วิวเฮลิคอปเตอร์จอดที่ยอดเขา

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว อีกพาหนะสุด Exclusive ที่จะรังสรรค์การเดินทางสุด Private ให้กับคุณ

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว พาหนะสุดสมบูรณ์แบบที่ปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์ เหมือนผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีชของมนุษย์ พาหนะที่จะให้คุณได้เหินฟ้าเดินทางพร้อมความสะดวกสบายสุด Exclusive ความเป็นมาของเฮลิคอปเตอร์เป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกัน!

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวบินเหนือทะเล

เฮลิคอปเตอร์คืออะไร?

เฮลิคอปเตอร์ คืออากาศยานแบบปีกหมุน หรือ Rotor craft ใบพัดขนาดใหญ่จะติดตั้งอยู่เหนือสุด ทำหน้าที่พยุงลำเครื่องให้บินไปในทิศทางที่กำหนด เฮลิคอปเตอร์จะมีการเคลื่อนที่ได้สะดวกแม้ในพื้นที่แคบก็ทำการขึ้นหรือลงได้อย่างสบาย เฮลิคอปเตอร์ลำแรกถูกพัฒนาแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2482 โดยชายอเมริกันเชื้อสายรัสเซียชื่ออิกอร์ซิคอร์สกี นับเป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอากาศยานที่สำคัญมาก ๆ

ลำแรกใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ โดยใช้ชื่อว่า VS-300 โดยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสกรูอากาศ (Aerial Screw) ของเลโอนาร์โด ดาวินชี และพัฒนามาเรื่อย ๆ จนเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่เราเห็นในปัจจุบัน แล้วใครรู้บ้างว่าสกรูอากาศของเลโอนาร์โดได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร แรงบันดาลใจได้มาจากของเล่นของเด็ก ๆ ชาวจีนอย่างคอปเตอร์ไม้ไผ่ที่ใช้มือปั่นให้หมุนกลางอากาศนั้นเอง

 

ต้นแบบเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว สกรูอากาศ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : th.wikipedia.org

การทำงานของเฮลิคอปเตอร์

เฮลิคอปเตอร์ มีส่วนประกอบหลักอยู่ 2 ส่วนที่ใช้ในการบิน คือใบพัดหลักที่อยู่ด้านบนของห้องโดยสาร เรียกว่าโรเตอร์หลัก และใบพัดส่วนท้าย เรียกว่าโรเตอร์ท้าย และเครื่องยนต์กลไก การขับเคลื่อนต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมาอย่างเป็นระบบ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในปัจจุบันทำให้สมรรถภาพของเฮลิคอปเตอร์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สามารถบินได้ทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเจอเหตุการณ์แบบไหน ใบพัดโรเตอร์หลักเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะต้องทำหน้าที่พยุงเครื่องทั้งลำให้สามารถเคลื่อนที่ไปตามที่กำหนด ทำหน้าที่เหมือนปีกของเครื่องบินนั้นเอง 

 

เฮลิคอปเตอร์มีระบบการบินอย่างไร

พื้นฐานการบินของเฮลิคอปเตอร์นั้นมีสามแบบ คือ การบินลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ การบินไปข้างหน้า และการเปลี่ยนแปลงลักษณะการบินระหว่างการลอยตัวและการเคลื่อนไปข้างหน้า โดยที่จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของนักบินที่ทำงานบังคับระบบด้วย การบินลอยตัวเป็นอะไรที่ท้าทายนักบินอย่างมาก เพราะเฮลิคอปเตอร์มีการสร้างแรงลมจากอากาศที่มีกำลังแรงของตัวเองในขณะที่บินลอยตัว การบินลอยตัวจึงต้องอาศัยการควบคุมการบินมากที่สุด

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวกำลังบินชมพระอาทิตย์

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวมีลักษณะอย่างไร

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวมีความแตกต่างจากเฮลิคอปเตอร์ทางการทหารหรือพาณิชย์ขนส่งแน่นอน เพราะจะมีความหรูหราสะดวกสบายมากกว่า เปลี่ยนการเดินทางให้สะดวกรวดเร็วกว่า และยังมีความปลอดภัยสูง  การเคลื่อนที่ของเฮลิคอปเตอร์จะช่วยให้ผู้โดยสารได้ซึมซับบรรยากาศบนท้องฟ้าได้อย่างใกล้ชิด ให้คุณได้เห็นมุมมองของท้องฟ้าแบบพาโนราม่า นอกจากเฮลิคอปเตอร์จะเป็นการเดินทางที่ส่วนตัวแล้วยังนิยมเช่าเหมาลำในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ด้วย

 

ซื้อเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวทำยังไง

การซื้อเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวนั้น ปัจจุบันยังต้องซื้อในนามนิติบุคคล ในกรณีที่จะมาทำการบินในประเทศไทย สามารถขออนุญาตเป็นอากาศยานส่วนบุคคลได้ตามกฎหมายการเดินอากาศ ตามนโยบายของราชการในปัจจุบันมีเพียงแค่บริษัทเอกชนเท่านั้น หรือในการค้นคว้าหรือทดลอง กรมการบินพาณิชย์จะออกใบอนุญาตการจดทะเบียนอากาศยาน และจะมีการออกใบสำคัญสมควรเดินอากาศแบบพิเศษในผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น สามารถบินได้แค่พื้นที่ที่ต้องการค้นคว้าทดลองและยังมีกฎข้อบังคับอีกหลายข้อที่ต้องปฏิบัติตาม

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวจอดบนดาดฟ้าตึก

 

บริการเช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวคือ?

การเช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวมักเป็นบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านนี้โดยเฉพาะ  ถึงจะสามารถสัมผัสบรรยากาศบนท้องฟ้าได้มากกว่าแต่ก็มีข้อจำกัดอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมบำรุง ราคา การบินที่ต้องใช้นักบินที่ชำนาญมากกว่า และการใช้เฮลิคอปเตอร์จะบินได้ในระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น จึงทำให้ธุรกิจการเช่าเฮลิคอปเตอร์มีน้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นที่นิยมในโอกาสพิเศษต่าง ๆ มากกว่าเครื่องบินส่วนตัวที่ใช้ในการเดินทาง

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

เช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวได้ที่ไหน

การเช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวเพื่อใช้ในการเดินทางระยะสั้น การสร้างบรรยากาศ การถ่ายทำละคร หรือโอกาสอื่น ๆ สามารถเช่าได้กับบริษัทเอกชนเจ้าของธุรกิจเช่าเฮลิคอปเตอร์โดยตรง ถึงมีไม่มากแต่ก็ยังมีหลายบริษัทที่พร้อมลงทุนสูง สั่งเฮลิคอปเตอร์รุ่นท็อป ๆ มาเปิดบริการเช่าเหมาลำเป็นรายชั่วโมง โดยที่ในการเช่านั้นก็จะมีกฎข้อบังคับต่าง ๆ ที่ทางบริษัทจะเป็นคนดำเนินการให้ ลูกค้าก็เพียงแต่ชำระเงินตามจำนวนที่ตกลง และรอใช้บริการได้เลย

 

ภายในของเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว

 

เฮลิคอปเตอร์รุ่นยอดฮิตมีอะไรบ้าง

เหล่าบริษัทเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์เพื่อทำกิจกรรมสุดพิเศษมักจะเลือกรุ่นเฮลิคอปเตอร์ที่ให้ความรู้สึกหรูหราสะดวกสบาย ดีไซน์ทันสมัย เครื่องอำนวยความสะดวกครบ เช่น Sikorsky S-76 เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวเชื้อสายอเมริกาที่มีน้ำหนักเบาพร้อมพาคุณสู่ท้องฟ้าอย่างปลอดภัย ที่นั่งสามารถรับรองผู้โดยสารได้ถึง 8 คน เป็นที่นิยมในเหล่าเศรษฐีเพื่อนเยอะเช่าจัดปาร์ตี้ 

 

อีกรุ่นที่เป็นที่สนใจคือ เฮลิคอปเตอร์รุ่น EC-135 P2+ ที่จัดวางที่นั่งผู้โดยสารได้อย่างลงตัว สมฐานะลูกค้าระดับ VIP บินนิ่มแบบฉบับเฮลิคอปเตอร์ระดับสากล ราคาก็สูงตามความหรูหราไปด้วยเลย

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวรุ่น Sikorsky S-76

 

เช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวราคาเท่าไหร่?

มาถึงเรื่องราคากันบ้าง เฮลิคอปเตอร์แต่ละลำมีต้นทุนที่สูงดังนั้นราคาที่บริษัทต่าง ๆ ได้เปิดเช่าบอกได้เลยว่าหลักหมื่นขึ้นไป ส่วนใหญ่คิดราคาเป็นรายชั่วโมง โดยจะขึ้นอยู่กับรุ่นของเฮลิคอปเตอร์ สถานที่ที่ไป จำนวนผู้โดยสาร ยกตัวอย่าง เฮลิคอปเตอร์รุ่น EC-135 P2+ ที่บริษัทเฮลิคอปเตอร์สุดหรูชื่อดังก็เริ่มต้นที่ชั่วโมงละ 85,000 บาทเลยทีเดียว 

 

ตอนนี้ยังมีราคาที่ไม่ต้องเป็นถึงระดับ  VIP ก็สามารถขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมวิวมุมสูงในพื้นที่ที่สามารถขึ้นบินได้ราคาเริ่มต้นหลักพันเท่านั้นเอง ใครที่อยากจะลองประสบการณ์นั่งเฮลิคอปเตอร์ก็ลองศึกษาข้อมูลได้เลย

 

ด้านหน้าของเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว

 

การใช้บริการเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว ต้องดูอะไรบ้าง

แน่นอนว่าต้องดูสิ่งที่เกี่ยวกับด้านความปลอดภัย ที่จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และสิ่งที่เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์สื่อสารกันครบทุกคน เพราะเฮลิคอปเตอร์บางลำจำเป็นต้องใช้การสื่อสารกันผ่านเครื่องมือ โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้ในการบินสำรวจ เพราะเสียงจะดังมาก ๆ แต่สำหรับระดับ VIP ก็จะเงียบกว่า แล้วความสะดวกสบายก็จะต่างกัน ระดับ VIP ที่ใช้ในการปาร์ตี้ สังสรรค์ การเดินทางใกล้ ๆ ก็จะมีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายที่ต้องใช้ และแน่นอนว่าราคาจะต่างกันด้วย

 

เฮลิคอปเตอร์นั่งได้กี่คน?

สามารถนั่งได้ตั้งแต่ 1 คนไม่รวมนักบิน สูงสุดประมาณ 10 คน อยู่ที่รุ่นของเฮลิคอปเตอร์ การตกแต่งห้องโดยสาร และห้องเก็บสัมภาระ

 

ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ต้องทำประกันไหม

บริษัทที่ให้เช่าเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวต้องมีเอกสารยืนยันว่าอยู่ภายใต้การดูแลของกรมการบินพลเรือน และต้องมีใบรับรองชัดเจน จึงมีสิทธิ์ที่ผู้โดยสารจะได้รับความคุ้มครองจากประกันเหมือนเครื่องบินโดยสารอื่น ๆ อยู่ที่นโยบายของบริษัทนั้น ๆ ด้วย

 

ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ใช้โทรศัพท์ได้ไหม

สามารถใช้โทรศัพท์ได้ตามปกติ สัญญาณโทรศัพท์จะไม่สร้างคลื่นรบกวนกับเครื่อง แต่ก็มีการยกเว้นในบางสถานการณ์ที่จะได้รับการเตือนจากนักบิน ซึ่งเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก

 

เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวจอดบนลานในภูเขา

 

ใครที่อยากลองประสบการณ์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมวิวมุมสูง ลองค้นหาบริษัทเอกชนดี ๆ สักที่ ที่การันตีความปลอดภัยให้คุณได้อุ่นใจ แต่ที่ต้องเตรียมไว้คืองบประมาณในกระเป๋าให้แน่น ๆ เพราะแต่ละรุ่นราคาสูงพอสมควรเลย นอกจากนี้เรายังมีบทความให้ความรู้เกี่ยวกับ เครื่องบินเจ็ท ลีมูซีน และบัตเลอร์ ที่จะช่วยให้การเดินทางสุดหรูของคุณ ราบรื่น และไร้ข้อกังวลใดๆ

สนใจติดต่อ Artralux ที่ 02-047-0083 หรือ ผ่านช่องทางไลน์ Line: @Artralux (มี @ นำหน้า)  

📞 | 02-047-0083

💬 | (Line) https://bit.ly/3I9BJ42

 

แอดไลน์เพื่อวางแผนการท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

 

 

SHARES

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว บันทึกการตั้งค่า