เปิดตำรา 15 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ลิ้มรสความอร่อยที่หาจากที่ไหนไม่ได้

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เหล่านักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกให้การยอมรับว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย แต่ทุกคนหรือรู้ไม่ว่า นอกจากญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เด่นเรื่องสถานที่เที่ยวแล้ว อาหารประจำชาติญี่ปุ่นเองก็มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับหรืออาหารญี่ปุ่นโบราณที่ชาวญี่ปุ่นได้มีการรับประทานกันมายาวนานต่างก็มีชาติอาหารอันเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นแตกต่างกันไป 

ด้วยเหตุนี้เอง ทาง Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการท่องเที่ยวต่างๆ ตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมายจะพาทุกคนมาเปิดตำรา 15 อาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่เราคัดสรรมาแล้วว่ามีรสชาติอร่อยแบบห้ามพลาดหากได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ซูชิ (Sushi)

เริ่มต้นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นเมนูแรกกันที่ซูชิซึ่งเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่เหล่านักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นต่างก็ชื่นชอบและหลงในเมนูดังกล่าวเป็นอย่างมาก จนหลายคนตั้งฉายาให้ประเทศญี่ปุ่นว่าเป็น แดนปลาดิบ นั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ซูชิ ถือเป็นอาหารญี่ปุ่นโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับตั้งแต่ยุคนาระ (Nara Period) เลยทีเดียว โดยซูชิคือข้าวปั้นหน้าต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นปลา หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ซูชิแซลมอน (Salmon Sushi), ซูชิโอโทโร่ (Otoro Sushi), หรือซูชิเนื้อวากิว (Wagyu Beef Sushi) เป็นต้น ทั้งนี้ หลายคนมักนิยมทานคู่กับซอสโชยุ วาซาบิ หรือขิงดอง เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของเมนูซูชิคำนั้นๆ แต่ถ้าต้องการทานให้เหมือนคนญี่ปุ่นเลย ขอแนะนำตามเทคนิคดังนี้

  • ใช้มือในการยกขึ้นรับประทานให้หมดในคำเดียว
  • หากต้องการจุ่มโชยุ ให้ทำการจุ่มด้านเนื้อปลา เพราะหากจุ่มโชยุด้านที่เป็นข้าวญี่ปุ่น อาจทำให้ซูชิเสียรสชาติได้
  • ไม่จำเป็นต้องใส่วาซาบิเพิ่มเติมเนื่องจากส่วนใหญ่ทางเชฟซูชิญี่ปุ่นจะทำการทาวาซาบิไว้ระหว่างข้าวและเนื้อปลานั่นเอง
  • แนะนำให้รับประทานขิงดองเพื่อเป็นการล้างปากให้พร้อมสำหรับรับรสชาติของซูชิคำถัดไป

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ราเม็ง (Ramen)

ราเม็งเป็นเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นยอดฮิตที่มาในรูปแบบของเมนูเส้นในน้ำซุปเข้มข้น โดยราเม็งจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ 

  • เส้นบะหมี่: ราเม็งจะมีเส้น 2 แบบหลักๆ คือ เส้นตรง และเส้นหยัก โดยผู้ทานสามารถเลือกความสุกและสัมผัสของเส้นบะหมี่ได้
  • น้ำซุป: หัวใจสำคัญของเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นนี้ โดยรสชาติน้ำซุปนั้นจะมีรสชาติที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเบสน้ำซุปและเทคนิคการเคี่ยวน้ำซุป
  • เครื่องเคียง: อีกหนึ่งส่วนผสมที่ช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีมิติและอร่อยมากขึ้น

ซึ่งการเลือกเส้นบะหมี่ น้ำซุป และเครื่องเคียงที่แตกต่างกันไป ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ราเม็งที่เราต้องการรับประทานนั้นมีรสชาติที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นแตกต่างกันไป ทำให้ราเม็งเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่หลายคนชื่นชอบนั่นเอง โดยเมนูราเม็งที่ได้รับความนิยม เช่น ราเม็งทงคตสึ (Tonkotsu Ramen), ราเม็งโชยุ (Shoyu Ramen), ราเม็งมิโสะ (Miso Ramen), ราเม็งชิโอะ (Shio Ramen) เป็นต้น

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

เทมปุระ (Tempura)

ใครที่ชื่นชอบเมนูอาหารของทอดจะต้องไม่พลาดกับเทมปุระซึ่งเป็นเมนูชุบแป้งทอดของญี่ปุ่นที่มีจุดกำเนิดครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่ 16 เรียกว่าเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นโบราณก็ว่าได้ โดยเทมปุระมักจะนำเอาวัตถุดิบต่างๆ มาใช้ในการประกอบอาหารในเมูนูดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น อาหารทะเล อย่าง กุ้ง ปลา ปลาหมึก และผักชนิดต่างๆ เช่น เห็ด ฟักทอง และมะเขือยาว เป็นต้น โดยเทมปุระจะเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่ทานคู่กับซอสเท็นซึยุ (Tentsuyu) ที่ทำจากซุปดาชิ มิริน โชยุ และน้ำตาล ซึ่งจะให้รสชาติหอมและหวาน เข้ากันได้ดีกับเมนูเทมปุระต่างๆ

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ซาชิมิ (Sashimi)

เชื่อว่าในที่นี้คนไม่มีใครไม่รู้จักกับอาหารประจำชาติญี่ปุ่นยอดฮิตตลอดกาลอย่าง ซาซิมิ ซึ่งเป็นการนำเอาวัตถุดิบสดใหม่ เช่น เนื้อสัตว์ หรือปลาดิบ มาแล่เป็นชิ้นบางๆ พร้อมเสิร์ฟให้รับประทาน โดยจุดกำเนิดของเมนูซาชิมิมาจากในสมัยก่อนที่เหล่าชาวประมงนิยมนำเนื้อปลาที่จะขึ้นมาแบบสดๆ มารับประทาน ก่อนจะเผยแพร่ความนิยมดังกล่าวนี้ไปสู่ชาวเมืองจนกลายเป็นที่แพร่หลายไปทั่วประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลกในปัจจุบัน ทั้งนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วซาซิมิกับซูชิมีความแตกต่างกันหรือไม่อย่างไรนั้น คำตอบก็คือ ซาชิมิจะเป็นเมนูอาหารที่ไม่ได้เสิร์ฟพร้อมข้าวญี่ปุ่น และใช้ตะเกียบในการคีบรับประทานแตกต่างไปจากซูชิที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมใช้มือหยิบทาน โดยเนื้อส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาทำเป็นซาชิมิ ได้แก่ แซลมอน (Salmon), ทูน่า (Tuna), ปลาหมึก (Squid) และอาหารทะเลอื่นๆ เป็นต้น

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ยากิโทริ (Yakitori)

เอาใจคนรักเมนูอาหารเสียบไม้อย่างยากิโทริอันเป็นเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่หลายคนนิยมทานอยู่บ่อยๆ โดยเมนูดังกล่าวนั้นจะเป็นการนำเนื้อไก่ส่วนต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ทานคู่กับซอสเทริยากิที่มีรสชื่อหวาน หรือเกลือเพื่อเสริมรสชาติของเนื้อไก่ให้โดดเด่น ทั้งนี้ สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว มักจะนิยมทานเป็นกับแกล้มคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ควบคู่ไปกับการสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงานบริษัท

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ซุปมิโสะ (Miso soup)

ซุปมิโสะ มีอีกชื่อหนึ่งว่ามิโซะชิรุ (Misoshiru) เป็นน้ำซุปดาชิประเภทหนึ่งที่ปรุงรสด้วยมิโสะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอันเป็นหัวใจสำคัญของเมนูซุปอันเปรียบเหมือนอาหารประจำชาติญี่ปุ่นนั่นเอง โดยภายในซุปจะประกอบไปด้วยวัตถุดิบต่างๆ อย่าง เต้าหู้ สาหร่าย ต้นหอมญี่ปุ่น เห็ด และเนื้อสัตว์บางชนิด ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละบุคคล ทั้งนี้เมนูดังกล่าวมักนิยมทานคู่กับข้าวหน้าต่างๆ หรือดงบุริ (Donburi) เพื่อเสริมความอร่อยในมื้ออาหารนั้นๆ ให้ดียิ่งขึ้น

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ไคเซกิ (Kaiseki)

พบกับชุดคอร์สอาหารญี่ปุ่นโบราณชั้นสูงที่สมัยก่อนมีเพียงชนชั้นสูงอย่างเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะสามารถรับประทานอาหารสำรับนี้ได้ โดยไคเซกิจเป็นการนำวัตถุดิบคุณภาพสูงในแต่ละฤดูกาลมาเสิร์ฟลงในจานที่ดีที่สุดให้กับผู้ที่มีโอกาสได้รับประทาน โดยภายในชุดคอร์สจะประกอบด้วยชุดออเดิร์ฟเพื่อเรียกน้ำย่อยก่อน จานนั้นจะทำการเสิร์ฟน้ำซุปดาชิ เนื้อปลาซาชิมิ เมนูปิ้ง นึ่ง หรือย่าง เพื่อรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก่อนปิดท้ายด้วยของหวานหรือผลไม้เป็นการปิดมื้ออาหารนี้ ซึ่งสำหรับใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยของชุดอาหารประจำชาติญี่ปุ่น ทาง Artralux เองก็ได้มีจัดชุดคอร์สไคเซกิไว้ในโปรแกรมทัวร์ Insight Kansai ด้วยเช่นกัน

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ชาบูชาบู (Shabu-shabu)

ชาบูชาบูเป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่มีถิ่นกำเนิดเริ่มต้นจากโอซาก้า (Osaka) ที่มีการนำเอาเมนูหม้อไฟจากประเทศจีนมาปรับแต่งในแบบสไตล์ญี่ปุ่นเอง โดยนำเอาเนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว และอาหารทะเล ใส่ลงไปในน้ำซุป จากนั้นจึงรับประทานคู่กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าแล้วชาบูต่างกับสุกี้อย่างไรนั้น ที่จริงแล้ว ชาบูจะเป็นการนำผักใส่ลงในหม้อเพื่อเพิ่มความหวานของน้ำซุปก่อน จากนั้นเมื่อหม้อเดือนแล้วจึงจะนำเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เตรียมไว้จุ่มลงในน้ำซุปแล้วรับประทานนั่นเอง

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

นัตโตะ (Natto)

หากพูดถึงเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นที่เปี่ยมด้วยสารอาหารแบบครบถ้วนและดีต่อสุขภาพร่างกายที่สุด หลายคนคงจะยกให้กับ นัตโตะ หรือที่บ้านเรามักเรียกติดปากว่าถั่วเน่าญี่ปุ่นนั่นเอง โดยนัตโตะเป็นเมนูอาหารที่ทำจากถั่วเหลืองหมักจนมีลักษณะจับตัวกันเป็นก้อนและมีกลิ่นค่อนข้างเฉพาะตัว ซึ่งชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักนิยมทานนัตโตะคู่กับข้าวเป็นมื้อเช้า 

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ข้าวราดแกงกะหรี่ (Curry Rice)

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับหนึ่งในเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นซึ่งเปรียบดั่งไอคอนิกอย่างข้าวราดแกงกะหรี่ หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า คาเระไรซุ (Kare Raisu) อันมีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ปี1869 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Dr. William S. Clark ผู้เป็นเกษตรกรและผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยฮอกไกโด เล็งเห็นถึงปัญหาเด็กขาดสารอาหาร จึงนำไปสู่การนำวัตถุดิบต่างๆ เช่น แครอท มันสำปะหลัง และผักสวนครัวอื่นๆ มาใส่ลงในแกงกะหรี่จนกลายเป็นข้าวราดแกงกะหรี่ที่ได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ โดยปัจจุบันเมนูดังกล่าวมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การใส่เครื่องแกง เนื้อสัตว์ หรือส่วนผสมอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสูตรนั้นๆ เพื่อเสริมรสชาติให้เข้มข้นและอร่อยมากยิ่งขึ้น

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

นิคุจากะ (Nikujaga)

นิคุจากะ หรือเนื้อต้มมันฝรั่ง เป็นหนึ่งในเมนูครอบครัวที่ทำง่ายและมีรสชาติอร่อย จึงทำให้หลายคนยกให้เป็นอาหารประจำชาติญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งส่วนผสมหลักของเมนูนี้ ได้แก่ น้ำซุปดาชิ ซอสถั่วเหลือง หัวหอมใหญ่ เนื้อสัตว์ และผักชนิดต่างๆ เช่น มันฝรั่ง แครอท เป็นต้น โดยมักจะนิยมทานคู่กับข้าวสวย ซุปมิโสะ และแมคเคอเรล หรือผักดอง

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

ข้าวตอกไข่ดิบ (Raw Egg on Rice)

สัมผัสความอร่อยได้ง่ายๆ กับเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นอย่างข้าวตอกไข่ดิบที่แม้จะเป็นเมนูอาหารแสนธรรมดาแต่ด้วยประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านแหล่งไข่ดิบคุณภาพสูง ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังสามารถรับประทานแบบดิบๆ ได้เลย ทั้งนี้ สามารถใส่ซอสโชยุเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมได้

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

คาราอาเกะ (Karaage)

คาราอาเกะ หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า คาราเกะ เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นโบราณที่ปรากฎครึ่งครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นระยะเวลาใกล้กันกับเมนูชุบแป้งทอดหรือเทมปุระ โดยคาราอาเกะคือเนื้อไก่ที่ผ่านการหมักและปรุงรสเรียบร้อยแล้วมาชุบแป้งสาลีก่อนนำลงไปทอดในน้ำมันเพื่อให้ออกมามีรสชาติกรอบนอกนุ่มใน มีเนื้อสัมผัสอร่อย และสีสันดูสวยงาม

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

โอโคะโนะมิยากิ (Okonomiyaki)

โอโคโนมิยากิ หรือ ที่เรารู้จักกันดีในนาม “พิซซ่าญี่ปุ่น” ทำมาจากแป้งสาลี คลุกเคล้ากับกะหล่ำปลี และ เนื้อสัตว์หลากหลายชนิด ราดด้วยซอสหลายรสชาติตามความชอบแต่ละบุคคล ซึ่งไฮไลท์ของอาหารประจำชาติญี่ปุ่นเมนูนี้ คือ คนทานสามารถทำเองได้บนกระทะเหล็ก โดยโอโคโนมิยากิ ที่ขึ้นชื่อจะตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า และ เมืองฮิโรชิม่า ซึ่ง ร้านโอโคโนมิยากิ เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักเรียน และคนวัยทำงานที่อยากจะมาสังสรรค์ในช่วงเวลาว่างนั่นเอง

 

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

 

อุนางิ (Unagi)

มาถึงเมนูอาหารประจำชาติญี่ปุ่นลำดับสุดท้ายอย่าง อุนางิ หรือปลาไหลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมนูหาทานยากที่มีจุดเด่นแตกต่างไปจากเมนูอาหารอื่นๆ เพราะด้วยรสชาติหวานอร่อย มักนิทานนำมาทำเป็นเมนูอุนะด้ง (Unadon) หรือข้าวหน้าปลาไหลญี่ปุ่น ไปจนถึงเมนูอย่างซูชิ และซาชิมิที่มีปลาไหลเป็นวัตถุดิบหลักในเมนูอาหารจานดังกล่าว 

 

นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะมีชื่อเสียงในด้านสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อาหารประจำชาติญี่ปุ่นเองก็เป็นที่กล่าวถึงอยากมากในหมู่คนรักอาหารและนักเดินทางทั่วทุกมุมโลก ซึ่งสำหรับใครที่อยากไปเยือนประเทศญี่ปุ่นเพื่อลิ้มลองความอร่อยของ 15 เมนูอาหารเหล่านี้ สามารถติดต่อ Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่พร้อมจะรังสรรค์ทริปเที่ยวสุดแสนประทับใจให้กับทุกท่าน

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า