10 เมนูอาหารสเปนต้องลอง อาหารเด็ด ดินแดนกระทิงดุ

อาหารสเปน

 

อาหารสเปน (Spanish Foods) เป็นอีกหนึ่งสัญชาติอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะไม่เพียงแต่หน้าตาของเมนูอาหารสเปนที่มีสีสัน ชวนน่ารับประทาน และ รสชาติที่กล่มกล่อม เข้มข้นจากเครื่องเทศในเขตเมดิเตอร์เรเนียนแล้ว อาหารสเปนนี่เอง ยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพอีกด้วย 

 

จริงอยู่ที่อาหารสเปน เป็นอาหารที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายทศวรรษ และอยู่คู่กับโลกของเรามาแล้วกว่า 500 ปี ตั้งแต่ที่ประเทศสเปนได้ยึดครองดินแดนส่วนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของโลก อย่างไรก็ตาม อาหารสเปนพึ่งได้เริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลายเมื่อปี 2007 หลังจากที่ประเทศสเปนได้ประสบกับปัญหาวิกฤติทางการเงิน (Financial Crisis) (ข้อมูลจากเว็บไซต์ Bank for international Settlements) ส่งผลให้ชาวสเปนจำนวนมาก อพยพเข้ามายังประเทศยุโรป จนทำให้อาหารสเปนเป็นที่รู้จักมากขึ้น  แน่นอนว่ารสชาติที่ออกเค็ม เผ็ด และ เข้มข้นของอาหารสเปนนี่เอง เป็นรสชาติที่ถูกปากถูกคอชาวต่างชาติทั่วโลก ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก อาหารสเปนก็ได้ขึ้นแท่นเป็นอาหารที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

 

อาหารสเปน

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

วันนี้ทาง Artralux บริษัทนำเที่ยวต่างประเทศ จึงได้รวบรวมข้อมูลอาหารสเปน ไม่ว่าจะเป็นอาหารประจำชาติสเปน, อาหารสเปน แนะนำที่ต้องลอง รวมไปถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวสเปนมาฝากกัน ซึ่งเนื้อหาจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลย! 

10 เมนูอาหารสเปนชื่อดัง ที่ต้องลองหากมาเที่ยวสเปน 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้น อาหารสเปน เป็นเมนูอาหารที่มีความหลากหลาย ทั้งหน้าตา และ รสชาติ ซึ่งความหลากหลายนี่เอง ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกกันไม่ถูกว่า มาเที่ยวสเปนทั้งที เมนูไหนที่ควรจะต้องลิ้มลองกันแน่ วันนี้ เราได้รวบรวมเมนูอาหารสเปน แนะนำ ทั้ง 10 เมนู ที่เรียกได้ว่าอร่อย แค่ได้ชิมก็คุ่มค่าตั๋วเครื่องบินแล้วมาฝาก 

 

1. ปาเอญ่า (Paella) 

 

อาหารสเปน

 

ปาเอญ่า (Paella) หรือ ข้าวผัดสเปน เป็นอาหารประจำชาติสเปน ที่ต้องลอง แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารสเปน (Spanish Foods) เมนูที่หลายคนรู้จัก และ ได้รับความนิยมมากที่สุด หนีไม่พ้นเมนู ‘ปาเอญ่า (Paella)’ หรือ ‘ข้าวผัดสเปน’ ซึ่งจุดเด่นของข้าวผัดสเปนจานนี้ นอกจากความอร่อยแล้วนั้น คือ การเสิร์ฟข้าวผัดบนกระทะแบนขนาดใหญ่ ทรงกลม และ มีหูจับ และแบ่งกันรับประทานระหว่างครอบครัว เพื่อนฝูง และ เพื่อนร่วมงานได้อย่างไม่รังเกียจ ซึ่งคำว่า “ปาเอญ่า (Paella)” นั้น เป็นภาษาสเปน ที่สามารถแปลเป็นไทยได้ว่า “กระทะ” นั่นเอง

 

อาหารสเปน

 

ข้าวผัดสเปน หรือ ปาเอญ่า มีต้นกำเนิดมาจากเมือง บาเลนเซีย (Valencia) เมืองทางตะวันออกของประเทศสเปน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยเมนูอาหารสเปน ปาเอญ่า (Paella) นี่เอง ก็มีส่วนผสมของข้าวสายพันธุ์บอมบ้า (Bomba) เป็นหลัก ซึ่งเหตุผลที่ชาวสเปนเลือกใช้ข้าวสายพันธุ์นี้ เพราะข้าวบอมบ้านั้นจะมีลักษณะอ้วนกลม สามารถดูดซึมน้ำได้ดี ซึ่งความสามารถในการดูดซึมน้ำนี่เอง ทำให้ ข้าวสามารถดูดน้ำเครื่องเทศ ส่งผลให้รสชาติข้าวผัดสเปนจานนี้มีรสชาติที่เข้มข้น และ มีกลิ่นหอมในทุกคำ 

 

ส่วนผสมหลักของเมนูนี้ คือ ข้าว, น้ำสต็อก (จากเครื่องเทศ เช่น หญ้าฝรั่น และ โรสแมรี่), ผักประจำฤดูกาล, และ เนื้อสัตว์ (ซึ่งจะนิยมใช้สัตว์ทะเล) ซึ่งหน้าตาจะออกมาเป็นข้าวผัดสีเหลือง-ส้ม ซึ่งเกิดจากการใช้เครื่องเทศ อย่าง หญ้าฝรั่น ที่จะให้รสชาติเผ็ด หวาน และ ขม อย่างลงตัว  

 

ซึ่งถ้าหากให้แนะนำอาหารสเปน แนะนำ ที่จะต้องทานให้ได้ ทาง Artralux ขอแนะนำเมนูอาหารประจำชาติสเปน อย่าง ปาเอญ่า เพราะ นอกจากปาเอญ่า หรือ ข้าวผัดสเปนดังกล่าวจะเป็นอาหารประจำชาติแล้ว ยังเป็นอาหารพื้นเมืองในหลายภูมิภาค อีกทั้งยังมีให้เลือกทานหลายชนิดด้วยกัน เช่น 

 

  • Paella Valenciana : ปาเอญ่าสูตรดั้งเดิมจากภูมิภาคบาเลนเซีย  มีส่วนผสมของเนื้อกระต่าย ขและสีขาวมีสีที่เหลืองสด 


  • Paella de Marisco – Seafood Paella : ปาเอญ่าชนิดนี้ ได้รับความนิยมมากมที่สุด เพราะมีส่วนผสมของสัตว์ทะเล หรือ Seafood เป็นหลัก นอกจากนี้ ยังมีรสชาติที่เข้มข้ม และมีการบีบเลมอนลงไปอีกด้วย


  • Paella Mixta : ข้าวผัดสเปนชนิดนี้ เป็นการรวมสัตว์ทะเล และ เนื้อสัตว์เข้าด้วยกัน เกิดเป็นความหลากหลาย และ รสชาติที่อร่อยนั่นเอง   

 

2. ตอติญ่า เอสปายอล่า (Tortilla Española)

 

อาหารสเปน

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารสเปน แนะนำ ที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากเมนูปาเอญ่า หนีไม่พ้น เมนู ตอติญ่า เอสปายอล่า (Tortilla Española) หรือที่คนไทยเรียกกันว่าไข่เจียวสเปน หรือ ไข่เจียวมันฝรั่ง นั่นเอง เมนูอาหารสเปนจานนี้อยู่คู่กับประเทศสเปนมาอย่างช้านาน มีจุดเริ่มต้นจากในสมัยสงคราม โดยทหารสเปนได้ถูกจับตัวไปเป็นจำเลยของฝั่งโปรตุเกส ทางการโปรตุเกสได้เลี้ยงข้าวจำเลยด้วยอาหารง่ายๆ เช่น มันฝรั่ง หัวหอม และ ไข่ แต่ทหารสเปนกลับคิดค้นเมนูไข่เจียวมันฝรั่งขึ้นมาเพื่อรับประทานขึ้นแทนจากวัตถุดิบเหล่านั้นนั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก อีกทั้งยังให้พลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนั้นเป็นต้นมา เมนูนี้ ก็ได้แพร่หลายไปทั่วโลก

 

ในปัจจุบัน ชาวสเปนนิยมรับประทาน ตอติญ่า เอสปายอล่า กันในมื้อกลางวัน ซึ่งเป็นอาหารมื้อหลังของชาวสเปน ทั้งนี้เนื่องจากอาหารสเปนจานนี้ แม้จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบแค่ ไข่เจียว มันฝรั่ง น้ำมันมะกอก เท่านั้น แต่กลับให้พลังงานสูง และ อิ่มท้อง

 

3. ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico)   

 

อาหารสเปน

 

แน่นอนว่าหากมาท่องเที่ยวประเทศสเปน สิ่งที่นักท่องเที่ยวพบเห็นกันอย่างเกลื่อนเมืองมากพอๆ กับ มหาวิหาร และ โบร์ถต่างๆ คือ “ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico)” หรือ ที่คนไทยรู้จักกันในนาฒ “แฮม” ที่แพงที่สุดในโลก ซึ่งแฮมฮามอน อิเบอริโค นี่ เป็นอาหารสเปนที่สามารถพบเจอได้ตามร้านอาหารภัตตาคารหรูของประเทศ เนื่องจากมีราคาแพง อยู่ที่ประมาณ 5,000 – 7,000 บาทต่อกิโลกรัม 

 

ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico) เป็นแฮมที่มาจาก หมูดำไอบีเรีย (Iberico Black Pig) ซึ่งถูกเรียกกันเป็นจำนวนมากที่ประเทศสเปน อีกทั้งยังมีวิธีเลี้ยงที่ค่อนข้างยาก โดยจะเลี้ยงหมูดำ 1 ตัว ต่อ 1 เอเคอร์เท่านั้น เพื่อให้หมูดำเหล่านี้ ได้กินอาหารอย่างสมบูรณ์ที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า แค่เลี้ยงหมูอย่างเดียวก็ได้แฮิมแล้ว เพราะก่อนที่จะได้เป็น ฮามอน อิเบอริโค (Jamon Iberico) อาหารสเปนชื่อดังนี้ พ่อครัวต้องทำการหมักเนื้อด้วยเกลือ อย่างน้อย 3 ปี ก่อนที่สามารถนำออกมาขายได้ ซึ่งเขาว่ากันว่า เนื้อแฮมนี้ เทื่อเข้าสู่บ้านแล้ว แทบจะละลายในปากเลยก็ว่าได้ 

 

4. กัมบัส อัล อาคิโย่ (Gambas al Ajillo)

 

อาหารสเปน

 

กัมบัส อัล อาคิโย่ (Gambas al Ajillo) หรือ เมนูกุ้งผัดกระเทียมสไตล์สเปนนี่ เป็นเมนูอาหารสเปนแนะนำ ที่มักจะพบเห็นกันบ่อยๆ ในร้านอาหารกึ่งบาร์ หรือ ร้าน Tapas เพราะเมนูนี้ เป็นอาหารที่ชาวสเปนนิยมรับประทานกันพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ที่บ้านเราเรียกกันว่าอาหารกับแก้ม

 

คำว่า ‘Gambas al Ajillo’ สามารถแปลเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างตรงตัวว่า ‘Gralic Shimp’ หรือ ‘กุ้งกระเทียม’ ซึ่งวิธีการทำนั้น คือการนำเอากุ้งแช่บ๊วย ผัดกับน้ำมันมะกอก ซอสกระเทียมเจียว และ เติมรสชาติให้จัดจ้านขึ้นด้วยส่วนผสมของเครื่องเทศ เช่น พริกแห้ง แค่นี้ก็ทำให้ได้เมนูอาหารสเปนทานเล่น ที่มาพร้อมกับเนื้อกุ้งชุ่มฉ่ำ และ น้ำซอสหอมกลิ่นกระเทียมแบบสะใจ และยิ่งทานคู่กับขนมปังกระเทียวม จะยิ่งสามารถเติมเต็มรสชาติให้อร่อยได้อีกเป็นเท่าตัว 

 

5. พิสโต (Pisto)

 

อาหารสเปน

 

หากมองเผินๆ เมนูนี้อาหารสเปนจานนี้อาจจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับเมนูสตูว์ Ratatoullie ของประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม พิสโต เป็นอาหารสเปนขึ้นชื่อ ที่ชาวสเปนนิยมรับประทานกันในมื้อกลางวัน โดยจะเป็นอาหารจานหลัก มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว ขนมปัง และ แฮม

 

อาหารสเปนจานนี้ แม้หน้าตาจะดูไม่น่ากินเท่าไหร แต่กลับอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เพราะ พิสโต อาหารสเปนนี่เอง เป็นสตูว์ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ ผักสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเขือม่วง, ซูกินี, หัวหอม, มะเขือเทศ, พริกแดงและเขียว จากนั้นจึงใส่น้ำมันมะกอกไปเป็นจำนวนมาก 

 

แม้ว่าพิสโต อาหารสเปนจานนี้ จะเป็นเมนูที่เหมือนจะทำงาน แค่นำผักหลายๆ ชนิดมาต้มรวมๆ กัน แต่อย่างไรก็ตาม แต่ละร้านมักจะมีสูตรการทำ และได้รสชาติออกมาที่แตกต่างกันไป เพราะเพียงแค่คุณนำมะเขือม่วง และ ซูกินี ไปทอดก่อนที่นำมาต้ม ก็สามารถทำให้รสชาติเปลี่ยนไปอีกแนวแล้ว 

 

6. เลเชฟริตา (Leche frita)

 

อาหารสเปน

 

เมื่อพูดถึงขนมหวานที่มาจากประเทศสเปน เชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนต้องคุ้นเคยกับขนมชูโรส (Churros) ขนมแป้งทอดแท่งๆ ที่โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง อย่างแน่นอน แต่รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้ว ขนมหวานจากประเทศสเปนนั้น ยังมีอีกหลฃายเมนู โดยเมนูที่ได้รับความนิยม จนกลายเป็นอาหารสเปนที่หากินได้ทั่วไปนั้น หนีไม่พ้น เมนู “เลเชฟริตา (Leche frita)” หรือ “เมนูนมทอด” เป็นอาหารสเปน และ ขนมจากประเทศสเปนทางตอนเหนือที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กับขนมชูโรส (Churros) ที่หลายคนรู้จัก 

 

เลเชฟริตา (Leche frita) ทำมาจากนมสด วิธีการทำคือนำนมดังกล่าวไปแช่แข็ง จากนั้นจึงนำไปชุบแป้ง และ ไข่ และนำไปทอด ซึ่งตอนเสิร์ฟจะเสิร์ฟพร้อมกับการโรยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ผง Cinnamon และ ราดด้วยน้ำผึ้งเป็นการปิดท้ายนั่นเอง โดยสำหรับเมนูอาหารสเปนจากนี้ นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศสเปน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาล Easter และ เทศกาล Lent 

 

7. ปาปู อะ ลา กัลเลกา (Pulpo a la gallega)

 

อาหารสเปน

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารสเปนซีฟู้ดชื่อดังนั้น ได้แก่ เมนูหนวดปลาหมึกยักษ์ซอสปราปิก้า ที่ชาวสเปนมีชื่อเรียกกันว่า “ปาปูอะ ลากัลเลกา (Pulpo a la gallega)” ซึ่งเมนูดังกล่าว เป็นเมนูอาหารสเปนที่มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นกาลิเซี่ยน​ (Galician) โดยในปัจจุบัน ชาวสเปนจะนิยมรับประทานเมนูนี้ในพิธีฉลองนักบุญองค์อุปถัมภ์ (the patron saint festivities) ที่เมืองลูโก้นั่นเอง

 

จุดเด่นของเมนูนี้ อยู่ที่กรรมวิธีการทำ ซึ่งเชฟชาวสเปนจะใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เนื้อหมึกนั้น แข็ง หรือ นิ่มจนเกินไป จากนั้นนำมาจัดวางไว้บนมันฝรั่งต้ม และ ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอก Extra Virgin, ซอสปราปิก้า, และ เกลือทะเล ซึ่งการใช้เครื่องปรุงเหล่านี้ ไม่ได้เป็นการเพิ่มรสชาติให้แก่เมนูอาหารมากมาย แต่เป็นการปรุงเพื่อชูรสชาติของปลาหมึกทะเลให้เด่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

8. กัซปาโช (Gazpacho) 

  อาหารสเปน

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารสเปน หน้าตาแปลกประหลาด และ หาทานได้ยาก ดังนั้น หากมีโอกาสไปเที่ยวสเปนต้องไม่พลาดนั้น ได้แก่ เมนูกัซปาโช (Gazpacho) หรือ เมนูซุปมะเขือเทศเย็น ซึ่งเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากแคว้น Andalusia ทางตอนใต้สุดของประเทศสเปน เมนูนี้เป็นอาหารสเปนที่นิยมรับประทานกันในหน้าร้อน ซึ่งวิธีการทำก็ง่าย โดยการนำส่วนผสม ได้แก่ มะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำมันมะกอก หอมใหญ่ กระเทียม แตงกวา และ ขนมปังแห้งกรอบ มาปั่นรวมกัน และปรุงรสด้วยซอสพริก หรือ พริกแห้ง จากนั้นจึงนำไปแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน ในปัจจุบัน นอกเหนือจากมะเขือเทศ บางร้านยังใช้ส่วนผสมสร้างสรรค์อื่นๆ เช่น ผักฝรั่ง แตงโม หรือ แตงกวา เป็นต้น

 

9. คร็อกเก้ (Croquette)  

 

อาหารสเปน

 

เมนูอาหารสเปน ที่เรียกได้ว่าเป็น Comfort Food ของชาวสเปนก็ว่าได้นั้น คือ เมนูคร็อกเก้ (Croquette) ซึ่งเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายในร้านอาหารกึ่งบาร์ ซึ่งชาวสเปนจะนิยมรับประทานคู่กับแอลกอฮอล์เป็นเมนู Tapas หรือ เมนูกับแก้มนั่นเอง 

 

คร็อกเก้ (Croquette) เป็นเมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส แต่มีองค์ประกอบ และ วัตถุดิบที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยคร็อกเก้ จากประเทศฝรั่งเศสจะมีมันฝรั่งเป็นเบสหลัก ในขณะที่คร็อกเก้ ของสเปน จะมีซอสขาวที่เรียกว่า Béchamel sauce ซึ่งมีรสชาติเค็มเล็กน้อย เป็นส่วนผสมหลัก ทำให้เนื้อด้านในมีความครีมมี่ และ สบายท้องมากกว่า 

 

10. เครื่องดื่มแซงเกรีย (Sangria)

 

อาหารสเปน

 

นอกจากอาหารสเปนขึ้นชื่อที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้ว ประเทศสเปนยังมีเครื่องดื่มประจำชาติที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับเมนูอาหารเลย ซึ่งเครื่องดื่มดังกล่าวได้แก่ แซงเกรีย (Sangria) โดยคำว่า ‘แซงเกรีย’ นั้น มีความหมายว่า ‘เลือด’ ทั้งนี้เนื่องจากเครื่องดื่มนี้ มีสีแดงเข้ม ซึ่งเกิดจากส่วนผสมหลักคือไวน์แดง พร้อมผสมผลไม้หลากชนิด เพื่อเพิ่มกลิ่น และ รสชาติที่หอมหวานมากยิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องดื่มแซงเกรียจะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในประเทศสเปน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่ จริงๆ แล้วเครื่อมที่ชาวสเปนนิยมดื่มกันมากกว่าแซงเกรียนั้น คือ “Mosto” เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ผสมแฮลกอฮอลล์ ทำมาจากองุ่นที่ได้หมักเบ่า และเก็บขึ้นก่อนที่จะพร้อมสำหรับกระบวนการทำไวน์ 

 

วัฒนธรรมการกินอาหารสเปนของชาวสเปน

 

หลังจากที่เราได้ทราบถึงเมนูอาหารสเปนแนะนำที่ต้องลองหากมีโอกาสมาท่องเที่ยวประเทศสเปนกันเป็นที่เรียบร้อย อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจบไม่แพ้กับเมนูอาหารนั้น คือ วัฒนธรรมการรับประทานอาหารของชาวสเปน ซึ่งเรียกได้ว่ามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ โดยคนสเปนจะนิยมทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อระหว่างวัน และ ทานอาหารช้ามากกว่าปกติ โดยมื้ออาหารสเปน สามารถแ่บงออกได้ทั้งหมด 5 มื้อ ดังนี้

 

  • อาหารสเปนมื้อเช้า (Desayuno)

อาหารสเปน

อาหารสเปนมื้อเช้า จะเริ่มต้นในเวลา 7:00 -9:00 น. เหมือนบ้านเรา อย่างไรก็ตามชาวสเปนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับมื้อเช้าเท่าไรนัก เพราะด้วยวัฒนธรรมของชาวสเปนที่รับประทานอาหารเย็นค่อนข้างดึก พวกเขาขจึงไม่จัดหนักที่อาหารเช้า โดยอาหารสเปนมื้อเช้า ได้แก่ กาแฟ นม หรือ น้ำผลไม้แค่ 1 แก้วเท่านั้น 

 

  • อาหารสเปนมื้อสาย (Almuerzo)

อาหารสเปน

ชาวสเปนจะรับประทานอาหารมื้อสายด้วย ซึ่งจะรับประทานกันในช่วง 10:30 จนถึงเวลาเที่ยง ทั้งนี้เนื่องจากอาหารเช้ามือเล็กๆ ที่ได้ทานไปตั้งแต่ 7 โมงเช้า คงจะไม่อยู่ท้องจนถึงอาหารสเปนมื้อเที่ยงแน่นอน โดยอาหารสเปนมื้อนี้ จะนิยมเป็นอาหารจำพวกขนมปัง ไม่ว่าจะเป็น แซนด์วิซ แฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด รวมไปถึง Plato de alimentos หรือ ชีสบอร์ด (Chesse Board) นั่นเอง  

 

  • อาหารสเปนมื้อเที่ยง (La comida) 

อาหารสเปน

อาหารสเปนมื้อเที่ยง จะไม่เริ่มตอนเที่ยงเหมือนกับเวลาอาหารกลางวันบ้านเรา หรือเท่ากับเวลา Lunch ที่ประเทศอื่นๆ โดยชาวสเปน จะเริ่มรับประทานอาหารมื้อเที่ยงตอนบ่าย 2 ซึ่งจะเป็นมื้ออาหารที่ชาวสเปนให้ความสำคัญมากที่สุด จึงเป็นอาหารมื้อใหญ่ที่สุด และ ใช้เวลารับประทานค่อนข้างนาน ซึ่งคนสเปนจะกินกันอย่างน้อย 3 จานเลยทีเดียว

 

โดยอาหารสเปนที่ชาวสเปนนิยมกินในมื้อเที่ยง ได้แก่  Arroz al horno (ข้าวอบหม้อดินสูตรสเปน), Paella (ข้าวผัดสเปน), และ Fabada Asturiana (สตูว์ถั่ว) เป็นต้น และในส่วนของของหวาน จะได้นิยมทานเป็นขนม  Churros พร้อมกับ Black Coffee เข้ม 1 แก้ว  

 

  • อาหารสเปนก่อนมื้อเย็น (Merienda) 

อาหารสเปน

ก่อนรับประทานอาหารเย็นกัน ชาวสเปน จะทานอาหารมื้อเล็กอีกมื้อเพื่อรองท้องก่อนรับประมชทานอาหารมื้อเย็น โดยในมื้อนี้จะเริ่มต้นทานกันในเวลา 17:30 – 19:00 โมง ซึ่งอาหารมื้อนี้จะเป็นอาหารจำพวกขนมหวาน เช่น Bizcocho (สปอนซ์เค้ก), Cheesecake (ชีสเค้ก), ชูโรส (Churros) และ Spainish Cheese (ชีสบอร์ด สไตล์สเปน) เป็นต้น 

 

  • อาหารสเปนมื้อเย็น (Cena) 

อาหารสเปน

 

ชาวสเปนนิยมทานอาหารมื้อเย็นกันค่อนข้างดึก เริ่มต้นตั้งแต่ช่วง 20:00 – 23:00 โมง โดยมื้อนี้จะเป็นอาหารมื้อไม่ใหญ่มาก เป็นอาหารจานเดียว และมีขนาดเล็กกว่าอาหารสเปนในมื้อกลางวัน อย่างไรก็ตาม คนสเปนในวัยทำงาน และ วัยรุ่นนั้น จะนิยมทานอาหารเย็นจำพวก “Tapas” ซึ่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย พอดีคำ และมักจะเสิร์ฟคู่กับแฮลกอฮอลล์นนั่นเอง โดยเมนู Tapas แนะนำ ได้แก่ Gambas al ajillo (กุ้งกระเทียมน้ำมันมะกอก), Patatas Bravas (มันฝรั่งซอสเผ็ด), Tortilla Española (ไข่เจียวมันฝรั่ง) เป็นต้น  

 

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านไหนที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศสเปน เพื่อลิ้มรสชาติอาหารสเปนถึงที่ ไม่ต้องหาข้อมูล หรือ หาโปรแกรมทัวร์ให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะ Artralux เรามาพร้อมกับบริการท่องเที่ยวอิสระ หรือ F.I.T ที่จะสามารถจัดสรรทริปท่องเที่ยวเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้อย่างไม่มีข้อแม้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะอยากเที่ยวที่ไหน ไปกี่วัน พักโรงแรมระดับไหน หรือ กินอาหารสเปนอะไร ด้วยทีมงานมืออาชีพ เราสามารถสร้างทริปในฝันให้คุณได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ เรายังมีบริการท่องเที่ยวที่ครอบคลุมทุกรายละเอียดการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นบริการรับทำวีซ่า บริการจองตั๋วเครื่องบิน บริการเช่ารถยนต์ส่วนตัวพร้อมคนขับ และ บริการอื่นๆ อีกมากมาย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า