อร่อยฟิน กับ 10 เมนูอาหารออสเตรีย ต้องลองเมื่อมาเที่ยวออสเตรีย!

อาหารออสเตรีย

 

“อาหารออสเตรีย (Austrian Food)” เป็นอีกหนึ่งสัญชาติอาหารที่น้อยคนนักจะรู้จัก หรือ ทานกันบ่อยครั้ง ซึ่งสาเหตุนั้นเป็นเพราะอาหารออสเตรียหาทานได้ยากในประเทศไทย อีกทั้งยังไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามหากได้ลองรับประทานดูแล้ว น้อยคนนักที่จะปฏิเสธ หรือ ไม่ถูกใจกับรสชาติอันแสนเข้มข้น ซึ่งโดดเด่นด้วยเนื้อสัตว์ และ วัตถุดิบมาพร้อมกับคาร์โบไฮเดรตสูงของอาหารออสเตรีย

 

The Rich of Austrian Food หรือ รสชาติอันกลมกล่อมของอาหารออสเตรียนี่เอง เป็นผลพลอยได้มาจากประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งในสมัยที่ประเทศออสเตรีย ปกครองด้วยจักรวรรดิฮับส์บูร์ก ประเทศแห่งนี้ มีประชากรทั้งหมด 51 ล้านคน และมีภาษาที่ใช้ในประเทศทั้งหมด 16 ภาษาเลยทีเดียว ความเป็นประเทศที่หลากหลายด้วยสัญชาติของประชากร จึงเกิดความต่างทางวัฒนธรรม ส่งผลให้อาหารออสเตรียมีการผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารหลายชาตินั่นเอง 

 

วันนี้ Artralux บริษัทท่องเที่ยวชั้นนำ จึงได้รวบรวมเมนูอาหารออสเตรีย ที่รับรองเลยว่าอร่อยเด็ด ถูกปากนักท่องเที่ยวชาวไทยแน่นอน ซึ่งบอกเลยว่า เมนูอาหารออสเตรียที่เราเลือกมาวันนี้นั้น ส่วนใหญ่เป็นอาหารประจำชาติออสเตรีย (Austria Traditional Food) ทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่าไปเที่ยวออสเตรียทั้งที ต้องอย่าลืมแวะชิมอาหารพวกนี้นะคะ 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

คัดมาเน้นๆ 10 เมนูอาหารออสเตรีย ห้ามพลาด

 

อาหารออสเตรีย

 

ต้องยอมรับว่าอาหารออสเตรียที่เราเห็น และ ได้ทานกันในร้านอาหาร หรือ ร้านคาเฟ่ในปัจจุบันนั้น มีรสชาติ และ การใช้วัตถุดิบที่อาจจะผิดเพี้ยนไปจากสูตรอาหารออสเตรียดั้งเดิมอยู่บ้าน ทั้งนี้เนื่องมาจากที่พ่อครัวชาวยุโรปได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นให้ห้องครัวของร้านอาหารออสเตรีย อีกทั้งในอดีตได้เกิดสงครามมากมาย ส่งผลให้มีชาวยุโรปอพยพเข้ามาพักอาศัย และ ทำมาหากินในประเทศออสเตรียหลากหลายเชื้อชาติ ยกตัวอย่างเช่น การอพยพเข้ามาในประเทศออสเตรียของชาวตุรกี ถือเป็นการกำเนิดวัฒนธรรมกาแฟเวียนนาอันโด่งดัง เนื่องจากชาวตุรกีได้แนะนำเมล็ดกาแฟชั้นดีให้แก่พ่อครัวเวียนนา และ เมนูอาหารออสเตรียขึ้นชื่ออย่าง “Apfelstrudel” แท้ที่จริงแล้ว คืออาหารตุรกี ที่เผยแพร่ในประเทศออสเตรียในช่วงที่ตุรกียึดครองประเทศนั่นเอง 

 

1. Wiener Schnitzel หรือ เนื้อวัวชุปเกล็ดขนมปัง  

 

อาหารออสเตรีย

อาหารออสเตรีย ที่โดดเด่น และ ขึ้นชื่อที่สุดไม่เพียงแต่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศออสเตรีย แต่สำหรับคนพื้นเมืองด้วยเช่นกันนั้น คงจะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากเมนู “Wiener Schnitzel” หรือ “เนื้อวัวชุปเกล็ดขนมปัง” ซึ่งสำหรับคนไทยเรา บางคนอาจจะรู้จักกันในนามสเต็กเวียนนา ทั้งนี้เนื่องวมาจากที่คำว่า Wiener Schnitzel เป็นภาษาเยอรมัน ที่แปลออกมาได้ว่า Viennese cutlet นั่นเอง 

 

Wiener Schnitzel เป็นอาหารประจำชาติของประเทศออสเตรีย ที่เก่าแก่ และ มีคุณค่าสำหรับคนออสเตรียเป็นอย่างมาก ในชนิดที่ว่ารัฐบาลออสเตรีย ได้มีการออกกฎหมายปกป้องเมนูดังกล่าว และ เมนู Wiener Schnitzel ที่ถูกต้อง จะต้องทำมาจากเนื้อลูกวัวเท่านั้น ซึ่งหากนำเนื้อสัตว์ประเภทอื่นมาใช้แทน จะไม่สามารถเรียกว่า Wiener Schnitzel ได้ ซึ่งการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่น้ำเนื้อลูกวัวมาแร่ ปรุงรสตัสเกลือ พริกไทย จากนั้นนำไปชุปแป้ง ไข่ และ เกล็ดขนมปัง และ นำไปทอดจนได้สีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน โดยตนออสเตรียส่วนใหญ่นิยมรับประทานเมนูนี้กับ เฟรนซ์ฟราย มะนาว สลัดแตงกวา หรือ สลัดมันฝรั่ง

 

2. Apfelstrudel หรือ  แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล

 

อาหารออสเตรีย

อีกหนึ่งเมนูอาหารออสเตรีย ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับเมนู Wiener Schnitzel เลยแม้แต่น้อย เพียงแต่เมนูนี้ ออกไปทางของหวานมากกว่านั้น คือ เมนู Apfelstrudel  หรือ แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล ซึ่งเมนู เกิดจากการนำแอปเปิ้ลฉ่ำๆ ไปปรุงรส ด้วยซอสหวาน ที่ให้ความหวาน และ ความเผ็ดเล็กน้อย จากเครื่องปรุงอย่าง อบเชย และ น้ำตาล จากนั้นจึงนำไปห่อด้วยแป้งพายเป็นชั้นๆ และนำไปอบให้สุก และกรอบนั่นเอง ในบางร้านจะใส่ลูกเกด และ แอลมอลเพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้เมนูเคี้ยวอร่อย และ มีความหวานมากขึ้นจากรสชาติธรรมชาติของวัตถุดิบ ชาวออสเตรียจะนิยมรับประทานเมนูนี้ควบคู่ไปกับซอสวานิลา วิปครีม และ ไอศรีมวนิลา อีกทั้งยังนิยมทานในเทศกาลสำคัญต่างๆ กับครอบครัว และ คนพิเศษ เช่น เทศกาลคริสมาร์ต เป็นต้น 

 

3. Käsespätzle (เคเซอชเป็ทซ์เลอ)

 

อาหารออสเตรีย

จริงๆ แล้ว เมนู Käsespätzle หรือ เคเซอชเป็ทซ์เลอ เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศเยอรมัน อย่างไรก็ตาม เมนูดังกล่าวยังเป็นเมนูอาหารที่สามารถหาเจอได้ง่าย และ เป็นที่นิยมในประเทศออสเตรียโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค Vorarlberg และ ภูมิภาค Tyrol นั่นเอง เมนู Käsespätzle มองเผินๆ มีความคล้ายคลึงกับเมนู Mac and Cheese เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของหน้าตา วัตถุดิบ และ รสชาติ อย่างไรก็ตาม แตกต่างจากเมนู Mac and Cheese โดยเมนูนี้จะใช้เส้นบะหมี่เกี๊ยวไข่ ขนาดเล็กที่ชื่อว่า เส้นชเป็ทซ์เลอ (Spätzle) ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฮังการี นำไปคลุกเคล้ากับซอสครีม ชีสประเภท Emmentaler จากนั้นท็อปด้วย หัวหอมที่นำไปทอดและปรุงรสอย่างเข้มข้นด้วยเนย และ คาราเมล นั่นเอง  อาหารออสเตรียจานนี้ นิยมรับประทานอย่างกว้างขวาง ในแทบชนบทที่มีอากาศหนาว เนื่องจากรับประทานได้ง่าย อิ่มท้อง และ ทำง่ายนั่นเอง 

 

4. Tafelspitz หรือ เนื้อลูกวัวตุ๋น

 

อาหารออสเตรีย

อีกหนึ่งเมนูอาหารออสเตรียสุดคลาสสิกประจำกรุงเวียนนาเมืองหลวงของออสเตรียนั้น คือ เมนู Tafelspitz (ทาเฟลชปิทซฺ) ซึ่งเป็นเมนูเนื้อลูกวัวตุ๋นต้นตำรับเวียนนา โดยเมนูนี้มีความพิเศษคือ พ่อครัวชาวออสเตรีย จะทำการตุ๋นเนื้อลูกวัวด้วยไฟอ่อนในน้ำซุปรสชาติเผ็ดร้อนผสมรากผัก เครื่องเทศ และ สมุนไพรนานาชนิด พร้อมกับกระดูกวัว และตุ๋นจนเนื้อลูกวัวเปื่อยชนิดที่ว่าละลายในปาก จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำ ราดด้วยซอสครีมแอปเปิ้ล-ฮอสแรดิช (Apple-Horseradish Sauce) และ ซอยกุยช่าย (Chive Sauce)  เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่ง แครอท และ น้ำซุปรสชาติเข้มข้น 

 

เมนูอาหารออสเตรียเมนูนี้มีความเก่าแก่ มีความเป็นมาที่ยาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งในสมัยก่อนเมนูนี้เป็นที่นิยม เพราะคนโบราณนิยมนำเนื้อสัตว์ไปตุ๋น และ เอาเศษเนื้อวัตว์ที่เหลือ ไปทำเป็นซุปกินควบคู่กันนั่นเอง 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

5. Martinigansl (มาร์ทีนี่กานสฺ)

 

อาหารออสเตรีย

Martinigansl หรือ มาร์ทีนี่กานสฺ เป็นเมนูอาหารออสเตรียที่หาทานที่ร้านอาหารหรูออสเตรีย ได้แค่ในช่วงเดือนตุลาคม ถึง เดือนพฤศจิกายนเท่านั้น เนื่องจากอาหารจานนี้เป็นอาหารที่เสิร์ฟในช่วงเทศกาลวันนักบุญมาร์ติน (St. Martin) ดังนั้นอาหารจานนี้จึงถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษของชาวออสเตรียนั่นเอง

 

ซึ่งสาเหตุที่ต้องทาน Martinigansl วัน St. Martin นั้น เป็นเพราะว่าบาทหลวง Martin ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Bishop หรือ หัวหน้าบาทหลวง แต่เขาไม่อยากได้รับตำแหน่งนี้เพราะตำแหน่งดังกล่าวมาพร้อมกับความรับผิดชอบมากมาย เขาจึงไปซ่อนตัวกับฝูงห่าน แต่แล้วฝูงห่านดันทรยศเขาด้วยการวส่งเสียงร้อง จนทำให้เจอตัวเขา และ โดยเรียกไปรับตำแหน่งหัวหน้าบาทหลวงจนได้ ด้วยความโกรธ ในคืนนั้นเขาจึงสั่งให้เอาห่านทั้งหมดมาทำเป็นอาหารกินในคืนเดียว จึงเกิดมาเป็นเมนูอาหารออสเตรีย  Martinigansl นั่นเอง  

 

เมนูนี้จะนำเอาห่านทั้งตัวไปย่างจนหนังห่านกลายเป็ฯสีน้ำตาล กรอบ จากนั้นจึงยัดไส้ด้วยเกาลัด และ ลูกพลัมแห้ง ปิดท้ายด้วยการราดซอสที่ได้จากการย่างห่าน และ ไขมันจากตัวห่าน เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกะหล่ำปลีม่วง และเกี๊ยวมันฝรั่ง

 

6. Frittatensuppe หรือ ซุปแพนเค้ก 

 

อาหารออสเตรีย

Frittatensuppe เป็นอาหารออสเตรียที่น้อยคนนักจะรู้จัก เนื่องจากจริงๆ แล้ว อาหารจานนี้มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน อย่างไรก็ตามเมนู Frittatensuppe ได้รับการยอมรับ และ แพร่หลายอย่างกว้างขวางในประเทศออสเตรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำซุป และ ความอิ่มสบายท้องของเจ้าเนื้อแป้งแพนเค้ก ทำให้สามารถช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้เป็นอย่างดี 

 

Frittatensuppe เป็นซุปแพนเค้กสไตล์ออสเตรีย ทำจากน้ำซุปเนื้อ มีความหอม และ เข้มข้น มีส่วนผสมของเนื้อแป้งเครป ประเภท Palatschinke (พาลัทชิงเคอ) เป็นส่วนผสมหลัก โดยน้ำซุปดังกล่าว ปรุงโดยการต้มรากผัก หัวหอม และกระดูกวัวเข้าด้วยกัน จากนั้นเคี่ยวเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง สำหรับแป้ง Palatschinke (พาลัทชิงเคอ) หรือ แป้งสไตล์เครปบางๆ จะถูกนำไปทอดในกระทะและหั่นเป็นเส้นบางๆ ก่อนที่จะนำมาเคี้ยวพร้อมกับน้ำซุปนั่นเอง 

 

7. Leberkäse หรือ ชีสตับออสเตรีย 

 

อาหารออสเตรีย 14

 

เห็นหน้าตาเพลนๆ แบบนี้ บอกเลยว่าเมนูอาหารออสเตรียจานนี้ น่าสนใจมากๆ เพราะมันคือ “ชีสตับ” ที่ไม่ได้ทำมาจากทั้งชีส และ ตับ แต่กลับทำมาจากเนื้อบดปรุงรส มีส่วนผสมของ เนื้อวัว เนื้อหมู เบคอน และหอมหัวใหญ่ จากนั้นทำมาปั้นเป็นรูปทรงคล้ายกับมีทโลฟ การรับประทาน Leberkäse สามารถทานได้หลายแบบ โดยที่ได้รับความนิยม คือ การนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ทานคู่กับขนมปังเนื้อแข็ง ปาดหน้าด้วยมัสตาร์ดรสเผ็ด หรือ จะทานเปล่าๆ โดยการนำไปทอด หรือ ไปอบก็ได้เช่นกัน 

 

8. Tiroler Knödel

 

อาหารออสเตรีย

 

Tiroler Knödel เป็นอาหารออสเตรียที่มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Tyrol มีลักษณะเป็นเกี๊ยวขนมปัง หรือ Bread Dumping ซึ่งทำจากขนมปังลูกเต๋า, ไข่, นม, หัวหอม, ผักชีฝรั่ง (หรือกุยช่ายฝรั่ง), ลูกจันทน์เทศ และเกลือ โดยส่วนผสมที่ทำให้หน้าตาของเกี๊ยวขนมปังนี้ มีความขรุขระนั้น คือ เบคอนหมักนั่นเอง เมนูนี้นิยมเสิร์ฟในน้ำซุป หรือ สามารถรับประทานเป็นเครื่องเคียงก็ได้ ซึ่งหากรับประทานเป็นเครื่องเคียง จะราดด้วยเนยละลาย ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความเข้มข้นและทำให้รสชาติของเมนูนี้มีความกลมกล่อมมากขึ้น 

 

9. Schupfnudeln หรือ Fingernudeln 

 

อาหารออสเตรีย

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารออสเตรียหน้าตาประหลาด แต่บอกเลยว่ารสชาตินั้นอร่อยเหอะ ซึ่งนักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศออสเตรีย เพราะจานนี้หาทานยากมากในประเทศไทย ซึ่งเมนูดังกล่าวนั้น คือ เมนู Schupfnudeln (อ่านว่า ชุฟนูเดิล์น ) หรือ Fingernudeln หรือ ที่วสามารถแปลได้ว่า พาสต้านิ้วมือ เมนูนี้เป็นอาหารทานเล่น ทำมาจากมันฝรั่งบดผสมกับแป้ง จากนั้น ไปต้มจนสุก แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และ เครื่องเทศต่างๆ จากนั้นเพื่อความหอมหวาน และ รสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ทางพ่อครัวออสเตรียจะนำจี่กับเนย เสิร์ฟพร้อมกับ กะหล่ำปลีดองที่มีรสชาติหวาน และ เปรี้ยว หรือ ปรุงรสด้วย Poppy Seed และ คัสตาร์ด

 

ซึ่งสำหรับชาวออสเตรีย และ ชาวเยอรมันแล้ว อาหารจานนี้ เป็นเหมือน Childhood comfort food ก็ว่าได้ เพราะคุณแม่ๆ ชาวออสเตรียจะชอบทำเมนูนี้ให้ลูกๆ ได้รับประทานกันเพื่อเป็นอาหารว่างลองท้องก่อนเมนูมื้อหลัก Schupfnudeln มีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สาม ซึ่งในตอนนั้นเหล่าทหารนิยมนำมันฝรั่งไปต้ม และ กันเป็ฯรูปทรงง่ายๆ คล้ายนิ้วมือ เพื่อรับประทานได้อย่างรวดเร็ว และ อิ่มท้องนั่นเอง 

 

10. Einspänner หรือ กาแฟต้นตำรับจากเวียนนา

 

อาหารออสเตรีย

ขอปิดท้ายบทความกันที่เมนูอาหารออสเตรีย ที่มาในรูปแบบเครื่องดื่ม กับกาแฟชื่อดังแห่งกรุงเวียนนาที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่าง Einspänner หรือ Kaffee ซึ่งในบางร้านคาเฟ่ของออสเตรีย อาจจะเรียกเมนูนี้ว่า Viennese Coffee ซึ่งกาแฟเมนูนี้ มีทำมาจากกาแฟเอสเพรสโซร้อมแบบเข้มๆ และท็อปด้วยวิปครีมเย็น ซึ่งจริงๆ แล้ว คำว่า Einspänner นั้น เป็นคำที่ใช้เรียกรถม้า ซึ่งเมื่อสมัยก่อนเป็นยานพาหนะคอยรับส่งผู้คน โดยเมนูกาแฟที่ว่านี้ ได้รับความนิยมในกลุ่มคนขับรถม้าเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากวิปครีมหนาๆ ที่โปะหน้ากาแฟร้อนๆ จะช่วยคงความร้อนของกาแฟได้นานแม้ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น อีกทั้งยังช่วยไม่ให้กาแฟหกใมนขณะขับรถม้าอีกด้วย

 

โดยหากคุณมาเที่ยวเวียนนา ร้านกาแฟที่คุณไม่ควรพลาดไปชิมกาแฟเวียนนาต้นตำรับแท้ๆ พร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศยุโรปสุดคลาสสิก ได้แก่ ร้าน Café Central ซึ่งเป็นร้านคาเฟ่ชื่อดังแห่งกรุงเวียนนา เป็นร้านกาแฟหรู ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมยุโรปโบราณ ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมฟลอเรนซ์ของประเทศอิตาลี และ ตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมที่สะท้อนเรื่องราวตั้งแต่สมัยที่ประเทศออสเตรียปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ ร้านนี้มีอายุเก่าแก่โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปีค.ศ 1876  ซึ่งในสมัยก่อน สถานที่แห่งนี้ เป็นที่รวมตัวกันของนักปรัญญา และ นักวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่เล่นหมากรุกยอดนิยมเพื่อจิบกาแฟระหว่างดวลหมากกันอีกด้วย 

 

อาหารออสเตรีย

 

ในปัจจุบัน ร้าน Café Central ถูกจัดเป็น 1 ใน 10 ร้านกาแฟที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาดูความงดงามของร้านแล้ว จุดเด่นของร้านคงหนีไม่พ้นเมนูกาแฟ และ ขนมหวาน ที่เสิร์ฟมาอย่างยาวนานร่วม 150 ปี โดยในการเสิร์ฟกาแฟของที่นี้ จะเสิร์ฟพร้อมกับแก้วน้ำเปล่า เพื่อให้คุณได้ล้างปาก ก่อนที่จะลิ้มลองรสชาติกาแฟเวียนนาต้นตำรับแท้ๆ นั่นเอง 

 

อาหารออสเตรีย

นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศออสเตรีย ในแบบที่เน้นลิ้มลองอาหารออสเตรียเด็ด ๆ ณ รา้นอาหารชื่อดังแบบไม่เสียเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามโปรแกรมท่องเที่ยวออสเตรียของ Artralux เพื่อให้ทีมงานมืออาชีพของเราจัดโปรแกรมท่องเที่ยวที่ยืดหยุ่นตอบสนองความต้องการของผู้เดินทางได้เลยทันที หรือ จะใช้บริการจองร้านของเราก็ได้เช่นกัน รับรองว่าการเดินทางไปท่องเที่ยวออสเตรียของคุณครั้งนี้จะปราศจากความกังวล เดินเข้าร้านอาหารได้อย่างชิลๆ เพราะเราทำการจองให้แล้วล่วงหน้า! 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า