บรรยากาศกรุงเวียนนา

เที่ยวกรุงเวียนนา ออสเตรีย เมืองสวยที่ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก!

หากจะกล่าวถึงประเทศออสเตรีย แน่นอนว่าไม่พูดถึงเมืองนี้ไม่ได้ นั่นก็คือ เวียนนา (Vienna) เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เมืองสวยที่เต็มไปด้วยสถานที่เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ไม่เพียงเท่านี้ เวียนนา ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของออสเตรียอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง บทความนี้จะพามาทำความรู้จัก กรุงเวียนนา เมืองหลวง ออสเตรีย ให้มากขึ้นกัน 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

ความเป็นมาของ กรุงเวียนนา

กรุงเวียนนา หรือตามภาษาท้องถิ่นเรียก “กรุงเวียน” เป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ตั้งอยู่ตอนกลางของทวีปยุโรป ซึ่งครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ กรุงเวียนนา เป็นเพียงนครสำหรับชนชั้นขุนนางและบรรดาเจ้านายชั้นสูงเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เวียนนา ได้กลายเป็นศูนย์กลางทางด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจ ของออสเตรีย มีประชากรมากที่สุดของประเทศกว่า 1.9 ล้านคนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของสหภาพยุโรป ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังได้รับสมญานามว่าเป็น “เมืองแห่งศิลปะและดนตรี” เพราะว่านักแต่งเพลงคลาสสิกชื่อก้องโลกอาทิ บีโธเฟ่น, โมสาร์ท หรือ โยฮัน สเตราส์ ล้วนมาจากเมืองแห่งนี้

 

กรุงเวียนนา เมืองหลวงออสเตรีย

 

ทำไมกรุงเวียนนา จึงเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก?

เรียกได้ว่าเป็นอีกครั้งที่ เวียนนา เมืองหลวง ออสเตรีย ครองแชมป์อันดับ 1 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก หลังเคยครองตำแหน่งเมื่อปี 2561 และ 2562 โดยโพลดังกล่าวมาจากการสำรวจโดยเว็บไซต์นิตยสารดิจิทัล The Economist (ดิ อีโคโนมิสต์) ซึ่งโคเปนเฮเกน (Copenhagen) ตามหลังเวียนนามาเป็นอันดับสอง ตามมาด้วยซูริก (Zurich) ในอันดับที่สามร่วมกับเมือง Calgary (คัลการี) ในแคนาดาโดยเกณฑ์การให้คะแนนว่าเป็นเมืองน่าอยู่หรือไม่นั้น มาจากการประเมินข้อมูลของเมืองทั่วโลกถึง 140 แห่ง โดยพิจารณาจาก ปัจจัยเชิงคุณภาพ ความมั่นคงทางวัฒนธรรม สภาพแวดล้อม รวมถึงการเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุข

 

ปักหมุด 6 ที่เที่ยวในกรุงเวียนนา ที่จะไม่มาไม่ได้

เวียนนา มีที่เที่ยวมากมายรอให้ทุกคนได้มาเยือน เพราะว่าที่นี่ถือเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และนี่คือที่เที่ยวเวียนนา ที่ต้องปักหมุดไว้เลยว่าถ้ามีโอกาสต้องไปให้ได้สักครั้ง 

 

พระราชวังเชินบรุนน์ กรุงเวียนนา พระราชวังสีเหลืองอันโดดเด่น
ขอบคุณรูปภาพจาก : WienTourismus

 

1.พระราชวังเชินบรุนน์

แลนด์มาร์กที่ต้องห้ามพลาดถ้ามาเยือนเวียนนา นี่คือ พระราชวังเชินบรุนน์ (Schönbrunn Palace) พระราชวังสีเหลืองอันโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบรอคโคโค (Rococo) ที่ในอดีตเคยเป็นที่ประทับในช่วงฤดูร้อนของราชวงศ์ฮับสเบิร์กแห่งออสเตรีย โดยคำว่า “เชินบรุนน์” หมายถึง น้ำพุอันสวยงาม สร้างขึ้นครั้งแรกในสมัยพระเจ้าโจเซฟที่ 1 ซึ่งเป็นการสร้างตามแบบพระราชวังแวร์ซายส์ของฝรั่งเศส บริเวณด้านในตกแต่งอย่างวิจิตร งดงาม โดยปราสาทแห่งนี้มีห้องทั้งหมด 1,441 ห้อง แต่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเพียง 40 ห้อง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น.

 

ค่าเข้าชมบริเวณด้านในพระราชวังเริ่มต้นที่ 22 ยูโร (791 บาท) เข้าชมได้ 22 ห้อง และถ้าเพิ่มเป็น 26 ยูโร (935 บาท) ก็จะสามารถเข้าชมพระราชวังได้ 40 ห้อง และบริเวณโดยรอบพระราชวังเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ สีสันมากมายกันไปตามสไตล์อังกฤษ ซึ่งเป็นที่ตั้งของลานน้ำพุ Sun Fountain เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 6.30 – 20.00 น.

 

หอสมุดแห่งชาติออสเตรียที่รวมหนังสือกว่า 200,000 เล่ม
ขอบคุณรูปภาพจาก : onb.ac.at

 

2.หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย

หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย (Austrian National Library) หอสมุดที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรียที่มีหนังสือกว่า 200,000 เล่ม ที่มีทั้งหนังสือหายาก จดหมายเหตุ ไปจนถึงคัมภีร์ไบเบิลตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ที่ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทางประวัติศาตร์ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอาทิ “พิพิธภัณฑ์ปาปิรัส” เดินชมม้วนกระดาษโบราณที่คาดว่าอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 15 ก่อนคริสตกาล “พิพิธภัณฑ์ภาษาโลก” ที่ให้คุณได้เรียนรู้ภาษาสากลผ่านเอกสารการทดลองทางภาษาศาสตร์ ชมลูกโลกหลายร้อยลูก ทั้งลูกโลกบนท้องฟ้า แบบจำลองดวงจันทร์และดาวเคราะห์ต่าง ๆ ได้ที่ “พิพิธภัณฑ์ลูกโลก” เป็นต้น

 

หอสมุดแห่งชาติออสเตรีย ตั้งอยู่ภายในพระราชวังฮอฟบวร์ก เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ยกเว้นวันพฤหัสบดีที่เปิดให้บริการถึงเวลา 21.00 น. 

 

มหาวิหารเซนต์สตีเฟน สิ่งมหัศจรรย์แห่งกรุงเวียนนา
ขอบคุณรูปภาพจาก : WienTourismus

 

3.มหาวิหารเซนต์สตีเฟน

หนึ่งในความมหัศจรรย์ของกรุงเวียนนา มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral) โบสถ์อันยิ่งใหญ่ตระการตาตามสไตล์โกธิคสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1147 ซึ่งมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นนั่นก็คือยอดปลายแหลม มหาวิหารแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พำนักของอาร์ชบิชอปแห่งกรุงเวียนนา มหาวิหารแห่งนี้ถูกขนานนามว่าเป็นการนำความเป็นศิลปะ และ ศาสนา มาผสมกันอย่างลงตัว ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของออสเตรีย ไฮไลท์ที่ควรพลาดนั่นก็คือรูปบูชาของ Maria Pötsch ในศตวรรษที่ 17 ที่ถูกกล่าวขานกันว่าราวกับคนกำลังหลั่งน้ำตาอยู่จริง ๆ รวมถึง ธรรมมาสน์ในสไตล์โกธิคที่ถูกแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจง เป็นต้น

 

มหาวิหารเซนต์สตีเฟน เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 6.00 – 22.00 น. วันอาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเปิดให้เข้าชมเวลา 7.00 – 22.00 น เข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ยกเว้นว่าจะเข้าไปชมหอคอย ที่จะเก็บค่าเข้าชมเพียงเล็กน้อย

 

พระราชวังฮอฟบวร์ก พระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเวียนนา
ขอบคุณรูปภาพจาก : WienTourismus

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

4.พระราชวังฮอฟบวร์ก

พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace) พระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอยู่ใจกลางกรุงเวียนนา ที่มีอายุมากกว่า 600 ปี ในอดีตเป็นที่พักของราชวงศ์ฮอฟบวร์กทุกพระองค์ในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่พระองค์แรกจนถึงพระองค์สุดท้าย ภายในตกแต่งด้วยสไตล์บาโรกที่สวยงามตระการตาประกอบด้วยปีกอาคารกว่า 18 ส่วนและห้องมากกว่า 2,000 ห้อง ซึ่งมีทั้งห้องจัดแสดงเครื่องประดับล้ำค่าของพระคลังสมบัติหลวงที่งดงามและหรูหรา รวมถึงศิลปะและสถาปัตยกรรมต่างๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด ถ้ามาเยือนออสเตรีย

 

เสพย์งานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะแห่งเวียนนา
ขอบคุณรูปภาพจาก : Kunsthistorisches Museum Wien

 

5.พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะแห่งเวียนนา

Kunsthistorisches Museum พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะที่มีลักษณะเด่นนั่นก็คือโดมขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังฮอฟบวร์ก ด้านในจัดงานแสดงศิลปะที่ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ อาทิ โบราณวัตถุกรีกและโรมันที่ประกอบด้วยงานศิลปะและภาพโมเสคเป็นจำนวนมาก โลงศพหินขนาดใหญ่อายุกว่า 600 ปีก่อนคริสตกาล มัมมี่ที่มีภาพวาดปกคลุมและหน้ากากปิดทอง เป็นต้น ไม่เพียงเท่านี้ Kunsthistorisches ยังเป็นแหล่งเก็บสะสมทรัพย์สมบัติและของมีค่าในราชวงศ์ฮอฟบวร์กอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

 

Karnther strabe ถนนคนเดินในเวียนนา
ขอบคุณรูปภาพจาก : city-walks.info

 

6.ถนนคนเดินแห่งเวียนนา

ถนนคาร์ทเนอร์ (Karnther strabe) ถนนคนเดินที่ถือเป็นย่านละลายทรัพย์ที่อยู่ใจกลางเมืองเวียนนา มีทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านค้าขายของที่ระลึก เรียงรายตลอดสองข้างทาง อีกทั้งยังมีสินค้าแบรนด์เนมให้เลือกชอปมากมาย อาทิ Louis Vitton, Gucci, Rolex

 

ใครก็ตามที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเวียนนา ต้องบอกว่าไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าแนะนำว่าช่วงที่อากาศดี เหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ ไปช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม หรือจะเป็น ช่วงเดือนกันยายนและตุลาคม เพราะอากาศกำลังดีเลยล่ะ ไม่หนาวไม่ร้อน แถมคนไม่เยอะด้วย

 

เที่ยวออสเตรีย เมืองที่ได้ชื่อว่าน่าอยู่ที่สุดในโลกและอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในแถบยุโรป นอกจากนี้ ถ้าคุณถูกใจบทความของเรา ก็ยังมีบทความ อินส์บรุค ที่น่าสนใจไม่แพ้กันอีกด้วย ติดต่อเรา Artralux เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวพร้อมวางแผนการเดินทางสุด Exclusive เช่น เที่ยวยุโรปตะวันออก และ เที่ยวไอซ์แลนด์ ที่จะทำให้ทริปการเดินทางของคุณน่าประทับใจไม่รู้ลืม 

 

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า