10 เมนูอาหารตุรกี ของดีที่มีมากกว่าเคบับ

10 เมนูอาหารตุรกี ของดีที่มีมากกว่าเคบับ

 

อาหารตุรกี

 

อาหารตุรกี (Turkish Cuisine)  เป็นอีกหนึ่งสัญชาติอาหารที่มีชื่อเสียงในระดับสากล อีกทั้งยังเป็นอาหารที่คนไทยชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ ทั้งนี้เนื่องจากอาหารตุรกีนั้น มีรสชาติที่คล้ายคลึงกับอาหารไทยพอสมควร มีส่วนประกอบของเครื่องเทศ สมุนไพร หน้าตาอาหารมีสีสันสดใส อีกทั้งยังมีความหลากหลาย ซึ่งในแต่ละเมนูของอาหารตุรกีจะให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบอาหารตุรกี ชาวต่างชาติทั่วโลกเอง ต่างก็หลงใหลเสน่ห์ของอาหารประเทศนี้เช่นกัน จนทำให้อาหารตุรกี ติดหนึ่งใน 3 อาหารที่ดีที่สุดในโลก (Top three world cuisine) 

 

ปัจจัยที่ทำให้อาหารตุรกีโดดเด่นกว่าอาหารจากชาติอื่นๆ คงต้องยกความดีความชอบให้กับตำแหน่งที่ตั้งของตัวประเทศ ซึ่งคาบเกี่ยวระหว่างทวีปยุโรป และ ทวีปเอเชีย อีกทั้งในอดีตประเทศตุรกียังมีสัญชาติประชากรที่หลากหลาย ไม่งว่าจะเป็นชาวแอฟริกา และ ชาวตะวันออกกลาง ด้วยเหตุนี้ วัฒนธรรม ประเพณี และ อาหาร จึงได้รับอิทธิพลมาจากหลากหลายพื้นที่ทั่วโลกนั่นเอง

 

วันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ จึงได้รวบรวมเมนูอาหารตุรกีขึ้นชื่อ มีอะไรบ้าง ที่นักท่องเที่ยวต้องได้ลิ้มลองหากมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวตุรกี เพราะต้องแอบกระซิบเลยว่า อาหารตุรกีต้นตำรับแท้ๆ จากเชฟตุรกีนั้น ให้รสชาติที่แตกต่างจากอาหารตุรกีบ้านเราเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากคุณมีโอกาสไปเที่ยว หรือ ไปทัวร์ตุรกีแล้ว เมนูอาหารเหล่านี้ คือ สิ่งที่ต้องไม่พลาด!   

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

10 เมนูอาหารตุรกีที่ห้ามพลาด มีอะไรบ้าง เมื่อมาเที่ยวตุรกี

 

อาหารตุรกี

 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น อาหารตุรกีนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากหลากหลายพื้นที่ เป็นสัญชาติอาหารที่ได้รับการผสมผสานระหว่าง เอเชียกลาง ตะวันออกกลาง และ ยุโรปตะวันออก ทั้งนี้เนื่องจาก “ชาวเติร์ก” ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองของประเทศตุรกี ในอดีตได้มีการย้ายถิ่นฐานจากเอเชียกลาง มาทางตะวันออกกลาง จากนั้นจึงได้มาตั้งถิ่นฐานแถวๆ เอเชียไมเนอร์ ทำให้วัฒนธรรมอาหารได้มีการผสมผสานจากหลายพื้นที่ตามไปด้วย นอกจากรสชาติที่ Tasty แล้ว อาหารตุรกียังมีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งนั้นเป็นเพราะว่าอาหารตุรกี เน้นความหลากหลายทางวัตถุดิบ (Rich Ingredient) ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมไปจนถึงวัตถุดิบประเภทนม อีกทั้งยังมีการใช้เครื่องเทศ (Herbs and Spices) ในการปรุงอาหารเป็นหลัก ทำให้อาหารตุรกีหนึ่งมื้อ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ และ มีรสชาติที่สดใหม่ จากการใช้เครื่องเทศที่หลากหลาย

 

1. Doner kebab (เดอแนร์เคบัพ)

 

อาหารตุรกี

 

เมื่อพูดถึงอาหารตุรกี เชื่อว่าเมนูแรกที่ลอยขึ้นมาในหัวของใครหลายคน คงจะเป็นเมนูเคบับ (Doner Kebab) อย่างแน่นอน เคบับ เป็นอาหารตุรกี ที่น้อยคนนักที่จะไม่เคยได้รับประทาน ความโด่งดังของเมนูนี้ ส่วนหนึ่งนั้นมาจากที่เคบับ เป็นอาหารอิ่มท้องที่มีราคาไม่แพง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับรับประทานเป็น Late Night Snack หรือ อาหารสำหรับรับประทานหลังจากการสร้างสรรค์กับเพื่อฝูง และด้วยรสชาติของวัตถุดิบที่หลากหลาย ซึ่งเมื่อทานพร้อมกัน ให้รสชาติที่อร่อยอย่างลงตัว ทำให้เมนูเคบับ เป็นเมนูอาหารตุรกีอันดับ 1 ที่ชาวยุโรปชื่นชอบเป็นอย่างมาก 

 

โดยคำว่า “เคบับ” นั้น มีความหมายว่าเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู ไก่ แกะ หรือ แพะ ซึ่งเมนูเคบับ คือการนำเนื้อที่ได้ปรุงรสเรียบร้อย มาเสียบรวมกันในแท่งเหล็ก ซ้อนกันจนเกิดเป็นชั้นขนาดใหญ่ จากนั้นจึงนำไปย่างด้วยการหมุน และ แร่เป็นแผ่นบางๆ สำหรับเคบับ 1 ชิ้น เรียกได้ว่า เป็นวัฒนธรรมการทำอาหารที่มีเสน่ห์พอตัว  

 

2. Menemen (เมเนเมน) 

 

อาหารตุรกี

 

Menemen (เมเนเมน) หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “ไข่ตุรกี” นั้น เป็นเมนูอาหารเช้าตุรกียอดนิยม เนื่องจากทำง่าย ทายได้ และ ไม่หนักท้องจนเกินไป เมนูนี้มีส่วนผสมของไข่เป็นหลัก จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับมะเขือเทศ  หัวหอม พริกหยวกหวาน และ ผักนานาชนิด และปรุงรสด้วยเครื่องเทศ และ เกลือ และตกแต่งจานด้วยการโรยหน้าผักชี ซึ่งสามารถรับประทานได้เลย หรือ ชาวตุรกีบางคนจะชอบรับประทานคู่กับขนมปัง บอกเลยว่าอาหารตุรกีจานนี้ รสชาติเข้มข้น ถึงใจ เคล็ดลับคือ อย่างรอจนไข่สุก เพราะยิ่งหากกินคู่กับไข่ดาวแบบไม่สุก มีความนัวๆ แล้วละก็ เรียกได้ว่า ฟินเว่อร์ 

 

3. Baklava (บาคลาวา)

 

อาหารตุรกี

 

ขนมบัคลาวา เป็นขนมหวานสัญชาติตุรกี ซึ่งเป็นขนมเก่าแก่ชื่อดังของประเทศตุรกี ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยจะไม่ค่อยรู้จักกันมาก แต่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมกันมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยขนมประเภทนี้ มีส่วนผสมหลักคือ ถั่วพิสตาชิโอ จึงทำให้ขนมจานนี้ มีความหวานมัน หอมกลิ่นถั่วอย่างลงตัว และนอกจากถั่วพิสตาชิโอแล้ว ขนมชนิดนี้ ยังมีส่วนผสมของถั่วอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอบด ซึ่งจะสอดแทรกตามเนื้อแป้งฟิลโลที่ซ็อนกันเป็นชั้นๆ ปิดท้ายด้วยกิมมิคเล็กๆ โดยการราดน้ำผึ้งที่ผสมกับอบเชย จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะ จึงไม่ทำให้เนื้อขนมแข็งจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นอาหารตุรกีที่มีเอกลักษณ์มากๆ ซึ่งแม้จะมีรสชาติหวานนำ แต่ขนมชนิดนี้ เมื่อนำมาทานคู่กับชาอาหรับที่มีรสชาติออกขมแล้วนั้น กลับเข้ากันได้อย่างลงตัว 

 

4.  Pide (พิซซ่าตุรกี)

 

อาหารตุรกี

 

Pide (พิเด) หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่าพิซซ่าตุรกีนั้น เป็นอาหารตุรกีท้องถิ่นแท้ๆ ซึ่งหาทานได้ง่ายมากในประเทศตุรกี ไม่ว่าจะตามร้านอาหารตุรกีข้างทาง หรือ ตามภัตตาคารราคาแพง  ไม่เพียงแต่หน้าตาของอาหารจานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับพิซซ่าของประเทศอิตาลี แต่รสชาติก็มีความเหมือนเป็นอย่างมาก แต่เนื้อแป้งจะมีความหนานุ่มกว่า ทำมาจากไข่ และมีส่วนผสมของนมน้อย จึงทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า พิเด จะสอดไส้ด้วยส่วนผสมที่หลากหลายมากกว่าพิซซ่าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อแกะ เนื้อสับ ชีส ไส้กรอกตุรกี และ ผักชี  

 

จุดเด่นของพิเด อยู่ที่รูปร่างของอาหาร ที่มีลักษณะคล้ายกับเรือใบถูกผ่าตรงกลาง ทานได้ง่ายเต็มคำ คนตุรกีจะนิยมทานพิเดได้ในทุกมื้อ ทั้งเช้า กลางวัน และ เย็น 

 

5. Lahmacun (พิซซ่าม้วน)

 

อาหารตุรกี

 

Lahmacun หรือเรียกง่ายๆ ตามภาษาชาวบ้านว่าพิซซ่าม้วน เป็นอีกหนึ่งอาหารตุรกีขึ้นชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองอิสตันบูล เมืองหลวงของประเทศตุรกี ซึ่งจริงๆ แล้ว อาหารตุรกีจานนี้จะเรียกว่าพิซซ่าก็ไม่เชิง เพราะด้วยความที่เนื้อแป้งมีความบางกว่าเนื้อแป้งพิซซ่าทั่วไปมาก จึงทำให้สัมผัสในแต่ละคำกลับมีรสชาติที่คล้ายคลึงกับโรตีซะมากกว่า โดยเมนูนี้ใช้แป้งที่ชื่อว่า ลามาคัม ซึ่งมีความบางเป็นพิเศษ จากนั้นราดด้วยน้ำซอสมะเขือเทศ โปะหน้าด้วยเนื้อบดกับผักโขม และ ชีส จากนั้นจึงนำไปอบจนกรอบ โดยคนตุรกีจะนิยมทานคู่กับผักดองด้วยการม้วนเพื่อให้สามารถทานได้ง่าย และเครื่องดื่มประเภทชา-กาแฟนั่นเอง 

 

6. Mercimek Corbasi (ซุปถั่วตุรกี)

 

Mercimek Corbasi  หรือ lentil soup เป็นอาหารตุรกีที่นิยมรับประทานกันในช่วงหน้าหนาว โดยมีส่วนผสมหลักคือ ถั่วเลนทิล ( lentils) ซึ่งเป็นธัญญาพืชชนิดซูเปอร์ฟู้ด มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีสีหลากหลาย ไม่ว่าสจะเป็นสีน้ำตาล แดง เหลือง หรือสีเขียว และมีคุณประโยชน์ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูงกว่าถั่วชนิดอื่นๆ มากถึง 2 เท่าเลยทีเดียว โดยชาวตุรกีจะนำถัวเลนทิลมาต้ม และเคี้ยวจะนุ่ม จากนั้นผสมเข้ากับหัวหอมผัด กระเทียม และเครื่องเทศหลายชนิด เช่น ใบยี่หร่าและปาปริก้าเพื่อความหอม และ รสชาติที่เข้มข้นสไตล์อาหารตุรกีนั่นเอง ดังนั้น อาหารจานนี้จึงเป็นอาหารที่นิยมทานเพื่อคลายฃหวานได้เป็นอย่างดี  

 

7. Köfte (ลูกชิ้นเนื้อตุรกี)

 

อาหารตุรกี

 

Köfte (เคิฟเต้) เป็นอาหารตุรกีดั้งเดิม ที่ถูกปากกานักท่องเที่ยวทั่วโลกอีกจาน ซึ่งหาทานได้ง่ายมากในประเทศตุรกี มีลักษณะคล้ายคลึงกับมีตบอล (Meatball) แต่ทำมาจากลูกชิ้นเนื้อบด ซึ่งโดยปกติแล้ว หากเป็นเคิฟเต้ของตุรกีแท้ๆ จะนิยมเสียบกับไม้ และ นำไปทอด หรือ ย่างเพื่อทำให้สุก สามารถรับประทานได้เลย หรือ บางคนจะชอบทานกับข้าวเปล่า หรือ ใส่ไว้ในแกง หรือ น้ำซุปก็ได้เช่นกัน 

 

8. Dondurma (ไอติมตุรกี)

 

อาหารตุรกี

 

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารตุรกีที่มีชื่อเสียงระดับโลก จะไม่พูดถึง Dondurma หรือ ไอศกรีมตุรกีคงจะไม่ได้ Dondurma เป็นไอศกรีมที่มีต้นกำเนิดมาจาก เมืองมาร์ราช (Maraş) ประเทศตุรกี ที่มีความพิเศษอยู่ที่สามารถยืดได้ มีความหนึบ แข็ง และ ละลายได้ยากกว่าไอศกรีมทั่วไปอยู่มาก ไอศกรีม Dondurma ทำมาจากนมแพะ และใส่ส่วนผสมพิเศษลงไป 2 ชนิดเพื่อเพิ่มความหนืด ได้แก่ แป้งซาเลป (salep) ที่ได้มาจากกล้วยไม้ป่าสีม่วง และ หมากอาหรับ (Arab Gum) ที่ให้สารความข้นที่เรียกว่า Mastic ซึ่งด้วยความที่เนื้อไอศกรีมมีความแข็ง และ เหนียวมาก คนขายไอศกรีมจึงต้องใช้แรง และ ไม้ตักไอศกรีมแบบยาวเพื่อช่วยในการตักไอติม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกิมมิคการขายไอศกรีม Dondurma ก็ว่าได้ ซึ่งจากการจัดอันดับไอศกรีมที่อร่อยที่สุดในโลกโดย Taste Alas 2023 ได้ผลสรุปว่าไอศกรีม Dondurma ของตุรกี มีความอร่อยที่สุดเป็นอันดับ 3 ชนะ ไอศกรีมเจลลาโตของอิตาลี ที่อยู่ในอันดับที่ 10 และ 6 ด้วยนั่นเอง 

 

อาหารตุรกี

9. Gozleme (ขนมปังแบนยัดไส้ผักโขม)

 

อาหารตุรกี

 

นอกจากอาหารตุรกี เคบับแล้ว อีกหนึ่งเมนูอาหารตุรกีที่หากคุณมีโอกาสได้เดินทางไปยังประเทศตุรกี ควรที่จะได้ลิ้มลองนั้น คือ เมนู Gozleme ซึ่งเมนูนี้ เป็นอาหารตุรกีดั้งเดิม ทำมาจากแป้งบาง พับด้วยมืออย่างเชี่ยวชาญจากพ่อครัว จากนั้นสอดไส้ด้วยวัตถุดิบสดใหม่ และ หลากหลาย และนำไปทอดจนได้สีเหลืองทองให้ความกรอบกำลังพอดี โดยไส้ของเมนูอาหารตุรกี Gozleme มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ ผักโขม, เฟต้าชีส และเนื้อสับ ไปจนถึงไส้วัตถุดิบประเภทมังสวิรัติ เช่น มันฝรั่ง หรือ สมุนไพรต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถหาชิมอาหารจานนี้ได้จากร้านขายอาหารตุรกีข้างทางทั่วไป ซึ่งบอกเลยว่าอร่อยกว่าในร้านอาหารแบบภัตตาคารเสียอีก

 

อาหารตุรกี

 

10. Dolma (บวบยัดไส้)

Dolma เป็นอาหารตุรกี และ อาหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อสุขภาพ มีส่วนผสมของผักนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นพริกหยวก บวบ มะเขือยาว และ ใบองุ่น ในส่วนของไส้นั้นมีส่วนผสมของวัตถุดิบมากมาย เช่น ข้าว เนื้อสับ (มักเป็นเนื้อแกะหรือเนื้อวัว) หัวหอม สมุนไพรหอม เช่น ผักชีฝรั่งและมิ้นต์ และเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวถูกยัดไส้อย่างระมัดระวังลงในผักที่เตรียมไว้ ทำให้เกิดการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเนื้อสัมผัสและรสชาติ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนแถมยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย 

 

Editor Pick: อาหารตุรกี “Manti”

 

อาหารตุรกี

 

ขอปิดท้ายบทความอาหารตุรกีขึ้นชื่อกันที่เมนูอาหารตุรกีสุดโปรดของผู้เขียน ซึ่งก็คือเมนู Manti ซึ่งเมนูนี่คืออะไรหนะหรือ ลองหลับตาแล้วนึกถึง เส้นราวีโอลี่ (raviolis) จิ๋ว ของอิตาลีที่เรารู้จักกันดี นำมายัดไส้ด้วยเนื้อ นั้นแหละ คือเมนู Manti อาหารตุรกีที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก เมนู Manti หรือ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยตั้งชื่อว่าเกี๊ยวเนื้อนั้น คือเมนูที่นำเนื้อหมู หรือ เนื้อแกะ มาทอด หรือ ต้ม จากนั้นยัดเข้าไปในเส้นราวีโอลี่ และปรุงรสด้วยเครื่องเทศหลากหลาย เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติสไตล์อาหารตุรกี ซึ่งเนื้อบดที่ถูกปรุงรสอย่างดีนั้น แทบจะละลายในปาก อีกทั้งน้ำซอสมะเขือเทศผสมกระเทียม ก็เข้ากันได้ดีกับแป้งราวีโอลี่มากๆ ซึ่งบางร้านจะราดโยเกิร์ตลงไป ซึ่งบอกเลยว่าเหมือนจะไม่เข้า แต่นัวมากๆ เรียกได้ว่าเป็นอาหารตุรกีแบบดั้งเดิมที่ทำขึ้นในทุกครัวเรือนด้วยความรักนั่นเอง

 

นักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศตุรกี เพื่อเดินทางไปลิ้มลองอาหารตุรกีแสนอร่อย ต้นตำรับแท้ๆ แล้วละก็ เรื่องนั้นปล่อยให้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำดูแลคุณ บริการวางแผนการท่องเที่ยวของ Artralux ให้คุณได้เที่ยวตามไลฟ์สไตล์คุณ ไม่ว่าคุณอยากจะเดินทางไปเยี่ยมเยือนแลนด์มาร์กที่ไหน ทานร้านอาหารที่ใด หรือ อยากจะนอนพักโรงแรมระดับไหน ที่ทำเลใด เราจัดการให้ได้ตามอย่างที่คุณต้องการ นอกจากนี้บริการของเรายังครอบคลุม ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นวีซ่า จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และ กิจกรรมต่างๆ เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกรายละเอียดการท่องเที่ยวเลยทีเดียว

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

  

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า