ร้านอาหารอิตาลี พิกัด10 ณ กรุงโรม ที่สุดของอาหารอิตาลีที่ต้องลอง

อาหารอิตาลี

 

“อาหารอิตาลี หรือ Italian Cuisine เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก” เชื่อหรือไม่ว่าประโยคนี้ ยังมีน้ำหนักไม่เท่ากับความโด่งดัง และการได้รับการยอมรับของเมนูอาหารอิตาลี มีอะไรบ้าง ที่มีในระดับสากลเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไหนในโลกนี้ คุณจะต้องได้พบเจอกับร้านอาหารอิตาลีที่ตั้งอยู่ในประเทศนั้นๆ อย่างน้อย 2-3 ร้านเป็นอย่างแน่นอน 

 

เพราะอะไรกันนะ ที่ทำให้อาหารอิตาลีที่ว่านี้ เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนไปทั่วโลก จนทำให้มีร้านอาหารอิตาลีหน้าใหม่ผุดขึ้นมาแทบจะทุกเดือน? เขาว่ากันว่า ในขณะที่อาหารฝรั่งเศส คือที่สุดของความประณีต และคลาสสิค (Sophistication) อาหารอิตาเลี่ยน คือ อาหารที่มาพร้อมกับความเรียบง่าย,  คุณภาพที่ดีเยี่ยม, ความนุ่มนวลในรสชาติ, และ ความหลากหลายแต่ไม่ยุ่งยากของวัตถุดิบ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในเมนูอาหารอิตาลีโดยส่วนใหญ่ ได้แก่ ขนมปัง, ชีสมอซซาเรลล่า (Mozzarella), ซอสมะเขือเทศ และ เนยแข็งปาร์มีจาโนเรจจาโน (Parmesan) ซึ่งล้วนแต่เป็นวัตถุดิบที่มีรสชาติเป็นของตัวเอง และ ไม่มีความยุ่งยากในการทำนั่นเอง ด้วยเหตุนี้เอง สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญเมื่อมาท่องเที่ยวประเทศอิตาลีพอๆ กับแลนด์มาร์กที่สวยงามระดับ Unesco ที่มีมากถึง 58 แห่งนั้น คือ “ร้านอาหารอิตาลี” ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอาหารอิตาเลี่ยน ด้วยรสชาติต้นตำรับจากเชฟชาวอิตาลีโดยตรง 

 

อาหารอิตาลี

 

ดังนั้นวันนี้ Artralux บริษัทนำเที่ยวชั้นนำ จึงได้ขอรวบรวมพิกัดร้านอาหารอิตาลี มีอะไรบ้าง ในกรุงโรม ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศอิตาลีมาฝากเพื่อนๆ กัน และนอกจากร้านอาหารอิตาลีแล้ว บทความนี้ยังมาพร้อมกับเมนูอาหารอิตาเลี่ยนที่ชาวอิตาลีนิยมรับประทานกันจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีมากกว่า พิซซ่า และ พาสต้าแน่นอน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

 

สุดยอด 5 เมนูอาหารอิตาลี ที่ห้ามพลาด มีอะไรบ้าง 

 

คนอิตาเลี่ยนนั้น ให้ความใส่ใจ และ ชื่นชอบอาหารเป็นอย่างยิ่ง โดยพวกเขาจะใช้เวลาในวันหยุดไปกับอาหาร ไม่ว่าจะทำอาหาร หรือ การเดินทางออกไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารอิตาลีกับคนในครอบครัว หรือ เพื่อนฝูง นอกจากนี้ อาหารอิตาลี ยังมีบทบาทสำคัญในพิธีกรรม และ เทศกาลต่างๆ ด้วยเหตุนี้เอง สำหรับชาวอิตาเลี่ยนแล้ว อาหารอิตาลี จึงถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และ ตัวแทนความทรงจำกับคนสำคัญอีกด้วย    

 

ก่อนที่เพื่อนๆ จะไปดู 10 ร้านอาหารอิตาลีแนะนำ ในกรุงโรมที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงลักษณะอาหาร หน้าตา รสชาติ และ ความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารประเทศอิตาลีมากขึ้น เราขอเสนอ 5 เมนูอาหารอิตาลียอดนิยม ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี อีกทั้งยังเป็นเมนูอาหารอิตาเลี่ยนที่ชาวอิตาลีนิยมรับประทานกันจริงๆ โดยทั้ง 5 เมนู ได้แก่

 

1. อาหารอิตาลีประจำชาติ : Tagliatelle al ragù alla Bolognese (พาสต้าโบโลเนส)

 

อาหารอิตาลี

 

Ragu Alla Bolognese  (พาสต้าโบโลเนส) หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่า “สปาเกตตี้แบบโบโลญญา” นั้น เป็นหนึ่งในเมนูอาหารอิตาเลี่ยนประจำชาติของประเทศอิตาลี เมนูนี้ มีหน้าตา และ วิธีการทำคล้ายคลึงกับเมนูสปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ อย่างไรก็ตาม พาสต้าโบโลเนส จะใช้ซอสโบโลเนส ซึ่งเป็นซอสที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองโบโลญญา ซึ่งมีส่วนผสมหลัก คือ ซอสมะเขือเทศ เนื้อวัว เนื้อหมู ผักชี แครอท ไวด์แดง และ เครื่องเทศอื่นๆ ซึ่งพาสต้าโบโลเนสนั้น จะนิยมใช้เส้นพาสต้าประเภท “ตักเลียตะเล่ (Tagliatelle)” ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นบาง และ หนาเป็นเส้นพาสต้า ซึ่งที่เมืองโบโลญญาต้นกำเนิดของเมนูอิตาลีเมนูนี้ จะไม่ใช้ซอสโบโลเนสราดเส้นสปาเกตตี้เด็ดขาด ดังนั้น เพียงแค่นิดเดียว ก็ทำให้อิ่มท้องได้แล้ว   

 

2. อาหารอิตาลีที่มีส่วนผสมเป็นข้าว: Risotto (ริซอตโต)

 

อาหารอิตาลี

 

แม้ว่าอาหารอิตาลีส่วนใหญ่ จะใช้แป้งขนมปังเป็นส่วนผสมหลัก จนทำให้หลายคนไม่คิดว่าเมนูอาหารอิตาลีอย่างเมนูริซอตโต ที่มีหน้าตาเหมือนข้าวผัดแฉะๆจานนี้  จะเป็นอาหารอิตาลีที่ได้รับความนิยมในประเทศอิตาลี และ ทั่วโลก 

 

คำว่า Riso เป็นภาษาอิตาเลี่ยนที่แปลว่าข้าว ดังนั้น เมนูอาหารอิตาลีริซอตโต จึงมีส่วนผสมของข้างเป็นหลัก โดยวิธีการทำคือการนำข้าวไปผัด และ เคี่ยวกับวัตถุดิบอย่าง น้ำซุปเนื้อสัตว์ เนย ไวด์ขาว ชีสพาร์เมซาน และ ผักชนิดต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ตัวข้าวจึงดูดซึมน้ำเข้าไป ทำให้มีความชุ่มฉ่ำในทุกคำ โดยสายพันธุ์ข้าวอิตาลีที่นิยมนำมาใช้ทำเมนูริชอตโต ได้แก่ ข้าวพันธุ์ อาร์โบริโอ (ข้าวเม็ดเล็ก แน่นเหนียว และ มีส่วนผสมของแป้งเยอะ), ข้าวพันธุ์วีอาโลเนนาโน (ข้าวที่มีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำได้เยอะ ทำให้ริซอตโตที่ใช้ข้าวสายพันธุ์นี้มีความเข้มข้นเป็นพิเศษ), ข้าวพันธุ์ คาร์นาโลรี (เป็นข้าวที่มีความหนาหว่าพันธุ์อื่นๆ และ มีเม็ดที่สวย) 

 

3. Panzanella (ปานซานเนลล่าสลัด) 

 

อาหารอิตาลี

 

ปานซานเนลล่าสลัด หรือ สลัดมะเขือเทศ เป็นสลัดที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลีทางตอนกลาง ในอาหารอิตาลีจานนี้มีส่วนผสมของขนมปังกระเทียมกรอบ, มะเขือเทศ กระเทียม, หัวหอม, น้ำมันมะกอก และ ผักหลากหลายชนิด เช่น แตงกวา โหระพาสด และ พริกหวาน เป็นต้น ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก และเนื่องจากอาหารจานนี้ไม่ต้องเสิร์ฟด้วยความร้อน และ ได้รับความสดชื่นจากมะเขือเทศ จึงทำให้ปานซานเนลล่าสลัด กลายเป็นอาหารอิตาลีที่นิยมทานกันหน้าร้อน 

 

4. Lasagna (ลาซานญ่า)

 

อาหารอิตาลี

 

แน่นอนว่าหากพูดถึงอาหารอิตาลีแล้วไม่พูดถึงลาซานญ่า (Lasagna) คงจะไม่ได้ ลาซานญ่านั้น ถือเป็นอาหารอิตาเลี่ยน แนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอิตาลี เพราะลาซานญ่า เป็นเมนูพื้นฐานที่ร้านอาหารอิตาลีทุกที่ต้องมีอยู่ในเมนู อีกทั้งยังเป็นเมนูที่กินง่าย ถูกปากทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ 

 

เส้นพาสต้าที่ใช้ทำลาซานญ่าจะมีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ซึ่งจะถูกจัดวางสลับกันกับเนื้อสัตว์ เนยแข็ง ผักโขม เห็ด ชีส และ น้ำซอส จากนั้นจึงนำไปอบ โดยลาซานญ่าในสมัยนี้ จะมีความหนานุ่ม และ ซอสที่ชุ่มฉ่ำ ซึ่งเกิดจากส่วนผสมหลักดังนี้ ซอส Bechamel (ซอสขาว), ซอสมะเขือเทศ, ซอสโบโลเนส (ซอสเนื้อบด), เนยแข็งหลากหลายชนิด ได้แก่ Mozzarella, Emmental, Gruyère, Ricotta, Cheddar , และ ผักโขม โดยเส้นพาสต้า เป็นเส้นพาสต้าที่มีความเก่าแก่ที่สุด เริ่มต้นตั้งแต่ยุคกรีกโรมัน ด้วยเหตุนี้ ลาซานญ่า จึงถือเป็นอาหารอิตาลีสุดคลาสสิคอีกเมนูหนึ่งนั่นเอง   

 

5. บรูเชตตา (Bruschetta)

 

อาหารอิตาลี

 

บรูเชตตา (Bruschetta) เป็นเมนูอาหารอิตาเลี่ยนที่นิยมรับประทานเป็น Appetizer หรือ อาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งตามร้านอาหารอิตาลี จะนิยมเสิร์ฟก่อนเมนูอาหารหลัก หรือ อยู๋ในกลุ่มอาหารจำพวก Snack 

 

บรูเชตตา คือ ขนมปังปิ้งสไตล์อิตาเลี่ยน ที่ปรุงรสขนมปังด้วยกระเที่ยว เนย เกลือ และ น้ำมันมะกอก ในส่วนของท็อปปิ้ง จะขึ้นอยู่กับสูตรแต่ละร้าน และ ความชอบส่วนตัวของผู้ทำ โดยส่วนใหญ่บรูเชตตาที่เห็นกันตามร้านอาหารอิตาลี จะมีท็อปปิ้งที่ทำมาจาก มะเขือเทศสดสับ, เห็ด , ใบสะระแหน่, หัวหอม , และ ชีสมอสซเรลลา   

 

อย่างไรก็ตาม นอกจาก 5 เมนูอาหารประเทศอิตาลีที่ได้กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ประเทศอิตาลียังมีอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

 

  • อาหารอิตาลีที่เราคุ้นเคยกันดี : Spaghetti และ Pizza
  • อาหารอิตาลีหาได้ยาก ที่รอให้คุณได้เดินทางไปลิ้มลองความอร่อยด้วยตัวเองอย่าง Ossobuco alla Milanese (สเต็กเนื้อตุ๋นสไตล์มิลาน) และ Focaccia (ขนมปังฟอคคาเซีย หนานุ่ม สไตล์อิตาเลี่ยน) 
  • ขนมหวานสัญชาติอิตาลีแท้ ๆ อย่าง Gelato, Cicchetti และ Tiramisu cake

 

แนะนำ 10 ร้านอาหารอิตาลีที่กรุงโรม

 

หลังจากที่เราพอทราบรายชื่อเมนูอาหารประเทศอิตาลียอดนิยมกันอย่างคร่าวๆ แล้ว ครั้งนี้ Artralux จะขอพาเพื่อนๆ ไปลิ้มลองเมนูอาหารอิตาเลี่ยน ณ ร้านอาหารอิตาลีที่กรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลีกันแบบให้เห็นภาพ และ ได้กลิ่นอาหารอิตาเลี่ยนอันหอมหวานลอยออกมาจากตัวหนังสือกันเลยทีเดียว 

 

ซึ่งในลิสต์ 10 ร้านอาหารอิตาลีที่ Artralux ได้รวบรวมมาในวันนี้ มีทั้งร้านอาหารชื่อดัง และ ร้านอาหารแบบ Local ที่ไม่เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวนัก แต่ถือว่าเป็นร้านอาหารอิตาลี Hidden Gem ของชาวโรมก็ว่าได้ ซึ่งจะมีร้านไหน และ เมนูเด็ดอะไรที่ต้องสั่งบ้าง เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย!  

 

1. ร้าน Osteria Da Fortunata

 

อาหารอิตาลี

 

ร้านอาหารอิตาลีที่ถือว่าเป็น Staple หรือ ร้านอาหารมาตรฐานที่เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยว และ ชาวอิตาลี หนีไม่พ้นร้าน Osteria Da Fortunata ซึ่งร้านนี้อยู่ห่างจากจัตุรัสกลางเมือง Campo de Fiori เพียงแค่ 1 นาที ด้วยการเดิน สิ่งที่ทำให้ร้านอาหารอิตาลีแห่งนี้ มีความแตกต่างจากร้านอื่นๆ คือ การใช้วัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิกเท่านั้น นอกจากนี้ หัวหน้าเชฟของร้าน คือ คุณย่าชาวไอริส อายุ 89 ปี ที่สั่งสมประสบการณ์การทำอาหารอิตาลีมาอย่างยาวนานอีกด้วย 

 

อาหารอิตาลี

 

นอกจากอาหารอิตาเลี่ยนรสชาติถูกปากที่ไม่ควรพลาดอย่างเมนู Homemade pasta แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี คือ บรรยากาศร้าน ที่เน้นความ Homemy ด้วยการออกแบบ Interior และ Exterior ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบบ้านของประเทศอิตาลีทางชนบท โดยเมนูอาหารอิตาลีที่นักท่องเที่ยวนิยมสั่งมากที่สุดจากร้านนี้ ได้แก่ เมนู Cheese Ravioli, และ Oxtail Stew (หาดเนื้อวัวตุ๋น) ซึ่งทั้งสองเมนูคือเมนูอาหารอิตาเลี่ยนต้นตำรับแท้ๆ ของประเทศอิตาลีที่ทางร้านได้ทำเองทั้งหมด ตั้งแต่การทำแป้ง ไปจนถึงการปรุงอาหารด้วยสูตรดั้งเดิมตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งอีกหนึ่งไฮไลต์ของร้านนี้ คือ ลูกค้าสามารถเห็นเชฟ ทำอาหารอิตาลีได้ผ่านหน้าต่างกระจกบานใหญ่นั่นเอง

 

พิกัด: Osteria da Fortunata

วัน/ เวลาทำการ: เปิดทำการทุกวัน 12:00 PM – 01:00 AM 

 

2. ร้าน Da Enzo al 29

 

อาหารอิตาลี

 

ร้าน Da Enzo al 29 ตั้งอยู่ในย่าน Trastevere ซึ่งเป็นแหล่งแฮงเอ้าท์ และ ศูนย์รวมร้านอาหารอิตาลีชื่อดังอีกที่ของกรุงโรม โดยเสน่ห์ของถนนเส้นนี้ นอกจากความหลากหลายของร้านอาหารอิตาลีตามซอกซอยแล้ว ถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยมนเสน่ห์ และ สถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีที่น่าค้นหา ซึ่งหากคุณกำลังตามหาร้านอาหารอิตาลีที่มาพร้อมบรรยากาศดการตกแต่งร้านแบบอิตาลีอย่างแท้จริงเหมือนนอย่างในหนัง ร้าน Da Enzo คือ คำตอบ เพราะเมื่อคุณเดินไปถึงหน้าร้าน สิ่งที่คุณจะเห็น คือ ขวดไวน์เรียงซ้อนกันตามผนัง ผ้าปูโต๊ะลายตารางหมากรุก และอาหารพิเศษประจำวันที่ถูกเขียนบนกระดานดำในทุกๆ เช้า 

 

อาหารอิตาลี

 

โดยเมนูอาหารอิตาเลียนที่เป็นไฮไลต์ของร้านหนีไม่พ้น เมนู Polpette หรือ Italian Meat Ball ซึ่งอาหารอิตาลีชื่อดังพื้นเมือง โดยทางร้านจัดแน่นด้วยสวนผสมของ เนื้อวัว แฮมมอร์ทาเดลลา และชีสเพโคริโน พร้อมเสิร์ฟในซอสมะเขือเทศสูตรเข้มข้น ซึ่งคุณสามารถเพิ่มความอร่อยได้ด้วยการรับประทานคู่กับ มะเขือยาวย่างกระเทียม นั่นเอง  

 

พิกัด: Trattoria Da Enzo al 29

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ เวลา 12:15– 3 : 00PM และ 7 :00 PM –11 : 00  PM

 

3. ร้าน Salumeria Roscioli 

 

อาหารอิตาลี

 

ความดั้งเดิม และ ความเรียบง่าย คือ หัวใจ และ คุณแจสำคัญของร้าน Salumeria Roscioli หากคุณกำลังตามหาร้านอาหารอิตาลี ที่มาพร้อมกับเมนูอาหารอิตาลีที่มีกลิ่นอายโรมันสุดคลาสสิก ทุกวัตถุดิบของร้านทุกอย่าง ได้ถูกคัดเลือกมาอย่างดี จากการเดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศอิตาลี ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ร้านนี้ไม่เหมือนร้านอาหารอิตาลีร้านอื่นๆ คือ ความโดดเด่นของชีสกว่า 350 ชนิด และ ประเภทไวน์กว่า 2,800 ยี่ห้อ ที่ให้ลูกค้าได้เลือกก่อนจะตัดสินใจเลือกสั่งเมนูอาหาร เสน่ห์ของร้านอาหารอิตาลีแห่งนี้ คือ การทำอาหารอิตาลีแบบคลาสสิก ด้วยการดำเนินกิจการแบบ Family Run Business ได้อย่างดีที่สุด แม้จะเป็นร้านที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังอยู่ใจกลางกรุงโรม 

 

อาหารอิตาลี

 

สำหรับเมนูอาหารอิตาลีของร้านนี้ จะมีความแตกต่างจากร้านอาหารอิตาลีร้านอื่นๆ ตรงที่ทุกจานมีความสดใหม่ และ สร้างสรรค์ ซึ่งบางเมนูอาจจะเป็นเมนูอาหารอิตาลีที่คุณไม่เห็นมาก่อน เพราะเป็นอาหารอิตาลีสมัยใหม่ที่เกิดจากความใจใส่ของพ่อครัวนั่นเอง  โดยเมนูที่พลาดไม่ได้หากมาที่นี่ ได้แก่เมนู “Smoked Swordfish Carpaccio”  (ซึ่งคำว่า Cappaccio มักจะเจอในเมนูอาหารอิตาลี บ่งบอกว่าเมนูนั้นทำมาจากเนื้อสัตว์นั่นเอง)   หรือ ปลากระโทงดาบรมควันที่จะเสิร์ฟพร้อมกับชีส burrata และ ไข่ปลากกระบอกนั่นเอง 

 

นอกจากอาหารอิตาลีหน้าตาสร้างสรรค์เหล่านี้แล้ว เมนูเครื่องดื่มค็อกเทลเอง ก็เป็นอีกเมนูที่ต้องลอง เพราะที่ร้านนี้ ได้ชื่อว่าเป็นร้านที่เสิร์ฟเมนูค็อกเทล ‘Negroni’ ซึ่งเป็นค็อกเทลที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลีได้ดีที่สุด โดยจะมีรสชาติที่จัดจ้าน และ ขมนุ่มอย่างลงตัว 

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากร้าน Salumeria Roscioli ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของกรุงโรม อย่างจัตุรัส Campo dei Fiori ทำให้ร้านอาหารอิตาลีร้านนี้ เป็นร้านที่ได้รับความนิยม และ มีคนเยอะแทบจะทุกวัน ดังนั้น หากต้องการลองชิมอาหารอิตาลีแสนอร่อย ทาง Artralux เรามาพร้อมกับบริการทุกการจอง ซึ่งเราสามารถจองร้านอาหารให้คุณได้ง่ายๆ ในราคาที่คุ้มค่า 

 

พิกัด: Roscioli Salumeria con Cucina

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน (อาหารเช้า : 9:00 AM – 12:00 AM, อาหารกลางวัน: 12:30 PM -3:30 PM, อาหารเย็น: 7:00 PM – 11:30 PM)

 

4. ร้าน Armando al Pantheon

 

อาหารอิตาลี

 

หากคุณกำลังตามหาร้านอาหารอิตาลี ที่มาพร้อมกับบรรยากาศร้านแนว Cozy เป็นกันเอง ให้ฟิลล์เหมือนได้นั่งรับประทานอาหารที่ร้านอาหารในชนบทกลางใจเมืองโรมแล้วละก็ ร้าน Armando al Pantheon คือ คำตอบ แม้ว่าตัวร้านจะอยู่ติดกับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลีอย่าง วิหารแพนธีอัน (Panthéon) ที่รายล้อมไปด้วยนักท่องเที่ยวอิตาลี ตลอดทั้งปี แต่บรรยากาศภายใน และ โดยรอบร้านอาหารอิตาลีแห่งนี้ กลับให้ความอบอุ่น และ ส่งกลิ่นอายของร้านอาหารแบบครอบครัวอย่างชัดเจน ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1961 และมีที่นั่งเพียงแค่ 14 โต๊ะเท่านั้น ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวท่านไหนที่ต้องการรับประทานอาหารอิตาลีที่ร้านแห่งนี้ จำเป็นจะต้องจองล่วงหน้า ซึ่งเรื่องนั้นไม่ต้องห่วง เพราะทาง Artralux เรามาพร้อมกับบริการรับจองร้านอาหารตลอดทริปการเดินทางของคุณ !  

 

อาหารอิตาลี

 

จุดเด่นของร้านอยู่ที่เมนูอาหารอิตาเลี่ยนที่เรียบง่าย แต่อร่อยและละมุนลิ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารอิตาเลี่ยนสมัยโรมันคลาสสิกอย่าง “cacio e pepe (พาสต้าชีส และ พริกไทย)” หรือ อาหารอิตาเลี่ยนเรียกน้ำย่อย อย่าง Bruschetta ที่มาพร้อมกับมะเขือเทศ และ ชีส Burrata นมอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตาม หากคุณมาที่ร้านในวันศุกร์ เมนูอาหารอิตาเลี่ยนแนะนำที่ห้ามพลาดได้แก่ Salted Baccala Cod (ปลาค็อด) ผสมกับมะเขือเทศ และ ซอสมันฝรั่ง ซึ่งเมนูนี้เป็นอาหารประจำชาติอิตาลี ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นอาหารอิตาลียอดนิยมในช่วงเทศกาลมหาพรต (Lent) อีกด้วย  

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

 

5. ร้าน Seu Pizza Illuminati


อาหารอิตาลี

 

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารอิตาลี เมนูที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อีกทั้งยังมีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลีแท้ๆ นั้น คงจะหนีไม่พ้นเมนูพิซซ่าอย่างแน่นอน ซึ่งสำหรับร้านอาหารอิตาลี ในรูปแบบ Pizzaria กลางกรุงโรม ที่เรียกได้ว่า Hype และ เป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยว และ ชาวอิตาลีเอามากๆนั้น คือ ร้าน Seu Pizza Illuminati ซึ่งเป็นพิซซ่าแนว Contemporary หรือ แนวร่วมสมัย บรรยากาศของร้านมาพร้อมกับตกแต่งสไตล์มินิมอล หินอ่อนสีขาวดำ มาพร้อมกับการติดไฟนีออนที่ส่องสว่าง ให้บรรยากาศโมเดิร์นได้อย่างสวยงาม

 

อาหารอิตาลี

 

แม้ว่าเมนูพิซซ่าของทางร้าน จะไม่ใช่รูปแบบพิซซ่าแบบอาหารอิตาลีดั้งเดิม ในทางตรงกันข้ามกลับใช้ส่วนผสมที่หลากหลาย สร้างสรรค์เป็นเมนูพิซซ่าแสนอร่อยหลากหลายเมนู อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสพิซซ่า สไตล์อาหารอิตาลีดั้งเดิม ทางร้านได้แบ่งเมนูพิซซ่าให้ได้เลือกกันตั้งแต่แบบ Old School, Must Have และ แบบ Seu (หน้าพิซซ่าสูตรจากทางร้าน) นั่นเอง 

 

พิกัด: Seu Pizza Illuminati

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน 7:00 PM – 12:00 AM

 

6. ร้าน Mater Terrae at Raphaël Hotel

  อาหารอิตาลี

 

เมื่อพูดถึงประเทศอิตาลี นอกจากอาหารอิตาเลี่ยนแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันนั้น คือ ความโรแมนติกของบรรยากาศแสนโรแมนติกของบ้านเมืองในยามค่ำคืน  และจะเกิดอะไรขึ้น หากเรารวมความโรแมนติกดังกล่าว เข้ากับอาหารอิตาลีแสนอร่อยได้อย่างลงตัว ? 

 

ร้านอาหารอิตาลี ‘Mater Terrae’ แห่งนี้ ได้รับฉายานามว่าเป็นร้านอาหารอิตาลีที่โรแมนติกที่สุดในกรุงโรม ตัวร้านตั้งอยู่บน Roof Top ของโรงแรม Raphaël Hotel บริเวณ Piazza Navona (จัตุรัสนาโวนา) การตกแต่งร้านมีความโมเดิร์น มาในรูปแบบ Out Door กั้นด้วยรั่วระเบียงอิตาลีคลาสสิก ที่ให้คุณได้สามารถมองวิวกรุงโรมได้อย่าง 360 องศา ซึ่งทางร้านจะแบ่งเป็น 2 ชั้น หากต้องการรับประทานอาหารอิตาลีสุดหรู จะเสิร์ฟที่บริเวณชั้น 2 ในขณะที่ชั้นหนึ่งจะเป็นบาร์ ที่มาพร้อมกับไวด์อิตาลีหลากหลายชนิดให้ได้เลือก  

 

พิกัด: Mater Terrae

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน 11:00 AM – 11:00 PM

 

7. ร้าน Osteria Chiana

 

อาหารอิตาลี

 

ร้าน Osteria Chiana เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารอิตาลีที่มีชื่อเสียงในกรุงโรม แม้ว่าการตกแต่งร้านจะไม่ได้ไปในทางสไตล์โรมันจ๋า แต่ก็ยังให้กลิ่นอายความเป็นอิตาลีสมัยใหม่โมเดิร์น จากเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ และ เก้าอี้ไม้สีเข้ม ที่ตัดกับพื้นกระเบื้องขัดมัน และผนังสีน้ำตาลอมเหลืองไหม้ได้อย่างลงตัว 

 

อาหารอิตาลี

 

เมนูของทางร้านจะเน้นไปทางเมนูอาหารอิตาลีที่ไม่น่าเบื่อ และ จำเจ เพราะทางร้านได้นำเมนูอาหารอิตาลีโบราณ หรือ อาหารประจำชาติอิตาลีเมนูต่างๆ มา ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบ และ การทำให้เข้ากับสมัยใหม่ แต่ยังคงความอร่อย ละมุนลิ้นสไตล์อาหารอิตาลีได้อย่างดี โดยเมนูที่พลาดไม่ได้ได้แก่ เมนูอาหารอิตาลี พาสต้า tonnarelli with cacio e pepe (พาสต้าเส้น ตอร์เตลลินี ชีส พริกไทยดำ) และ เมนู MeatBall ในซอสมะเขือเทศพร้อมผักร็อคเก็ต ซึ่งจริงๆ แล้ว เมนู Meat Ball หรือ ที่ชาวอิตาลีเรียกกันว่า โพลเพ็ตเต้ ( Polpette ) นั้น เป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่มีมานานแล้ว และมีต้นกำเนิดที่ประเทศอิตาลี แต่กลับได้รับความนิยมที่อเมริกานั่นเอง

 

พิกัด: Osteria Chiana

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน เวลา 1:00 PM –2:45 PM และ 8:00 PM –11:30 PM

 

8. ร้าน Giolitti gelato

 

อาหารอิตาลี

 

อีกหนึ่งเมนูอาหารอิตาเลี่ยน ที่มีชื่อเสียงพอๆ กับเมนู พิซซ่า ลาซานญ่า และ พาสต้า นั้น คงจะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้ นอกจากเมนูอาหารอิตาเลี่ยน ขวัญใจทุกรุ่น ทุกวัย อย่างเมนู “ไอศกรีม เจลล่าโต (Gelato)” ซึ่งคำว่า ‘Gelato’ เป็นคำภาษาอิตาลี แปลว่า ‘Frozen’ หรือ ‘แช่แข็ง’ จุดเด่นที่ทำให้เจลลาโต้ แตกต่างจากไอศกรีมทั่วไป คือ ปริมาณส่วนผสมที่แตกต่างกัน ซึ่งเจลลาโต้นั้น จะใช้ส่วนผสมของนมมมากกว่าครีม และ ไม่ใช้ไข่แดงในการทำ ทำให้เนื้อเจลลาโต้มีความนุ่มนวลกว่าด้วยเหตุนี้เองเจลลาโต้จึงกลายเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

 

อาหารอิตาลี

 

ร้านเจลลาโต้ที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่าเป็นหนึ่งใน “Roman Treasure” พอๆ กับสิ่งก่อสร้างโบราณสถานอื่นๆ ในโรมก็ว่าได้นั้น  คือ ร้าน Giolitti ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1900 เสน่ห์ของร้านแห่งนี้ คือ ลูกค้าจะต้องต่อแถวรับตั๋วก่อนที่จะสามารถซื้อเจลลาโต้ได้ ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศสุดวินเทจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี ในส่วนของเจลลาโต้ แน่นอนว่ามาพร้อมกับรสชาติที่หลากหลาย มีทั้งรสชาติที่หาทานได้ง่ายอย่าง chocolate, hazelnut และ strawberry และรสชาติแปลกใหม่อย่าง  Pistachio, Indian Fig, Baba al Rhum และ Champagne.

 

พิกัด: Giolitti

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน เวลา 7:00 AM -11:00 PM

 

9. ร้าน il bacaro

 

อาหารอิตาลี

 

อีกหนึ่งร้านอาหารอิตาลีในกรุงโรม ที่ตั้งใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลีอย่าง วิหารแพนธีอัน และ จัตุรัสนาโวนาที่พลาดไม่ได้ หากคุณกำลังตามหาร้านอาหารอิตาเลี่ยนแท้ๆ ที่มาพร้อมกับเมนูอาหารอิตาลีต้นตำรับ และ บรรยากาศที่ตะโกนคำว่า “อิตาลียามค่ำคืน” ได้อย่างดังๆ หนีไม่พ้นร้าน il bacaro การตกแต่งของร้านให้ความรู้สึกโรแมนติกด้วยการใช้พื้นหินเรียบสีทองแดงและโต๊ะไม้มะฮอกกานีขัดเงา และเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ทางร้านจะจัดจุดรับประทานอาหารนอกร้าน ให้คุณได้นั่งรับประทานอาหารอิตาลีริมกำแพงหินทราย บนพื้นหินขรุขระ และ ใต้เถาวัลย์ที่ห้อยย้อยลงมา

 

อาหารอิตาลี

 

เนื่องจากร้านนี้มีชื่อเสียงเรื่องเมนูอาหารอิตาลีแบบดั้งเดิม ดังนั้นเมนูของร้านที่ได้รับความนิยม จึงเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง เมนูสปาเกตตี้ไข่ปลากระบอก (Spaghetti with Mullet Roe) และ เมนู Beef Carpaccio หรือ เนื้อวัวดิบสไลด์บางๆ ซึ่งเป็นอาหารอิตาเลี่ยนขึ้นชื่อ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลนั่นเอง 

 

พิกัด: Il Bacaro

วัน/ เวลาทำการ :  เปิดทำการทุกวัน เวลา 12:00 PM –3:00 PM และ 7:00 PM–12:00  AM

 

10. ร้าน Osteria Fratelli Mori

 

อาหารอิตาลี

 

ปิดท้ายรายชื่อร้านอาหารอิตาลีชื่อดังในกรุงโรมกันที่ร้าน Osteria Fratelli Mori ซึ่งเป็นร้านอาหารอิตาลีที่มีทุกอย่างที่ในสไตล์อิตาลีที่คุณจะนึกได้ ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งร้านที่ให้บรรยากาศอิตาลีชนบทในช่วงหน้าร้อน, การใช้โต๊ะไม้แบบครอบครัว, การมีห้องครัวแบบเปิด, และ การตกแต่งผนังด้วยลายอักษรโรมัน

 

อาหารอิตาลี

 

ทางเชฟของร้านได้กล่าวว่า เมนูอาหารทุกเมนูของทางาน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารอิตาลีดั้งเดิม แต่มีการเบี่ยงเบนการปรุงรส และ วัตถุดิบเล็กน้อยด้วยสูตของทางร้าน นอกจากนี้ วัตถุดิบทุกอย่าง เราได้คัดสรรค์อย่างดีจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศอิตาลี โดยเมนูอาหารอิตาลี แนะนำจากทางร้าน ได้แก่ เมนู Carbonara (คาโบนาร่า), Tonnarelli cacio e pepe (พาสต้าชีส และ พริกไทย เส้นสปาเกตตีอัลลากีตาร์รา), และ Cooked pig cheek (แก้มหมู) นั่นเอง

 

พิกัด: Osteria Fratelli Mori

 

อาหารอิตาลี (Italian Cuisine) เป็นอีกหนึ่งในเสน่ห์ที่ทำให้ประเทศอิตาลี เป็นเมืองท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะไม่เพียงแต่รสชาติของอาหารอิตาลีจะนุ่มละมุนลิ้น และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจนแล้ว วัฒนธรรมการรับประทานอาหาร และ บรรยากาศของร้านอาหารอิตาลีทุกร้าน ที่ถ่ายทอดความสำคัญของอาหารที่มีต่อชาวอิตาลีออกมาได้เป็นอย่างดี ก็เป็นส่วนที่ทำให้อาหารอิตาลีทุกจานโด่งดังไปทั่วโลก 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหน ที่อยากลองไปลิ้มลองรสชาติของอาหารอิตาลีกันถึงประเทศอิตาลี แต่ไม่อยากวางแผนการเดินทางเอง ทาง Artalux เรามาพร้อมกับบริการจัดโปรแกรมทัวร์ส่วนตัว และ โปรแกรมวางแผนการเดินทาง ที่สามารถรังสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวประเทศอิตาลีได้อย่างที่คุณต้องการโดยไม่มีข้อแม้ นอกจากนี้เรายังมีบริการทุกการจอง ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าอิตาลี ตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหารอิตาลี หรือ กิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยวเพิ่มเพื่อน

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า