ปลดล็อก 12 เมนูอาหารจีน 2024 อร่อย มาจีนต้องลอง!

อาหารจีน

อาหารจีน (Chinese Cuisine) เป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยม ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ไม่เพียงแต่รสชาติอร่อยของอาหารจีนที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารจีนกวางตุ้ง เสฉวน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต ความเป็นชาตินิยมและ ความเชื่อของคนจีนแล้ว อาหารจีนนี่เอง ยังเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประเภทกลุ่มอาหาร รสชาติ และ การจัดตกแต่งจานอาหาร ที่แตกต่างกันไปของแต่ละมณฑล 

 

ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 5 พันปี อีกทั้งยังประกอบไปด้วย 23 มณฑล และ 5 เขตการปกครอง ซึ่งด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางกว่า 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร (ข้อมูลจาก Skeducation) ส่งผลให้แต่ละมณฑลมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่แตกต่าง ส่งผลให้ผลผลิตทางอาหารแตกต่างกันเช่นกัน

อาหารจีน

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

วันนี้ Artralux ผู้นำด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทย ได้รวบรวมข้อมูลอาหารจีนของแต่ละมณฑล และ 12 เมนูอาหารจีนอร่อย ต้นตำรับแท้ๆ ของเมืองจีน ที่คนจีนนิยมทานกันจริงๆ มาฝากนักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งอาหารจีนมีอะไรบ้าง เมนูไหน จะอร่อยสมชื่อ และ ไม่ควรพลาดบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

อาหารจีนมีอะไรบ้าง รสชาติโดดเด่น แตกต่างกันอย่างไร

 

อาหารจีน

 

หากถามว่าอาหารจีนมีอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีมากกว่า 1 พันเมนู ซึ่งหากใช้เวลาทั้งวันก็ไม่สามารถบรรยายได้หมดทุกเมนูแน่นอน ทั้งนี้เนื่องจากประเทศจีน มีพื้นที่กว้างขวาง มีประชากรมากกว่าร้อยละ 85 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออก ทำให้แต่ละพื้นที่ มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม วิธีการใช้ชีวิต บวกกับทรัพยากรทางธรรมชาติ และ ภูมิอากาศ ที่ไม่เหมือนกันของแต่ละพื้นที่ ส่งผลให้อาหารจีนพื้นเมืองของแต่ละมณฑล มีการเลือกวัตถุดิบ และ การปรุงแต่งรสชาติที่แตกต่างกันไปตาม วิถีชีวิต และ ทรัพยากรทางธรรมชาติของมณฑลนั้นๆ ตัวอย่างเช่น อาหารจีนพื้นเมืองของมณฑลซานตง จะปรุงรสด้วยเกลือ และ เน้นการใช้วัตถุดิบเพื่อส่งเสริมสุขภาพเป็นหลัก ทั้งนี้เนื่องจาก ซานตงเป็นมณฑลจีนที่ประวัติยาวนาน จึงนิยมทำอาหารปลอดสารเคมี และ บำรุงสุขภาพ ในขณะที่ อาหารจีนพื้นเมืองของเสฉวน จะมีการปรุงรสด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน และ ใส่น้ำมันปริมาณมาก เนื่องจากเป็นต้นกำเนิดของน้ำพริกหมาล่านั่นเอง 

 

ในปัจจุบัน อาหารจีนสามารถแบ่งได้เป็นประเภทใหญ่ๆ ตามมณฑล ดังนี้ 

 

  • อาหารจีนซานตง 

อาหารจีนพื้นเมืองซานตง มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 100 ปี จุดเด่นของอาหารจีนมณฑลซานตง อยู่ที่กรรมวิธีในการปรุงอาหารที่จะแตกต่างจากเมนูอาหารจีนกวางตุ้ง หรือ ที่มณฑลอื่นๆ โดยจะเน้นเครื่องปรุงประเภทเกลือเป็นหลัก ทำให้อาหารมีรสชาติไปทางเค็ม และ เพิ่มความเข้มข้น และ ความหอมของเมนูอาหารด้วยวัตถุดิบเครื่องเทศ จำพวก ขิง หรือ ต้นหอมนั่นเอง  

  • อาหารจีนเสฉวน

อาหารจีนเสฉวน เป็นอาหารจีนพื้นเมืองที่มีรสชาติเข้มข้น และ เผ็ดร้อนที่สุดในบรรดาอาหารจีนภูมิภาคอื่นๆ ทั้งนี้เนื่องจากมณฑลเสฉวน เป็นต้นกำเนิดของน้ำพริกหมาล่า ดังนั้น อาหารจีนเสฉวนที่ได้รับความนิยม จึงมีรสชาติที่เผ็ดร้อน ไปจนถึงเผ็ดชา ไม่ว่าจะเป็น  ไก่ผัดซอสใส่ถั่วลิสง, หมูสามชั้นกลับกระทะ, ไก่ต้มราดน้ำมันและอีกมากมาย  

  • อาหารจีนกวางตุ้ง

อาหารจีนกวางตุ้ง เป็นอาหารจีนที่มีความพิถีพิถันในการทำมากที่สุด เนื่องจากอาหารจีนประเภทนี้ จะใช้เครื่องปรุง และ วัตถุดิบตามฤดูกาลโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังพ่อครัวชาวจีนของกวางตุ้ง ยังเน้นการตกแต่งของหน้าตาจานอาหาร ให้ได้ กลิ่น สี และ รูปลักษณ์ที่น่ารับประทานนั่นเอง

  • อาหารจีนเจียงซู 

เนื่องจากมณฑลเจียงซู อยู่ติดกับชายฝั่งทะเล ทำให้อาหารจีนพื้นเมืองของเจียงซูนั้น เน้นไปในทางอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีรสชาติที่ค่อนไปทางหวาน เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวของวัตถุดิบทะเลนั่นเอง 

  • อาหารจีนเจ้อเจียง

อาหารจีนพื้นเมืองของเมืองเจ้อเจียงนั้น มักจะใช้วัตถุดิบจำพวกอาหารทะเล แตกต่างจากมณฑลเจียงซู ตรงที่ อาหารจีนของเจ้อเจียง จะมีการปรุงรสเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อคงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบเอาไว้ให้ได้มากที่สุด  

  • อาหารจีนฮกเกี้ยน

อาหารจีนฮกเกี้น เป็นอาหารจีนที่มีถิ่นกำเนิดจากเมือง ฝูโจว ซึ่งเป็นเมืองที่พื้นที่ทางตอนเหนือติดกับป่าไม้ และ ภูเขา ทำให้วัตถุที่นำมาใช้ทำอาหารส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในป่า ไม่ว่าจะเป็น หน่อไม้ เห็ด หรือ เครื่องเทศต่างๆ  

  • อาหารจีนหูหนาน

อาหารจีนพื้นเมืองของหูหนาน ไม่ได้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ตายตัวเท่าไหร่นัก แต่กลับมีรสชาติที่หลากหลาย เน้น รสชาติจัด เผ็ดร้อน และ ใส่น้ำมันปริมาณมาก 

  • อาหารจีนอันฮุย

เป็นอาหารจีนที่มีความโดดเด่นในเรื่องของกรรมวิธีในการทำ เน้นความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือครัว และ ความแรงของไฟในการทำอาหาร ส่วนใหญ่เมนูอาหารอันฮุย มักจะมีรสชาติจัดจ้าน และ มีความมัน  

 

12 เมนูอาหารจีนอร่อย ยอดนิยม ต้นตำรับจากเมืองจีน

 

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า อาหารจีนนั้น เป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติที่ได้รับความนิยม ไม่เพียงแค่ในทวีปเอเชียเท่านั้น แต่ชื่อเสียงความอร่อยของอาหารจีน ยังเป็นที่ยอมรับในระดับสากล อีกทั้งยังเผยแพร่ไปทั่วโลก จนกลายเป็นต้นแบบของอาหารชาติอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารสิงคโปร์ อาหารญี่ปุ่น อาคารมองโกเลีย และ ที่ขาดไม่ได้เลย คือ อาหารไทยนั่นเอง 

 

อาหารจีน เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางรสชาติ และ กรรมวิธีในการทำ แต่หากจะให้คำนิยามอาหารจีนนั้น อาหารจีน คือ อาหารมีหล่อหล่อมด้วยหลายองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน ดังนี้

 

– การคัดเลือกวัตถุดิบชั้นยอดของแต่ละฤดูกาล และ การคำนึงถึงระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้วัตถุดิบชั้นดี เพื่อรสชาติอาหารที่สดใหม่

– เทคนิคการใช้เครื่องครัวที่ต้องมีความเชี่ยวชาญ เพราะชาวจีนเชื่อว่าเทคนิคการหั่นวัตถุดิบ ไม่ว่าจให้ออกมาเป็นชิ้นเล็ก หรือ ชิ้นใหญ่ ต่างส่งผลต่อรสชาติของอาหารทั้งสิ้น

– ความแรงของการใช้ไฟ ซึ่งพ่อครัวชาวจีน ต้องมีความเชี่ยวชาญในการควบคุมความเแรงของไฟเพราะ แต่ละเมนูอาหารจีนยอดนิยมแต่ละเมนู ต่างมีการใช้ความแรงของไฟในระดับที่แตกต่างกัน

– ความหลากหลายของรสชาติอาหารจีนในหนึ่งคำ ที่เกิดจากการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน ซึ่งจะสังเกตได้ว่า เมนูอาหารจีน ยอดนิยมจะมีรสชาติ ทั้ง 5 รส ทั้ง รสหวาน  เค็ม  เปรี้ยว  รสเผ็ด และรสขม อย่างลงตัว  

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประเทศจีน มีเมนูอาหารประจำชาติมากมายหลายร้อยเมนู อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองจีน 16 เมนูนี้ คือ เมนูอาหารจีนยอดนิยม ที่ต้องลิ้มลองให้ได้ 

 

1. หมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน (Tang Cu Pai Gu หรือ Sweet & Sour Pork)

 

อาหารจีน

 

เมนูอาหารจีน ยอดนิยมจานแรก ที่้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นอาหารประจำบ้านของชาวจีนที่ทำง่าย หนีไม่พ้นเมนู “หมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน  (Tang Cu Pai Gu)” หรือ ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ “Sweet & Sour Pork”  

 

หมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน เป็นเมนูอาหารจีน จากมณฑลเสฉวน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อาหารจีนเสฉวน มักจะมีรสชาติไม่เผ็ด เน้นรสชาติที่นุ่มกลมกล่อมซะมากกว่า อย่างไรก็ตาม หมูทอดซอสเปรี้ยวหวาน กลับเป็นเมนูอาหารจีนเสฉวน ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนจนชาปาก ซึ่งเมนูนี้มีรสชาติที่เผ็ดร้อน ผสมผสานกับความเปรี้ยวจากสับปะรด, ซอสมะเขือเทศ และน้ำส้มสายชู ได้อย่างลงตัว เมนูนี้มีความแตกต่างอย่างชัดเจนกับเมนูผัดเปรี้ยวหวานบ้านเราตรงที่ชาวจีนจะใช้เนื้อหมูทอด ที่เมื่อนำมาผัดแล้ว ยังคงความกรอบนอกนุ่มในได้เป็นอย่างดี สามารถทานกับข้าว หรือ ทานเล่นๆ อย่างเดียวก็ได้  

 

2. หม่าโผ่วโตฟู (Mapo Tofu)

 

อาหารจีน 4

 

หม่าโผ่วโตฟู หรือ ที่คนไทยเรียกกันว่าผัดเต้าหู้ทรงเครื่องสไตล์เสฉวนนั้น เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารจีนของมณฑลเสฉวนที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูอาหารจีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี ตั้งแต่สมัยปลายราชวงศ์ชิงอีกด้วย 

 

จุดเด่นของเมนูนี้จะอยู่ที่ “ซอสพริกเสฉวน” หรือ ที่คนพื้นเมืองเรียกว่า “น้ำพริกโต้วป้านเจี้ยง” ซึ่งเป็นน้ำพริกที่เกิดจากการหมักกับถั่วปากอ้า พริก และ เกลือในไหดินเผานานกว่า 1-8 ปี ซึ่งจะมีรสชาติเผ็ดร้อน ถึงปากถึงคอ แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เต้าหู้เป็นส่วนผสมหลักของเมนูนี้ สามารถช่วยลดรสเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้เมนูอาหารจีนจานนี้ มีรสชาติเผ็ดที่กลมกล่อมนั่นเอง  

 

3. ปูผัดพริก (Chilli Crab)

 

อาหารจีน

 

ปูพัดพริก เป็นอาหารจีนที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเมนูนี้มีจุดเด่นคือการนำปูมาผัด แทนการนิ่งกับซอสมะเขือเทศ และ ผสมพริกลงไปเล็กน้อยเพื่อดับรสชาติความหวานลงได้อย่างลงตัว ซึ่งเมนูนี้ ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก และ ยังเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารจีนระดับภัตตาคารที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุดในโลกอีกด้วย 

 

4. เป็ดปักกิ่ง (Peking Roasted Duck)

 

อาหารจีน

 

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงอาหารจีนแนะนำ และ ยอดนิยมแล้ว จะไม่พูดถึงเมนูเป็ดปักกิ่งคงจะไม่ได้ ซึ่ง “เป็ดปักกิ่ง” เป็นอาหารจีนระดับภัตตคาร ซึ่งหน้าตาของเมนูเป็ดปักกิ่งต้นตำรับจีนแท้ๆ นั้น จะเสิร์ฟเพียงแค่หนังเป็ดที่บางกรอบ สะดุดตาด้วยหนังสีน้ำตาลมันวาวเท่านั้น ซึ่งคนจีนจะทานเป็ดปักกิ่งควบคู่กับแป้งแผ่นบางสำหรับห่อ และ ซอสหวาน หรือ ซอยฮอยซิน นั่นเอง 

 

เมนูเป็ดปักกิ่ง มีต้นกำเนิดที่เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ในสมัยที่ถูกปกครองด้วยราชวงศ์หยวน ซึ่งในสมัยนั้น ได้มีพ่อครัวชาวจีนคนหนึ่งทำเมนูเป็ดปักกิ่งถวายฮองเต้ของราชวงศ์หยวน และเกิดถูกปาก จนทำให้ฮองเต้ได้นำเมนูเข้าวัง และสงวนไว้เพื่อเป็นเมนูอาหารจีนสำหรับเชื้อพระวงค์ และขุนนางระดับสูงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ได้มีการลักลอบนำเมนูนี้ออกมาขายนอกวัง ทำให้เมนูเป็ดปักกิ่ง เป็นที่เลื่องลือ และ ได้กลายเป็นอาหารจีนที่มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

5. ยำแมงกะพรุนน้ำมันงา (Sesame Jellyfish)

 

อาหารจีน

 

ยำแมงกะพรุนน้ำมันงา เป็นเมนูอาหารจีนที่นักท่องเที่ยวหลายคนมองข้าม เพราะมองว่าเป็นของสด และไม่ได้ผ่านการทำให้สุก แต่จริงๆ แล้ว เมนูนี้ เป็นอาหารจีนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนจีนแท้ๆ ซึ่งคนจีนจะนิยมทานเมนูนี้เพื่อเป็นAppetizer เรียกน้ำย่อยก่อนจะทานอาหารมื้อใหญ่นั่นเอง

 

 เมนูนี้มีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติเผ็ด เปรียว มัน และ หวานกำลังดี ซึ่งเป็นรสชาติที่ได้จากการผัดน้ำมันงากับซอสปรุงรสหลากรส อีกทั้งความกรอกและหนุบหนับของเจ้าแมงกะพรุนนี่เอง ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูอาหารจีนแนะนำที่คนจีนการันตีความอร่อยนั่นเอง 

 

6. ไก่ผัดถั่วลิสง (Kung Pao chicken)

 

อาหารจีน

 

แม้ว่าเมนูกงเป่าจีติง หรือ ไก่ผัดถั่วลิสง มีจะหน้าตาคล้ายกับเมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์บ้านเรา แต่จริงๆ แล้ว ทั้งสองเมนูนี้กลับมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่ง กงเป่าจีติง (ไก่ผัดถั่วลิสง ) เป็นเมนูอาหารจีน จากมณฑลกุ้ยโจวที่มีรสชาติจัดจ้าน จุดเด่นอยู่ที่ความหอม และ ความเผ็ดจากเครื่องเทศ และ พริกเสฉวนในทุกคำ บวกกับความมันของถั่วลิสงทอด อย่างลงตัว ซึ่งถึงแม้ว่าเมนูนี้จะใช้พริกเสฉวนเป็นส่วนผสมหลัก แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติเผ็ดร้อนเท่ากับเมนูอาหารจีนเสฉวนเมนูอื่น ซึ่งคนจีนว่ากันว่า อาหารจีนกุ้ยโจว จะมีรสเผ็ดเย็น และ สบายท้อง 

 

7. เสี่ยวหลงเปา (Xiao Long Pao)

 

อาหารจีน

 

เมนูนี้ เป็นเมนูอาหารจีน ประเภท ติ่มซำที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับซาลาเปา ซึ่งจะมีความแตกต่างกันตรงวัตถุดิบที่เลือกใช้ โดย เสี่ยวหลงเปา จะทำมาจากแป้งขนมปัง แตกต่างจากซาลาเปาที่ทำมาจากแป้งข้าวสาลี ด้วยเหตุนี้ เสี่ยวหลงเปา จึงมีความหนานุ่ม และ เหนียวกว่าซาลาเปานั่นเอง

 

ในปัจจุบัน เสี่ยวหลงเปา มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมูหมัก, เห็ด, ผัก หรือ ถั่วแดงเป็นต้น นอกจากนี้ ในแต่ละพื้นที่ต่างก็ทำเสี่ยวหลงเปาที่มีรสชาติแตกต่างกัน เช่น ที่เมืองอู๋ซี จะมีรสชาติออกไปทางหวาน ในขณะที่เมืองฉางโจว จะมีรสชาติที่เน้นความสดของวัตถุดิบนั่นเอง   

 

8. ผัดมังสวิรัติ (หลัว ฮั่น จ่าย)

อาหารจีน

 

หลัว ฮั่น จ่าย เป็นเมนูอาหารจีนกวางตุ้ง เพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเมนูนี้ ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ จึงเหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ หรือ ผู้ป่วยที่ไม่ต้องการอาหารที่หนักท้อง มากนัก 

 

จุดเด่นของเมนูนี้ อยู่ที่วัตถุดิบที่ได้ถูกคัดเลือกเพื่อบำรุงสุขภาพของผู้ทานโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ และ ผักนานาชนิด เช่น บกฉ่อย กะหล่ำปลี หรือ บร็อคโค เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ แต่เมนูนี้ ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารจีน โดยการใส่ซอสพริกเข้าไปเล็กน้อย เพื่อรสชาติเผ็ดร้อนตามแบบฉบับของอาหารจีนนั่นเอง 

 

9. ซุปเสฉวน หรือ ซุปไข่หยดน้ำ  

 

อาหารจีน

 

ซุปเสฉวน หรือ ซุปไข่หยดน้ำ เป็นอาหารจีนแนะนำ ระดับภัตตาคารที่ขึ้นชื่อ และแพร่หลายไปยังประเทศฝั่งตะวันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ อังกฤษ ซึ่งด้วยความที่ซุปมีความอุ่น ผสมกับเนื้อไข่มีถูกตีจนแหลก ทำให้ซุปดังกล่าว กลายเป็นเมนูอาหารคนป่วยที่ได้รับความนิยม  อย่างไรก็ตาม ซุปไข่หยดน้ำต้นฉบับแท้ๆ จากเมืองจีนจะมีรสชาติที่จืดกว่าซุปไข่ในอาหารตะวันตก และมีการนำวัตถุดิบนานาชนิดใส่เข้าไปเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับภูมิภาคนั้นๆ    

 

10.  บะกุ๊ดเต๋ (Bak kut teh)

 

อาหารจีน

 

หากพูดถึงอาหารจีนที่คนไทยอย่างเรารู้จักกันเป็นอย่างดี แน่นอนว่าจะไม่พูดถึงอาหารจีนยอดนิยมอย่าง บะกุ๊ดเต๋ (Bak kut teh) คงจะไม่ได้ ซึ่งเรามักพบเจอเมนูนี้ในร้านอาหารจีน หรือ ร้านอาหารติ่มซำบ้านเรา  แต่จริงๆ แล้ว เมนูนี้ เป็นเมนูอาหารจีนที่คนจีนทำให้ผู้ป่วย เพื่อเป็นการเสริมกำลังวางชา เพื่อต้านภัยโรคร้ายต่างๆ  โดยคำว่า บะกุ๊ดเต๋ นั้น สามารถแปลตรงตัวได้ว่า “กระดูกหมูและน้ำชา” ซึ่งส่วนประกอบของเมนูนี้ ประกอบไปด้วย ซี่โครงหมูตุ๋น เป่าฮื้อ เต้าหู้ หน่อไม้ทะเล สมุนไพร และ เครื่องเทศกว่า 13 ชนิด ที่ถูกนำมาต้มเข้าด้วยกันกว่า 12 -20 ชั่วโมง จนได้รสชาติที่กลมกล่อม และ น้ำที่เป็นสีดำนั่นเอง  

 

11. ผัดหมี่ซั่ว จีนดั้งเดิม (Shou Mian)

 

อาหารจีน

 

ผัดหมี่ซั่ว หรือ โซ่วเมี่ยน เป็นอาหารจีนที่คนจีนนิยมทำ และ รับประทานกันในช่วงเทศกาลมงคล เช่น วันเกิด วันไหว้เจ้า ตรุษจีน หรือ วันไหว้พระจันทร์ เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากในสมัยก่อน ชาวจีนเชื่อว่าคนที่มีใบหน้ายาว จะมีอายุที่ยืนนาน ซึ่งคำว่าเส้นหมี่ในภาษาจีน คือ “เมี่ยน” 面  ซึ่งนอกจากจะแปลว่าเส้นหมี่แล้ว ยังแปลว่าใบหน้าได้อีกด้วย ดังนั้น ความยาวของหมี่ซั่ว หรือ หมี่เตี๊ยวที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผัดหมี่ซั่วนั้น จึงสามารถสื่อความหมายถึงอายุที่ยั่งยืนได้นั่นเอง 

 

12. ติ่มซำ (Dim Sum)

 

อาหารจีน

 

ติ่มซำ เป็นเมนูอาหารจีนแนะนำ สำหรับผู้ที่เริ่มลองทานอาหารจีนเป็นครั้งแรก เนื่องจากเป็นเมนูที่ทานง่าย มีรสชาติหลากหลาย มีหลายเมนู และ ไม่เผ็ดเมื่อเทียบกับอาหารจีนต้นตำรับแท้ๆ เมนูอื่น 

 

เมนูติ่มซำ เป็นเมนูอาหารจีนกวางตุ้ง ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองกวางตุ้งแท้ๆ โดยคำว่าติ่มซำ (Dim Sum) นั้น เป็นภาษากวางตุ้ง แปลว่า “Touch The Heart” ซึ่งเป็นการแสดงความหมาย และ สะท้อนเอกลักษณ์ของเมนูนี้ และ วัฒนธรรมอาหารจีนได้เป็นอย่างดี เพราะติ่มซำนั้น เกิดจากกรรมวิธีการทำอย่างพิถีพิถัน ทั้งการปรุงรส การเลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงศิลปะการตกแต่งแต่ละจาน ให้มีขนาดพอดีคำ และ มีความสวยงามนั่นเอง 

 

อาหารจีน เป็นอาหารประจำชาติยอดนิยมที่ได้รับการยอมรับระดับสากล ซึ่งแม้อาหารจีนพื้นเมืองจะมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน แต่กาลเวลาก็ไม่สามารถทำลายเอกลักษณ์ของอาหารจีนไปเลยแม้แต่น้อย สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหน ที่กำลังวางแผนทริปท่องเที่ยวเมืองจีน เพื่อเดินทางไปลิ้มลองอาหารจีนต้นตำรับแท้ๆ จากเมืองจีนอยู่นั้น ทาง ARTRALUX เรามาพร้อมกับบริการจัดโปรแกรมการท่องเที่ยว ที่สามารถวาดเส้นทางท่องเที่ยวในฝันให้แก่นักท่องเที่ยวทุกท่าน ซึ่งไม่ว่าท่านอยากจะเที่ยวเมืองไหน รับประทานอาหารอะไร หรือ พักโรงแรมระดับไหน ARTRALUX สามารถมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวนั้นให้กับคุณได้อย่างไม่มีข้อจำกัด 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า