เปิด 12 เมนูอาหารจอร์เจียสุดอร่อยที่ต้องมาลองให้ได้

อาหารจอร์เจีย

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าจอร์เจียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น เมืองทบิลิซี (Tbilisi) หรือเมืองบาทูมิ (Batumi) และที่เที่ยวจอร์เจียอื่นๆ อีกมากมาย แต่นอกจากสถานที่เที่ยวจอร์เจียแล้ว รู้หรือไม่ว่าอาหารจอร์เจียเองก็มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเช่นกัน ด้วยอาหารที่จอร์เจียส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกแป้ง ชีส เนื้อสัตว์ และผักชนิดต่างๆ จึงทำให้ไม่เพียงแต่ละเมนูจะมีความหลากหลายเท่านั้น แต่ยังมีรสชาติอร่อยโดดเด่นอีกด้วย ดังนั้นแล้ว ในบทความนี้ Artralux ผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่มีบริการตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะพามาเปิดประสบการณ์การทานอาหารจอร์เจีย ซึ่งจะมีทั้งอาหารประจำชาติจอร์เจีย อาหารพื้นเมือง รวมทั้งขนมจอร์เจียอร่อยๆ ราคาคุ้มค่าที่เหล่านักเดินทางพ่วงสถานะนักชิมไม่ควรพลาดเด็ดขาด จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารจอร์เจีย

 

เครื่องในไก่สับ คุชมาชิ (Kuchmachi)

ประเดิมอาหารจอร์เจียจานแรกกันที่ Kuchamachi ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติจอร์เจียที่ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวที่ส่วนไหนของจอร์เจียก็จะต้องพบกับเมนูนี้อย่างแน่นอน โดย Kuchamichi เป็นเมนูสีสันสวยงามที่มีวัตถุดิบหลัก คือ เครื่องในส่วนต่างๆ ของเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ เช่น ตับ หัวใจ หรือ กระเพาะอาหาร เป็นต้น นำมาหมักกับเครื่องเทศ แล้วจึงปรุงกับผักชนิดต่างๆ อย่าง หอมหัวใหญ่ พริก และผักสลัด ซึ่งอาหารจอร์เจียจานนี้จะให้กลิ่นหอมเครื่องเทศและมีรสชาติเผ็ดร้อน อร่อยกำลังดี ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

 

อาหารจอร์เจีย

 

เกี๊ยวนึ่ง/ต้ม ฆินกาลี (Khinkali)

ถัดจากอาหารประจำชาติจอร์เจียแล้ว มาดูเมนูถัดไปกันบ้างกับ Khinkali หรือเกี๊ยวนึ่งสไตล์จอร์เจีย ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองยอดนิยมไม่แพ้อาหารจอร์เจียเมนูอื่นๆ เลย ทั้งนี้ Khinkali จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับเสี่ยวหลงเปาของประเทศจีนที่มีน้ำซุปอยู่ด้านในตัวเกี๊ยว แต่ Khinkali จะสอดไส้ด้วยเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ชีส มันฝรั่ง และเครื่องเทศบางอย่าง ในขณะที่เสี่ยวหลงเปาจะนิยมใส่เฉพาะเนื้อหมูบดเป็นส่วนใหญ่นั่นเอง โดยอาหารพื้นเมืองจอร์เจียจานนี้จะให้รสชาติความกลมกล่อมของน้ำซุปเข้ากันได้ดีกับไส้ที่ผสมลงไปในแป้งซึ่งหนาแต่นุ่ม ทั้งนี้ เราขอแนะนำเวลารับประทาน Khinkali ให้ใช้มือจับเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น

 

อาหารจอร์เจีย

 

ซุปเนื้อจอร์เจีย คาร์โช (Kharcho)

สัมผัสความอร่อยของอาหารจอร์เจียได้แบบง่ายๆ ด้วย Kharcho อาหารจอร์เจียรูปแบบซุปที่ภายในจะประกอบด้วย เนื้อไก่หรือเนื้อวัว วอลนัท มันฝรั่ง เครื่องเทศชนิดต่างๆ เช่น Khmeli Suneli และข้าวสวย ซึ่งลักษณะภายนอกจะให้ความคล้ายคลึงกับข้าวต้มอยู่ไม่น้อย โดยอาหารจอร์เจียจานนี้ให้สีสันออกไปทางโทนสีส้มสวยงาม มาพร้อมกับความหอมของน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวรวมกับเครื่องเทศจนหอม ให้รสชาติเข้มข้นจากเนื้อสัตว์และเม็ดข้าวที่ซึมซับน้ำซุปอย่างเต็ม จึงทำให้ Kharcho เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูครอบครัวนั่นเอง

 

อาหารจอร์เจีย

 

เนื้อย่างเสียบไม้ แมสวาดิท์ (Mtsvadi)

พบกับเมนูบาร์บีคิวในสไตล์จอร์เจียอย่าง Mtsvadi อาหารพื้นเมืองสุดฮิตซึ่งเป็นเนื้อย่างเสียบไม้ ที่สามารถเลือกเนื้อสัตว์มาประกอบอาหารได้ ตั้งแต่ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ และเครื่องเทศอย่างเช่น หอมหัวใหญ่ พริกพยวก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ซึ่งจะช่วยชูรสชาติความอร่อยของเนื้อสัตว์ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในบางร้านอาหารอาจเสิร์ฟพร้อมแผ่นแป้งด้วย เรียกได้ว่า ทั้งอิ่มและอร่อยแถมหาซื้อเพื่อรับประทานได้ง่ายๆ ที่สำคัญยังเป็นอาหารจอร์เจียราคาไม่แพงอีกด้วย

 

อาหารจอร์เจีย

 

ไก่ทอดกระเทียมในซอสครีม ชคเมรูลี่ (Shkmeruli)

มาถึงหนึ่งในเมนูอาหารจอร์เจียสุดฮิตอย่าง Shkmeruli หรือไก่ทอดในซอสครีมกระเทียม ซึ่งเป็นเมนูที่มีการนำไก่ไปทอด จากนั้นจึงนำมาเสิร์ฟคู่กับครีมซอสกระเทียมซึ่งเป็นสูตรครีมซอสของชาวจอร์เจียโดยเฉพาะ ซึ่งจะให้รสชาติเค็มมันและนัวเบาๆ โดยบางร้านอาหารจอร์เจียจะนิยมเสิร์ฟพร้อมกับแป้ง ขนมปัง หรือมันบดจะลดความเลี่ยนได้เป็นอย่างดี

 

อาหารจอร์เจีย

 

ถั่วแดงกระป๋องกับไก่ โลบิโอ (Lobio)

Lobio เป็นอาหารจอร์เจียที่ค่อนข้างมีความพิเศษแตกต่างไปจากอาหารประจำชาติจอร์เจีย หรืออาหารพื้นเมืองอื่นๆ เนื่องจาก เมนูอาหารดังกล่าวเป็นสตูว์ถั่วที่ประกอบไปด้วยถั่วแดง หัวหอม เครื่องเทศ และสมุนไพรชนิดต่างๆ ซึ่งจะไม่มีเนื้อสัตว์เลย อีกทั้งยังต้องใช้ระยะเวลาในการต้มสุกประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสูตรอาหารหรือเทคนิคการประกอบอาหารของแต่ละคนด้วย โดยจะนำมาเสิร์ฟในรูปแบบของหม้อดินเผาที่สามารถเก็บรักษาความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเสริมรสชาติอาหารให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารจอร์เจีย

 

สลัดผัก พาคฮาลิ (Pkhali)

ทานอาหารพร้อมดูแลสุขภาพดูแลสุขภาพไปพร้อมกันได้ง่ายๆ ด้วย Pkhali เมนูอาหารจอร์เจียเพื่อสุขภาพในรูปแบบของสลัดผัก ซึ่งประกอบด้วย ผักโขม ผักกะหล่ำ ถั่ว กระเทียม วอลนัท และวัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก เพียงนำส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้มาต้มรวมกัน แล้วจึงนำไปบดให้เข้ากับกระเทียม น้ำส้มสายชู และเครื่องเทศต่างๆ จากนั้นจึงนำไปแช่ในช่องฟรีซเพื่อรอเซตตัวแล้วจึงนำออกมาปั้นเป็นก้อนกลม ตกแต่งด้วยเมล็ดทับทิม โดยเมนูดังกล่าวจะนิยมทานคู่กับขนมปัง หรือแป้งประเภทต่างๆ

 

อาหารจอร์เจีย

 

อาหารยัดไส้ ทอลมา (Tolma)

หากใครที่มีโอกาสเดินทางมาจอร์เจียแล้วจะต้องไม่พลาดกับ Tolma ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับดอลมา (Dolma) จากทางตุรกี ซึ่งเมนูอาหารพื้นเมืองนี้จะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ กะหล่ำปลี หัวหอม กระเทียม ข้าวดิบ และเครื่องเทศชนิดต่างๆ ซึ่งเมื่อประกอบอาหารเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะออกมาในลักษณะของใบองุ่นยัดไส้ที่มีข้าวและวัตถุดิบต่างๆ อยู่ด้านใน โดยอาหารจอร์เจียนี้มักจะนิยมเสิร์ฟเนื่องในโอกาสที่สำคัญของครอบครัวเท่านั้น

 

อาหารจอร์เจีย

 

สตูว์ผักกับมะเขือยาว อาจัพซันดาลี (Ajapsandali)

สตูว์ผักกับมะเขือยาวหรือ Ajapsandali เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจอร์เจียที่ได้รับความนิยมสูง โดยส่วนประกอบหลักของอาหารจอร์เจียเมนูนี้คือ มะเขือม่วง ผักชี พริกหยวก กระเทียม หัวหอม มะเขือเทศ และวัตถุดิบอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรอาหาร ซึ่งเมื่อผ่านการประกอบอาหารแล้วจะออกมาในรูปแบบของสลัดเย็นที่ให้รสชาติอร่อย ทานแล้วรู้สึกสดชื่น ทั้งยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

อาหารจอร์เจีย

 

ขนมหวานจอร์เจีย ครูซเชลล่า (Churchkhela)

สัมผัสกับเมนูอาหารจอร์เจียที่เป็นของคาวกันไปเยอะแล้ว ลองมาดูขนมจอร์เจียที่น่าสนใจกันบ้างอย่างเช่น Churchkhela หนึ่งในของขึ้นชื่อของประเทศจอร์เจียที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งนี้ Churchkhela เป็นของตากแห้งที่มีลักษณะเป็นแท่งยาว ซึ่งทำมาจากพืชผลต่างๆ เช่น น้ำองุ่นสด ถั่ว วอลนัท เฮเซลนัท อัลมอนด์ ช็อกโกแลต เป็นต้น ซึ่งจะให้รสหวานอมเปรี้ยว และให้สัมผัสมันเล็กน้อย โดยชาวจอร์เจียส่วนใหญ่มักนิยมนำมาทานเล่นนั่นเอง

 

อาหารจอร์เจีย

 

พายคาด้า (Kada Pie)

Kada Pie หรือที่เรามักเรียกติดปากว่า Kada เป็นขนมจอร์เจียที่พบได้บ่อยตามงานเทศกาลต่างๆ ทางศาสนาของประเทศจอร์เจียเอง โดยวัตถุดิบหลักของพายตัวนี้จะมาจากแป้งข้าวสาลี นม ไข่แดง น้ำมันดอกทานตะวัน และเครื่องปรุงอื่นๆ ซึ่งเมื่อรับประทานไปแล้วจะสามารถสัมผัสได้ถึงความหอมนุ่มละมุนจากเนื้อพายสีเหลืองทองปนน้ำตาลอ่อน บอกได้เลยว่า เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมจอร์เจียที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

 

อาหารจอร์เจีย

 

พุดดิ้ง เพลามูชิ (Pelamushi)

มาถึงเมนูขนมจอร์เจียลำดับสุดท้ายอย่าง Pelamushi หรือพุดดิ้งองุ่น ซึ่งจัดเป็นอาหารประจำชาติจอร์เจียประเภทของหวานที่มีลักษณะรูปร่างเหมือนพุดดิ้ง โดยจะทำมาจากองุ่น แป้งข้าว และน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก โรยด้วยถั่วพิสตาชิโอที่มีความหอมมันและกรุบกรอบเสริมความรสชาติให้พุดดิ้ง Pelamushi โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

 

จาก 12 เมนูอาหารจอร์เจียและขนมจอร์เจีย จะเห็นว่าบางเมนูเป็นอาหารประจำชาติจอร์เจีย หรืออาหารพื้นเมือง รวมถึงของทานเล่นและของหวาน ที่มีรสชาติโดดเด่นและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป จึงทำให้ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวจอร์เจียนั้น นอกจากจะได้สัมผัสกับความงดงามของสถานที่เที่ยวแล้ว ยังได้มาลิ้มลองอาหารและขนมอีกด้วย ทั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจอยากมาเที่ยวพร้อมกินของอร่อย สามารถติดต่อ Artralux เพื่อจัดทัวร์สุดพิเศษให้กับทุกท่านได้

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า