะสลักจากหินอ่อน ที่ถือเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะของกรีซในการรบที่ซาโมเทรซ ว่ากันว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ 300 ปีก่อนคริสตกาล รูปปั้นนางฟ้ามีปีกบนเรือหินที่แสดงให้เห็นถึงรูปร่างอันสง่างาม ผสมกับความพริ้วไหวของเสื้อผ้าที่ห่อหุ้มร่างกายได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ มีค่าเข้าชมหรือไม่ เปิดให้บริการกี่โมง?

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สามารถมาได้ทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร โดยจะเปิดทำการดังนี้

วันจันทร์, พฤหัสบดี, เสาร์ และ อาทิตย์ เวลาทำการ 9.00 น. – 18.00 น.

วันพุธ และ วันศุกร์ เวลาทำการ 9.00 น. – 21.45 น.

ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป อยู่ที่คนละ 17 ยูโร (ประมาณ 618 บาทไทย) อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชมฟรี 

 

บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

 

เข้าชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ช่วงไหนดีที่สุด

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นช่วงพีคที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเข้าชมมากที่สุด เห็นจะเป็นช่วงหน้าร้อนเดือน มิ.ย. – ก.ย. ซึ่งท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง อากาศจะแจ่มใส ส่วนใครชอบท้าทายลมหนาวบวกกับไม่ชอบคนเยอะพลุกพล่าน แนะนำให้มาช่วงฤดูหนาวเดือน ธ.ค. – มี.ค. อากาศหนาวจับใจเลยล่ะ หรือถ้าใครอยากมาซึมซับบรรยากาศช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่ใบไม้จะเปลี่ยนสีสวยงามในเดือน ก.ย. – ธ.ค. เป็นต้น 

 

สำหรับใครที่สนใจเข้าชมศิลปะที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ณ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ฝรั่งเศส รวมถึง สัมผัสกับความยิ่งใหญ่อลังการของพระราชวังแวร์ซายส์ ล่องเรือบาโตมูช ชมมหานครปารีส ชอปปิงย่านดัง ฌ็องเซลิเซ่ ติดต่อเรา Artralux เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการเช่าเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว พร้อมวางแผนการเดินทางสุด Exclusive ที่จะทำให้ทริปการเดินทางของคุณน่าประทับใจไม่รู้ลืม

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า