“ขนมญี่ปุ่นโบราณ” หรือ “วากาชิ” (Wagashi) เป็นหนึ่งในเสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่น ที่อยู่คู่กับคนญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน นอกจากรสชาติที่นุ่มนวล และละมุนลิ้น ตามแบบเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น ซึ่งต่างได้รับการปรุงรสอย่างประณีตเพื่อดึงเอารสชาติของวัตถุดิบออกมาให้ได้มากที่สุดแล้ว ขนมญี่ปุ่นดั้งเดิม ยังสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ ประเพณี และ ความเป็นชาติญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง เพราะขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมนี่เอง เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในพิธีชงชาญี่ปุ่น หรือ ซาโด นั่นเอง
สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่น นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังตามเมืองต่างๆ แล้ว แน่นอนว่าได้ลิ้มลองขนมญี่ปุ่นพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้ทริปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นของคุณสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอีกเท่าตัว
เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนั้น มีขนมญี่ปุ่นมากมายหลายประเภท ทั้งความหลากหลายทางวัตถุดิบ, กรรมวิธีในการทำ, รสชาติแตกต่าง รวมไปจนถึงฤดูกาลของการผลิตขนมนั้นๆ
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว
วันนี้ Artralux ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และ การจัดโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศ จึงได้รวบรวม 10 อันดับขนมญี่ปุ่นอร่อย ที่ได้รับความนิยมอย่างแท้จริงในประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงแค่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวเท่านั้นมาฝากถึง 10 เมนู โดยทั้ง 10 รายการนี้ มีทั้ง ขนมญี่ปุ่นยอดฮิตในฤดูกาล และ เมืองต่างๆ เช่น ขนมญี่ปุ่น โอซาก้า, ขนมญี่ปุ่น ฮอกไกโด, และ อีกมากมาย ซึ่งจะมีอะไรกันบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย!
ทำความรู้จักประเภทขนมญี่ปุ่นดั้งเดิม
ก่อนที่เราจะไปดู 10 อันดับขนมญี่ปุ่นยอดฮิต กันนั้น เรามาทำความรู้จักประเภทของขนมญี่ปุ่น หรือ ที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า “วากาชิ (Wagashi)” กันก่อน
ต้นกำเนิดขนมญี่ปุ่น
จริงๆ แล้ววัฒนธรรมการทำขนมญี่ปุ่นถูกสืบถอดต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยสมัยที่เด่นชัดที่สุด คือ ในช่วงปลายของยุคมุโรมาจิ (Muromachi) ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นยุคที่มีการนำน้ำตาลเข้ามาใช้ในการปรุงอาหาร ด้วยเหตุนี้เอง กรรมวิธีในการทำขนมญี่ปุ่นของคนญี่ปุ่นในช่วงนั้น จึงได้เปลี่ยนแปลงไป จากการเน้นรสชาติของวัตถุดิบ เป็นการปรุงแต่งให้ขนมญี่ปุ่นนั้น มีรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นแทนนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของศิลปะการตกแต่งขนมญี่ปุ่นนั้น ได้เริ่มมีการพัฒนาขึ้นในภายหลังในช่วงต้นยุคสมัยเอโดะ (Edo) ซึ่งในสมัยนี้ ทุกเมืองในประเทศ ต่างก็ได้สนุกสนานไปกับการทำขนมญี่ปุ่นในแบบของต้น ดังนั้น ทุกวันนี้เราจึงได้เห็นขนมญี่ปุ่นยอดฮิตของแต่ละเมือง ซึ่งต่างก็มีรสชาติ และ การตกแต่งที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมของเมืองนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนนั่นเอง
ประเภทขนมญี่ปุ่น
ขนมญี่ปุ่นพื้นเมืองในปัจจุบัน สามารถแบ่งประเภทได้ทั้งหมดเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ตามวัตถุดิบ และ กรรมวิธีในการทำดังนี้
- ขนมญี่ปุ่นประเภท นามะกาชิ (Namagashi)
ขนมญี่ปุ่นประเภท ‘นามะกาชิ’ มีอีกชื่อว่า ‘ขนมญี่ปุ่นแบบดิบ’ เป็นขนมญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของน้ำจำนวนมาก (ประมาณ 30% หรือมากกว่านั้น) มีรสชาติหวานนำ และมักจะมีถั่วแดงเป็นส่วนผสมหลัก เช่น โมจิ (Mochi), ไดฟูกุ (Daifuku), ดังโงะ (Dango), เนริคิริ (Nerikiri) และ โยคัง (Yokan) เป็นต้น
- ขนมญี่ปุ่นประเภท ฮิกาชิ (Higashi)
ขนมญี่ปุ่นประเภทนี้จะค่อนข้างมี Texture ที่แห้ง ซึ่งเกิดจากส่วนผสมของน้ำที่น้อยกว่า 10 % ของส่วนผสมทั้งหมด ขนมญี่ปุ่นประเภทนี้จึงสามารถเก็บไว้ได้นาน ซึ่ง ส่วนมากจะเป็นขนมทอด, อบ หรือ ขนมประเภทลูกอมนั่นเอง
- ขนมญี่ปุ่นประเภท ฮังนามะกาชิ (Han-namagashi)
ขนมญี่ปุ่นประเภทนี้ ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นขนมหวานที่กึ่งดิบ-กึ่งแห้ง และมีส่วนผสมของน้ำอยู่ที่ 10 -30 % เท่านั้น ทำให้เวลากินเข้าไป คุณจะได้สัมผัสความกรอบนอกนุ่มในอย่างแท้จริง โดยขนมญี่ปุ่นประเภทนี้ เช่น โดรายากิ (Dorayaki), อิมากาวายากิ (Imagawa-Yaki) และ โมนากะ (Monaka) เป็นต้น
10 อันดับขนมญี่ปุ่นยอดฮิตแห่งแดนปลาดิบที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาด
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักประเภทของขนมญี่ปุ่นพื้นเมือง (Wagashi) แต่ละประเภทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าความหลากหลายของหน้าตาขนม และ รสชาติที่แตกต่างกันไป อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเกิดความสับสน และ ไม่แน่ใจว่า หากได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว เราควรไปตามหาขนมญี่ปุ่นอะไร และ ควรจะกินที่เมืองไหนดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมขนมญี่ปุ่น 10 อันดับยอดฮิต ที่เรียกได้ว่า รสชาติอร่อยแบบแสงออกปากมาฝาก
-
ดังโกะ หรือ Dango (だんご)
หากคุณเป็นสาวกญี่ปุ่น ผู้หลงใหล Everything Japan ที่แท้จริงแล้วละก็ เชื่อว่าคุณต้องเคยได้ลองทานขนมญี่ปุ่น ดังโกะ หรือ ขนมก้อนแป้งกลมๆ เสียบไม้อย่างแน่นอน
ซึ่งแป้งที่หนานุ่มของขนมดังโงะ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ชิระทะมะโกะ ที่นำไปอบแห้ง, แป้งข้าวเจ้า โจวชินโกะ และ น้ำตาล จริงๆ แล้ว ดังโงะต้นฉบับแท้ๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น มีหลายประเภท ได้แก่
1. ดังโงะ ฮานามิ (Hanami dango ) : ซึ่งเป็นขนมดังโงะ ที่คนญี่ปุ่นนิยมกินในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งขนมญี่ปุ่น ดังโกะประเภทนี้ มี 3 สี ได้แก่ สีเขียว, ขาว และ ชมพู (เรียงจากล่างขึ้นบน) ซึ่งสีเหล่านี้ หมายถึง วัฏจักรการผลิบานของต้นซากุระ ในฤดูใบไม้ผลิ
2. ดังโงะ ซึกิมิ (Tsukimi Dango) : เป็นขนมดังโงะที่คนญี่ปุ่นใช้ในเทศกาลไห้วพระจันทร์ ในช่วงวันที่ 15 กันยายน และ ต้นเดือนตุลาคม มีลักษณะเป็นสีขาวล้วน และมักจะถูกวางซ้อนกันในลักษณะสามเหลี่ยมพีระมิดนั่นเอง
3. ดังโงะ มิตาราชิ (Mitarashi Dango) : ดังโงะประเภทนี้ ถือเป็นขนมญี่ปุ่นยอดฮิตอีกเมนูที่ทุกคนรู้จักกันดี มีการราดซอสทหวาน เกิดจากส่วนผสมซีอิ๊วกับน้ำตาล ทำให้ได้รสชาติที่หวานเค็มกำลังดี
4. ดังโงะราดด้วยถั่วแดงกวน (An Dango) : ขนมดังโงะประเภทนี้หากินได้ง่ายมากในประเทศญี่ปุ่น เป็นดังโงะที่ราดด้วยถั่วแดง มีรสชาติหวานกลมกล่อม
5. ดังโงะ โยโมงิ (Yomogi dango) : เป็นขนมดังโงะสีเขียว เนื่องจากเกิดจากส่วนผสมของใส่ใบโยโมงิ ซึ่งเป็นใบธัญญาพืชชนิดหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาทำขนมญี่ปุ่น
-
โยกัง หรือ Yokan
เป็นขนมญี่ปุ่นที่มีลักษณะเป็นวุ้น หรือ เยลลี่ ที่อาจจะดูไม่น่ากินสำหรับใครหลายคน แต่บอกได้เลยว่ารสชาติตรงข้ามกันหน้าตามากๆ ขนมญี่ปุ่นประเภทนี้ทำมาจากถั่วแดงกวน หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่าอัง จึงทำให้มีสีเป็นสีน้ำตาล อย่างไรก็ตาม นอกจากเยลลี่สีน้ำตาลแดง ที่ได้มาจากส่วนผสมของถั่วแดงแล้ว ยังมีโยกังสีเขียว ซึ่งจากส่วนผสมของใบชาเขียว
และเนื่องจากที่ขนมญี่ปุ่นโยกัง มีรสชาติที่หวานมาก คนญี่ปุ่นจึงนิยมนำมารับประทานควบคู่ไปกับน้ำชาที่มีความคมเป็นพิเศษ เพื่อรสชาติที่ตัดกันได้อย่างลงตัว
-
ไดฟูกุ หรือ Daifuku
ไดฟูกุ ถือเป็นขนมญี่ปุ่นยอดฮิต ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยว และ ชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว เนื่องจากประเภทไดฟูกุที่ได้รับคยวามนิยมที่สุดนั้น คือ “Ichigo Daifuku” หรือ “ไดฟูกุ สตรอว์เบอร์รี” ซึ่งจะมีลักษณะเด่นอยู่ที่แป้งโมจิหนานุ่ม หอหุ่มสตรอว์เบอร์รีสด ที่ออกดอกออกผลให้เราได้ชิมกันในหน้าหนาว
โดยไดฟูกุนั้น เป็นขนมญี่ปุ่น ที่มีต้นกำเนิดที่เมืองโตเกียว ดังนั้นหากคุณเดินทางมาโตเกียว จะต้องแวะซื้อขนมญี่ปุ่น ไดฟูกุ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย
-
คาสเทลล่า หรือ Castella
ขนมญี่ปุ่นประเภทนี้ มีลักษณะที่แตกต่างจากขนมญี่ปุ่นยอดฮิตที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ด้วยความอร่อย และ เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้คาสเทลล่า หรือ ขนมเค้กไข่ญี่ปุ่นนี่เอง ติด 10 อันดับขนมญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยม และ มีรีวิวขนมญี่ปุ่นประเภทนี้มากมายตามอินเทอร์เน็ต
จริงๆ แล้ว ขนมประเภทนี้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส แต่คนญี่ปุ่นได้นำมาดัดแปลง โดยใส่ความประณีตในกรรมวิธี และ วัตถุดิบเฉพาะของประเทศเข้าไป สำหรับคาสเทลล่าญี่ปุ่นขึ้นชื่อนั้น อยู่ที่เมืองนางาซากิ ซึ่งตัวแป้ง จะมีสีเหลืองอ่อนและนุ่มฟูเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ด้านใต้ของขนม ยังมีการโรยน้ำตาลเอาไว้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการถนอมอาหารให้อยู่ได้นานนั่นเอง
-
โอชิรุโกะ หรือ เซนไซ
เป็นขนมญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นซุปถั่วแดง ซึ่งเกิดจากการนำถั่วแดงไปเคี้ยวกับน้ำตาล และ เพิ่มความอร่อย และ รสชาติที่หลากหลาย ด้วยการนำเอาโมจิย่าง เกาลัด รวมไปจนถึง ดังโงะประเภทชิราทามะ เข้าไป ซึ่งคนญี่ปุ่นมักนิยมทานขนมญี่ปุ่นดังกล่าวในหนาวหน้า เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายนั่นเอง
ซึ่งโอชิรุโกะ หรือ เซนไซ นั่น เป็นขนมญี่ปุ่นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะในภูมิภาค คันไซ และ คันโต ซึ่งชื่อ โอชิรุโกะ และ เซนไซ นี่เอง ก็เป็นชื่อที่เรียกตัวขนมแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว
-
เซมเบ้ หรือ Senbei
เป็นขนมข้าวเกรียบญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นผ่านบางๆ รูปทรงวงกลม ทำมาจากข้าว หรือ แป้งสาลี ซึ่งในอดีตคนญี่ปุ่นมักนำมากินเล่นเป็นของว่าง เอกลักษณ์ของขนมญี่ปุ่นประเภทนี้อยู่ที่ความกรอบ และ ความหวานน้ำตาลที่เข้ากันได้อย่างลงตัว เกิดจากการกรรมวิธีในการทำ โดยการนำไปตากแห้ง จากนั้น จึงนำไปย่างจนกรอบ ปรุงรสด้วย โชยุ หรือ น้ำตาล และปิดท้ายด้วยการห่อสาหร่าย
นอกจากนี้ เซมเบ้ ยังสามารถแบ่งได้หลายประเภท ตามรูปร่างของตัวขนม เช่น โอคากิ (Okaki), คาคิโนะทาเนะ (Kaki no tane), อาราเระ (Arare) และ อีกมากมาย ซึ่งความที่เหมือนจะง่าย แต่ทำยาก และ รูปร่างที่มีให้เลือกหลากหลายนี่เอง ทำให้ขนมญี่ปุ่นเซมเบ้ กลายของฝากญี่ปุ่นในหมู่นักท่องเที่ยวนั่นเอง
-
ไทยากิ หรือ Taiyaki
ไทยากิ หรือ เจ้าขนมรูปปลา ไส้ถั่วแดงที่เราเห็นกันบ่อยๆ เป็นขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อของเมืองโตเกียว ทำมาจากแป้งสาลี สอดไส้ถั่วแดง หลอดลงไปในที่ย่างพิมพ์เหล็กรูปปลา จึงได้ออกมาเป็นเจ้าตัวขนมรูปปลาสุดไอคอนิกที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งปลาดังกล่าวนั้น คือ “ปลาไท” หรือ “ปลากะพงแดง” ซึ่งคนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าเจ้าปลาเหล่านี้ คือ สัตว์มงคล นำมาซึ่งความยินดีนั่นเอง
โดยร้านไทยากิชื่อดังของญี่ปุ่น อยู่ที่เกียวโต ที่ ‘ ร้านนานิวายะ โซฮนเต็น’ ซึ่งเป็นร้านไทยากิชื่อดัง และ เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 1909 ซึ่งนั่นแปลว่าได้เปิดทำการมาแล้วกว่า 100 ปี ดังนั้น ไทยายกิ ที่นี้ จึงมีรสชาติดั้งเดิมต้นตำรับขนมญี่ปุ่นโบราณอย่างแท้จริงื ซึ่งแม้ว่าอาจจะต้องรอคิวนานสักหน่อย แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่าความอร่อยแน่นอน
-
มันจู หรือ Manju
ขนมมันจู หรือ ขนมหมั่นโถวญี่ปุ่นนั้น เป็นขนมที่ทำจากแป้งสาลี และห่อด้วยไส้ถั่วแดงกวน จากนั้น นำไปนึ่งจนสุก ด้วยกรรมวิธีในการทำคล้ายกับการทำหมั่นโถว ซึ่งเป็นขนมญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงงานแต่งงาน นอกจากนี้ ขนมมันจูยังเป็นหนึ่งในขนมที่ใช้นำถวายเทพเจ้า ในเทศกาลโฮตากิ (Hotaki) อีกด้วย
สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว อาจจะได้คุ้นเคยกับขนมมันจูกันดี เนื่องจากเป็นขนมที่นิยมรับประทานในพื้นที่บริเวณน้ำพุร้อนนั่นเอง ซึ่งขนมมันจูนั้น มีหลากหลายประเภท
- ชามันจู ขนมมันจูแป้งแน่น ทำจากน้ำตาลทรายแดง ลักษณะเด่นอยู่ที่มีสีเป็นสีน้ำตาล
- ซากะมันจู ขนมมันจู เนื้อนุ่ม ที่ทำจากเหล่าซาเก ด้วยการหมกเข้ากับแป้งสาลี
- คุริมันจู เป็นขนมมันจู ที่มีไส้เป็นถั่วกวน หรือ เกาลัด คล้ายๆ กับขนมไหว้พระจันทร์
- มิซึมันจู ขนมมันจูใส มองเห็นไส้ด้านใน ทำมาจากแป้งท้าวยายม่อม และ มีความเหนียว ซึ่งจะแตกต่างจากมันจูประเภทอื่นอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังเป็นขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อของจังหวัด จังหวัดกิฟุ อีกด้วย
-
ขนมอุอิโระ หรือ Uiro
เป็นขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อของเมืองนาโกน่า หน้าตาคล้ายกับขนมชั้นบ้านเรา ทำจากแป้งข้าวเจ้า ที่นำมาผสมเข้ากับ น้ำตาลดำ และ น้ำ จากนั้นนำไปนึ่งพร้อมกับส่วนผสมที่เพิ่มรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วแดง, ซากุระ, สตรอว์เบอร์รี, เกาลัด รวมไปถึงชาเขียว
ขนมอุอิโระ มีความเหนียว เคี้ยวได้แบบหนึบๆ ทำให้กินเพลินได้ทั้งวัน และร้านขายขนมญี่ปุ่นอุอิโระ ที่ต้องไปลิ้มลองให้ได้นั้น คือ ที่ร้าน โอยากิ อุอิโระ (Aoyagi Uirou) ซึ่งเป็นร้านขายขนมอุอิโระที่เก่าแก่ ทำธุรกิจมากว่า 130 ปี ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่านั่นเอง
-
โมจิซากุระ หรือ SakuraMochi
โมจิซากุระ เป็นขนมญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นนิยมทานระหว่างรับชมดอกไม้ซากุระ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และ ในเทศกาลวันเด็กผู้หญิง (Hinamatsuri) ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคม ของทุกๆ ปี
ขนมญี่ปุ่นดังกล่าว มีลักษณะเด่น คือ มีสีชมพู พาสเทล หน้าตาน่ารัก ซึ่งขนมโมจิซากุระนั้น ทำมาจากแป้งโมจิสีชมพู ห่อหุ้มถั่วแดงบดรสชาติหวานอร่อย จากนั้น ห่อด้วยใบซากุระหมักเกลือชั้น เพื่อประดับตกแต่งเพิ่มความสวยงามนั่นเอง
ขนมญี่ปุ่น ขึ้นชื่อของจังหวัดดัง
เมืองโอซาก้า และ ฮอกไกโด เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ชวนให้ศึกษา และ ความสวยงามของทัศนียภาพที่หาไม่ได้จากที่ไหนในโลกแล้ว เมืองโอซาก้า และ ฮอกไกโดแห่งนี้เอง ยังเต็มไปด้วยขนมญี่ปุ่นพื้นเมือง ที่ต้องซื้อกลับไทยขึ้นชื่อมากมายดังนี้
-
ขนมญี่ปุ่น ฮอกไกโด
เมื่อพูดถึงจังหวัดฮอกไกโด แน่นอนว่านอกจากบรรยากาศบ้านเมืองอันสวยงาม ทัศนียภาพทางธรรมชาติที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดทั้งปี และ ความครึกครื้นของเทศกาลหิมะแล้ว จังหวัดฮอกไกโด ยังเป็นอีกหนึ่งดินแดนของฝาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมญี่ปุ่นฮอกไกโดแสนอร่อย ที่ชาวต่างชาติเป็นต้องซื้อกลับบ้านกันทุกราย โดยขนมญี่ปุ่นของฝาก ขึ้นชื่อของจังหวัดฮอกไกโด มีดังนี้
1.แซนด์วิชบัตเตอร์มารุเซ (Marusei’s butter sandwiches) : ซึ่งเป็นขนมญี่ปุ่น ฮอกไกโดขึ้นชื่อ มีลักษณะเป็น แซนด์วิสขนมบิสกิต ประกบ ไวท์ครีมช็อกโกแลต ที่มีรสชาติหอมเนย และ มีส่วนผสมของลูกเกดเพื่อดับความเลี่ยนได้อย่างลงตัว
2. ขนมเค้กม้วน (เค้กขอนไม้) หรือ Baumkuchen : เป็นอีกหนึ่งขนมญี่ปุ่นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดฮอกไกโด แม้ว่าขนมดังกล่าว จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมันก็ตาม โดยลักษณะของขนมเป็นรูปทรงวงกลมที่มีรู ซ้อนทับกันหลายๆ ชั้น มีรสชาติที่นุ่มลิ้น เหมือนจะละลายในปาก
3. ดับเบิ้ลฟอมาจชีสเค้ก (Double fromage cheesecake) : และขนมญี่ปุ่น ของฝากจากจังหวัดฮอกไกโดที่พบาดไม่ได้เลย คงหนี้ไม่พ้น ดับเบิ้ลฟอมาจชีสเค้ก สุดยอดชีสเค้กต้นกำเนิดจากเมืองโอตารุ ที่ร้าน Le Tao ซึ่งเปิดให้บริการมาแล้วร่วม 15 ปี เอกลักษณ์ของขนมญี่ปุ่น ฮอกไกโด ประเภทนี้ คือ ชั้นของเค้กที่มี Texture แตกต่างกันถึง 3 ชั้น โดยที่ฐาน เป็นแป้งแบบสปันจ์ โปร่งบางและนุ่มลิ้ม, ชั้นที่สองเป็น ชีสเค้กแบบอบ และชั้นสุดท้ายเป็นชีสเค้กที่ไม่ผ่านการอบนั่นเอง
-
ขนมญี่ปุ่น โอซาก้า
ขึ้นชื่อว่าโอซาก้าแล้ว แน่นอนว่าเรื่องอาหารการกินไม่น้อยหน้าเมืองไหนแน่นอน เพราะโอซาก้าแห่งนี้เอง เป็นต้นกำเนิดของอาหารอร่อยขึ้นชื่อประเทศญี่ปุ่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนมทาโกะยากิ, อิกะยากิ และ โอะโคโนมิยากิ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม นอกจากอาหารแล้ว ที่เมืองโอซาก้ายังมีขนมญี่ปุ่น ขึ้นชื่ออีกเพียบ โดยถ้าหากจะให้แนะนำน เราขอแนะนำร้านขนมขึ้นชื่อที่สุดของโอซาก้า ที่ต้องไปให้ได้ นั่นคือ
1. ขนมชีสเค้กริคุโระโอจิซัง (Rikuro Ojisan Cheesecake)
เป็นขนมชีสเค้กของคุณลุงริคุโระ เอกลักษณ์ของชีสเค้กร้านนี้ คือ ความนุ่มฟูของตัวแป้งที่ได้ชื่อว่านุ่มฟูที่สุดในประเทศญี่ปุ่น แตกต่างจากชีสเค้กที่อื่น คือ เขาได้นำชีสจากประเทศเดนมาร์ก ผสมเข้ากับนมคุณภาพจรากจังหวัดฮอกไกโด มาเป็นส่วนผสมหลัก จึงได้รสชาติที่หนาวหอม แตะจมูกในทุกคำ นอกจากรสชาติที่มีชื่อเสียงของขนมญี่ปุ่น โอซาก้านี้แล้ว เสียงระฆังที่ดังทุกครั้งที่ขนมสุกจากเตา ยังเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก
-
ขนมญี่ปุ่น โตเกียว
นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมายังเมืองโตเกียว แน่นอนว่าจะต้องมีแผนที่จะชอปปิงที่ย่านชิบูย่า , กิน-ดื่มกันที่ร้านอิซากายะ แถวๆ ชินจุกุ และ ไปถ่ายรูปกับแลนด์มาร์กสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น โตเกียวทาวเวอร์, สกายทรี, ศาลเจ้าเมจิ และ อื่นๆ อีกมากมาย อย่างไรก็๖าม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ที่โตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ ยังมากด้วยขนมญี่ปุ่นชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น
1. โตเกียวบานาน่า (Tokyo Banana)
ขนมญี่ปุ่นชื่อดัง ที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยรับประทานกันนั้น หนีไม่พ้น โตเกียวบานาน่า หรือ ชื่อเต็มๆ โตเกียวบานาน่า มิตสุเกะตะ (Tokyo Banana Miitsuketa) ซึ่งเป็นขนมเค้กเนื้อนุ่ม ด้านในสอดไส้กล้วยรสชาติหวานละมุ่น จัดจำหน่วยโดยบริษัท Grape Stone ของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง
ซึ่งนอกจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้โตเกียว บานาน่านี้ เป็นขนมญี่ปุ่น ของฝากขึ้นชื่อ ที่นักท่องเที่ยวต้องหิ้วกลับบ้านกันทุกคนนั้น เป็นเพราะว่าในสมัยก่อน กล้วยนั้น เป็นผลไม้ที่หายากในเมืองหนาว และ มีราคาที่แพงมาก ดังนั้น การมาประเทศญี่ปุ่น และ ได้ซื้อของฝากที่มีส่วนผสมของกล้วยจึงทำให้ผู้รับรู้สึกดีนั่นเอง
2. เมล่อนปัง (Melon Bread)
เมื่อพูดถึงขนมญี่ปุ่นที่เด็กนักเรียนญี่ปุ่นชอบกินเป็นของว่างในช่วงเบรกระหว่างเรียน หรือ ขนมปังก้อนโตๆ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในอนิเมะ หรือ ซีรี่ย์ญี่ปุ่นนั่นแน่นอนว่าหนีไม่พ้น “ขนมเมล่อนปัง” หรือ ขนมปังญี่ปุ่นดั้งเดิมซึ่งมีลายด้านบนขนมเป็นแตกๆ คล้ายกับลายของผลไม้เมล่อนนั้นเอง ซึ่งหากมาเที่ยวโตเกียวแล้วละก็ ต้องไม่พลาด แวะชิมเมล่อนปังกันที่ร้าน “Asakusa Kagetsu-do” ในย่านอาซากุสะ ซึ่งเป็นร้านขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อ ที่ได้ฉายาว่าร้านเมล่อนปังในตำนานญี่ปุ่น ยอดขายกว่า 3,000 ชิ้นต่อวัน นั่นเอง
อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ประเทศญี่ปุ่นยังเต็มไปด้วยขนม และ อาหารที่หลากหลาย ซึ่งต่างมีเสน่ห์ สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม และ ลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่นจึงมักแวะชิมขนมญี่ปุ่นขึ้นชื่อของเมืองต่างๆ เพราะแต่ละเมืองนั้น มีขนมญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางหน้าตา หรือ รสชาติ
หากคุณอยากสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่จะให้คุณได้เต็มที่ทั้ง เที่ยว-กิน-ดื่ม-ชอป ทาง Atralux เรามาพร้อมกับบริการจัดโปรแกรมท่องเที่ยว ที่ไม่ว่าคุณจะอยากไปที่ไหน กินอะไร หรือ นอนโรงแรมแบบไหน เราสามารถจัดให้ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด
สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)
📞 | 02-047-0083
💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42
แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว