ไปร้านอาหารสิงคโปร์ ต้องห้ามพลาด เปิดตำราความอร่อยกับ 15 เมนูอาหารสิงคโปร์

อาหารสิงคโปร์

 

หากได้ไปร้านอาหารสิงคโปร์ ต้องห้ามพลาดกับเมนูอาหารที่ทางเราจะมาแนะนำกันในวันนี้ ซึ่งเราจะมานำเสนอเกี่ยวกับ อาหารสิงคโปร์ ประจําชาติ วัฒนธรรมอาหารสิงคโปร์ ร้านอาหารสิงคโปร์ มิชลิน และเมนูอาหารอย่าง ลักซา ที่น่าสนใจมาก ๆ โดยสำหรับสิงคโปร์ หรือ สาธารณรัฐสิงคโปร์ (Republic of Singapore) เป็นประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับประเทศไทยอีกด้วย โดยประเทศสิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกที่อยากเดินทางมาเยือนสถานที่สวยๆ แลนด์มาร์กเด็ดๆ พร้อมเก็บไฮไลท์หรือกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ

หนึ่งในนั้นคืออาหารสิงคโปร์ที่มีชื่อเสียงในด้านความอร่อยจนใครหลายคนอยากจะมาลิ้มลองสักครั้งในชีวิต ดังนั้นแล้ว ในบทความนี้ ทาง Artralux ผู้นำด้านการเดินทางที่มีบริการต่างๆ ตั้งแต่ รับยื่นวีซ่า วางแผนการเดินทาง รับจัดกรุ๊ปทัวร์ และบริการอื่นๆ อีกมากมาย จะมาให้เผย 15 เมนูอาหารสิงคโปร์แนะนำว่าไม่ควรพลาดมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งแต่ละลิสต์รายการอาหารสิงคโปร์จะมีอะไรบ้างนั้น ร่วมติดตามไปพร้อมกันได้เลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารสิงคโปร์

 

ข้าวมันไก่สิงคโปร์ (Singapore Chicken Rice)

เปิดเมนูอาหารสิงคโปร์ห้ามพลาดจานแรกกับข้าวมันไก่สิงคโปร์ หรือที่ใครหลายคนนิยมเรียกกันว่า ข้าวมันไก่ไห่หนาน หรือข้าวมันไก่ไหหลำ ข้าวมันร้อนๆ ที่มีกลิ่นหอมกับเนื้อไก่ต้มหรือนึ่งแบบชุ่มฉ่ำ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ น้ำจิ้มขิง หรือพริกน้ำส้ม ซึ่งเดิมทีอาหารดังกล่าวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนจนกระทั่งในปัจจุบันอาหารจานดังกล่าวได้กลายเป็นที่นิยมของประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากรสชาติและความอร่อยที่เมนูอื่นยากจะเทียบเคียง เรียกว่า เป็นอาหารสิงคโปร์ที่ชื่อเสียงไม่แพ้อาหารประจำชาติเมนูอื่นๆ เลย 

 

อาหารสิงคโปร์

 

บักกุ๊ดเต๋ (Bak Kut Teh)

บักกุ๊ดเต๋ หรือซี่โครงหมูกระดูกหมูตุ๋นน้ำซุปสมุนไพรจีน เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารสิงคโปร์ที่คนสิงคโปร์ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติน้ำซุปอันแสนเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพรจีน และความนุ่มของซี่โครงหมูตุ๋นจนเปื่อย ที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาลอีกด้วย ทั้งนี้ หลายคนอาจไม่รู้ว่า บักกุ๊ดเต๋มักจะนิยมทานคู่กับน้ำชา เนื่องจากน้ำชามีส่วนช่วยแก้เลื่อนจากการทานเนื้อหมูที่มีไขมันแทรกนั่นเอง

 

อาหารสิงคโปร์

 

ปูผัดพริก (Chilli Crab)

หากกล่าวถึงอาหารสิงคโปร์ขึ้นชื่อแล้วละก็ ย่อมต้องมีชื่อ ปูผัดพริก อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะเมนูชนิดจานนี้ถูกชาวสิงคโปร์และผู้ที่เคยลิ้มลองมาก่อนได้ยกย่องให้เป็นอาหารที่อร่อยเป็นอันดับต้นๆ ของโลกนั่นเอง ด้วยรสชาติหวานจากซอสมะเขือเทศปนกับความเผ็ดร้อนจากพริก และส่วนผสมต่างๆ ที่นำมาปรุงร่วมกับปูจนเข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งหากได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวผัดด้วยแล้ว รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน

 

อาหารสิงคโปร์

 

คายาโทสต์ (Kaya Toast)

พบกับความอร่อยง่ายๆ ในยามเช้าได้กับคายาโทสต์ หรือที่คนไทยมักเรียกติดปากว่า ขนมปังปิ้งสอดไส้สังขยา ที่มีลักษณะแตกต่างจากบ้านเราสักเล็กน้อยตรงที่ คายาโทสต์จะนำขนมปังปิ้งไปย่างจนมีสีน้ำตาลที่ให้ความกรอบอร่อย แล้วจึงทาเนยลงบนหน้าขนมปัง ก่อนใส่ไส้ที่ทำจากมะพร้าวแล้วไข่ลงไป ซึ่งคายาโทสต์เป็นเมนูที่ชาวสิงคโปร์นิยมทานเป็นมื้อเช้าร่วมกับโกปิ๊ หรือกาแฟ และเต หรือชา

 

อาหารสิงคโปร์

 

ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (Char Kway Teow)

ร่วมสัมผัสวัฒนธรรมอาหารสิงคโปร์ผ่านเมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ อย่าง ฉ่าก๋วยเตี๋ยว หรือก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วที่ได้รับความนิยมในกลุ่มประเทศเอเชีย เช่น มาเลเซีย หรือสิงคโปร์ เป็นต้น โดยเมนูจานนี้จะเป็นการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปผัดและใส่ไข่ ถั่วงอก ผัก ผักชนิดต่างๆ และเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อไก่ กุ้ง หรือกุนเชียง พร้อมใส่กระปรุงจนมีกลิ่นหอมดีแล้วจัดใส่จานก่อนเสิร์ฟ ซึ่งในประเทศสิงคโปร์ ฉ่าก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่พบได้ง่ายและทำกินเองได้ง่ายแถมมีรสชาติอร่อยจนเป็นที่ถูกปากของใครหลายคน

 

อาหารสิงคโปร์

 

ลักซา (Laksa)

ในบรรดาอาหารสิงคโปร์ ลักซาจัดเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวที่หาทานได้ง่ายและถูกยกให้เป็นเมนูสตรีทฟู้ดยอดนิยมของคนสิงคโปร์อีกด้วย โดยลักซาคือก๋วยเตี๋ยวในน้ำแกงกะทิที่ใส่เนื้อไก่ ปลา หรือกุ้ง ซึ่งจะมีความหอม มัน และเข้มข้น รวมถึงรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกที่ใส่ โดยขึ้นอยู่กับสูตรอาหารของแต่ละคนอีกด้วย

 

อาหารสิงคโปร์

 

สะเต๊ะ (Satay)

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับเมนูสะเต๊ะกันมาบ้างแล้ว แต่หากได้มาเยือนสิงคโปร์จะพบว่าสะเต๊ะของประเทศแห่งนี้มีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของน้ำจิ้มที่เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะยากจะพบจากที่อื่นๆ จนทำให้ถูกนับว่าเป็นอาหารสิงคโปร์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่นเลย

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

อาหารสิงคโปร์

 

แกงหัวปลา (Fish Head Curry)

แม้จะไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์ แต่แกงหัวปลาก็นับเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่พบได้ตามร้านอาหารหลายแห่งในสิงคโปร์ ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนจากเครื่องแกง ความหอมมันของกะทิ และส่วนผสมต่างๆอย่าง มะเขือเทศ หอมใหญ่ และน้ำมะขามเปียก จับคู่กับหัวปลากระพงที่มีรสหวาน เนื้อนุ่มละมุนลิ้น และอุดมไปด้วยโภชนาการจนเกิดเป็นอาหารจานเด็ดที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

อาหารสิงคโปร์

 

นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)

นาซิ เลอมัก เป็นอาหารสิงคโปร์ประเภทข้าวที่ผ่านการหุงด้วยน้ำกะทิ ใบเตย และส่วนผสมต่างๆ จนมีรสชาติโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิยมทานคู่กับซัมบัล (Sambal) หรือน้ำพริกและเครื่องเคียงเสริมอย่างแตงกวาสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ถั่วลสงทอด ไข่ต้ม และปลาทอด นอกจากนี้ สำหรับในปีนี้ ใครที่มีแผนจะเดินทางท่องเที่ยวและตามหา ร้านอาหารสิงคโปร์ 2023 อยู่ละก็ บอกได้เลยว่า ไม่ควรพลาดเมนูอย่างนาซิ  เลอมัก โดยเด็ดขาด

 

อาหารสิงคโปร์

 

ฉี่ฉ่องฟัน (Chee Cheong Fun)

ขอแนะนำอาหารสิงคโปร์ห้ามพลาดอย่างฉี่ฉ่องฟัน หรือก๋วยเตี๋ยวหลอดปีนัง หนึ่งในเมนูยอดฮิตของประเทศสิงคโปร์ที่หลายคนนิยมนำมาเป็นเมนูอาหารทานเล่นและเมนูจานหลัก ซึ่งฉี่ฉ่องฟันจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ทำจากแป้งนำไปต้มในหม้อจนสุกร้อนกำลังดี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ทำจากซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริก และส่วนผสมอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสูตรอาหารนั้นๆ เมื่อทานเข้าไปจะสามารถรับรู้ได้ถึงรสชาติหวานเผ็ดจากน้ำจิ้มคู่กับความนุ่มของแป้ง และเนื้อสัมผัสของหมูบด กุ้งสับ และผักชนิดต่างๆ ที่ให้ความอร่อยครบในคำเดียว

 

อาหารสิงคโปร์

 

โรตีพราตา (Roti Prata)

มาถึงอาหารสิงคโปร์ประเภทกึ่งของคาวและของหวานอย่างโรตีพราตา เมนูขวัญใจของคนสิงคโปร์ ซึ่งเป็นแป้งโรตีที่ดัดแปลงมาจากโรตี โดยพราตาหรือแผ่นแป้งโรตีจะมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน และมีขนาดใหญ่คล้ายๆ แผ่นแป้งแพนเค้ก มักนิยมใส่ไส้อย่างไข่ กล้วย หรือชีส ซึ่งจะให้ความรู้สึกคล้ายทานของคาว ในขณะที่โรตีพราตายังสามารถนำมาทานเป็นของหวานโดยการใส่ไอศกรีม ได้เช่นกัน

 

อาหารสิงคโปร์

 

โรจัก (Rojak)

โรจัก เป็นหนึ่งในอาหารสิงคโปร์ที่ด้รับความนิยมสูง โดยโรจักจะเป็นเมนูสลัดผักและผลไม้ที่ประกอบไปด้วย สัปปะรด มะละกอ แตงกวา ชมพู่ และผลไม้เนื้อกรอบต่างๆ ราดซอสที่ทำจากน้ำมะขามเปียก พริก และเครื่องปรุงอื่นๆ จากนั้นนำมาคลุกกับผลไม้ แล้วโรยด้วยถั่วและงาที่ให้ความกรุบกรอบและเสริมรสชาติความอร่อยตั้งแต่คำแรกที่ทานเข้าไป

 

อาหารสิงคโปร์

 

ลอหมี่ (Lor Mee)

หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ลอหมี่ก็เปรียบเหมือนเมนูเส้นบะหมี่น้ำประเภทหนึ่ง โดยอาหารสิงคโปร์เมนูนี้จะใช้เส้นหมี่หลอ หรือบะหมี่เหลืองลวกลงไปจนสุก จากนั้นราดน้ำซุป และใส่โลบะ หรือหมูพะโล้ทอด ที่ต้มจนมีกลิ่นหอมรสชาติเข้มข้น ทั้งนี้สามารถปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกน้ำส้ม หรือเครื่องปรุงอื่นๆ ได้ตามใจชอบ

 

อาหารสิงคโปร์

 

จุ๋ยก๊วย (Chwee Kueh)

จุ๋ยก๊วยเป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนซึ่งได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ หนึ่งในนั้นคือ ประเทศสิงคโปร์ โดยจุ๋ยก๊วยจะมีลักษณะคล้ายขนมถ้วย ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยกันถึง 2 รสชาติ ได้แก่ จุ๋ยก๊วยรสหวาน และจุ๋ยก๊วยรสเค็ม ให้เหล่านักชิมได้เลือกรสชาติที่ชอบได้เลย

 

อาหารสิงคโปร์

 

ข้าวอบหม้อดิน (Claypot Rice)

มาถึงอาหารสิงคโปร์เมนูสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดอย่างข้าวอบหม้อดิน เมนูที่มีต้นตำรับจากประเทศจีนแต่ได้รับความนิยมและแพร่หลายอย่างมากในประเทศสิงคโปร์ โดยเมนูนี้มีจุดเด่นคือการนำข้าวมาหุงสุกในหม้อดินซึ่งจะทำให้เม็ดข้าวดูสวย มีความนุ่มและหอม จากนั้นจึงค่อยใส่ผักชนิดต่างๆ และเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ลงไปเริ่มส่งกลิ่้นหอมก็เป็นอันพร้อมทานได้ทันที ทั้งนี้ สำหรับใครที่มองหาร้านอาหารที่มีเมนูข้าวอบหม้อดินอยู่ละก็ เราขอแนะนำร้าน New Lucky Claypot Rice หรือ Lian He Ben Ji Claypot ซึ่งเป็นร้านอาหารสิงคโปร์มิชลิน 2023 ที่ไม่เพียงแต่จะมีเมนูข้าวอบหม้อดินแสนอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายที่วางจำหน่ายเพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

สรุป

ถึงแม้ว่าอาหารสิงคโปร์จะมีที่มาและต้นกำเนิดจากประเทศอื่นๆ แต่เมื่อนำมาประยุกต์เป็นสูตรเฉพาะของตนเองแล้ว ทำให้อาหารสิงคโปร์แต่ละเมนูนั้นกลับมีรสชาติที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน ซึ่งทั้ง 15 เมนูที่ได้กล่าวมาก็นั้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของอาหารสิงคโปร์เท่านั้น สำหรับใครที่สนใจอยากเดินทางไปเยือนเพื่อลิ้มลองอาหารเหล่านี้ละก็ สามารถให้ Artralux ช่วยวางแผนการเดินทางพร้อมจัดทริปสุดพิเศษให้กับทุกท่านได้เลย

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า