สำหรับฝรั่งเศสนั้น ไม่เพียงแต่จะเป็นประเทศในยุโรปที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่อาหารฝรั่งเศส (French food) ยังเป็นที่กล่าวถึงในฐานะอาหารที่มีรสชาติอร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย โดยอาหารฝรั่งเศสนั้นมีพื้นฐานและต้นกำเนิดที่สำคัญนับตั้งแต่ช่วงยุคกลางซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการนำวัตถุดิบต่างๆ มีรังสรรค์เป็นเมนูอาหารฝรั่งเศสที่มีความอร่อยโดดเด่นจนได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน
ซึ่งในวันนี้เองที่ทาง Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปส่วนตัวเที่ยวต่างประเทศ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาแนะนำ 7 เมนูอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งมาฝากกัน โดยอาหารฝรั่งเศสแต่ละเมนูนั้นต่างมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นแล้ว หากใครอยากรู้ว่าอาหารฝรั่งเศสมีอะไรบ้าง ไปติดตามในบทความนี้ได้เลย
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว
คาสซูเล่ต์ (Cassoulet)
เริ่มต้นอาหารฝรั่งเศสเมนูแรกอย่างคาสซูเล่ต์หรือสตูว์ถั่วขาวใส่เนื้อสัตว์ซึ่งเป็นอาหารฝรั่งเศสที่มีประวัติความเป็นมายาวนานโดยมีจุดกำเนิดมาจากเมืองกาสเตลโนดารี (Castelnaudary) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดยเมนูดังกล่าวนั้น จะมีการใช้วัตถุดิบหลักอย่างถั่วขาวและเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อเป็ด หรือเนื้อแกะ ไส้กรอก และเนื้อสัตว์อื่นๆ ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบเมนูอาหาร จากนั้นจึงประกอบอาหารผ่านหม้อตุ๋นดินเผาทรงกรวยโดยอาศัยระยะเวลาเคี่ยวอันเป็นหัวใจสำคัญของการทำเมนูอาหารฝรั่งเศสดังกล่าวจนกระทั่งมีกลิ่นหอมและเนื้อนุ่ม ทำให้เมื่อทานเข้าไปคำแรกจะพบกับรสชาติอันแสนเข้มข้น ยิ่งทานยิ่งอร่อย สามารถรับประทานคู่กับเครื่องดื่มสุดโปรดได้เลย นอกจากนี้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกออกไปรับประทานอาหารจานนี้ที่ร้านอาหารหรือไม่ได้ทำเมนูดังกล่าวเอง ปัจจุบันเมนูดังกล่าวได้ถูกรังสรรค์ขึ้นในรูปแบบบรรจุภัณฑ์อาหารกระป๋องซึ่งยังคงความอร่อยอย่างเต็มเปี่ยม
สตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดง (Boeuf Bourguignon)
แนะนำอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อจานถัดไปอย่างสตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดงซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อยเนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำสตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดงนั้นล้วนเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์เกรดดี และผักชนิดต่างๆ ที่มีความสด รวมทั้งไวน์แดงซึ่งหลายคนคงรู้กัดีว่าไวน์ฝรั่งเศสเป็นไวน์ที่มีคุณภาพดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลย เนื่องจากประเทศฝรั่งเศสมีแหล่งปลูกองุ่นที่เหมาะสมจึงสามารถผลิตไวน์ที่มีกลิ่นหอมและรสสัมผัสนุ่มออกมาได้ ทั้งนี้ ในการทำเมนูอาหารจานนี้ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเพียงอาศัยการหมักเนื้อและเครื่องปรุงให้เข้ากัน จานนั้นจึงทำไปทำให้สุกด้วยการในหม้อจนอาหารได้ที่แล้วก็สามารถรับประทานได้เลย
เป็ดกงฟีต์ (Duck Confit)
เป็ดกงฟีต์หรือดั๊กกงฟีต์ เป็นอาหารฝรั่งเศสที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักเพราะไม่เพียงแต่จะเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ยังให้คุณค่าทางโภชนาอีกด้วย โดยต้องอธิบายก่อนว่า กงฟี เป็นหนึ่งในวิธีการประกอบอาหารอย่างหนึ่งของฝรั่งเศสที่ใช้น้ำมันเพื่อตุ๋นอาหารซึ่งจะทำให้เนื้อสัมผัสของอาหารมีความนุ่มและฉ่ำมากยิ่งขึ้น ซึ่งกรรมวิธีดังกล่าวนั้นเหมาะกับเนื้อสัตว์อย่างเป็ดนั่นเอง นั่นจึงเป็นที่มาของเมนูอาหารฝรั่งเศสอย่างเป็ดกงฟีต์ ซึ่งตัวหนังจะมีความกรอบแต่เนื้อมีความชุ่มฉ่ำและมีกลิ่นหอม โดยสามารถรับประทานคู่กับผักสลัดเพื่อลดความเลี่ยนและเสริมอาหารจานนี้ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว
ซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส (French Onion Soup)
นอกจากอาหารฝรั่งเศสที่เป็นเมนูจานหลักแล้ว อาหารเรียกน้ำย่อย (Appetizer / Starter) ของฝรั่งเศสเองก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมนูซึ่งเปรียบดั่งซิกเนเจอร์ของอาหารฝรั่งเศสอย่างซุปหัวหอมที่เป็นอาหารยอดนิยมของชาวฝรั่งเศส โดยวิธีการทำก็ไม่ยากแถมรสชาติยังอร่อยอีกด้วย โดยเมนูนี้จะใช้น้ำสต๊อกเนื้อหรือน้ำสต๊อกไก่ในการตเคี่ยวให้มีสีน้ำตาลทองส่งกลิ่นหอมแล้วจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป และไวน์บรั่นดีลงไปเพื่อเพิ่มรสและกลิ่นมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงจัดเตรียมขนมปังที่อบชีสเรียบร้อยแล้วมาวางลงบนถ้วยซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศสที่เตรียมไว้ จากนั้นก็สามารถตักรับประทานได้เลย
บุยยาเบส (Bouillabaisse)
แนะนำอาหารฝรั่งเศสประเภทซุปกันบ้างอย่างบุยยาเบสหรือซุปปลาสไตล์ฝรั่งเศสที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองมาร์กเซย (Marseille) เมืองท่าที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศสจึงขึ้นชื่อในเรื่องวัตถุดิบอย่างอาหารทะเลที่มีคุณภาพสูงและสดใหม่จึงทำให้หลายคนนิยมซื้อมาทำเมนูอาหารทะเลต่างๆ นั่นเอง โดยบุยยาเบสนั้นจะมีการใช้เนื้อปลาเป็นส่วนผสมหลักในการประกอบอาหาร โดยเริ่มจากการต้มซุปก่อนแล้วจึงเริ่มนำวัตถุดิบจากทะเลอย่างเนื้อปลา กุ้ง และส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงไปจนสุกได้ที่จึงนำมาจัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ อีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อยในการทานอาหารฝรั่งเศสเมนูนี้คือการทานควบคู่กับขนมปังซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติการทานอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
มาการอง (Macaron)
นอกจากของคาวแล้วอาหารฝรั่งเศสประเภทของหวานเองก็ได้รับความนิยมในหมู่คนฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน เนื่องด้วยสีสันของหวานในแต่ละเมนูที่ล้วนแล้วแต่มีความสวยงามแถมยังมีรสชาติที่ดีอีกด้วย อย่างเช่น มาการอง อาหารฝรั่งเศสประเภทของหวานที่มีสีสันสดใส ภายนอกมีความกรอบแต่เนื้อในนุ่ม โดยจะมีรสชาติที่หวานกำลังดี เนื่องจากมีส่วนประกอบหลักอย่าง อัลมอนด์ น้ำตาล ไข่ดาว และผลไม้ชนิดต่างๆ โดยเมื่อนำไปอบแล้วจะมีสีสันสวยงามพร้อมทาน ซึ่งตามธรรมเนียมการทานมาการองแล้ว มักจะทานควบคู่กับชาหรือกาแฟ
เครม บรูเล่ (Creme Brulee)
ปิดท้ายอาหารฝรั่งเศสด้วยของหวานอย่างเครมบรูเล่ หนึ่งในเมนูที่ครองใจใครหลายคน โดยเครมบรูเล่จะมีรูปร่างคล้ายคัสตาร์ดที่โรยด้วยน้ำตาลจากนั้นนำไปเผาด้วยไฟจนผิวด้านบนไหม้เล็กน้อย ด้านบนประดับด้วยผลไม้เบอร์รีและใบมินต์ ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบเล็กน้อยในขณะที่เนื้อด้านล่างมีความนุ่ม หอม และหวาน จึงทำให้เมนูนี้จัดว่าเป็นของหวานฝรั่งเศสที่กินง่ายและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนั่นเอง
นอกจากอาหารฝรั่งเศสมีประวัติความเป็นมายาวนานแล้ว ในด้านความอร่อยและความสร้างสรรค์ของแต่ละเมนูอาหารเองก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นจานเรียกน้ำย่อยอย่างซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส อาหารจานหลักอย่างคาสซูเล่ต์ สตูว์เนื้อตุ๋นไวน์แดง เป็ดกงฟีต์ หรือบุยยาเบส ในขณะที่อาหารฝรั่งเศสประเภทของหวาน ได้แก่ มาการองและเครมบรูเล่ก็เป็นเมนูซึ่งเรียกได้ว่าทานง่ายแถมอร่อย ทั้งยังเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกอีกด้วย อย่างไรก็ดี อาหารฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อไม่ได้มีเพียงแค่เท่านั้น หากต้องการสัมผัสเมนูอาหารฝรั่งเศสเลิศรสอื่นๆ นอกจากนี้ สามารถติดต่อ Artralux เพื่อให้เราช่วยออกแบบทริปสุดพิเศษพร้อมพาคุณกินแบบเอกซ์คลูซีฟได้เลย
สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)
📞 | 02-047-0083
💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว