cover ปราสาทโอซาก้าอันสวยงาม

เปิดตำนาน ปราสาทโอซาก้า (osaka castle) ปราสาทที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางตึกสูงใหญ่ในญี่ปุ่น

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ควรพลาดถ้าได้มาเยือนประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ ปราสาทโอซาก้า ปราสาทที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางตึกสูงใหญ่ เป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายหลายร้อยปี บทความนี้จะพาไปเปิดตำนานของปราสาทโอซาก้า และถ้าใครเตรียมวางแผนไปเที่ยวที่นี่ เรามีวิธีไป รวมถึงไอไลท์ด้านในปราสาทมาเล่าให้ฟัง

เที่ยวญี่ปุ่น

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ประวัติความเป็นมาของปราสาทโอซาก้า

ปราสาทโอซาก้า เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งมีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1583 โดยโชกุนโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ ผู้ได้รับฉายาว่า “นโปเลียนแห่งญี่ปุ่น” ได้สั่งให้ก่อสร้างปราสาทนี้ขึ้น โดยตัวปราสาทแล้วเสร็จ ในปี ค.ศ. 1585 เป็นหอคอยหลักมี 5 ชั้น และมีชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้น มีใบไม้ทองที่ด้านข้างของปราสาท สร้างความโดดเด่นแก่ผู้พบเห็น ซึ่งสองปีต่อมาโชกุนโทโยโตมิได้เสียชีวิตลง ตัวปราสาทจึงตกเป็นของบุตรของฮิเดโยชิ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1615 ปราสาทโอซาก้าตกเป็นของกองทัพโทกุกาวะ ส่งผลให้ตระกูลโทโยโตมิพินาศอย่างสิ้นเชิง 

 

ปราสาทโอซาก้า ได้รับการสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1931 แต่ถูกใช้เป็นคลังแสงจึงทำให้ปราสาทแห่งนี้ตกเป็นเป้าหมายหลักในการโจมตีของกองทัพอเมริกันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้หอคอยที่เพิ่งสร้างใหม่พังทลายอีกครั้ง จนในปี ค.ศ. 1995 ทางเทศบาลนครโอซาก้าได้เริ่มต้นโครงการบูรณะปราสาทอีกครั้ง และกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของปราสาท อีกทั้งยังเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาเยือน สวนและต้นไม้รอบ ๆ ปราสาทก็เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

Credit : Traveling Solo Logs

ด้านในปราสาทโอซาก้ามีอะไรบ้าง?

ปราสาทโอซาก้าด้านในมีทั้งหมด 8 ชั้น โดยชั้นที่ 1-7 เป็นการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ที่เล่าถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของปราสาท ชีวประวัติของผู้สร้างปราสาทโอซาก้า ตลอดจนการจัดแสดงโบราณวัตถุ ชุดเกราะ อาวุธยุทโธปกรณ์สมัยโบราณ ของใช้ หุ่นจำลองภาพสงครามในการแย่งชิงอำนาจ และรวบรวมญี่ปุ่นในสมัยก่อน โดยชั้นที่ 1 จะเป็นทางเข้าพิพิธภัณฑ์ปราสาทโอซาก้า ถัดมาที่ชั้น 2 เป็นการจำลองปราสาท และข้อมูลที่น่าสนใจ ชั้น 3-4 จัดแสดงสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับ Toyotomi Hideyoshi ซึ่งตรงนี้จะไม่สามารถถ่ายภาพได้

 

ในส่วนของชั้น 5 เป็นการจัดฉากจำลองสงคราม “The Summer War in Osaka” ส่วนชั้น 7 หลังจากที่เราได้เข้าชมสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับ Toyotomi Hideyoshi แล้ว ก็ไปทำความรู้จักเขาคนนี้ให้มากขึ้น และบริเวณชั้นที่ 8 ซึ่งเป็นชั้นบนสุดของปราสาท ที่ในสมัยก่อนถูกใช้เป็นหอคอยสังเกตการณ์ข้าศึกในช่วงสงคราม ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นโอซาก้าแบบ 360 องศา 

 

ไม่เพียงเท่านี้ บริเวณโดยรอบตัวปราสาทยังมีสถานที่ที่จัดว่าเป็นไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ สวนปราสาทโอซาก้า สวนสาธารณะเชิงประวัติศาสตร์ ที่สร้างขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 16 มีขนาดใหญ่ในพื้นที่ 105.6 เฮกเตอร์ ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานถึง 16 ปี เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 ภายในสวนมีจุดชมซากุระ (Nishinomaru-teien) ที่สามารถชมความงามของซากุระที่เรียงรายกว่า 300 ต้นและถ้าได้มาเที่ยวช่วง มี.ค. – เม.ย. ซากุระจะออกดอกสวยงามน่าถ่ายรูปเลยล่ะ ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีสวนบ๊วยกว่า 1,270 ต้น ออกดอกบานสะพรั่ง ถ้ามาในช่วงเดือน มีนาคม สวนจะสวยงามเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าที่สวนปราสาทโอซาก้า มีจุดชมธรรมชาติที่สามารถมาเยือนได้ตลอดทั้งปี ใครสนใจก็แวะไปได้ บริเวณนี้เข้าชมฟรี

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ปราสาทโอซาก้าช่วงฤดูใบไม้ผลิ

วิธีไปปราสาทโอซาก้า

เนื่องจากปราสาทโอซาก้ามีขนาดใหญ่มาก คุณสามารถเดินทางไปได้ด้วยรถไฟได้หลายสถานีแล้วเดินต่อจนถึงตัวปราสาท แต่เราขอแนะนำ 2 สถานีที่เดินทางมาง่ายที่สุด เริ่มที่ ถ้าคุณมาจากสถานีโอซาก้า ให้ลงที่สถานีโอซาก้าโจโคเอ็น (Osakajo-koen) เนื่องจากเป็นสถานีเริ่มต้นและเป็นสถานีปลายทางของรถไฟสาย Osaka Loop Line นั่นเอง ซึ่งจะใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น

 

แต่ถ้าสถานีที่อยู่ใกล้กับตัวปราสาทโอซาก้ามากที่สุด สำหรับใครที่อยากเข้าทางหน้าปราสาท ให้มาขึ้นรถไฟที่สถานี Tanimachi Yonchome (ทานิมาจิ ยงโจเมะ) เป็นสถานีที่มีรถไฟ 2 สายผ่าน นั่นก็คือสาย Tanimachi (ทานิมาจิ) และสาย Chuo (จูโอ) เพราะเป็นสถานีที่อยู่ใกล้กับประตูใหญ่ โอเทะมง (Otemon Gate) นั่นเอง

 

เวลาทำการของปราสาทโอซาก้า

เปิดให้เข้าชมทุกวันตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 9:00-17:00 น. เข้าได้ถึงเวลา 16:30 น. โดยจะมีช่วงระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม – 1 มกราคม ของทุกปีที่จะปิดทำการ ค่าเข้าชมราคาผู้ใหญ่ท่านละ 600 เยน (159 บาท) นักเรียนเข้าชมฟรี สำหรับสายถ่ายภาพแนะนำว่าควรมาช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อยู่ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม จะได้เห็นต้นซากุระออกดอกสีชมพูบานสะพรั่ง เหมาะแก่การถ่ายรูปสวย ๆ เป็นที่สุด

 

วิวปราสาทโอซาก้า ด้านกำแพงปราสาท
ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @osakacastle_pr

สถานที่ท่องเที่ยวด้านนอกปราสาทโอซาก้าที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง?

หลังชมความสวยงามบริเวณด้านในปราสาทไปแล้ว ด้านนอกปราสาทก็มีหลากหลายสถานที่ที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดเช่นกัน อาทิ

 

1.Osakajo Hall

เป็นสนามกีฬาอเนกประสงค์ที่สามารถรองรับผู้ชมได้มากสุด 16,000 คน ซึ่งสามารถจัดงานอีเวนท์ คอนเสิร์ต รวมไปถึงงานกีฬา นิทรรศการต่าง ๆ ได้

 

2. ศาลเจ้าโฮโคคุ (Hokoku Shrine)

เป็นศาลเจ้าที่อยู่ข้างๆปราสาทโอซาก้า ที่มักจะถูกใช้เป็นสถานที่จัดพิธีแต่งงาน ว่ากันว่า ใครที่ไปขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะโชคดี โดยเฉพาะเรื่องการเงิน เพราะจะมีเทพเจ้าที่ช่วยส่งเสริมด้านความก้าวหน้าในอาชีพการงานสถิตย์อยู่

 

3.ย่านเคียวบาชิ (Kyobashi)

ย่านค้าขายที่จะทำให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น อยู่ไม่ไกลจากปราสาทโอซาก้ามากนัก ตอนกลางวันก็จะมีร้านอาหารเปิดให้บริการ ส่วนตอนกลางคืนจะคึกคักไปด้วยร้านกินดื่ม และถ้ามาเที่ยวช่วงมี.ค. ถึง เม.ย. จะได้พบกับดอกซากรุสวยงามมากบริเวณถนนตลอดแนวแม่น้ำ

 

เปิดประสบการณ์เที่ยวญี่ปุ่นแบบ Exclusive ยิ่งกว่าใครไม่ควรพลาด ทริปญี่ปุ่น จาก Artralux ที่จะมาสร้างโมเมนต์สุดประทับใจได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้เรายังมีบทความเที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจ อาทิ เรื่องราวของ เกอิชา ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์แห่งเกาะญี่ปุ่น หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดอินเทรนด์อย่าง ชิบูย่า ย่านดังที่ไม่ควรพลาด รวมถึง โตเกียวทาวเวอร์ จุดชมวิวที่ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ ติดต่อ Artralux เพื่อรังสรรค์ทริปแสนพิเศษ เพื่อให้การเที่ยวเกาะแมวของคุณจะตราตรึงในใจไปอีกแสนนาน

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า